หัวชาร์จ

แสดง 1 – 40 จาก 146

ทำความรู้จักกับหัวชาร์จ 

หัวชาร์จหรือเรียกอีกอย่างว่า Adapter Charger เป็นอุปกรณ์สำหรับการจ่ายกระแสไฟฟ้าเพื่อการชาร์จแบตเตอรีในหลากหลายอุปกรณ์ มักจะใช้ควบคู่กันกับสายเคเบิลหรือสาย USB ในรูปแบบต่าง ๆ ซึ่งในปัจจุบันหัวชาร์จได้มีการพัฒนาเทคโนโลยีให้ล้ำสมัยมากขึ้น ซึ่งมีทั้งหัวชาร์จปกติทั่วไปและหัวชาร์จที่รองรับ Fast Charger ทำให้คุณประหยัดเวลาในการชาร์จแบตเตอรีได้มากขึ้น โดยปกติแล้วหัวชาร์จจำเป็นต้องได้รับการออกแบบจากวัสดุที่ดี และผ่านการรับรองมาตรฐานความปลอดภัยในการใช้งานตามหลักสากลจึงจะเหมาะสำหรับการใช้งาน

หัวชาร์จมีกี่แบบ แต่ละแบบต่างกันยังไง?

เชื่อว่าอาจมีหลายคนที่ยังคงสับสนเกี่ยวกับหัวชาร์จอยู่ เพราะในปัจจุบันมีการพัฒนาหัวชาร์จในหลากหลายรูปแบบ วันนี้ Mercular.com จะมาหาคำตอบให้ว่าหัวชาร์จในปัจจุบันนั้นมีกี่แบบ และเหมาะสำหรับการชาร์จอุปกรณ์ใดบ้าง ดังนี้

     1.หัวชาร์จเร็ว คือ เทคโนโลยีที่ถูกใส่เข้าไปในหัวชาร์จ ทำให้คุณสามารถชาร์จแบตเตอรีได้ด้วยกำลังไฟที่มากขึ้น ทำให้ใช้เวลาในการชาร์จที่น้อยลง ชาร์จไวกว่าหัวชาร์จทั่วไปหลายเท่า ซึ่งอุปกรณ์เสริมมือถือประเภทนี้มักจะต้องใช้งานกับอุปกรณ์ที่รองรับการชาร์จเร็วเท่านั้น ถึงจะสามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

     2.หัวชาร์จทั่วไป คือ อุปกรณ์ที่พร้อมจ่ายกระแสไฟฟ้าให้อุปกรณ์ของคุณด้วยกำลังไฟมาตรฐานตามที่อุปกรณ์จำเป็นต้องได้รับ สามารถพบเห็นได้ทั่วไป จำเป็นต้องพิจารณาจากแบรนด์ที่มีมาตรฐานก่อนตัดสินใจซื้อ เพราะหากหัวชาร์จไม่มีมาตรฐาน อาจเกิดอันตรายได้

     3.หัวชาร์จหลายช่อง คือ อะแดปเตอร์ที่มีความสามารถในการเสียบชาร์จแบตเตอรีได้พร้อมกันหลายอุปกรณ์ ไม่ว่าจะเป็น USB Type C, USB Type A, หรือแม้แต่ Micro USB ก็รองรับได้ ซึ่งอุปกรณ์ชิ้นนี้เหมาะสำหรับผู้ที่ใช้งานสมาร์ทโฟนพร้อมแท็บเล็ตหรือคอมพิวเตอร์ไปพร้อมกัน

เทคนิคการเลือกซื้อหัวชาร์จที่ถูกต้อง 

สำหรับใครที่กำลังตัดสินใจที่จะซื้อหัวชาร์จคุณภาพสักชิ้น ลองมาพิจารณาเทคนิคการเลือกซื้อเพื่อใช้งานอย่างคุ้มค่ากันตามที่เราแนะนำ ดังนี้

  • การจ่ายไฟเหมาะสมกับอุปกรณ์ ในเทคนิคแรกถือเป็นเรื่องที่สำคัญเป็นอย่างยิ่ง เราควรจะพิจารณาก่อนว่าอุปกรณ์ของเรารองรับการจ่ายไฟพอดีกับหัวชาร์จหรือไม่ เพราะหากอุปกรณ์ของเราไม่รองรับการจ่ายไฟที่พอดีกัน อาจทำให้เกิดไฟฟ้าลัดวงจร จ่ายไฟเกิน จนทำให้เกิดอันตรายได้

