20 วิธีเช็คไอโฟนเครื่องใหม่ ไม่ให้พลาดต้องดูตรงไหน?

19 ก.ย. 2565

20 วิธีเช็คไอโฟนเครื่องใหม่ ไม่ให้พลาดต้องดูตรงไหน?

หลังจากที่ทาง Apple ประกาศเปิดตัวไอโฟน 14 Series กันไปเมื่อวันที่ 8 กันยายน 2565 โดยในปีนี้พิเศษกว่าทุกปีที่ผ่านมาเพราะประเทศไทยได้เป็นกลุ่มประเทศแรกที่วางขายไอโฟน ทำให้ไอโฟน 14 วางขายในประเทศไทยเมื่อวันที่ 16 กันยายน 2565 ที่ผ่านมานั่นเอง และในตอนนี้เชื่อว่าหลายๆ คนก็ได้สั่งจองไอโฟนกันไปแล้วเหลือแค่ขั้นตอนรอรับหรือรอสินค้ามาส่ง รวมถึงบางคนก็มีแผนที่จะเดินทางไปซื้อไอโฟนกันที่ร้าน Apple Store โดยการรับเครื่องไอโฟนนั้นแม้แบรนด์ Apple จะเป็นแบรนด์ที่มีมาตรฐาน QC สูงในอันดับต้นๆ ของโลก แต่ก็มีบ้างบางครั้งที่มีไอโฟนหลุด QC หรือเครื่องที่มีปัญหามาถึงมือลูกค้า และด้วยราคาของไอโฟนที่สูงมากๆ หากได้เครื่องที่มีปัญหาหรือหลุด QC ไปก็อาจจะสร้างความลำบากใจหรือสร้างความหงุดหงิดให้กับลูกค้าที่ซื้อไอโฟนไปกันไม่มากก็น้อย


จากเหตุผลข้างต้นทำให้การซื้อไอโฟนแต่ละครั้งลูกค้าจึงจำเป็นต้องเช็คและตรวจสอบการใช้งานในหลายๆ ด้าน เพื่อไม่ให้ได้สินค้าที่หลุด QC หรือมีปัญหาไปนั่นเอง แต่การตรวจสอบนั้นจะต้องเช็คหรือตรวจสอบไอโฟนเครื่องใหม่ตรงจุดไหนบ้าง เชื่อว่าผู้ใช้งานหลายๆ คนอาจจะยังไม่รู้หรือไม่แน่ใจ ทำให้ในครั้งนี้เพื่อเป็นการเอาใจผู้ที่ซื้อไอโฟนเครื่องใหม่ ทาง mercular.com ก็ได้รวบรวมเอา 20 วิธีเช็คไอโฟนเครื่องใหม่ ไม่ให้พลาดต้องดูตรงไหน? เพื่อเป็นแนวทางในการตรวจสอบไอโฟนที่คุณพึ่งซื้อมาและจะได้ไม่ต้องประสบกับปัญหาสินค้าหลุด QC ให้ลำบากใจ โดยจะต้องตรวจสอบยังไง และมีวิธีใดบ้างนั้น เรามาดูกันเลยครับ

20 วิธีเช็คไอโฟนเครื่องใหม่ ไม่ให้พลาดต้องดูตรงไหน?

20 วิธีเช็คไอโฟนเครื่องใหม่ ไม่ให้พลาดต้องดูตรงไหน?

1. ก่อนจะฉีกซีลหรือสลักที่กล่องต้องตรวจสอบข้อมูลที่กล่องว่า ไอโฟนที่ได้รับมานั้นมีสีใด และความจุเท่าไหร่ ตรงกับที่สั่งมาหรือไม่ 


2. กล่องไอโฟนจะต้องมีสภาพสมบูรณ์ ไม่มีรอยบุบ ฉีกขาด และซีลหรือสลักของกล่องต้องไม่เคยถูกดึงออกทั้งด้านบนและด้านล่างของกล่อง


