เคล็ดลับการดูแลเคสซิลิโคนที่ผู้ใช้งานควรรู้

9 ก.พ. 2565

เคล็ดลับการดูแลเคสซิลิโคนที่ผู้ใช้งานควรรู้

จำกันได้ไหมว่าครั้งสุดท้ายที่เรานำอุปกรณ์เสริมมือถืออย่าง เคสโทรศัพท์มาทำความสะอาดคือเมื่อไหร่กัน? หลายคนอาจจะละเลย และไม่คิดว่าการทำความสะอาดเคสจะมีความสำคัญ แต่ความจริงแล้วเราใช้งานเคสมือถืออยู่ทุกวัน พาพกติดตัวไปในที่ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นตอนกินข้าวเราก็ต้องวางมือถือไว้บนโต๊ะ หรือที่ออฟฟิศในตอนที่เรานั่งทำงานก็ต้องนำมือถือวางไว้บนโต๊ะ ดังนั้นเราไม่อาจรู้เลยว่าเราต้องเจอสิ่งสกปรก และเชื้อแบคทีเรียมากน้อยเพียงใด ยิ่งสถานการณ์ตอนนี้อย่างที่รู้กันว่าโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา (COVID-19) สามารถติดต่อกันได้ง่ายดาย สิ่งที่เราไม่ควรมองข้ามคือ การมั่นทำความสะอาดเคสมือถือให้ได้บ่อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ เป็นอีก 1 วิธีที่จะช่วยป้องกันสิ่งสกปรกรวมไปถึงเชื้อแบคทีเรีย ทั้งยังช่วยถนอมให้เคสมือที่เราใช้งานอยู่ดูใหม่น่าใช้อยู่เสมอ ยิ่งหากเคสชิ้นนั้นมีราคาที่สูงก็จะช่วยให้สามารถใช้งานเคสได้นานยิ่งขึ้น


ไม่ว่าจะใช้งานเคสแบบใด ควรมั่นดูแลทำความสะอาดเพื่อช่วยเพิ่มอายุการใช้งานของเคสมือถือให้ยาวนานขึ้น


เคสในปัจจุบันนี้มีการเลือกใช้วัสดุค่อนข้างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น พลาสติกแข็ง PC, ยาง TPU, ยางซิลิโคน, อลูมิเนียม รวมไปถึงเคสแฟชั่นแบบขนเสัตว์ หรือผ้า เป็นต้น แต่จะเห็นได้ว่า วัสดุที่คนส่วนใหญ่เลือกซื้อใช้งานกันคือ วัสดุยางซิลิโคน ข้อดีของเคสประเภทนี้คือ นิยมนำไปทำเป็นเคสกันกระแทก มีความแข็งแรงทนทาน มีความยืดหยุ่นสูงส่งผลให้ช่วยปกป้องตัวเครื่องทั้งเรื่องของกันรอย และกันกระแทกได้ดี ทั้งยังส่งผลให้สวมใส่ และถอดออกก็ง่ายเช่นกัน นอกจากนี้ยังมีราคาคุ้มค่าตั้งแต่หลักร้อยไปจนถึงหลักพัน ขึ้นอยู่กับแบรนด์ และดีไซน์ที่เราเลือกใช้งาน วันนี้ Mercular ขอแนะนำเคล็ดลับการดูแลเคสซิลิโคนที่ผู้ใช้งานควรรู้ เพื่อที่ว่าผู้ใช้งานจะได้นำมาปรับใช้ และหันมาให้ความสำคัญกับการดูแลทำความสะอาดเคสซิลิโคนกันมากขึ้น เพื่อสุขภาพของผู้ใช้งานทั้งยังช่วยรักษาให้เคสมือถือของเราดูน่าใช้ไปกับเราได้อีกนานเลย

