เลือกซื้อหัวชาร์จยังไง ไม่ให้ระเบิดคาบ้าน?

29 ธ.ค. 2564

เลือกซื้อหัวชาร์จยังไง ไม่ให้ระเบิดคาบ้าน?

"หัวชาร์จ" หรือที่คนส่วนใหญ่เรียกกันนั่นก็คือ อแดปเตอร์ (Adaptor) นั่นเอง อุปกรณ์เสริมมือถือที่ออกแบบมาให้ใช้งานงานควบคู่กับสายชาร์จ เพื่อช่วยชาร์จแบตเตอรี่ให้แก่อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ของเราให้ใช้งานได้อย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็น สมาร์ทโฟน, แท็บเล็ต, ไอแพด, แล็บท๊อป, โน็ตบุ๊ค, หูฟังไร้สาย, กล้องถ่ายรูป, เกมส์นินเทนโด้ และอุปกรณ์เสริมอื่นๆ อีกมากมาย ดังนั้นการที่เราจะเลือกใช้งานหัวชาร์จ นั้นเราควรเลือกให้เหมาะสมกับการใช้งาน รวมไปถึงเลือกใช้งานฟังก์ชันที่ตัวอุปกรณ์ของเราจะสามารถรองรับได้เท่านั้น หากเราใช้เกินขนาด หรือไม่เหมาะสมอาจส่งผลเสียขึ้นมากมาย ไม่ว่าจะเป็นผลเสียต่ออุปกรณ์ ผลเสียต่อหัวชาร์จ อาจถึงขั้นร้ายแรงที่ส่งผลทำให้เกิดประกายไฟจากการระเบิดได้อีกด้วยหัวชาร์จ อุปกรณ์เสริมที่ออกแบบมาให้ใช้ควบคู่กับสายชาร์จ เพื่อช่วยเติมแบตเตอรี่ให้แก่อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์


หัวชาร์จในปัจจุบันก็มีหลากหลายแบบให้เลือกไม่ว่าจะเป็นหัวชาร์จแบบปกติ, หัวชาร์จเร็ว, และหัวชาร์จหลายช่อง เป็นต้น ที่จะมีลักษณะที่แตกต่างกันออกไปทั้งในเรื่องของดีไซน์ ขนาด การจ่ายไฟ รวมไปถึงเทคโนโลยีที่เลือกใช้แตกต่าง วันนี้ Mercular.com จึงอยากมาแนะนำ วิธีการเลือกซื้อหัวชาร์จยังไง ไม่ให้ระเบิดคาบ้าน? เพื่อที่จะได้ช่วยให้ผู้ใช้งานเข้าใจ และตัดสินใจเลือกซื้อได้ง่ายขึ้น นอกจากนี้อยากมาแนะนำ 5 วิธีการชาร์จแบตเตอรี่ได้อย่างถูกต้อง ที่จะได้นำไปปรับใช้ให้กับการชาร์จใช้งานของเรา สุดท้ายแล้วอยากให้เลือกหัวชาร์จที่มีคุณภาพได้รับมาตรฐานความปลอดภัย และอยากให้เลือกอุปกรณ์เหมาะสมกับการใช้งานมากที่สุด เพื่อที่ว่าจะส่งผลให้ใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ คุ้มค่ากับเงินที่เสียไปครับ

หัวชาร์จเร็วมีกี่แบบ เลือกยังไงให้เหมาะกับอุปกรณ์

การชาร์จแบตเตอรี่ที่ดี ควรทำอย่างไร?

หลายคนอาจจะยังไม่รู้ ว่าการที่เราชาร์จแบตเตอรี่แบบผิดวิธีนั้น จะส่งผลเสียมากมายอย่างที่เราคาดไม่ถึงทั้ง ทำให้แบตเตอรี่เกิดการเสื่อมสภาพ แบตเตอรี่เกิดความร้อนสูง รวมไปถึงขั้นที่อุปกรณ์อย่างหัวชาร์จเกิดความเสียหายจากการระเบิดขึ้นได้ ซึ่งหลาย ๆ คนอาจจะเคยได้อ่านบทความอย่าง วิธีการถนอมแบตเตอรี่, วิธีช่วยยืดอายุแบตเตอรี่ให้ใช้งานได้นานขึ้น หรือวิธีการชาร์จมือถืออย่างถูกต้อง แต่ละบทความก็จะมีวิธีที่แตกต่างกันออกไป แต่ถึงอย่างไร ทุกบทความล้วนแล้วแต่ส่งผลดีที่จะช่วยให้เราชาร์จสมาร์ทโฟนได้อย่างถูกวิธี ทั้งยังป้องกันไม่ให้แบตเตอรี่เกิดการเสื่อมเร็ว และเกิดอันตรายขึ้น


