ข้อควรรู้คอมพิวเตอร์ All in one ต่างจากคอมชนิดอื่นอย่างไร?

7 ม.ค. 2566

ข้อควรรู้คอมพิวเตอร์ All in one ต่างจากคอมชนิดอื่นอย่างไร?

คอมพิวเตอร์ All in one เป็นหมวดย่อยของคอมตั้งโต๊ะที่ได้รวมจอกับเคสไปไว้ด้วยกัน ซึงทำให้ประหยัดพื้นที่ในการวางมากขึ้นรวมถึงคอม all in one ส่วนมากรองรับ Input แบบ Touchscreen ซึ่งปกติคอมตั้งโต๊ะแบบปกติคอมประเภทนี้มักจะไม่มี Input ประเภทนี้ ส่วนใหญ่ออกแบบให้เพื่อใช้งานทั่วๆไปที่ไม่หนักมากนัก
คอมพิวเตอร์ all in one ประหยัดพื้นที่

ข้อควรรู้เกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ All in one

คอมพิวเตอร์ All in one แตกต่างจากคอมตั้งโต๊ะยังไง

คอม All In One นั้นเป็นประเภทย่อยของคอมตั้งโต๊ะที่แตกต่างกันที่ขนาดที่ All In One จะประหยัดพื้นที่ในการวางมากกว่าเนื่องจากได้มีการรวมอุปกรณ์ต่างที่อยู่ในเคสรวมเข้าไปในตัวจอ ซึ่งคอมตั้งโต๊ะทั่วๆ ไปนั้นจะต้องต่อสายแยกออกมาซึ่งใช้พื้นที่มากกว่า และที่สำคัญถ้าหากต้องการใช้ input แบบ touchscreen เพราะโดยปกตินั้นจอที่รองรับ touchscreen มีน้อยในตลาดและราคาสูงมากๆ ดังนั้น คอมพิวเตอร์ออลอินวัน จึงเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจอีกประเภทหนึ่งที่น่าหามาใช้เลยครับ
 

ส่วนประกอบของคอม All In One

คอม All In One ไม่ได้มีส่วนประกอบอะไรที่ซับซ้อนเนื่องจาก CPU, Mainboard, RAM และ Storage นั้นได้บรรจุรวมกับจอภาพเรียบร้อย โดยปกติเปิดกล่องและต่อเข้ากับขาตั้งและ Set-up Window ก็พร้อมใช้งานทันที นอกจากนี้ยังสามารถต่อกับ Mouse และ Keyboard ได้เหมือนคอมประเภทอื่นๆ
 

จุดเด่นของคอม All In One

จุดเด่นที่สำคัญที่ทำให้คอม All In One คือขนาดที่เล็กและใช้พื้นที่น้อยกว่าคอมตั้งโต๊ะ ไม่มีสายระโยงระยางให้เกะกะและยังเป็นระเบียบกว่าคอม Desktop ที่ใช้สายไปหลายเส้นไม่ว่าจะเป็นสายไฟถึงสองเส้นและยังมีสายสัญญาณต่อจาก Case ไปจออีกด้วย ส่วนคอมพิวเตอร์ all in one นั้นมีสายเชื่อมต่อน้อยกว่า แค่เสียบสายไฟก็พร้อมใช้งานได้ทันทีและส่วนมากจะมาพร้อมจอแบบ touchscreen ที่ใช้งานได้ทันทีโดยไม่ต้องมี Mouse หรือ keyboard (แต่ใช้ mouse กับ keyboard ก็สะดวกกว่าในบางกรณี) 


คอมพิวเตอร์ all in one วางบนโต๊ะสะดวก

ข้อควรระวังในการใช้งานคอมพิวเตอร์ All in one

โดยส่วนมากคอม All In One นั้นออกแบบให้ใช้งานทั่วๆ ไป เช่นทำงานเอกสาร, ดูหนัง, ฟังเพลง เล่นเกมและตัดต่อภาพแบบเบาได้เป็นอย่างดี แต่การทำงานหนักๆ ต่อเนื่องเป็นเวลานานๆ ไม่ควรเลือกซื้อคอม All In one มาใช้งานไม่ว่าจะเป็นการตัดต่อ Video แบบ 4K การทำภาพไฟล์ใหญ่มากๆ หรืองานที่มีความซับซ้อนและเล่นเกมหนักๆ ไม่เหมาะเป็นอย่างยิ่งเนื่องจากพื้นที่จำกัดทำให้อุปกรณ์ที่ประสิทธิภาพสูงๆ ไม่สามารถใส่ลงไปในเคสขนาดเล็กได้และต้องการระบบระบายความร้อนที่มากเกินกว่าจะเอามาใช้กับคอมพิวเตอร์ออลอินวัน

