iOS 15.4 แบตไหลจริงไหม? พร้อมวิธีแก้ครบ

30 มี.ค. 2565

iOS 15.4 แบตไหลจริงไหม? พร้อมวิธีแก้ครบ

แม้จะเพิ่งเปิดตัวให้อัปเดตล่าสุดกันไปไม่นานกับ iOS 15.4 ที่มาพร้อมฟีเจอร์ว้าว ๆ อย่างการปลดล็อกหน้าจอด้วย Face ID ขณะสวมหน้ากากอนามัย, การใส่ข้อมูลการฉีดวัคซีนใน Wallet, อีโมจิ, ฯลฯ แต่ถึงจะมีฟีเจอร์พิเศษมากมาย แต่หลาย ๆ คนกลับมีข้อวิพากษ์วิจารณ์ต่าง ๆ มากมายเพราะใช้ iOS 15.4 แบตไหลเป็นน้ำเลยทีเดียว มีผู้ใช้งานบางคนที่ใช้งาน iPhone 13 Pro Max เมื่ออัปเดตเรียบร้อยแล้วสามารถใช้งานได้ไม่ถึงครึ่งวันแบตเตอรี่ก็ลดไปเกือบครึ่งแล้ว นี่ยังไม่รวมถึง iPhone รุ่นก่อน ๆ ที่ผู้ใช้งานนั่งน้ำตาซึมเป็นแถบเพราะแบตไหลไม่ไหว เรียกได้ว่า iOS เวอร์ชันล่าสุดนั้นมีทั้งข้อดีและข้อควรระวังที่หลาย ๆ คนควรพิจารณาให้ดีก่อนอัปเดต ซึ่งข้อวิพากษ์วิจารณ์เหล่านี้ถูกส่งต่อไปยังศูนย์ Apple จนทางแบรนด์ต้องออกมาให้คำตอบด้วยตัวเอง

iOS 15.4 แบตไหล

iOS 15.4 แบตไหล เครื่องร้อน จริงไหม?

อย่างที่ได้เกริ่นไปด้านบนว่ามีผู้ใช้งาน iPhone ที่อัปเดต iOS 15.4 แบตไหลมากมาย เรียกได้ว่าทั่วโลกเลยก็ว่าได้ จึงทำให้มีการส่งปัญหานี้ไปยังทาง Apple Support ซึ่งทางแบรนด์ก็ได้ออกมาให้คำตอบว่า แท้จริงแล้วการที่อัปเดต iOS 15.4 แบตไหลนั้นเป็นเรื่องปกติ คุณอาจจำเป็นต้องให้เวลาแอปพลิเคชันและฟีเจอร์ต่าง ๆ ได้ปรับตัวกันหน่อยภายในระยะเวลา 48 ชั่วโมง ซึ่งเรื่องแบตไหลนั้นถือเป็นเรื่องชั่วคราวไม่ถาวร จึงไม่ต้องเป็นกังวลนานนัก แต่หากรอแล้วรอเล่าแล้วยังแบตไหลไม่หาย สามารถ DM ไปส่วนตัวเพื่อขอความช่วยเหลืออื่น ๆ ได้


ซึ่งนอกจาก iOS 15.4 แบตไหลแล้ว หลาย ๆ คนยังพบปัญหาเครื่องร้อนขณะใช้งาน โดยปกติแล้วจะพบใน iPhone รุ่นเก่ากว่า iPhone 11 ทำให้หลาย ๆ คนเป็นกังวลและกำลังหาวิธีการแก้ไขปัญหาเหล่านี้ด้วยตัวเอง ซึ่งต้องบอกว่าไม่ต้องไปหาที่ไหนไกล Mercular.com รวมคำแนะนำสำหรับการแก้ไขปัญหาเครื่องร้อนด้วยตัวเองไว้ให้แล้วที่นี่

Howto แก้ปัญหา iOS 15.4 แบตไหล เครื่องร้อน ด้วยตัวเอง

iOS 15.4 แบตไหล

1.ใช้งาน Mobile Accessories ของแท้ ได้รับการรับรอง


เริ่มต้นจากการใช้งานสายชาร์จหรือหัวชาร์จของแท้ ที่ได้รับมาตรฐานการใช้งานอย่างครบถ้วน เลือกใช้แบรนด์ที่ได้มาตรฐานอย่างของ Apple เอง หรือ Belkin, Anker, Remax, Energea, Eloop, Hoco, Momax เป็นต้น ซึ่งแบรนด์เหล่านี้ต่างได้รับมาตรฐานและผ่านการรับรองความปลอดภัย 100% อีกทั้งยังมีบริการหลังการขายที่ดีเยี่ยม