3. เมื่อแกะกล่องออกมาแล้วให้ตรวจสอบอุปกรณ์ภายในกล่องว่ามีครบถ้วนหรือไม่ ประกอบไปด้วย


3.1 ไอโฟน ตรงสี ตรงรุ่นกับข้อมูลหน้ากล่อง

3.2 สาย USB C to Lightning

3.3 คู่มือการใช้งาน ที่ภายในจะประกอบไปด้วย คู่มือ, สติกเกอร์แอปเปิ้ล และเข็มจิ้มซิม

3.4 หน้าจอไอโฟนต้องมีฟิล์มกันรอยหน้าจอปิดทับอยู่โดยยังไม่ถูกลอกออก


4. ตรวจสอบตัวไอโฟน โดยบริเวณโดยรอบจะต้องไม่มีรอยขีดข่วน, รอยบุบ, รอยถลอก, สีลอก


5. ตรวจสอบบริเวณหน้าจอจะต้องไม่มีรอยขีดข่วนใดๆ ทั้งสิ้น ใช้ไฟส่องจะต้องไม่มีรอยขนแมวแม้แต่รอยเดียว


6. เช็คบริเวณถาดใส่ซิม โดยการใช้เข็มจิ้มซิมที่ให้มาด้วยจิ้มไปบริเวณจุดสำหรับจิ้มเพื่อนำถาดซิมออก โดยถาดซิมจะต้องเด้งออกมาแบบลื่นไหล ไม่ฝืดจนเกินไปหรือมีอาการติดขัด และสามารถนำ Nano Sim ใส่เข้าไปได้ง่ายๆ (ยกเว้นเครื่องเวอร์ชัน US เพราะตั้งแต่ iPhone 14 เป็นต้นไปจะไม่มีช่องใส่ซิมแล้ว)


7. เมื่อเปิดเครื่อง ไอโฟนสามารถอ่านซิมการ์ดได้ ตรวจพบเครือข่ายผู้ให้บริการ (Cellular) และใช้งานโทรศัพท์รับ/วางสายได้ปกติ


8. ทดสอบ Wi-Fi เชื่อมต่อได้ ใช้งานได้


9. ทดสอบ Bluetooth เชื่อมต่อกับอุปกรณ์ต่างๆ ได้ สัญญาณเสถียรในระยะเชื่อมต่อที่กำหนด


10. ตรวจสอบเลข IMEI ตรงกับเลขที่ปรากฏด้านหลังกล่องไอโฟน โดยวิธีเช็คคือเข้าไปที่หน้าเมนู Setting > General > About

20 วิธีเช็คไอโฟนเครื่องใหม่ ไม่ให้พลาดต้องดูตรงไหน?

11. ตรวจสอบประกับว่าเริ่มเดินถูกต้องไหม โดยต้องเริ่มเดินวันแรกคือวันที่เปิดไอโฟนครั้งแรกและจะหมดอายุในอีก 1 ปีข้างหน้า โดยวิธีตรวจสอบเข้าไปที่ Setting > General > About > Limited Waranty


12. ตรวจสอบการสัมผัสหน้าจอว่าสามารถแตะใช้งานได้ทุกส่วนหรือไม่


13. ตรวจสอบความสมบูรณ์หน้าจอ สีสันแสดงผลถูกต้องและมี Dead Pixel หรือไม่? โดยเข้าไปเช็คที่เว็บไซต์ Dwa เช็ค Dead Pixel ที่เว็บ https://lcdtech.info/en/tests/dead.pixel.htm และทำตามคำแนะนำ หากหน้าจอมี Dead Pixel จะมีสีขาวที่แสดงผลผิดเพี้ยนหรือสีดำสนิทแสดงออกมาให้เห็น


