ส่องระบบเสียงหูฟัง 7.1 Surround จาก 6 ค่ายดัง

4 มิ.ย. 2563

ส่องระบบเสียงหูฟัง 7.1 Surround จาก 6 ค่ายดัง

ฟีเจอร์เสียง 7.1 Surround กลายเป็นองค์ประกอบหนึ่งที่ต้องเห็นจนชินตาบนหูฟังเกมมิ่งในปัจจุบันไม่ว่าจะถูกหรือแพง เพราะเทคโนโลยีเสียง 7.1 Surround นั้นจะช่วยให้ผู้เล่นเกมสัมผัสได้ถึงบรรยากาศของเกมที่สมจริงกว่า รวมไปถึงช่วยในการระบุทิศทางให้แม่นยำขึ้น ทำให้การแข่งขันในตลาดหูฟังเกมมิ่ง เทคโนโลยีเสียงรอบทิศทางเหล่านี้กลายเป็นจุดเด่นที่ขาดไม่ได้เลยทีเดียว ซึ่งในวันนี้ทีมงาน Mercular.com จะอาสาพาทุกคนไปทำความรู้จักกับระบบเสียง 7.1 นี้ให้มากขึ้น !

ฟีเจอร์เสียง 7.1 Surround คืออะไร
ฟีเจอร์เสียง 7.1 Surround ดีไหม

7.1 Surround คืออะไร?

คำว่า 7.1 Surround เริ่มต้นจากระบบเสียงที่ถูกใช้งานในวงการภาพยนตร์ ด้วยการจัดลำโพง 7 ตัวไว้รอบทิศทาง (3 ตัวทางด้านหน้า 2 ตัวด้านข้าง และ 2 ตัวข้างหลัง) รวมกับลำโพง Subwoofer อีก 1 ตัว ทำให้เกิดเป็นระบบเสียงรอบทิศทาง 7.1 Surround ที่สร้างความสมจริงให้กับเสียง เสมือนผู้ชมอยู่ในเหตุการณ์เดียวกันกับตัวละคร ซึ่งความเป็น Cinematic นี้เองทำให้แบรนด์เกมมิ่งเกียร์คิดจะดึงเอาฟีเจอร์เสียงรอบทิศทางเหล่านี้เข้ามาใช้ในหูฟังเกมมิ่ง ซึ่งการทำงานของหูฟัง 7.1 นั้นแทนที่จะใช้ลำโพง 7 ตัวหรือไดรเวอร์ 7 ตัว ก็จะเปลี่ยนมาใช้ซอฟต์แวร์จำลองเสียงเหล่านั้นขึ้นมา โดยการให้โปรแกรมจัดวางตำแหน่งเสียงที่เกิดขึ้นใหม่ และกำหนดทิศทางให้ไดรเวอร์ขับเสียงออกมาจากตำแหน่งและทิศทางที่กำหนดเกิดเป็นเสียงบรรยากาศเสียงที่สมจริงและความแม่นยำในการระบุทิศทาง แต่เทคโนโลยีหรือซอฟต์แวร์ที่ใช้ในหูฟัง 7.1 เหล่านี้ก็มีมากมาย และแต่ละตัวเองก็มีจุดเด่นแตกต่างกันไปซึ่งในวันนี้ Mercular.com จะพาทุกคนไปดูระบบเสียงรอบทิศทาง 6 รูปแบบที่ถูกใช้งานในหูฟังเกมมิ่งตัวท็อปในตลาดขณะนี้ว่ามีจุดเด่นแตกต่างกันอย่างไร

1. DTS Headphone:X v2.0

DTS Headphone:X v2.0

1. DTS Headphone:X v2.0

DTS คงเป็นชื่อของระบบเสียง Surround ที่หลาย ๆ คนคุ้นหู เพราะก่อนที่จะถูกนำมาใช้งานกับหูฟังเกมมิ่งระบบเสียงรอบทิศทางนี้ยังถูกใช้งานและได้รับการยอมรับในวงการเครื่องเสียงบ้าน และภาพยนตร์มาก่อน ข้อดีที่ชัดเจนมาก ๆ ของระบบเสียง DTS:X คือตัวมันเป็นโปรแกรมมาตรฐานในการสร้างเสียง Surround ในเกมระดับ AAA ทั่วไป ทำให้การันตีได้เลยว่าหูฟังที่ใช้ ระบบเสียงรอบทิศทางนี้ จะได้ยินเสียง Surround ที่ตรงกับต้นฉบับและชัดเจนถึงรสตามต้นฉบับของผู้ผลิตอย่างแน่นอน นั่นทำให้หูฟังอย่าง Steelseries Arctis 7 และ Pro เป็นแชมป์หูฟัง 7.1 ที่ล้มได้ยากมาก ๆ นั่นเอง 