2.ปิด Background App Refresh


เชื่อว่าหลายคนอาจยังไม่รู้ว่า Background App Refresh นั้นเป็นฟีเจอร์ที่ใช้งานแบตเตอรี่ค่อนข้างเยอะเลยทีเดียว เพราะแม้ว่าคุณปิดแอปพลิเคชันไปแล้ว แต่ตัวแอปก็ยังทำงานอยู่ตลอดเวลา เช่น Line, Instagram, Facebook, เป็นต้น ซึ่งการใช้งานแบตเตอรี่ตลอดเวลาจึงทำให้เครื่องร้อนได้ เพราะฉะนั้นหากต้องการแก้ปัญหาเครื่องร้อน การปิด Background App Refresh จึงช่วยลดปัญหาเครื่องร้อนได้ไม่มากก็น้อย วิธีปิดง่าย ๆ เพียงกดเข้าไปที่ Settings > General > Background App Refresh แล้วเลือกปิดแอปพลิเคชันที่ไม่ต้องการได้เลย

3.ปรับลดความสว่างหน้าจอ


นอกจากการอัป iOS 15.4 แบตไหลจะทำให้เครื่องร้อนแบบไม่รู้ตัวแล้ว ค่าความสว่างในการใช้หน้าจอก็ถือเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เครื่องร้อนได้เช่นกัน ยิ่งเปิดแสงเยอะ ยิ่งใช้แบตเตอรี่มาก เครื่องยิ่งร้อน ดังนั้นจึงควรปรับลดค่าความสว่างให้อยู่ระหว่าง 0-60% จึงจะดีที่สุด

4.ปิดการใช้งานระบบนำทาง GPS


สำหรับฟีเจอร์ GPS ที่มีมาให้ในตัวเครื่องนั้นก็ถือเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้เครื่องร้อนอย่างปฏิเสธไม่ได้ หลักการเช่นเดียวกันกับการใช้งาน Smartwatch ที่หากเปิด GPS ไว้ตลอดเวลาก็จะทำให้แบตหมดไวและเครื่องร้อนแบบ 2 in 1 ซึ่งวิธีการจัดการก็ง่าย ๆ เพียงปิดระบบ GPS สำหรับแอปพลิเคชันที่ไม่ต้องการใช้งาน เลือกเปิดเฉพาะแอปพลิเคชันที่สำคัญต่อความปลอดภัย เช่น Health หรือ Google Map เป็นต้น วิธีการปิดระบบ GPS ตั้งค่า ดังนี้ Settings > Privacy > Location Services 

5.เปิดการทำงานโหมด Save Battery


หากคุณอัปเดต iOS 15.4 แบตไหลจนหงุดหงิดแต่ไม่สามารถทำอะไรได้เลย เราขอแนะนำให้คุณเปิดใช้งานโหมด Save Battery ให้ตัวแบตเตอรี่เป็นสีเหลือง ซึ่งเจ้าฟีเจอร์นี้จะไปปิดการทำงานแอปพลิเคชันที่ไม่จำเป็น ทำให้ช่วยเซฟแบตเตอรี่ได้ไม่มากก็น้อย ถือว่าเหมาะอย่างยิ่งสำหรับการเซฟแบตเตอรี่ยามจำเป็น วิธีการเปิดการตั้งค่า ดังนี้ Settings > Battery > Low Power Mode

6.เปลี่ยนเคสสมาร์ทโฟน


หากทำตามคำแนะนำด้านบนแล้ว iOS 15.4 แบตไหลยังไม่หยุด แถมเครื่องร้อนจี๋จนต้องวางน้องไว้เฉย ๆ เราขอแนะนำให้คุณเปลี่ยน เคส เพราะความร้อนนั้นอาจเกิดขึ้นเคสสมาร์ทโฟน ดังนั้นจึงควรเลือกเคสที่สามารถระบายความร้อนได้ มีความบางแต่ใช้วัสดุที่ทนทาน ทนแรงกระแทก และรอยขีดข่วน ซึ่งการปรับเปลี่ยนเพียงเท่านี้ก็อาจช่วยลดปัญหา iPhone เครื่องร้อนได้อย่างง่ายดาย

iOS 15.4 แบตไหล

สำหรับใครที่ยังเป็นกังวลเรื่องอัปเดต iOS 15.4 แบตไหล เครื่องร้อนไม่หยุด อาจจะต้องรอเวลาให้แอปพลิเคชันและฟีเจอร์ต่าง ๆ ได้ปรับตัวเข้ากับ iPhone ของคุณก่อน เชื่อว่าหากใช้งานไปเรื่อย ๆ อาจมีความเสถียรมากขึ้น แต่สำหรับใครที่พบปัญหาว่าแบตเตอรี่ลดไวผิดปกติ อย่าลืมเข้าไปเช็กที่ Battery Health กันหน่อย หากพบว่าแบตเตอรี่อยู่ที่ 70-100% ถือว่าแบตเตอรี่ยังปกติใช้งานได้ดีตามมาตรฐาน แต่หากต่ำกว่า 60% เมื่อไหร่ล่ะก็ ขอแนะนำให้ตรงเข้า iCare เพื่อเปลี่ยนแบตเตอรี่ให้ไว! หวังว่าบทความนี้จะช่วยคุณแก้ปัญหา iOS 15.4 แบตไหล และแก้ปัญหาเครื่องร้อนได้ด้วยตัวเองไม่มากก็น้อย

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2