โน๊ตบุ๊คขึ้น No Bootable Device เป็นเพราะอะไร แก้ยังไงได้บ้าง

31 ต.ค. 2565

โน๊ตบุ๊คขึ้น No Bootable Device เป็นเพราะอะไร แก้ยังไงได้บ้าง

แน่นอนว่าสำหรับผู้ใช้งานโน๊ตบุ๊คนั้น การที่จะต้องปัญหาต่างๆ อย่างเช่นโน๊ตบุ๊คจอดับ โน๊ตบุ๊คเปิดไม่ติด พิมพ์ไม่ได้นั้นน่าจะเป็นหนึ่งในปัญหายอดฮิตที่หลายๆ คนนั้นต้องพบเจอกัน แม้จะไม่ได้อยากเจอเลยก็ตาม แต่สำหรับอาการโน๊ตบุ๊คขึ้น No Bootable Device บนหน้าจอนั้นแทบจะพาทุกคนงงกันหมดเลยว่าคืออะไร และต้องแก้ยังไงได้บ้าง ดังนั้นวันนี้ Mercular.com จะพาไปดูกันว่า อาการโน๊ตบุ๊คขึ้น No Bootable Device นั้นเกิดขึ้นเพราะอะไร มีสาเหตุจากไหน และแก้ไขยังไงได้บ้าง ถ้าพร้อมแล้ว เราไปดูพร้อมๆ กันเลย

old man doctor fixing laptop computer

โน๊ตบุ๊คขึ้น No Bootable Device คืออะไร

สำหรับอาการโน๊ตบุ๊คขึ้น No Bootable Device ถือว่าเป็นหนึ่งในอาการโน๊ตบุ๊คเปิดไม่ติดที่พบเห็นได้ไม่ค่อยบ่อยนัก โดยอาการที่เกิดขึ้นหลังจากเปิดเครื่องแล้ว แทนที่โน๊ตบุ๊คจะทำการบูทขึ้นหน้า Windows ให้ กลับกลายเป็นว่าหน้าจอของเรานั้น ไม่ขึ้นอะไรเลยนอกจากคำว่า No bootable device –– insert boot disk and press any key ที่ปรากฏขึ้นบนหน้าจอ และพอจะกดปุ่มคีย์บอร์ดตามที่ขึ้นนั้นก็ไม่มีก็ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงเลย ซึ่งการโน๊ตบุ๊คของเราขึ้นข้อกล่าวดังกล่าวมานั้น ก็เป็นเพราะตัวโน๊ตบุ๊คนั้นไม่สามารถหาไดรฟ์ที่จะใช้บูทระบบปฏิบัติการได้นั่นเอง และอาการ No Bootable Device นั้นไม่ได้เกิดขึ้นแค่กับโน๊ตบุ๊คเท่านั้น แต่กับคอมพิวเตอร์เซ็ตตั้งโต๊ะต่างๆ ก็สามารถเกิดปัญหานี้ได้เช่นกัน ซึ่งสาเหตุส่วนใหญ่ที่ทำให้โน๊ตบุ๊คขึ้น No Bootable Device หลักๆ นั้นก็จะมีอยู่ด้วยกันตามนี้

โน๊ตบุ๊คขึ้น No Bootable Device เป็นเพราะอะไร แก้ยังไงได้บ้าง

ไดรฟ์ HDD หรือ SSD เสียหาย


หนึ่งในสาเหตุหลักๆ ที่ทำให้โน๊ตบุ๊คขึ้น No Bootable Device นั้น ส่วนใหญ่นั้นก็มักจะเกิดขึ้นจากการที่ไดรฟ์เก็บข้อมูลภายในโน๊ตบุ๊คของเราอย่างฮาร์ดดิสก์หรือ SSD นั้นเสียหาย ไม่สามารถใช้งานได้ ทำให้ระบบไม่สามารถเรียก OS ภายในเครื่องมาใช้งานได้นั่นเอง ซึ่งถ้าเกิดว่าเป็นที่สาเหตุนี้ ก็แค่นำโน๊ตบุ๊คของเราไปเปลี่ยน HDD หรือ SSD ใหม่ซะ แล้วทำการลง OS Windows ต่างๆ ใหม่ซะก็เรียบร้อย และแน่นอนว่า การที่ไดรฟ์ข้อมูลเก่าของเรานั้นพัง ก็หมายความว่าข้อมูลภายในที่เคยเก็บเอาไว้ก็อาจจะสูญหายไปด้วย เพราะฉะนั้นอย่าลืมเผื่อใจเอาไว้ด้วยละ


