ตั้งค่าการค้นหา


สินค้า : สินค้าแนะนำ

categories.productBar.categoryTitle :

กล้องถ่ายวีดีโอ (Video Camera)

(categories.productBar.product 0 categories.productBar.unit)

หมวดหมู่ :

กล้องถ่ายวีดีโอ (Video Camera)

(สินค้า 0 ชิ้น)

ไม่พบสินค้า

ลองตั้งค่าการค้นหาใหม่อีกครั้ง

 

กล้องวิดีโอ


เก็บภาพความทรงจำแบบเคลื่อนไหว!! กล้องวิดีโอ จากแบรนด์มากมายอย่าง Canon, Sony, Panasonic, Blackmagic และแบรนด์ดังอื่นๆ อีกมากมาย สำหรับคนที่กำลังมองหากล้องวิดีโอ คุณภาพดี ให้ภาพที่คมชัด แสงดีสีได้สมใจ ใช้งานได้นาน ทนทาน ถ่ายได้ทั้งมือสมัครเล่นและมืออาชีพ แนะนำให้เลือกเลย กล้องวิดีโอของเราจะไม่ทำให้คุณผิดหวังอย่างแน่นอน
 

กล้องวิดีโอคืออะไร


กล้องวิดีโอ (Video Camera หรือ Camcorder) เป็นกล้องระบบดิจิตอลที่ถูกออกแบบมาเพื่อใช้ในการถ่ายภาพเคลื่อนไหว หรือวิดีโอเท่านั้น เป็นกล้องที่พบเห็นได้ค่อนข้างน้อยเพราะไม่ค่อยเป็นที่นิยมในกลุ่มผู้ใช้ทั่วไป เพราะไม่มีความหลากหลายในการใช้งานเหมือนกล้องประเภทอื่น และอุปกรณ์เสริมที่ค่อนข้างมีราคาสูง แม้ในแง่การใช้งานอาจจะดูด้อยกว่ากล้องประเภทอื่นที่ถ่ายได้ทั้งภาพนิ่งและวิดีโอ แต่กล้องวิดีโอนั้นก็มีข้อที่คุณภาพของวิดีโอที่ได้สูงกว่ากล้องทั่วไป เหมาะต่อการนำไปใช้ในการตัดต่อเพิ่มเติม และระยะเวลาในการใช้งานที่สูงกว่ากล้องประเภทอื่นๆ กล้องวิดีโอจึงเหมาะกับงานที่ต้องถ่ายวิดีโอเป็นเวลานานอย่างการถ่ายรายการหรือการถ่ายทอดสด 

ประวัติของกล้องวิดีโอ


จุดเริ่มต้นของกล้องวิดีโอนั้น มีที่จากการที่กล้องบันทึกภาพเคลื่อนไหวในสมัยก่อนนั้นมันกป็นกล้องฟิล์มภาพยนต์หรือกล้องโทรทัศน์ ซึ่งมีขนาดใหญ่และราคาแพง จึงไม่ค่อยมีคนทั่วสนใจการถ่ายภาพเคลื่อนไหนมากนัก จนกระทั่งปี 1965 แบรนด์ Kodak ได้มีการเปิดตัวกล้อง Super 8 ที่เป็นกล้องฟิล์มภาพยนตร์ขนาดเล็ก ทำให้กล้องตัวนี้เป็นที่นิยมขึ้น และเป็นจุดเริ่มต้นของการคิดค้นกล้องวิดีโอแบบมือถือ

ในส่วนของการบันทึกภาพนั้น กล้องฟิล์มภาพยนตร์ก็จะบันทึกผ่านม้วนฟิล์มหนังทั่วไป ส่วนกล้องวิดีโออื่นๆ นั้นจะบันทึกลงในม้วนเทปซึ่งต้องใช้งานร่วมเครื่องบันทึกเทปและสายเคเบิลต่างๆ จนในปี 1983 Sony ก็ได้เปิดตัวกล้อง Betamax กล้องวิดีโอมือถือที่สามารถบันทึกวิดีโอลงบนเทปคาสเซ็ทโดยไม่ต้องผ่านเครื่องบันทึกเทปเข้าสู่ตลาดผู้บริโภคเป็นครั้งแรก โดยที่ตัวกล้องนั้นก็ได้เสียงตอบรับที่ดี โดยเฉพาะสายงานโทรทัศน์ที่นิยมใช้กล้องรุ่นนี้เป็นหลัก จนกระทั่งปี 1995 ก็เริ่มมีการเปิดตัวกล้องวิดีโอระบบดิจิตอลทั้งจาก JVC, Panasonic, Sony จนเป็นการก้าวเปลี่ยนเข้าสู่ยุคดิจิตอลของกล้องวิดีโอจนถึงปัจจุบัน
 