ซื้อคอมพิวเตอร์ All in one ต้องดูอะไรบ้าง

เนื่องจากลักษณะการใช้งานของคอม All in one นั้นค่อนข้างเหมาะกับการทำงานที่เกี่ยวกับเอกสารเป็นส่วนใหญ่ ดังนั้นการเลือกขนาดจอที่เหมาะสมกับขนาดพื้นที่เป็นสิ่งที่สำคัญในการเลือกซื้อคอมประเภทนี้มาใช้งาน นอกจากนี้ยังสามารถเลือกตามดีไซน์ที่ชอบรวมถึงตามแบรนด์ได้เลย

แบรนด์น่าสนใจของคอม All In One

คอม All In One Acer

Acer เป็นแบรนด์ที่รู้จักเป็นอย่างดีของวงการ Computer สำเร็จรูปที่ทำสินค้าที่พัฒนาขึ้นไปอย่างต่อเนื่องและที่สำคัญมีความคุ้มค่าและบริการที่ดีมากๆแบรนด์หนึ่งเลย ซึ่งคอม All In One ของ Acer ก็เข้าข่ายสินค้าคุณภาพสูงในราคาไม่สูงนอกจากนี้ยังมีดีไซน์ที่เรียบหรูจะเอาไปวางไว้ที่ไหนก็ดูลงตัวมากๆอีกด้วย

Acer AIO Aspire C24-420-A314G1T23Mi/T001

คอม All In One รุ่นราคาประหยัดจาก Acer ที่พร้อมกับจอคุณภาพสูงขนาด 23.8 นิ้วที่ให้ภาพคมชัดและมี viewing angle ที่กว้างกว่าจอแบบปกติ ส่วน CPU ให้มาเป็น AMD Athlon Gold 3150U ที่มาพร้อม integrated graphic card ที่มีประสิทธิภาพเพียงพอกับการใช้งาน graphic ที่ไม่หนักมากนัก RAM ให้มา 4GB แบบ 1 slot ยังมีที่ให้ใส่เพิ่มได้อีก 1 slot และสามารถใส่ได้สูงสุดถุง 32GB ใช้ HDD 2.5 นิ้วความจุ 1TB มี Windows 10 Home (64-bit) และ Office Home & Student 2019 ติดตั้งมาในเครื่อง

คอมพิวเตอร์ all in one วางได้หลายที่

คอมพิวเตอร์ Acer Aspire C24-1650

คอม All In One รุ่นสูงจาก Acer ที่ใช้ CPU Intel Core i5-1135G7 มีมาพร้อม Integrated Graphic Intel Iris Xe ที่มีความแรงพอๆกับการ์ดจอยกรุ่นเล็กเลยทีเดียว ซึ่งทำให้คอมพิวเตอร์ออลอินวัน ตัวนี้รองรับการทำ graphic ที่ซับซ้อนรวมถึงการทำงานด้าน Render ภาพได้รวดเร็วกว่าหรือเล่นเกมที่ไม่กิน graphic ที่นักมากนั้นได้เป็นอย่างดี RAM ให้มา 8GB แบบ Dual channel ส่งข้อมูลได้ไวกว่าแบบแถวเดียวจอยังใช้เป็นจอ IPS ที่สวยงามขนาด 23.8 นิ้ว พื้นที่จัดเก็บข้อมูลเป็น M.2 SSD ขนาด 512GB ที่มีประสิทธิภาพที่เร็วกว่ากว่า HDD อย่างเห็นได้ชัดให้ 

คอม All In One Asus

เรียกได้ว่าเป็นแบรนด์เจ้าตลาดเจ้าหนึ่งเลยสำหรับ Asus ซึ่งคอมพิวเตอร์ all in one นั้นมีดีไซน์ที่เน้นความทันสมัย ออกแบบขอบจอที่มีความบางบางมีพื้นหน้าจอต่อตัวเครื่องสูงมากๆ ตัวเครื่องออกแบบสวยงามมี features การใช้งานที่ครบๆ และใช้จอ IPS คุณภาพสูง