14. เช็คฟังก์ชันการใช้งานต่างๆ ได้แก่


14.1 ฟังก์ชันหน้าจอ True Tone สามารถปรับเปลี่ยนสีอุณหภูมิหน้าจอได้ตามปกติ

14.2 สามารถปรับความสว่างหน้าจอจากสูงสุดไปต่ำสุดได้ตามปกติ

14.3 Auto-Brightness สามารถเพิ่ม/ลดแสงโดยอัตโนมัติได้อย่างถูกต้อง

14.4 การสั่นตอบรับหรือ Haptic Touch สามารถสั่นตอบสนองได้อย่างถูกต้อง แรงตามค่าที่ตั้ง และไม่ผิดเพี้ยน

14.5 สามารถแตะหน้าจอเพื่อเรียกใช้งาน Tap to Wake ได้ตามปกติ


15. Face ID สามารถสแกนหน้าจอได้รวดเร็ว ถูกต้อง ไม่มีอาการติดขัดหรือมีดีเลย์ในการแสกน


16. กล้องหน้าและกล้องหลังไม่มีรอยถลอก, รอยขีดข่วน, รอยบุบ และไม่มีฝุ่นให้เห็นภายในกล้อง ด้านการใช้งานสามารถใช้งานได้ทุกโหมดทั้งโหมดถ่ายรูป ถ่ายวิดีโอ ถ่ายแบบใช้แฟลช สามารถซูมเข้าและซูมออกได้จนสุด มีออโต้โฟกัสขึ้นตามปกติ และขณะถ่ายวิดีโอต้องสามารถบันทึกเสียงของวิดีโอได้ด้วย


17. ทดสอบปุ่มต่างๆ ทั้งปุ่มเปิด/ปิด, ปุ่มเพิ่ม/ลดเสียง ปุ่มสำหรับเปิดใช้งานระบบสั่นใช้งานได้ตามปกติ


18. ไมโครโฟนสามารถรับเสียงได้ตามปกติ ไม่มีอาการคลื่นแทรก หรือเสียงอู้อี้


19. Siri สามารถรับเสียงสั่งการได้ตามปกติ


20. Gyroscope ใช้งานได้ตามปกติ ทดสอบโดยการเข้าโหมดรูปถ่ายจากนั้นพลิกหน้าจอเป็นแนวนอน โดยรูปถ่ายต้องพลิกเป็นแนวนอนด้วยเช่นกัน, ลำโพงให้เสียงที่ดังตามปกติโดยเมื่อเปิดเสียงดังสุดลำโพงต้องไม่มีอาการเสียงแตกพร่า และ GPS เมื่อเข้าแอปแผนที่ต้องสามารถตรวจจับตำแหน่งที่อยู่ ณ ปัจจุบันได้อย่างถูกต้องแม่นยำ


เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับบทความ 20 วิธีเช็คไอโฟนเครื่องใหม่ ไม่ให้พลาดต้องดูตรงไหน? ที่นำมาแนะนำกันในครั้งนี้ ก็ต้องบอกเลยว่าใครที่มีแผนจะซื้อไอโฟนรุ่นใหม่ หรือซื้อมาแล้วแต่ยังไม่ได้รับเครื่องสามารถนำ 20 วิธีที่นำมาแนะนำกันนี้ไปตรวจเช็คเครื่องเผื่อความแน่ใจกันได้เลยครับ รับรองได้ว่าถ้าทดสอบแล้วผ่าน 20 ข้อที่กล่าวมานี้ก็มั่นใจได้เลยครับว่าไอโฟนเครื่องที่คุณได้รับไปนั้นไม่ตกมาตรฐาน QC อย่างแน่นอน ใช้ได้อย่างสบายใจไปยาวๆ เลยครับ


และสำหรับครั้งนี้ mercular.com ก็หวังเป็นอย่างยิ่งว่าข้อมูลนี้จะช่วยผู้อ่านในการ เช็คไอโฟนเครื่องใหม่ ได้ไม่มากก็น้อยครับ และในครั้งหน้าหากมีข้อมูลใดที่เป็นประโยชน์อีกก็จะรีบนำมาแนะนำกันอย่างแน่นอนครับ สำหรับครั้งนี้สวัสดีครับ

article-banner-1
article-banner-2