เคล็ดลับการดูแลเคสซิลิโคนที่ผู้ใช้งานควรรู้

5 วิธีทำความสะอาดเคสมือถือซิลิโคน

เคล็ดลับการดูแลเคสซิลิโคนที่ผู้ใช้งานควรรู้


1. เช็ดทำความสะอาดด้วยน้ำสบู่


น้ำสบู่ถือว่าเป็นของเหลวชนิดหนึ่งที่นอกจากช่วยทำความสะอาดมือของเราแล้วยังนำมาทำความสะอาดเคสซิลิโคนได้ด้วยเช่นกันนอกจากนี้ยังนำไปใช้ ทำความสะอาดเคสใสได้อีกด้วย


วิธีทำความสะอาด


เริ่มจากนำภาชนะที่มีขนาดเหมาะสมเอาสบู่มาเจือจางในนํ้าอุ่นปริมาณพอเหมาะ จากนั้นใช้แปรงสีฟัน หรือฟองน้ำนุ่มๆ ถูวนพื้นที่ที่ต้องการ ออกแรงขัดเล็กน้อย จากนั้นใช้ผ้าสะอาดที่มีความนุ่มเช็ดให้แห้ง

2. เช็ดทำความสะอาดด้วยน้ำยาเช็ดกระจก


อีกหนึ่งวิธีที่ทำได้ง่ายๆ คือการใช้นํ้ายาเช็คกระจกมาเช็ดเคสซิลิโคนเพราะน้ำยาเช็ดกระจกจะช่วยถนอมเคสไม่ทำให้กัดกินทำลายเนื้อของเคสมือถือมากเกินไปที่สำคัญหาซื้อง่ายราคาไม่แพงนอกจากนี้ยังช่วยให้เคสใสซิลิโคนของเราเงาวับสวยงามใหม่น่าใช้ได้ยาวนานอีกต่างหาก


วิธีทำความสะอาด


เริ่มจากน้ำยาเช็ดกระจกฉีดบนตัวเคสอย่างเบามือในปริมาณที่พอเหมาะจากนั้นใช้แปรงสีฟัน หรือฟองน้ำนุ่มๆ ถูวนพื้นที่ที่ต้องการจากนั้นใช้ผ้าสะอาดที่มีความนุ่มเช็ดให้แห้ง


เคล็ดลับการดูแลเคสซิลิโคนที่ผู้ใช้งานควรรู้


เคล็ดลับการดูแลเคสซิลิโคนที่ผู้ใช้งานควรรู้


3. เช็คทำความสะอาดด้วยน้ำยาล้างจานผสมน้ำ


เชื่อว่าทุกบ้านต้องมีแน่นอนนั่นก็คือนํ้ายาล้างจานเป็นวัตถุดิบหาได้ง่ายมาก นอกจากเช็คเคสซิลิโคนได้แล้วยังเหมาะสำหรับเช็ดทำความสะอาดเคสใสอีกด้วย ข้อดีของนํ้ายาล้างจานก็คือ ช่วยให้เคสสะอาดเกิดความเงามันสวยงามนอกจากนี้ยังปลอดภัยต่อผู้ใช้งานเนื่องจากเป็นวัตถุดิบที่เรานำมาใช้ล้างภาชนะสำหรับกินอาหารนั่นเอง


วิธีทำความสะอาด


เริ่มจากนำนํ้ายาล้างจานมาผสมกับนํ้าเปล่าเล็กน้อยเทลงบนตัวเคสอย่างเบามือในปริมาณที่พอเหมาะจากนั้นใช้แปรงสีฟัน หรือฟองน้ำนุ่มๆ ที่มีความหมาดถูวนพื้นที่ที่ต้องการจากนั้นใช้ผ้าสะอาดที่มีความนุ่มเช็ดให้แห้ง

4. เช็คทำความสะอาดด้วยยาสีฟัน


ยาสีฟันไม่ได้มีประโยชน์สำหรับสุขภาพฟันเเท่านั้นยังนำมาทำความสะอาดเคสซิลิโคนได้ด้วยเช่นกัน


