AMD Ryzen คืออะไร?

8 ต.ค. 2564

AMD Ryzen คืออะไร?

AMD Ryzen คือชื่อซีรี่ส์ของ CPU ยี่ห้อหนึ่ง โดย CPU (Central Processing Unit) หรือ ไมโครโปรเซสเซอร์ (Microprocessor) เป็นหน่วยประมวลผลกลางของคอมพิวเตอร์ ที่เปรียบเหมือนสมองที่ทำให้คอมพิวเตอร์สามารถประมวลผลได้ โดยทั่วไปแล้ว ยี่ห้อของ CPU ที่ทุกคนรู้จักหรือต้องเคยได้ยินมาบ้างก็คือยี่ห้อ Intel ที่เป็นผู้ครองตลาด CPU อยู่ในตอนนี้ และแน่นอนว่า AMD คือคู่แข่งที่กล้าเข้ามาท้าชิงตำแหน่งของ Intel ในตลาด CPU ซึ่งในบทความนี้เราจะมาพูดกันถึงเรื่องของ AMD Ryzen เพื่อให้คุณรู้จักและเลือกใช้งานได้ตรงตามความต้องการ


AMD คืออะไร?


AMD ย่อมาจาก Advance Micro Device เป็นบริษัทที่ทำธุรกิจการผลิตชิ้นส่วนคอมพิวเตอร์เหมือนกันกับ Intel ด้วยความที่ Intel เป็นบริษัทที่ได้รับการยอมรับในวงกว้างในเรื่องของคุณภาพของ CPU ที่ทำได้ดีมากแม้จะมีราคาที่สูงตามคุณภาพ จึงทำให้เป็นการยากที่ค่าย AMD จะเข้าไปแย่งชิงส่วนแบ่งตลาดตรงๆ AMD จึงได้หันมาจับจ้องไปที่ตลาดรองแทน โดยมุ่งเน้นที่คุณภาพของสินค้าในราคาปานกลาง AMD จึงถูกมองว่าเป็นแบรนด์ CPU ราคาประหยัด แต่คุ้มค่าเกินราคา


โดย AMD มี AMD Ryzen เป็น CPU เรือธงที่เป็นที่สุด ทั้งในด้านความเร็วและประสิทธิภาพ AMD Ryzen ซีรี่ส์แรกเปิดตัวครั้งแรกในปี 2016 ซึ่ง AMD Ryzen ถูกพัฒนาภายใต้สถาปัตยกรรม Zen ประกอบไปด้วย AMD Ryzen 3, 5 และ 7 เป็นซีพียู 8 Cores 16 Thread ที่มีประสิทธิภาพด้านความเร็ว ราคาถูก เหมาะสำหรับผู้ใช้คอมพิวเตอร์ที่มีงบประมาณจำกัดและต้องการความคุ้มค่า จนได้รับการยอมรับจากผู้บริโภคและผู้ผลิต PC รวมถึงเดสก์ท็อปเกมมิ่งอย่าง Alienware ทำให้ AMD ไม่หยุดยั้งที่จะพัฒนา CPU รุ่นใหม่ๆ ออกสู่ตลาด จนกลายเป็นชื่อที่หลายคนเริ่มคุ้นหูและหันมาให้ความสนใจ

add line - blog
what is and ryzen ซีพียู

AMD Ryzen มีรุ่นอะไรบ้าง


AMD Ryzen เป็นชื่อตระกูลของ CPU โดยมีตัวเลข 3, 5, 7, 9 เป็นตัวเลขไล่ลำดับความแรงของ CPU แต่ละรุ่น ยิ่งตัวเลขมาก ก็ยิ่งแรงและราคาก็สูงขึ้น 


 • AMD Ryzen 3 เป็น CPU ที่เหมาะแก่การใช้งานทั่วไปๆ ดูหนัง ฟังเพลง พิมพ์งานเอกสาร ส่งอีเมล์ โดยมีการ์ดจอแบบออนบอร์ดมาให้ในตัว จึงสามารถเล่นเกมออนไลน์ทั่วๆ ไปที่กราฟิกไม่สูงมากได้สบายๆ


 • AMD Ryzen 5 เป็น CPU ระดังกลางค่อนไปทางสูง เทียบได้กับ Intel Core i5 หากต่อการ์ดจอแยก ก็จะสามารถใช้งานเล่นเกมออนไลน์ได้ไหลลื่น และด้วยราคาที่จ่ายไม่แพง AMD Ryzen 5 จึงกลายเป็น CPU รุ่นยอดนิยมในหมู่เกมเมอร์


 • AMD Ryzen 7 CPU ระดับสูงออกแบบมาเพื่อเกมเมอร์ขั้นเทพ และการใช้งานหนัก อย่างการทำงานกราฟิก การสตรีมมิ่งวิดีโอต่างๆ ที่ต้องเปิดใช้งานหลายๆ โปรแกรมพร้อมกัน ซึ่งแน่นอนว่ารุ่นนี้ไม่มีการ์ดจอออนบอร์ดมาให้ เพราะคนใช้งานหนักทุกคนต้องซื้อการ์ดจอมาเพิ่มประสิทธิภาพอยู่แล้ว