คอมพิวเตอร์ Asus All In One M241DAK-BA016TS

คอม All In One Asus ที่ตอบโจทย์การใช้งานที่ครบทุกรูปแบบใช้ CPU AMD AMD Ryzen 5 3500 พร้อม RAM 4GB ใช้งานได้อย่างลื่นไหล หน้าจอขนาดใหญ่ถึง 23.4 นิ้ว ที่มีอัตราส่วนเครื่องต่อหน้าจอมากถึง 88% และมีขอบบางเพียงแค่ 2mm เท่านั้น จอเป็น IPS มี chip Tru2Life Video ให้มุมมองที่กว้างถึง 178 องศา และให้ค่าสี sRGB ถึง 100% เลยทีเดียวนอกจากนี้ลำโพงระบบ Sonic Master พร้อมลำโพง 2 ตัวทำให้ไม่จำเป็นต้องหาลำโพงมาใส่เพิ่มอีกด้วย HDD ขนาด 2.5 นิ้วความจุ 1TB ซึ่งมากเพียงพอกับการใช้งาน และมาพร้อมกับ Window 10 Home ติดตั้งมาในเครื่องตั้งแต่โรงงาน
คอมพิวเตอร์ all in one

คอมพิวเตอร์ Asus All In One M5401WUAK-WA022TS

คอม All In One Asus รุ่นใหญ่ในตระกูล Zen ซึ่งเป็นท๊อปของ Asus มีความโดดเด่นทั้งในด้านการดีไซน์และการใช้งาน CPU Ryzen 7 5700U ที่เป็น CPU รุ่นท๊อปสุดของ AMD ตระกูล U ซึ่งพอเพียงกับการใช้งานปานกลางค่อนไปทางหนักๆได้สบายๆด้วย GPU intergrated ของ AMD ที่มากับตัวนี้แรงพอตัวเลย หน้าจอขนาด 24 นิ้วพร้อม Touchscreen IPS คุณภาพสูงมีอัตราส่วนพื้นที่ต่อหน้าจอสูงถึง 93% ลำโพงรุ่นนี้ใช้ของ Harman Kardon ที่ให้เสียงดีเรียกว่า best in class ของ All In One เลยนอกจากนี้ยังให้ SSD แบบ M.2 512GB มาถึงสองลูกเลยจึงหมดห่วงเรื่องคอขวดของ Storage ไปได้เลย  

คอม All in One HP

HP เป็นแบรนด์ที่โดดเด่นในเรื่องของ Business Solution ออก Products มาในลักษณะเรียบหรูให้ภาพลักษณ์ของ Professional นอกจากนี้ยังโดดเด่นในเรื่องบริการซ่อมแซมเมื่อมีปัญหาด้วย On-Site Service อีกด้วย

คอมพิวเตอร์ HP 22-df1023d All In One PC

คอม All In One ที่มาพร้อมกับชุด mouse และ keyboard ที่ออกแบบมาให้เข้ากับ set ของตัวคอม ซึ่งคอม All In One ของ HP นั้นมีขนาดกระทัดรัดด้วยขนาดหน้าจอ 21.5 นิ้วแบบ IPS ที่ให้ความคมชัดของภาพสูง CPU ใช้ Intel i5-1135G7 รุ่นล่าสุดพร้อมการ์ดจอออนบอร์ด Intel Iris X Graphics ที่แรงเทียบเท่าการ์ดจอระดับเริ่มต้นได้เลย RAM 8 GB มาให้ 1 แถวสามารถใส่เพิ่มได้อีกหนึ่งช่องมาพร้อม HDD 1TB และมาพร้อมลำโพง 2 Watt ซึ่งมากพอที่จะคลุมทั้งห้องได้อย่างสบายๆ
คอม All in One ส่วนใหญ่จะเน้นไปทางด้านการทำงานที่ไม่หนักมากเป็นหลัก แต่ก็มีให้เลือกหลายแบบรวมถึง Spec ใกล้เคียงกันมากซึ่งทาง Mercular เข้าใจผู้ที่เลือกหาคอมพิวเตอร์ออลอินวัน มาใช้สักตัวแต่ไม่รู้จะเลือกแบบไหนดี โดยส่วนมากจะเน้นหน้าตาขนาดและการใช้งานที่ต้องคำนึงเป็นอันดับแรกๆ เนื่องจากในระดับเท่าๆ กันนั้นคอม All in One แทบจะมี Spec ไม่ต่างกันเลยครับ หากใครกำลังมองหาคอมพิวเตอร์ All In One สักตัว ที่ Mercular เราคัดสรรสินค้าจากแบรนด์ชั้นนำ มาตรฐานระดับโลกมาให้ผู้ใช้งานได้เลือกมากมายเลยครับ