2 สาเหตุที่ส่งผลให้แบตเตอรี่เกิดการเสื่อมสภาพ โดยไม่รู้ตัว


ปกติการเสื่อมสภาพของแบตเตอรี่เป็นสิ่งเราไม่สามารถ เลี่ยงได้ เพราะทุกวันเราใช้งานสมาร์ทโฟนแทบจะตลอดทั้งวัน อายุการใช้งานก็เสื่อมสภาพตามกาลเวลา แต่ก็ยังมีวิธีที่จะช่วยให้แบตเตอรี่ของเราคงสภาพ ใช้งานได้นานยิ่งขึ้น นอกจากอายุหลังการผลิตแล้วสื่งที่ช่วยบอกสภาพของแบตเตอรี่นั่นก็คือ Charge cycle เลขประมาณรอบการใช้งานของแบตเตอรี่ก่อนที่แบตเตอรี่จะเริ่มเสื่อมสภาพลง หรือหมดอายุ แต่จะไม่ได้หมายความว่า การเสียบสายชาร์จ 1 ครั้งก็จะนับ 1 รอ นะครับ แต่หมายถึง 1 Charge cycle การใช้แบตเตอรี่ครบ 100% ไม่จำเป็นต้องเป็นการใช้งานต่อเนื่องจนแบตเตอรี่หมด หากเราใช้งานแบตเตอรี่จาก 100% จนเหลือ 50% แล้วนำไปชาร์จจนเต็ม แล้วใช้ต่อเหลือ 50% เช่นนี้ก็จะหมายถึงเป็น 1 Charge cycle โดย 2 สาเหตุ หลักๆ ที่มีผลทำให้แบตเตอรี่เกิดการเสื่อม นั่นก็คือ ปล่อยให้แบตเตอรี่หมดจนเกลี้ยงแล้วค่อยนำไปชาร์จ และ ความร้อนต่างๆ นั่นเอง

หัวชาร์จเร็วมีกี่แบบ เลือกยังไงให้เหมาะกับอุปกรณ์

3 วิธีการชาร์จแบตเตอรี่ได้อย่างถูกต้อง

หัวชาร์จเร็วมีกี่แบบ เลือกยังไงให้เหมาะกับอุปกรณ์
1. อย่าปล่อยให้แบตเตอรี่หมดจนเครื่องดับ


ข้อแรก ที่สำคัญที่ทุกคนควรรู้ไว้!! หากใครที่บอกว่า สมาร์ทโฟนในปัจจุบันนี้จะมีระบบที่ช่วยปิดการทำงานตัวเองก่อนที่แบตเตอรี่จะหมดเสียอีก แต่ความเป็นจริงแล้ว แต่ละการชาร์จไฟเมื่อแบตเตอรี่คงเหลือน้อยลง ก็จะทำให้แบตเตอรี่เกิดการเสื่อมเร็วขึ้นได้ ยิ่งชาร์จตอนเหลือน้อยเท่าไร อายุของแบตเตอรี่ก็จะยิ่งสั้นลงเท่านั้น ดังนั้นสิ่งที่ควรทำ!! คือ ควรจะชาร์จแบตเตอรี่ตอนเหลือแบตประมาณ 40% – 50% หรือให้ดี ควรชาร์จมันบ่อย ๆ จะช่วยลดปัญหาแบตเตอรี่เสื่อมไปได้ในระดับหนึ่ง แต่บางคนก็ไม่อาจจะหลีกเลี่ยงได้ด้วยหลายปัจจัยต่าง ๆ หากเราไม่มีหัวชาร์จ หรือแบตสำรอง2. เลี่ยงการชาร์จไปพร้อม ๆ กับการใช้งาน