 • AMD Ryzen 9 CPU ระดับฮาร์ดคอร์ที่ออกแบบมาเพื่อการใช้งานหนักอย่างแท้จริง ไม่ว่าจะเป็นการเขียนแบบ ปั้นโมเดล 3D การตัดต่อวิดีโอ การทำเซิฟเวอร์ระดับเริ่มต้น งานที่ต้องเปิดใช้หลายๆ โปรแกรมพร้อมกัน และแน่นอนว่าไม่มีการ์ดจอออนบอร์ดมาให้แบบเดียวกับ AMD Ryzen 7 และ AMD Ryzen 9 ยังเป็น CPU รุ่นที่กินไฟหนักหน่วงมากรุ่นหนึ่งของ AMD
what is AMD ryzen ซีพียูเล่นเกม

AMD Ryzen เทียบกับ Intel Core ได้หรือเปล่า?


ผู้เชี่ยวชาญในแวดวงไอทีและเสียงตอบรับจากผู้ใช้งานจริงต่างพูดกันเป็นเสียงเดียวว่า แม้ AMD Ryzen จะมาทีหลัง Intel Core และยังมีข้อด้อยกว่าในหลายจุด แต่ศักยภาพของ AMD Ryzen ที่ได้รับการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง พิสูจน์แล้วว่า AMD Ryzen ก็มีดีไม่แพ้ Intel Core ในราคาที่ถูกกว่า โดยเราสามารถเทียบรุ่นหรือแบ่งกลุ่มตามการใช้งานได้ดังนี้


กลุ่มใช้งานทั่วไป ดูหนัง ฟังเพลง เล่นอินเตอร์เน็ต พิมพ์งานเอกสาร เล่นเกมเบาๆ กลุ่มนี้ไม่จำเป็นต้องใช้ CPU ที่มีความแรงมากนัก เน้นใช้งานง่าย ราคาสบายกระเป๋า แนะนำเป็น AMD Ryzen 3 หรือ Intel Core i3 


รุ่นที่เทียบกันได้


 • AMD Ryzen 3 3100 เทียบได้กับ Intel Core i3-10100F
 • AMD Ryzen 3 2200G เทียบได้กับ Intel Core i3-10300
 • AMD Ryzen 3 3200G เทียบได้กับ Intel Core i3-10320


กลุ่มผู้ใช้งานระดับกลาง กลุ่มนี้มักเป็นกลุ่มที่ไม่ได้ต้องการแค่ดูหนังฟังเพลงเท่านั้น แต่ยังต้องการเปิดใช้งานหลายๆ โปรแกรมพร้อมกัน หรือเล่นเกมออนไลน์ แนะนำให้เลือกแบบการ์ดจอแยกเพื่อการเล่นเกมไหลลื่น 


รุ่นที่เทียบกันได้


 • AMD Ryzen 5 3400G เทียบได้กับ Intel Core i5-10400F
 • AMD Ryzen 5 3500X เทียบได้กับ Intel Core i5-10500
 • AMD Ryzen 5 5600X เทียบได้กับ Intel Core i5-10600KF


กลุ่มผู้ใช้งานระดับสูง กลุ่มนี้เป็นกลุ่มที่ต้องการ CPU ที่ค่อนข้างแรง เพราะมีการใช้งานที่หนักหน่วง ไม่ว่าจะเป็นงานตัดต่อวิดีโอ เรนเดอร์ภาพ งานกราฟิกต่างๆ ที่ต้องการความเร็วในการประมวลผลสูง กลุ่มฮาร์ดคอร์เกมเมอร์ที่เล่นเกมที่มีความละเอียดสูง กลุ่มไลฟ์สตรีมมิ่ง หรือ แคสเตอร์ (นักแคสเกม) ที่ต้องการใช้งานหลายๆ โปรแกรมพร้อมกันอย่างไม่มีสะดุด เพื่อคุณภาพการไลฟ์สตรีมมิ่งที่ดีที่สุด


รุ่นที่เทียบกันได้


 • AMD Ryzen 7 3700X เทียบได้กับ Intel Core i7-10700F
 • AMD Ryzen 7 3800X เทียบได้กับ Intel Core i7-10700KF
 • AMD Ryzen 7 5800X เทียบได้กับ Intel Core i7-10700