DTS Headphone:X v2.0 ทำงานยังไง

ข้อควรรู้ของ DTS Headphone:X v2.0


 • ระบบเสียง Surround มาตรฐานสำหรับทำภาพยนตร์และเกม
 • หูฟัง DTS แต่ละแบรนด์ จะมีคุณภาพการขับเสียงรอบทิศทางต่างกันไป ขึ้นอยู่กับ Software ของแบรนด์นั้น ๆ


หูฟัง DTS Headphone:X v2.0 ที่น่าสนใจแนวเกมที่เหมาะสม


 • FPS, Action, Racing, Sport

2. THX Spatial Audio

THX Spatial Audio ดีไหม

2. THX Spatial Audio

THX Spatial Audio ถือว่าเป็นฟีเจอร์เสียงรอบทิศทางตัวแรก ๆ ที่ถูกดึงเข้ามาใช้งานกับหูฟังเกมมิ่งหลังจากที่ฟีเจอร์ 7.1 บูม ซึ่งหูฟังเกมมิ่ง Razer ก็ถือว่าเป็นเจ้าแรกที่เข้าไปจับมือกับ THX ที่ทำงานด้านเสียง Surround สำหรับภาพยนตร์โดยเฉพาะ โดยเสียงรอบทิศทางของ THX นั้นถูกออกแบบมาให้มีมิติเสียงเป็นเหมือนโดนทรงกลมล้อมรอบผู้ฟังอยู่ เสียงจะมีความละเอียดอ่อนและอยู่ใกล้หู เวลาเล่นเกมแล้วจะให้ความรู้สึกเหมือนกับดูหนังอยู่ตลอดเวลา นอกจากนั้นยังมีมิติเสียงสูงต่ำสมจริงทำให้มีเสียงด้านบรรยากาศและเอฟเฟคที่โดดเด่น ซึ่งในด้านนี้ถือว่าเป็นหูฟังที่เอาไปเล่นเกมที่ต้องพึ่งเสียงบรรยากาศประกอบได้ดีมาก ๆ อย่างเกมแนวสยองขวัญไปจนถึงแอคชั่นนั่นเอง

THX Spatial Audio ทำงานยังไง


ข้อควรรู้ของ THX Spatial Audio

 

 • Spatial Audio ถูกเรียกอีกอย่างว่าเสียง 360 องศา
 • เสียงบรรยากาศ เป็นโดมทรงกลมล้อมลอบอยู่ใกล้หู มีความสมจริง


หูฟัง THX Spatial Audio ที่น่าสนใจ

 


แนวเกมที่เหมาะสม


 • Open World, Horror, Adventure, MMORPG, Action

3. Creative Super X-Fi

Creative Super X-Fi

3. Creative Super X-Fi

Creative SXFI (Super X-Fi) ถือว่าเป็นเทคโนโลยีเสียงที่น่าจับตามองที่สุดของปี ที่เปิดตัวได้ร้อนแรงด้วยรางวัล Best of CES 2019 จากรีวิวเวอร์และสำนักข่าวสายเทคโนโลยีทั่วโลกถึง 23 เจ้า โดยการทำงานของมันจะทำงานรวมกับ AI เพื่อทำการแสกนใบหน้าและใบหูเพื่อให้ตัวโปรแกรมสร้างความเข้าใจในรูปหน้าของเรา จากนั้นเสียงจะถูกตัวโปรแกรมย้ายตำแหน่งเวทีเสียงให้สมจริงตามรูปหน้าของเรา โดย SXFI ยังช่วยยกระดับการฟังเพลง และการดูหนัง ให้มีเวทีเสียงที่ดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด เสียงที่ได้จะมีความกว้างและระดับความลึกมากกว่าเดิม โดยรวมการทำงานของมันโดดเด่นเรื่อง Cinematic และเวทีเสียงที่ลึกมาก ๆ

Super X-Fi Sound ทำงานยังไง

ข้อควรรู้ของ Super X-Fi Sound

 

 • แนวเสียงของ SXFI จะมีมิติความโอบล้อมและค่อนข้างโปร่ง
 • SXFI ใช้ AI ในการเรียนรู้ใบหน้าของเรา เพื่อวางตำแหน่งเสียง และจัดเวทีเสียงใหม่ให้สมจริงมากขึ้น