สิ่งที่ทุกคนละเลยมักจะชอบทำเป็นนิสัยนั่นก็คือ การชาร์จไปเล่นสมาร์ทโฟนไปด้วย สิ่งที่ควรทำขณะชาร์จแบต คือ ควรปล่อยทิ้งไว้เฉย ๆ หรือปิดเครื่องไปเลย ยิ่งถ้าเราเล่นไปด้วยขณะชาร์จไฟนั้น จะทำทำให้มีการเพิ่มขึ้นของกระแสไฟ ส่งผลให้เกิดความร้อนขึ้นอย่างมาก ทั้งกระแสไฟที่เพิ่มปริมาณมาก และความร้อนที่เกิดขึ้น นี่แหละ คือสาเหตุที่ทำให้แบตเตอรี่ของเราเสื่อมลงเร็ว หากเลวร้ายถึงขั้นเกิดการระเบิดได้เลย ทั้งสมาร์ทโฟน และหัวชาร์จของเรานั่นเอง

หัวชาร์จเร็วมีกี่แบบ เลือกยังไงให้เหมาะกับอุปกรณ์


หัวชาร์จเร็วมีกี่แบบ เลือกยังไงให้เหมาะกับอุปกรณ์

3. อย่าปล่อยให้ตัวเครื่องเกิดความร้อน


ความร้อนปัจจัยสำคัญที่ส่งผลเสียทำให้แบตเตอรี่เกิดการเสื่อมสภาพ การที่เราใช้งานมือถือจนเกิดความร้อนไม่ว่าจะด้วยวิธีใดก็ตาม ทั้งเล่นมือถือนานจนเกิดความร้อน รวมถึงการทำให้แบตเตอรี่โดนความร้อนจากการทิ้งมือถือไว้ที่กลางแดดที่มีความร้อนสูง การที่แบตเตอรี่เจอความร้อนส่งผลทำให้ความจุแบตเตอรี่ลดลงเร็ว แต่หากว่าเราไม่สามารถที่จะหลีกเลี่ยงจากการใช้งานจนเครื่องเกิดร้อนนั้น เราก็ควรทำให้ตัวเครื่องเย็นลงก่อน ถึงจะค่อยใช้งานต่อ และค่อยเอาไปชาร์จครับ

5 หัวชาร์จ ที่ช่วยให้ใช้งานอย่างปลอดภัย
หัวชาร์จเร็ว Apple 30W USB-C Power Adapter


ตัวแรกขอเริ่มด้วย หัวชาร์จ แท้จากแบรนด์ Apple รุ่นนี้เถือได้ว่า เป็นรุ่นยอดนิยมที่ออกแบบมาเพื่อผู้ใช้งาน Apple ทุกคน จุดเด่นอยู่ที่การจ่ายไฟสูงสุดถึง 30W ใช้งานได้ทั้ง iPhone 13 ซีรย์ รวมไปถึง ใช้งานกับ MacBook Air รุ่น 13 นิ้ว ได้นอกจากนี้ยังใช้งานกับ iPhone รุ่นอื่นๆ ที่รองรับ Apple AirPods Pro, iPad/iPad Pro ได้อีกหลายรุ่น ทำให้ชาร์จพร้อมใช้งานได้อย่างรวดเร็ว ส่วนเรื่องความปลอดภัย หมดกังวลไปได้เลย เพราะแบรนด์ Apple เค้าขึ้นชื่อเรื่องความปลอดภัยที่ให้แก่ตัวเครื่อง และอุปกรณ์ อย่างลังเลที่จะเลือกซื้อ คุ้มค่าตอบโจทย์มีติดไว้ใช้งานที่บ้านสะดวกมากที่สุดครับ


จุดเด่น

 • สินค้าแบรนด์แท้จาก Apple 100% 
 • หัวชาร์จจ่ายไฟสูงสุดถึง 30W
 • สำหรับ MacBook Air รุ่น 13 นิ้ว /iPhone/iPad Pro
 • ใช้งานได้กับสาย USB-C ทุกแบรนด์ที่รองรับ
 • ดีไซน์เรียบหรู พร้อมมาตรฐานจาก Appleหัวชาร์จเร็ว Xiaomi Mi with GaN Tech 65W Fast Charger