วิธีทำความสะอาด


เริ่มจากนำเคสยางซิลิโคนมาล้างนํ้าเปล่า จากนั้นบีบยาสีฟันเล็กน้อยมาป้ายบนตัวเคสแล้วใช้แปรงสีฟัน หรือฟองนํ้าขัดวนเบาๆ จากนั้นทิ้งไว้สักพักแล้วใช้นํ้าเปล่าล้างออก หรือหากอยากทำความสะอาดเคสใสก็นำยาสีฟันมาผสมกับเบกกิ้งโซดา หรือน้ำมะนาว 1/4ลูก ป้ายให้ทั่วทิ้งไว้ไม่เกิน 1 นาที แล้วล้างน้ำออก เช็ดให้แห้งสนิท แค่นี้เคสเราก็จะสะอาดเหมือนใหม่

เคล็ดลับการดูแลเคสซิลิโคนที่ผู้ใช้งานควรรู้


เคล็ดลับการดูแลเคสซิลิโคนที่ผู้ใช้งานควรรู้

5. เช็คทำความสะอาดด้วยแอลกอฮอล์


วิธีสุดท้าย อาจเป็นวิธีที่ใครหลาย ๆ อาจเลือกใช้กันอยู่ในตอนนี้ โดยการใช้แอลกอฮอล์ผสมน้ำสบู่เช็ด เพื่อที่ว่าจะช่วยทั้งเรื่องการฆ่าเชื้อโรค และช่วยให้เคสใสของใครหลาย ๆ คนใสได้นานขึ้น แต่ขอแนะนำว่าควรเลือกใช้แอลกอฮอล์แบบที่ใช้ล้างแผลธรรมดาผสมน้ำเปล่า หรือนํ้าสบู่เพื่อเจือจางวิธีนี้หากทำได้ทุกวัน ถือว่าจะเป็นเรื่องที่ดีเลยทีเดียว สำหรับสถานการณ์ในช่วงนี้ครับ


วิธีทำความสะอาด


เริ่มจากนำเคสยางซิลิโคนมาล้างนํ้าเปล่านำแอลกอฮอล์ที่ล้างแผลธรรมดาผสมน้ำสบู่เช็ด หรือนํ้าเปล่าจากนั้นหาแปรงขนาดเล็ก หรือฟองนํ้าขัดวนเบา ๆ แล้วใช้นํ้าเปล่าล้างออก ใช้ผ้าแห้งเช็ดให้แห้งสนิท แค่นี้เคสซิลิโคนของเราก็จะสะอาดปลอดภัยแน่นอน

เคล็ดลับการดูแลเคสซิลิโคนที่ผู้ใช้งานควรรู้

ก็จบลงไปแล้วกับเคล็ดลับการดูแลเคสซิลิโคนที่ผู้ใช้งานควรรู้ กับ 5 วิธีทำความสะอาดเคสมือถือซิลิโคนที่ Mercular นำมาฝากกันในวันนี้ อยากให้ผู้ใช้งานลองนำเทคนิคเหล่านี้ไปใช้ทำความสะอาดเคสซิลิโคนกันดู เพื่อจะช่วยลดการเกิดแบคทีเรีย หรือสิ่งสกปรกไปได้มากเลยทีเดียว แต่ไม่ว่าจะเป็นเคสวัสดุแบบไหน เคสมือถือส่วนใหญ่ก็มีอายุการใช้งานที่แตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจากการใช้งานอย่างโดนความร้อน หรือสารเคมีบางชนิด ก็มีส่วนทำให้อายุการใช้งานของเคสลดลง หากประสิทธิภาพเคสลดลงก็อาจจะส่งผลให้ตัวเคสมีประสิทธิภาพการใช้งานลดน้อยลง ยิ่งเคสซิลิโคนเกิดความหย่อนย้วย หรือไม่เกาะกับเครื่องก็มีโอกาสที่มือถือจะเกิดความเสียหายได้ ดังนั้นเราควรจะมั่นตรวจสอบสภาพเคสมือถือก่อนใช้งาน และเช็คทำความสะอาดเพื่อยืดอายุการใช้งานของเคสมือถือไปได้นานยิ่งขึ้น บทความหน้าเราสัญญาว่าจะมี Tips & Tricks ดี ๆ มาฝากกันอีกแน่นอน รอติดตามกันแล้วพบกันใหม่ สวัสดีครับ

article-banner-1
article-banner-2