หูฟัง SXFI ที่น่าสนใจแนวเกมที่เหมาะสม


 • FPS, Open World, Adventure, Racing

4. JBL Quantum Surround

หูฟัง JBL 7.1

4. JBL Quantum Surround

Quantum Surround เป็นเทคโนโลยีเสียงรอบทิศทางที่เปิดตัวมาพร้อมกับ JBL Quantum Series โดยดัดแปลงมาจาก การทำงานของมันคือการเพิ่มทิศทางการขับเสียงในระนาบสูง-ต่ำให้กับผู้ฟัง ทำให้เสียงมีลักษณะเป็นโดม มีมิติสูง-ต่ำในเสียง โดยทาง JBL จะเน้นเรื่องความแม่นยำในการระบุทิศทางด้วยเบส ทำให้เล่นเกมได้สนุกแม่นยำ ถือว่าเป็นฟีเจอร์เสียงรอบทิศทางที่เหมาะกับเกม FPS มาก นอกจากนี้แล้วในหูฟังรุ่น Top อย่าง JBL Quantum ONE จะมีการเสริมการใช้งาน Head Tracking ที่ตัวหูฟังจะติดตามการเคลื่อนไหวของหัวผู้ใช้ เพื่อบรรยากาศที่สมจริงขึ้น และเหมาะกับเกมแนว VR ด้วยนั่นเอง

Quantum Surround ทำงานยังไง

ข้อควรรู้ของ Quantum Surround

 

 • ปัจจุบันมีแค่ในหูฟังของ JBL เท่านั้น
 • เพิ่มตำแหน่งขับเสียงลงไปในระนาบสูง-ต่ำ ทำให้เกิดโดมเสียง 360 องศา
 • เสียงมีความเป็น Cinematic สูง ดึงเอาความอลังการจากฉากออกมาได้ดี เหมาะกับการดูหนังหรือดูคัตซีน


หูฟัง Quantum Surround ที่น่าสนใจแนวเกมที่เหมาะสม


 • FPS, Action, Adventure, Open World, VR


5. Waves NX 3D Audio

5. Waves NX 3D Audio

สำหรับ Waves NX เป็นฟีเจอร์เสียงรอบทิศทางที่ปรากฏอยู่ในหูฟัง Planar Magnetic Driver ทั้ง 2 ยี่ห้อได้แก่ HyperX Cloud Orbit / Orbit S และ Audeze Mobius ซึ่งการทำงานของมันจะคล้ายคลึงกับ DTS:X แต่สำหรับ Waves NX บนหูฟังทั้ง 2 ค่ายนี้จะเสริมการทำงานอย่าง Head Tracking ลงไปด้วย ทำให้ทิศทางของเสียงหมุนไปตามหูฟังของผู้ใช้งาน เสริมให้หูฟังที่ใช้ฟีเจอร์เสียงนี้มีเสียงบรรยากาศที่สมจริง ซึ่งฟีเจอร์นี้เหมาะสมมาก ๆ กับเกม VR ที่จะช่วยให้ผู้เล่นได้รู้สึกเหมือนเข้าไปอยู่ในโลกเสมือนนั้นจริง ๆ 


ข้อควรรู้ของ Waves NX 3D Audio

 

 • ลักษณะและแนวเสียงคล้ายคลึงหรือเทียบเท่า DTS:X และ Dolby Atmos
 • เพิ่มการใช้งาน Head Tracking ทำให้การระบุทิศทางและ บรรยากาศดีขึ้น
 • เหมาะกับเกมแนว VR


หูฟัง Waves NX 3D Audio ที่น่าสนใจแนวเกมที่เหมาะสม


 • FPS, Action, Open World, VR

6. Immerse

6. Immerse

Immerse เป็นโปรแกรมเสียงสมจริงที่ทำงานคู่กับ AI สร้างเสียงที่เข้ากับหูและหัวของคุณ โดยการใช้ภาพถ่ายใบหู คล้ายคลึงกับ SXFI ของ Creative แต่แนวเสียงที่ได้นั้นแตกต่างกันเล็กน้อย โดยตัว Immerse จะมีการจัดเวทีเสียงที่กระชับและแคบกว่า ช่วยทำให้แรงปะทะของเบสนั้นชัดเจน ในด้านความสมจริงของตำแหน่งเสียง SXFI อาจจะทำได้ดี แต่ถ้าเอาความมันส์กับใช้เล่นเกมดี Immerse อาจจะโดดเด่นกว่าเล็กน้อย *เป็นความเห็นของทางทีมงานเท่านั้น* โดยเจ้าระบบเสียง Immerse ตัวนี้แม้จะใช้หูฟังที่รองรับการใช้งานกับมันแล้วก็ต้องจ่ายเงินเป็นแพคเกจรายเดือนด้วย โดยตกอยู่ที่เดือนละประมาณ 100 บาท 

ข้อควรรู้ของ Immerse

 