ถัดมาเราขอแนะนำ หัวชาร์จเร็วที่มีการเลือกใช้เทคโนโลยี GaN (Gallium Nitride) ทำให้หัวชาร์จเร็วมีขนาดที่เล็กลงกว่า แต่การชาร์จไฟมีมากขึ้นกว่าเดิมจากแบรนด์ Xiaomi หัวชาร์จรุ่นนี้มาพร้อม Fast Charger จ่ายไฟสูงสุดถึง 65W มีการเลือกใช้พร้อมเทคโนโลยี HyperCharge ที่เป็นเทคโนโลยีเฉพาะจากทางแบรนด์ ส่งผลให้ชาร์จอย่างราดเร็ว หรือหากใครที่ใช้งาน สมาร์ทโฟน Xiaomi 10 Pro ก็ใช้ชาร์จเวลาเพียงแค่ 45 นาทีเท่านั้น ถือว่ารวดเร็วมาก ดีไซน์พรีเมียม ขนาดเล็ก นํ้าหนักเบาทำให้พกพาสะดวก ส่วนเรื่องความปลอดภัย ถือว่าทำได้ดีเกินคาด หากใครที่ใช้งานอุปกรณ์เสริม USB Type C รับรองไม่ผิดหวังแน่นอนครับ


จุดเด่น

 • Xiaomi แบรนด์ผู้ผลิตอุปกรณ์เสริมคุณภาพ
 • อะแดปเตอร์ที่จ่ายไฟสูงสุดถึง 65W
 • หัวชาร์จเร็วสำหรับอุปกรณ์ USB Type C
 • เทคโนโลยี GaNขนาดเล็กลงแต่คงประสิทธิภาพหัวชาร์จ Anker PowerPort+ 5 USB-C with USB PD


สำหรับคนอยากได้หัวชาร์จหลายช่อง หัวชาร์จจาก Anker มีช่องชาร์จให้ถึง 5 ช่อง ทั้ง USB-A 4 ช่อง และ USB-C อีกช่อง ช่อง USB-C พร้อมเทคโนโลยีชาร์จเร็ว PD (Power Delivery) จ่ายไฟสูงสุดถึง 30W สำหรับการชาร์จเร็วอุปกรณ์ Apple อย่าง iPhone 13 ซีรีย์ และอีกหลายๆ รุ่นที่รองรับ ในรุ่นที่รองรับและ Nintendo Switch, Nexus 5X, Nexus 6P, Lumia950, Lumia950XL, Google Pixel, Google PixelXL, Notebook เรียกว่าใช้งานได้หลากหลาย นอกจากนี้อีก 4 ช่องที่เหลือเป็น USB-A รอบรับอุปกรณ์ทั่วไป พร้อม Power IQ เทคโนโลยีเฉพาะจาก Anker พร้อมจ่ายไฟแรงสูงสุดเพื่อชาร์จได้เร็วยิ่งขึ้น แต่ละช่องจ่ายไฟสูงสุดถึง 12W หัวชาร์จมีขนาดพอสมควร แต่ก็ยังพกพาได้ มีสายไฟยาว เหมาะสำหรับการตั้งวางบนโต๊ะทำงาน ที่สำคัญยังมีมาตรฐานด้านความปลอดภัย ทั้งระบบป้องกันไฟเกิน ระบบป้องกันไฟกระชาก ระบบป้องกันไฟลัดวงจร ทำให้หัวชาร์จ Anker รุ่นนี้เป็นอีกหนึ่งตัวที่น่าสนใจอยากได้หัวชาร์จหลายช่อง เพื่อใช้งานภายในบ้านอย่างปลอดภัยครับ


จุดเด่น

 • หัวชาร์จจาก Anker พอร์ตชาร์จถึง 5 ช่อง
 • USB-C 1 ช่อง รองรับเทคโนโลยีชาร์จเร็ว PD
 • USB-A 4 ช่อง รองรับเทคโนโลยี Power IQ
 • จ่ายไฟได้แรงสูดสุดที่ 30W พร้อมมาตรฐานความปลอดภัย
หัวชาร์จ Momax ONE PLUG Dual port PD3.0 + QC3.0 Total 20W Charger