ส่วนเชื่อมต่อ HDD หรือ SSD ต่างหากที่เสียหาย


นอกจากการที่ HDD หรือ SSD ของเรานั้นเสียหาย จนเป็นต้นเหตุให้โน๊ตบุ๊คขึ้น No Bootable Device แล้วนั้น บางครั้งไดรฟ์ข้อมูลของเรานั้นอาจจะไม่ได้เป็นอะไรเลย แต่สาเหตุที่แท้จริงนั้น อาจจะมาจากตัวสายแพร์เชื่อมต่อ หรือตัวพอร์ตเชื่อมต่อภายในเมนบอร์ดของโน๊ตบุ๊คนั้นเสียหาย ทำให้คอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊คของเราไม่สามารถเชื่อมต่อกับตัวไดรฟ์ได้แบบปกติ ถ้าเกิดว่าเราเปลี่ยน HDD หรือ SSD ไปแล้ว โน๊ตบุ๊คยังขึ้น No Bootable Device อยู่ หรือนำไดรฟ์เก่าไปใช้งานได้ปกติอยู่ละก็ สายแพร์และพอร์ตการเชื่อมต่อไดรฟ์พวกนี้ ก็อาจจะเป็นสาเหตุก็ได้ แนะนำให้นำไปส่งซ่อมกับผู้เชี่ยวชาญ และศูนย์ให้บริการของแต่ละแบรนด์จะดีที่สุด

hand gloves fixing laptop harddisk

ตั้ง Boot Drive ไม่ตรงกัน


แม้ว่าในปัจจุบันนั้นระบบ OS ประจำเครื่องอย่าง Windows 10 หรือ 11 นั้นมักจะมีตัวติดตั้งฝังมากับเครื่องอยู่แล้ว ทำให้ไม่ต้องเรียกติดตั้งผ่าน CD-Rom หรือ USB แบบคอมตั้งโต๊ะหรือโน๊ตบุ๊ครุ่นเก่าๆ แต่สำหรับใครที่จำเป็นต้องติดตั้ง Windows ใหม่นั้น ก็น่าจะเข้าใจในเรื่องของ Boot Drive หรือไดรฟ์หลักที่เราจะใช้ในการบูทคอมพิวเตอร์ของเรา ซึ่งเวลาเราต้องการจะลง Windows นั้น เราก็จะต้องเลือก Boot Drive จากแผ่นซีดีหรือแฟลชไดรฟ์ที่มีตัวติดตั้ง และหลังจากติดตั้งเสร็จแล้ว เราไม่ได้เปลี่ยน Boot Drive มาเป็นฮาร์ดดิสก์หรือ SSD ของเรา ทำให้คอมพิวเตอร์และโน๊ตบุ๊คพยายามเรียกหา OS จากไดรฟ์ที่เราติดตั้ง และทำให้โน๊ตบุ๊คขึ้น No Bootable Device นั่นเอง เพราะฉะนั้นหลังลงวินโดว์เสร็จแล้ว ก็อย่างลืมเปลี่ยน Boot Drive กลับไปเหมือนเดิมด้วยละ


ฮาร์ดแวร์ไม่พัง พังที่ OS


และนอกจากปัญหาที่มักจะเกิดขึ้นกับตัวฮาร์ดแวร์แล้วนั้น ด้านฝั่งซอฟแวร์อย่างระบบปฏิบัติการ OS หรือไวรัสคอมพิวเตอร์นั้นก็สามารถทำให้โน๊ตบุ๊คขึ้น No Bootable Device ได้เช่นกัน เพราะการทั้งระบบ OS อย่าง Windows ในคอมของเรานั้นเกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง ไม่ว่าจะจากบัคของระบบหรือการแทรกแซกจากไวรัส มัลแวร์ต่างๆ ทำให้ระบบภายในบางอย่างเช่น Master Boot Record (MBR) ที่ใช้ในการนำระบบคอมพิวเตอร์ไปหา OS ในเครื่องนั้นไม่หาทำงานไฌด้ ทำให้คอมพิวเตอร์ของเราหาไดรฟ์ที่จะบูทไม่เจอ และทำให้โน๊ตบุ๊คขึ้น No Bootable Device นั่นเอง ซึ่งวิธีแก้ส่วนใหญ่ก็มักจะใช้การ Format ไดรฟ์และลงวินโดว์ใหม่ หรือเลือกใช้เครื่องมือ System Repair ของทาง Windows ในการแก้ไขซ่อมแซมระบบที่เสียหายไป

woman stress facepalm sitting laptop

และทั้งหมดนี้เอง ก็เป็นสาเหตุและวิธีแก้ไขปัญหาโน๊ตบุ๊คขึ้น No Bootable Device ซึ่งขอบอกเลยว่าสาเหตุที่ทำให้โน๊ตบุ๊คขึ้น No Bootable Device นั้นมีอยู่หลายสาเหตุด้วยกัน เพราะฉะนั้นการแก้ปัญหาด้วยตัวเองบางอย่างก็อาจจะไม่ได้ช่วยแก้ปัญหานี้ได้ ทางที่ดีที่สุด คือการนำโน๊ตบุ๊คของเราไปส่งซ่อมกับศูนย์บริการของทางแบรนด์ หรือช่างผู้เชี่ยวชาญต่างๆ นั้นตรวจเช็คดูก่อนจะดีที่สุด ไม่อย่างงั้นเราอาจจะได้ปัญหาอื่นๆ ตามมาสมทบอีกก็ได้ ส่วนบทความหน้า จะมีเรื่องราวอะไรที่น่าสนใจอีก รออ่านกันได้เลย

article-banner-1
article-banner-2