โน๊ตบุ๊ค มีประโยชน์อย่างไร ทำไมถึงฮิตติดกันทุกคน

9 ก.ย. 2565

โน๊ตบุ๊ค มีประโยชน์อย่างไร ทำไมถึงฮิตติดกันทุกคน

ถ้าพูดถึงคอมพิวเตอร์สมัยนี้ โน๊ตบุ๊คก็ถือว่าเป็นหนึ่งในคอมพิวเตอร์พกพาที่พัฒนามาได้ไกลเหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของดีไซน์ การออกแบบ สเปก ระบบต่างๆ ที่น่าใช้งานมากขึ้น จนทำให้หลายๆ คนนั้นเริ่มผลัดเปลี่ยน ข้ามมาใช้งานโน๊ตบุ๊คแทนที่คอมพิวเตอร์เซ็ตกันแล้ว แต่ว่าโน๊ตบุ๊คมีประโยชน์อย่างไร ทำไมหลายๆ คนถึงเลือกใช้มากกว่าคอมตั้งโต๊ะกัน วันเราไปดูเหตุผลพร้อมๆ กันเลย

โน๊ตบุ๊ค มีประโยชน์อย่างไร ทำไมใครๆ ก็ใช้กัน

notebook computer dell with phone coffee

1. พกพาง่าย แบกไปไหนก็ง่าย


ถ้าถามว่าโน๊ตบุ๊คมีประโยชน์อย่างไร แน่นอนว่า หนึ่งในจุดแข็งที่จะตอบคือถามนี้ได้ดีที่สุดเลยก็คือการพกพา ด้วยความที่โน๊ตบุ๊คนั้นถูกออกแบบมาให้พับเก็บหน้าจอได้ ทำให้เราสามารถพกใส่กระเป๋า หรือถือไปไหนมาไหนได้อย่างสะดวก แถมในโน๊ตบุ๊คหลายๆ รุ่นก็เน้นย้ำที่จุดเด่นเรื่องนี้ ด้วยการออกแบบให้คอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊คของเรานั้นมีน้ำหนักที่เบาลง และขนาดที่บางเฉียง ก็ยิ่งทำให้การพกพาไปใช้งานในที่ต่างๆ นั้นเป็นเรื่องง่ายสุดๆ


2. มีแบตในตัว ใช้งานนอกบ้านได้สบาย


และอีกข้อหนึ่งที่ช่วยเสริมการใช้งานของโน๊ตบุ๊คว่ามีประโยชน์อย่างไร ก็คือการที่คอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊คนั้นถูกออกแบบมาให้ใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ ทำให้เราสามารถใช้งานคอมพิวเตอร์ได้โดยไม่ต้องเสียบชาร์จ ซึ่งยิ่งเหมาะกับการใช้งานนอกสถานที่สุดๆ ไม่ว่าจะเป็นการพกไปทำงาน On Site พกเข้าห้องประชุม หรือแม้แต่พกเข้าคลาสเรียนก็ทำให้เราใช้งานคอมพิวเตอร์ได้ทุกที่ ทุกเวลา แถมถ้าเกิดไฟดับ ไฟตัดขึ้นมาก็ยังทำงานได้ชิลๆ

macbook hands typing side view

3. ใช้งานง่าย ไม่ต้องประกอบอะไรเพิ่ม


และนอกจากจะพกพาง่าย และใช้งานได้ทุกที่ โน๊ตบุ๊คยังถูกออกแบบมาให้ใช้งานง่าย พกมาแค่คอมเครื่องเดียวก็ใช้งานได้แล้ว เพราะอุปกรณ์และชิ้นส่วนที่จำเป็นต่อการใช้งานนั้นถูก Built-in ในคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊คของเราไว้หมดแล้ว ไม่ว่าจะเป็นหน้าจอคอมพิวเตอร์ คีย์บอร์ด กล้อง Webcam หรือแม้แต่เมาส์ก็ถูกแทนที่ด้วย Trackpad เรียกได้ว่าซื้อโน๊ตบุ๊คแค่เครื่องเดียว ก็มีอุปกรณ์ครบชุด พร้อมให้ใช้งานในตัว ไม่ต้องไปหาซื้อเพิ่มแต่อย่างใด


4. ซื้อตัวเล่นเกมก็แรง ซื้อตัวทำงานก็ลื่น


แม้ว่าคอมพิวเตอร์เซ็ตต่างๆ นั้นจะมีสเปกที่แรงกว่า จนทำให้เราสงสัยว่าโน๊ตบุ๊คมีประโยชน์อย่างไรในการเล่นเกม แต่ในปัจจุบันนั้นก็มีโน๊ตบุ๊คเกมมิ่งที่ออกแบบมากเพื่อการเล่นเกมโดยเฉพาะ ด้วยสเปกเครื่องที่แรงสะใจ ระบบภายในที่ออกแบบมาเพื่อการเล่นเกมโดยเฉพาะ รวมหน้าจอ Refresh Rate สูง ที่ตอบโจทย์การเล่นเกมได้ดีไม่แพ้คอมตั้งโต๊ะตัวใหญ่ๆ ในขนาดที่เล็กและ Compact ไม่แพ้กัน


หรือถ้าจะใช้เป็นโน๊ตบุ๊คทำงาน ก็มีโน๊ตบุ๊คสไตล์ Business Class ที่มีดีไซน์ที่โดดเด่น ช่วยเสริมภาพลักษณ์ให้การทำงานของเรา พร้อมกับฟีเจอร์รักษาความปลอดภัยต่างๆ และการใช้งานที่สะดวกสบายยิ่งขึ้น หรือจะใช้สเปกโหดๆ สำหรับการทำงานหนักๆ อย่างงานกราฟฟิก 3D หรือการตัดต่อวิดีโอ ก็มีโน๊ตบุ๊ค Workstation ให้ใช้เช่นกัน รวมถึงโน๊ตบุ๊คแบบ 2 in 1 ที่เป็นได้ทั้งโน๊ตบุ๊คและแท็ปเล็ปในตัว เรียกได้ว่ามีให้เลือกซื้อเลือกใช้อย่างหลากหลายสุดๆ

gaming laptop red glow dark room

และจากทั้งสี่ข้อที่กล่าวมานั้น ก็น่าจะตอบได้แล้วว่าโน๊ตบุ๊คมีประโยชน์อย่างไร เพราะด้วยความสามารถที่หลากหลาย ขนาดที่กะทัดรัดพกพาใช้ พร้อมใช้งานได้ทุกที่ทุกเวลา จึงไม่แปลกใจเลยว่าทำไมหลายๆ คนถึงปันใจเลือกใช้คอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊ค และสำหรับใครที่กำลังมองหาคอมพิวเตอร์สักเครื่อง ไม่ว่าจะเป็นคอมพิวเตอร์เซ็ต โน๊ตบุ๊ค คอมประกอบ DIY จอมอนิเตอร์ อุปกรณ์เสริม และเกมมิ่งเกียร์ต่างๆ อยู่ละก็ สามารถแวะเข้าเลือกชมสินค้าที่น่าสนใจจากทาง Mercular.com ได้เลย ส่วนบทความหน้า จะมีสินค้าอะไรที่น่าสนใจอีกบ้าง เตรียมรออ่านกันได้เลย

article-banner-1
article-banner-2