  • จำนวนพอร์ต ควรเลือกซื้อหัวชาร์จที่มีจำนวนพอร์ตพอดีกับอุปกรณ์ที่เราต้องการใช้งาน เพื่อการอำนวยความสะดวกที่เหมาะสม และยังช่วยลดค่าใช้จ่ายในการซื้อหัวชาร์จเพิ่มเติมหลายอันอีกด้วย

  • เทคโนโลยีที่มาพร้อมหัวชาร์จ ในปัจจุบันมีเทคโนโลยีมากมาย ตัวอย่างเช่น เทคโนโลยี GaN ที่มาพร้อมขนาดเล็กและกะทัดรัด แต่มีประสิทธิภาพการปล่อยกระแสไฟฟ้าที่ดีและเหมาะสม เป็นต้น ดังนั้จึงควรพิจารณาเทคโลยีที่มากัวหัวชาร์จให้ครบถ้วน เพื่อการใช้งานอย่างมีประสิทธิภาพ

  • แบรนด์ที่ได้มาตรฐาน เทคนิคข้อนี้สำคัญเป็นอย่างยิ่ง เพราะการเลือกซื้ออุปกรณ์เสริมมือถือที่มีมาตรฐานและผ่านการรับรองความปลอดภัยนั้นจะทำให้คุณใช้งานได้อย่างสบายใจ ป้องกันการเกิดปัญหาจนอาจทำให้เกิดอันตรายจนถึงชีวิต


หัวชาร์จมีพอร์ตชาร์จออกกี่แบบ?

อย่างที่ทราบกันดีว่าอะแดปเตอร์หรือ Charger นั้นสามารถรองรับพอร์ตการใช้งานได้หลายพอร์ตในอันเดียว แต่โดยทั่วไปแล้วจะสามารถใช้งานได้หลัก ๆ อยู่ 2 แบบ ซึ่งปกติแล้วจะรองรับพอร์ต USB Type C ที่สามารถชาร์จเร็วได้ในอุปกรณ์ที่มาพร้อมระบบ PD และ QC3.0/4.0/5.0 ซึ่งสามารถใช้งานได้ทั้งอุปกรณ์จาก Apple และ Android นอกจากนั้นยังมีพอร์ต USB Type A ที่สามารถชาร์จแบตเตอรีแบบธรรมดาได้อย่างไม่มีสะดุด


ใช้หัวชาร์จไม่มีมาตรฐาน มีผลเสียอย่างไรบ้าง?

หลายคนอาจเคยเห็น Charger ราคาประหยัดที่ขายตามตลาดนัดกันอยู่บ้าง ต้องบอกเลยว่าอุปกรณ์เหล่านั้นมักไม่มีมาตรฐานความปลอดภัย ซึ่งหากนำมาใช้งานอาจเกิดปัญหามากมาย ตัวอย่างเช่น ใช้เวลาในการชาร์จแบตเตอรีนานกว่าปกติ, แบตเตอรีเสื่อมไวกว่ามาตรฐาน, ไฟกระชาก, สายชาร์จหรือขั้วอุปกรณ์ได้รับความเสียหาย, อาจเกิดการระเบิดหรือช็อตได้ ฯลฯ เพราะฉะนั้นก่อนจะเลือกซื้ออุปกรณ์ชิ้นนี้สักอัน ควรซื้อแบรนด์ที่ได้รับมาตรฐานและผ่านการรับรองความปอดภัยเรียบร้อยแล้ว เพื่อการใช้งานอย่างสบายใจเลือกซื้อหัวชาร์จมีมาตรฐานพร้อมสายชาร์จที่รองรับ แบรนด์แนะนำจาก Mercular.com  

เมื่อทราบวิธีการเลือกซื้อหัวชาร์จที่ดีมีมาตรฐานแล้วล่ะก็ มาดูกันเลยดีกว่าว่ามีแบรนด์ไหนผ่านการรับรองความปลอดภัยในการใช้งานบ้าง ดังนี้ Anker, Aukey, Apple, Octave, Energea, Eloop, Belkin, Remax เป็นต้น ซึ่งแบรนด์เหล่านี้มีจัดจำหน่ายบน Mercular.com ใครที่กำลังมองหาหัวชาร์จดี ๆ สักอันพร้อมสายชาร์จพร้อมใช้งาน อย่ารอช้า ชอปเลย!