ต่อมาขอแนะนำ หัวชาร์จแบรนด์ Momax ที่ทำให้ผู้ใช้ทั้งระบบ Android และ iOS สามารถใช้งานได้ในหัวชาร์จเดียว พอร์ต USB-C 1 ช่อง และ USA-A 1 ช่อง ที่จะมาพร้อมช่อง USB Power Delivery (PD) ช่วยให้ชาร์จอุปกรณ์ได้อย่างรวดเร็วกว่าปกติถึง 4 เท่า ไม่ว่าจะชาร์จ iPhone/iPad Pro และรุ่นอื่นๆ ได้รวมไปถึงเทคโนโลยี Quick Charge 3.0 สำหรับระบบ Android จุดเด่นของรุ่นนี้อยู่ที่ มีระบบช่วยปรับกระแส แรงดันไฟฟ้าอัตโนมัติให้เหมาะกับอุปกรณ์ของคุณจึงส่งผลทำให้ป้องกันการเกิดไฟกระชากป้องกันการจ่ายไฟเกิน จึงทำให้ไม่เกิดอันตรายต่อผู้ใช้งาน เรียกได้ว่าเป็นหัวชาร์จเร็วคุณภาพดีที่ปลอดภัยต่อการใช้งาน และราคาสุดคุ้มที่น่าลองพกไว้ไม่ระเบิดครับ


จุดเด่น

 • Momax แบรนด์ยอดนิยมจากฮ่องกง
 • หัวชาร์จเร็วจ่ายไฟสูงสุดถึง 20W
 • ช่อง USB-C 1 พอร์ต USB-A 1 พอร์ต 
 • ระบบชาร์จเร็ว PD และ Quick Charge 3.0 
หัวชาร์จ Belkin BOOSTCHARGE USB-C 1 Port 20W Wall Charger


แบรนด์สุดท้ายขอยกให้หัวชาร์จ จาก Belkin จุดเด่นอยู่ที่ดีไซน์ล็กพิเศษความบางเพียง 23 มม. มาพร้อมพอร์ต USB-C 1 ช่อง ที่จ่ายไฟสูงสุด 20W (9V/2.2A) พร้อมเทคโนโลยี Power Delivery (PD) ทำให้ชาร์จอุปกรณ์อย่างรวดเร็ว ที่จะชาร์จ iPhone 8 หรือรุ่นใหม่กว่านั้นได้ถึง 50% ในระยะเวลาเพียงแค่ 30 นาที เท่านั้น ช่วยลดระยะเวลาลงไปได้มากทีเดียว  วัสดุทำจาก พลาสติกแข็ง ABS ทนต่อความร้อนได้ดี สีขาวดูพรีเมียม ขาปลั๊กแบบพับจัดเก็บง่ายพกพาสะดวก นอกจากนี้ยังมีระบบความปลอดภัย ป้องกันไฟกระชาก ป้องกันการจ่ายไฟเกินจึงทำให้ไม่เกิดอันตรายต่อผู้ใช้งาน เรียกได้ว่าเป็นหัวชาร์จเร็วที่มีมาตรฐานปลอดภัยไว้ใจได้ เสียบใช้งานได้บ้านได้ทุกจุดครับ


จุดเด่น

 • หัวชาร์จเร็ว Belkin แบรนด์จากอเมริกา
 • อะแดปเตอร์รองรับการจ่ายไฟสูงสุดถึง 20W
 • รองรับระบบการชาร์จเร็ว PD
 • ขาปลั๊กแบบพับจัดเก็บง่าย พกพาสะดวก
หัวชาร์จเร็วมีกี่แบบ เลือกยังไงให้เหมาะกับอุปกรณ์

ก็จบลงไปแล้วกับ บทความ 3 วิธีการชาร์จแบตเตอรี่ได้อย่างถูกต้อง ที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ ถือได้ว่าช่วยผู้ใช้งานสมาร์ทโฟนทุกคน ได้บ้างหรือไม่ครับ นอกนี้ยังมี 5 หัวชาร์จ ที่มาแนำนำกัน พร้อมช่วยให้ใช้งานอย่างปลอดภัย ไม่ว่าจะใช้งานในบ้าน หรือนอกบ้าน หากทำตามที่แนะนำรับรองเลยว่า ปัญหาหัวชาร์จระเบิดคาบ้าน ไม่เกิดขึ้นแน่นอนน นอกจากแบรนด์หัวชาร์จคุณภาพ ที่เราคัดมาให้เลือกด้านบนแล้ว ยังมีแบรนด์อุปกรณ์เสริมยอดนิยมอื่น ๆ อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Aukey, Uniq, ZMI, OCTAVE, Remax, Feeltek  และ Huawei เป็นต้น สุดท้ายนี้เรา Mercular.com อยากฃให้ผู้ใช้ได้เลือกซื้อหัวชาร์จ ที่มีมาตรฐานปลอดภัย เพื่อจะส่งผลให้ใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และไม่ก่อให้เกิดอันตรายอย่างแน่นอนครับ

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2