ข้อดีของกล้องวิดีโอมีอะไรบ้าง


กล้องวิดีโอนั้นไม่สามารถถ่ายภาพนิ่งได้เหมือนกล้องประเภทอื่นๆ แต่ก็ชดเชยด้วยความสามารถในการถ่ายวิดีโอที่มีประสิทธิภาพสูงกว่ากล้องประเภทอื่นๆ เช่น ความคมชัดของภาพ แสงสี ความสว่างจากการถ่ายในที่แสงน้อย ค่า Dynamic Range ที่กว้างกว่า รวมถึงรูปแบบไฟล์ที่มีคุณภาพมากขึ้น รวมถึงในบางรุ่นก็สามารถเลือกบันทึกไฟล์แบบไม่บีบอัดทำให้เหมาะต่อการนำไปตัดต่อภายหลัง รวมระยะในการใช้งานและความคงทนที่กล้องประเภทอื่นมักมีปัญหาเรื่องความร้อนและขีดจำกัดของระยะเวลาในการถ่ายวิดีโอ ซึ่งกล้องวิดีโอนั้นถูกออกแบบให้มีความร้อนน้อยกว่ากล้องอื่นๆ และสามารถถ่ายวิดีโอได้นานนับชั่วโมงโดยไม่เกิดปัญหาอันใด และยังรองรับอุปกรณ์และการเชื่อมต่อสัญญาณต่างๆ ซึ่งเหมาะกับงานถ่ายทอดสดและไลฟ์สตรีมอีกด้วย สำหรับงานวิดีโอยังไงก็ต้องกล้องวิดีโอเท่านั้นจริงๆ


 

กล้องวิดีโอแบรนด์แนะนำ


ในปัจจุบันเรามีกล้องวิดีโอในตลาดหลากหลายแบรนด์ให้เลือกเป็นเจ้าของ ไม่ว่าจะเป็น Canon, Sony, Panasonic, Blackmagic และแบรนด์ดังอื่นๆ อีกมากมาย  และยังมีอุปกรณ์เสริมอื่นๆ อย่างเช่น เลนส์ ไฟต่อเนื่อง ขาตั้งกล้อง ไม้กันสั่นและอื่นๆ อีกมากมาย ที่สามารถนำมาใช้ร่วมกันได้ ตอบโจทย์ทุกงานวิดีโอไม่ว่าจะเป็นครีเอเตอร์รายเล็กหรือโปรดักส์ชันขนาดใหญ่ จะถ่าย Vlog ธรรมดาหรือจะไลฟ์สดขายของ บอกเลยว่าไม่ควรพลาด กล้องวิดีโอเหมาะสมที่สุดสำหรับงานของคุณ
 

กล้องวิดีโอเหมาะกับใคร


ด้วยความสามารถเด่นๆ ของกล้องวิดีโอที่ได้กล่าวไปนั้น จะเห็นได้ว่าผู้ใช้ส่วนใหญ่จะเป็นคนที่ทำงานในด้านโทรทัศน์ สื่อต่างๆ การถ่ายทอดสด และการผลิตสื่อวิดีโอต่างๆ และสำหรับคนที่กำลังเป็นคอนเทนต์ครีเอเตอร์มือใหม่ ยูทูปเบอร์ สตรีม ที่สนใจกล้องที่สามารถถ่ายวิดีโอได้อย่างง่ายดาย ถ่ายได้เป็นเวลานาน และมีคุณภาพไฟล์ที่โดดเด่น เหมาะกับการ Live Streaming เราขอแนะนำเลยว่า การใช้กล้องวิดีโอนี่แหละ ตรงจุดที่สุด
 

วิธีการเลือกซื้อกล้องวิดีโอ

 