 • Immerse ใช้ภาพถ่ายใบหู เพื่อให้ AI อ้างอิง วางตำแหน่งเสียง และจัดเวทีเสียงใหม่ให้เหมาะสมกับหูของผู้ใช้งาน
 • มี Close Combat Mode สำหรับขยายเสียงที่ใกล้ตัวให้ชัดเจนขึ้น
 • แนวเสียงกระชับ และเวทีเสียงใกล้ตัวกว่า SXFI


หูฟัง Immerse ที่น่าสนใจแนวเกมที่เหมาะสม


 • FPS, Fighting, Racing, Sport

สรุปจุดเด่นของระบบเสียงต่าง ๆ จากทีมงาน Mercular

 • DTS:X – เป็นเสียงรอบทิศทางมาตรฐาน เกมบางเกมโดยเฉพาะเกม AAA จะทำมารองรับตัว DTS อยู่แล้วทำให้เล่นได้อรรถรส และเสียงสมจริง สำหรับคนชอบเกม Hi-end


 • THX Spatial Audio – เสียงบรรยากาศอยู่ใกล้หู มีโทนบรรยากาศที่สมจริง ตัวหูฟังเหมาะกับเกมแนว Horror/Mystery ที่เล่นกับประสาทการรับเสียงที่ละเอียดอ่อน


 • Creative SXFI – พื้นที่เสียงกว้างลึก ขับเสียงได้มีระยะ มีความเป็น Cinematic เข้ากันได้ดีกับเกมที่ใช้แมปกว้าง ๆ หรือ Open World ไปเลย โดยเฉพาะในเกมแนวสงคราม แนวสำรวจเอาตัวรอดหรือ Sci-fi  
 • Quantum Surround – การระบุทิศทางยังไม่ค่อยโดดเด่น แต่บรรยากาศเสียง ความล้อมรอบ และรายละเอียดทำได้ดี ไม่มีเสียงช่วงไหนถูกกลบจนหายไป เหมาะกับเกมผจญภัย เกม AAA มาก


 • Waves NX 3D Audio – โดยรวมการทำงานถือว่าเทียบเท่า DTS:X แม้ Waves NX จะไม่ได้เป็นโปรแกรมที่เกม AAA นิยมนำไปใช้วางตำแหน่งเสียง แต่จะได้เรื่องการใช้งานกับ VR ที่ดีขึ้นมาเพราะ Head Tracking


 • Immerse – มีการใช้งานกับการดูหนัง ฟังเพลงที่ดี แต่ในส่วนของการทำงานกับเกมนั้น จะมีเกมแนว Shooting ที่การขับเสียงเอฟเฟค การระบุทิศทาง เสียงฝีเท้า ซึ่งทำได้ดีโดดเด่นกว่าเจ้าอื่น ๆ นั่นเอง

*ทั้งหมดนี้เป็นความเห็นจากทีมงาน Mercular เท่านั้น

สรุปหูฟัง 7.1 Surround จำเป็นต้องมีไหม ?

Mercular.com เคยพูดถึงเสียง 7.1 ไปครั้งหนึ่งแล้วในบทความ “หูฟังเล่นเกมจำเป็นต้องใช้ระบบเสียง 7.1 หรือไม่” แต่ถ้าใครยังไม่เคยอ่านทางเราก็จะขอหยิบมาพูดถึงให้ฟังอีกครั้งนึงครับ สำหรับเสียง 7.1 Surround นั้นแม้จะได้รับความนิยมอย่างล้นหลาม แต่ก็มีเสียงคอมเมนต์บางส่วนที่ไม่ชื่นชอบฟีเจอร์เสียงเหล่านี้นัก เพราะหูฟังบางตัวมีการจูนเสียง 7.1 มาได้ไม่แม่นยำพอทำให้เสียงหลอนหลอกหู ลดทอนความสนุกในตัวเกมไป หรือในเกมเมอร์ FPS ตัวท็อป ๆ หลาย ๆ คนก็มองว่าหูฟัง Stereo ตอบโจทย์พวกเขามากกว่าก็มี แต่สิ่งหนึ่งที่หลายคนเห็นตรงกันคือระบบเสียงรอบทิศทางเป็นระบบเสียงที่สนุก ช่วยเสริมการเล่นเกมให้ดีขึ้นได้เป็นอย่างมาก สำหรับคนที่ชื่นชอบเล่นเกมเพลิน ๆ ไม่ต้องไป Competitive แข่งกับใคร รับประกันได้เลยว่าเสียงของหูฟัง 7.1 จะช่วยยกระดับการเล่นเกมของคุณได้เป็นอย่างดีแน่นอน


ฉะนั้นสุดท้ายนี้ สำหรับใครที่สนใจหูฟังเกมมิ่งเสียง Surround เหล่านี้ก็สามารถคลิกตามเข้าไปอ่านรีวิวได้ตามลิงค์ภายในบทความหรือ www.mercular.com ได้เลยครับ 


best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2