กลุ่มผู้ใช้งานเฉพาะทาง หรือ ฮาร์ดคอร์เกมเมอร์ กลุ่มนี้เป็นกลุ่มที่ต้องการ CPU ระดับไฮเอนด์ที่ต้องการใช้งานร่วมกับซอฟต์แวร์ขั้นสูงอย่างการตัดต่อวิดีโอ การทำอนิเมชั่น 3D กราฟิก การเรนเดอร์ไฟล์ที่มีความละเอียดสูง หรือสตรีมเมอร์ระดับมืออาชีพ ซึ่ง CPU AMD Ryzen ที่ตอบโจทย์การใช้งานของกลุ่มนี้อาจจะมีจำนวนรุ่นไม่มากนักเมื่อเทียบกับ Intel Core แต่ก็มีเพียงพอที่จะตอบโจทย์การใช้งานและความต้องการแน่นอน


รุ่นที่เทียบกันได้


 • AMD Ryzen 9 3900X เทียบได้กับ Intel Core i9-10900F
 • AMD Ryzen 9 5900X เทียบได้กับ Intel Core i9-10900
 • AMD Ryzen 9 59500X เทียบได้กับ Intel Core i9-10850KA
what is amd ryzen ซื้อ

รู้ไว้ใช่ว่า : รหัสต่อท้ายรุ่นของ AMD หมายถึงอะไร


ตัว G = APU หมายความว่า CPU มีการ์ดจอในตัว (APU ย่อมาจากคำว่า Accelerated Processing Unit มันเป็นการรวม CPU และ GPU (Graphic Processing Unit) เข้าไว้ด้วยกันเป็นชิปเดียวกัน)

ตัว S = รุ่นประหยัดพลังงาน

ตัว H = โน๊ตบุ๊ครุ่นใหญ่

ตัว U = โน๊ตบุ๊ครุ่นธรรมดา ที่มี APU

ตัว M = โน๊ตบุ๊ครุ่นประหยัดไฟ

ตัว X = High Performance ได้รับการปรับปรุงสัญญาณ GHz (สัญญาณนาฬิกา)ให้ดียิ่งขั้น สนับสนุนการ Unlocked หรือรองรับการ Overclock CPU เพื่อให้สามารถใช้งานในความเร็วที่สูงกว่าปกติ

ตัว XT = Boost clock และการปรับเพิ่มสัญญาณ GHz ในการเร่งประสิทธิภาพให้การทำงานได้ดีขึ้น


AMD Ryzen เป็น CPU ที่มีชื่อเสียงโด่งดังในหมู่นักประกอบคอมพิวเตอร์เพื่อการใช้งานส่วนตัว เพราะสามารถทำ Overclock ได้สนุกมือ ทั้งยังมีราคาที่เหมาะสม แต่ก็ยังจำกัดอยู่ในวงของนักประกอบคอมพิวเตอร์เท่านั้น เพราะหลายคนยังมีความไม่เชื่อใจในด้านของเทคโนโลยีและความทนทาน ซึ่ง Intel ที่เป็นเจ้าของตลาด CPU ทำมาตรฐานไว้สูงมาก


ปัจจุบัน กระแส AMD Ryzen เป็นไปในทิศทางที่ดีขึ้นเรื่อยๆ เห็นได้จากบรรดาผู้ผลิตโน๊ตบุ๊ครายใหญ่ไม่ว่าจะเป็น Lenovo, Acer ก็หันมาเลือกที่จะจับคู่ CPU AMD Ryzen เข้ากับการ์ดจอ AMD Radeon เพื่อเป็นทางเลือกให้กับลูกค้า ด้วยประสิทธิภาพที่สามารถเทียบชั้นกับ CPU ค่าย Intel ได้สบาย แต่มาในราคาที่เบากว่า จึงไม่แปลกใจที่ผู้บริโภคจะหันมาให้ความสนใจ AMD Ryzen โดยยอมมองข้ามข้อด้อยเล็กๆ อย่าง กินไฟจุ และโปรแกรมระดับสูงที่ใช้งานบางโปรแกรม ยังไม่รองรับการใช้งานของ AMD อย่างเต็มที่ ซึ่งข้อด้อยเหล่านี้ไม่ได้ส่งผลต่อการใช้งานของผู้ใช้งานทั่วไปจนไปถึงผู้ใช้งานระดับสูง 


ดังนั้นหากเปรียบเทียบ CPU แต่ละรุ่นแล้วอุปสรรคเดียวที่ AMD ต้องอาศัยเวลาในการพิสูจน์ตัวเอง คือความเชื่อใจของผู้ใช้งาน ว่าจะยอมเปิดให้ CPU AMD Ryzen ได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของคอมพิวเตอร์ของคุณหรือไม่ หาก AMD Ryzen สามารถเข้าไปขึ้นหยัดเทียบชั้นกับ Intel ได้อย่างสมศักดิ์ศรี ในอนาคตย่อมเป็นผลดีต่อตลาดสินค้าไอทีที่จะมีการแข่งขันกันของสองยักษ์ใหญ่ ผลประโยชน์ที่จะได้รับก็ตกอยู่กับผู้ใช้งานอย่างเราๆ ที่จะมีตัวเลือกที่หลากหลายในราคาที่เหมาะสมอย่างแน่นอน

article-banner-1
article-banner-2