กล้องวิดีโอมีระยะราคาที่กว้างมาก มีให้เลือกตั้งแต่หลักพันกลางๆ ไปจนถึงหลักแสน มีให้เลือกทั้งแบบกล้องวิดีโอมือถือขนาดเล็ก พกพาง่าย มีเลนส์ฝังกับกล้อง จนไปถึงกล้องวิดีโอขนาดใหญ่ ที่มีทั้งฟีเจอร์ในการถ่าย และความสามารถต่างๆ ที่สูงกว่า รวมถึงพอร์ตการเชื่อมต่อต่างๆ สำหรับการใช้งานร่วมกับอุปกรณ์เสริมอื่นๆ ที่มีแตกต่างกันในแต่ละกล้อง รวมถึงการบันทึกไฟล์ต่างๆ ที่แตกต่างกันตามคุณภาพของกล้อง รวมถึงการบันทึกไฟล์แบบ RAW ซึ่งเหมาะกับการตัดต่อแก้ไขต่างๆ โดยรวมแล้วนี่ก็เป็นหลักการเลือกซื้อกล้องวิดีโอโดยทั่วไป


 

วิธีการดูแลรักษากล้องวิดีโอ


การดูแลรักษากล้องวิดีโอนั้น ในส่วนของการใช้งานนั้นก็ควรหลีกเลี่ยงฝุ่นควันและน้ำ ความชึ้นต่างๆ ระหว่างใช้งาน เพื่อป้องกันความเสียหายกับระบบภายใน และปัญหาเชื้อราต่างๆ ไม่ถ่ายจ่อแสงอาทิตย์และแสงที่มีความเข้มข้นสูงเพื่อป้องกันไม่ให้เซนเซอร์กล้องเสียหาย และระวังไม่ให้ตัวกล้องตกหรือกระแทก ส่วนการทำความสะอาดนั้นให้ใช้ลูกยางเป่าลม เป่าทำความสะอาดภาพนอกให้ทั่ว ระวังไม่ให้มีการกระทบกระทั่งกับหน้าเลนส์ แล้วใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์เช็ดให้ทั่ว และไม่ลืมที่จะถอดแบตเตอรี่และหน่วยจำเมื่อเลือกใช้งาน แล้วจึงนำกล้องไปเก็บในที่สะอาด อากาศแห้ง และไม่มีฝุ่นควัน
 

กล้องวิดีโอยังจำเป็นในปัจจุบันหรือไม่


ในปัจจุบันนั้นไม่ได้มีแค่กล้องวิดีโอเท่านั้นที่สามารถถ่ายวิดีโอได้ แต่กล้องถ่ายรูปเกือบทุกประเภทในตอนนี้ก็สามารถถ่ายวิดีโอได้เหมือนกัน ไฟล์ที่ได้ก็มีคุณภาพของวิดีโอที่น่าพึงพอใจและเพียงพอต่อการใช้งาน รวมถึงกล้องสมัยใหม่อย่างกล้องมิลเลอร์เลสเองก็หลายรุ่นที่ชูโรงเรื่องการถ่ายวิดีโออีกด้วย จึงเป็นส่วนที่ทำให้คนลังเลระหว่างกล้องวิดีโอและกล้องประเภทอื่นๆ แต่สิ่งสำคัญที่ทำให้กล้องวิดีโอนั้นยังคงได้เปรียบอยู่นั่นคือความสามารถในการถ่ายวิดีโอที่ทำได้นานกว่ากล้องประเภทอื่น เพราะการถ่ายวิดีโอของกล้องประเภทอื่นนั้นมักมีปัญหาเรื่องความร้อนของกล้องที่เกิดขึ้น ทำให้มีการจำกัดระยะเวลาถ่ายทำและมีการตัดจบวิดีโอกลางคัน นี่จึงเป็นข้อได้เปรียบอย่างแรก และข้อได้เปรียบอีกอย่างคือการทำงานแบบถ่ายทอดสด ที่กล้องทั่วไปนั้นมีระยะเวลาในการใช้งานที่สั้นกว่า และปัญหาเรื่องการเชื่อต่อการสายสัญญาณต่างๆ ซึ่งกล้องวิดีโอนั้นสามารถเปิดใช้งานได้นานกว่า และมีพอร์ทต่างๆ ไว้รองรับการเชื่อมต่อที่หลากหลาย ทำให้กล้องวิดีโอนั้นยังคงถุกใช้งานในอุตสาหกรรมต่อไป