โน๊ตบุ๊คหา wifi ไม่เจอ windows 10 ทำยังไง แก้ได้ใช่มั้ย

28 ต.ค. 2565

โน๊ตบุ๊คหา wifi ไม่เจอ windows 10 ทำยังไง แก้ได้ใช่มั้ย

สำหรับการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตของคอมพิวเตอร์นั้น หลายๆ คนต้องใช้งานการเชื่อมต่อ Wifi ในการใช้งานอินเตอร์เน็ตกันมาแน่ เพราะการใช้งาน Wifi นั้นมีทั้งความง่าย สบาย ไม่ต้องเดินสายอะไรให้วุ่นวายเหมือนกับการใช้สาย Ethernet พวกคอมพิวเตอร์เซ็ต คอมประกอบต่างๆ แต่ถึงแม้ว่าการใช้งาน Wifi จะสะดวกสบายแค่ไหน ยังไงก็ต้องเจอปัญหาแน่นอน ซึ่งในปัญหาคลาสสิคอย่างแรกที่จะต้องเจอกันแน่นอนก็คือ การที่โน๊ตบุ๊คของเรามองหา Wifi ไม่เจอ หรือเชื่อมต่อไม่ได้ เพราะฉะนั้นวันนี้ เราจะขอพาทุกคนกันว่าถ้าโน๊ตบุ๊คหา wifi ไม่เจอ windows 10 จะมีสาเหตุจากอะไร แล้วจะแก้ไขยังไงได้บ้าง ถ้าพร้อมแล้ว เรามาดูพร้อมๆ กันเลย

โน๊ตบุ๊คหา wifi ไม่เจอ windows 10 wifi signal

โน๊ตบุ๊คหา wifi ไม่เจอ windows 10 เป็นเพราะยังไง แก้ยังไงได้บ้าง

ปิด - เปิดเร้าเตอร์และโน๊ตบุ๊คใหม่


สำหรับวิธีแก้ปัญหาโน๊ตบุ๊คหา wifi ไม่เจอ windows 10 แบบง่ายๆ และคลาสสิคสุดๆ เลยก็คือการปิดอุปกรณ์ของเราอย่างเร้าเตอร์และโน๊ตบุ๊ค แล้วเปิดใหม่ หรือที่เข้าใจง่ายๆ ว่าคือการ Reset นั่นเอง ซึ่งการ Reset ของอุปกรณ์เรานั้น จะเป็นการล้างค่าบางอย่างในอุปกรณ์ของเรา ที่อาจส่งผลต่อการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต Wifi ของเราได้ และหลังจากการ Reset อุปกรณ์ของเรานั้น ก็อย่าลืมเช็คว่าของเร้าเตอร์นั้นยังทำงานปกติอยู่หรือไม่ เพื่อให้แม่นใจว่าปัญหาโน๊ตบุ๊คหา wifi ไม่เจอนั้นถูกแก้แล้ว


เปิดโหมดเครื่องบินทิ้งไว้ ไม่ยอมปิด


ปัญหาโน๊ตบุ๊คหา wifi ไม่เจอ windows 10 บางครั้งก็ไม่ได้เกิดจากปัญหาในอุปกรณ์หรือระบบอะไรเลยแม้แต่น้อย แต่ปัญหาที่เชื่อมต่อไม่ได้นั้นอาจจะเป็นเพราะว่าเราเผลอไปกดโหมดเครื่องบิน (Airplane Mode) ทิ้งเอาไว้ก็ได้ เพราะการเปิดโหมดดังกล่าวนั้นจะเป็นการบล็อคการเชื่่อมต่อไร้สายทั้งหมดบนคอมพิวเตอร์ ทำให้เราใช้สามารถใช้งานอุปกรณ์ไร้สายและการเชื่อมต่อเครือข่ายไร้สายได้นั่นเอง ซึ่งวิธีปิดโหมดเครื่องบินบนโน๊ตบุ๊ค Windows 10 นั้น ให้กดเข้าไปที่ปุ่ม Notifications บริเวณมุมขวาล่าง และกดไปที่ปุ่ม Airplane Mode ให้เป็น Off เท่านี้ก็เป็นอันเรียบร้อยแล้ว


อัพเดทเฟีร์มแวร์เร้าเตอร์ใหม่


ในบางครั้งการที่เร้าเตอร์ของเรามีระบบเฟิร์มแวร์ที่ตกรุ่นเกินไป ก็สามารถเป็นเหตุให้โน๊ตบุ๊คหา wifi ไม่เจอได้เช่นกัน ซึ่งหากเร้าเตอร์ที่ใช้งานอยู่นั้นเป็นเร้าเตอร์ของตัวเอง ไม่ได้ใช้ Wifi คนอื่นอยู่ละก็ ให้ลองอัพเดทเฟิร์มแวร์ของตัวเร้าเตอร์ดู ซึ่งวิธีการอัพเดทของเร้าเตอร์แต่ละรุ่นนั้นก็จะแตกต่างกันออกไป ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ลองไปศึกษาวิธีการต่างๆ ดูก่อน เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาขึ้นในภายหลังนั่นเอง

โน๊ตบุ๊คหา wifi ไม่เจอ windows 10 talking

กดลืมพาสเวิร์ดเก่าให้ได้


และในบางครั้ง การคอมพิวเตอร์และโน๊ตบุ๊คของเรานั้นจดจำชื้อและพาสเวิร์ด Wifi เอาไว้ก็มักจะเป็นปัญหาที่ทำให้โน๊ตบุ๊คหา wifi ไม่เจอ windows 10 เหมือนกัน ซี่งในหลายๆ ครั้งนั้น การสังให้กดลืมพาสเวิร์ดของ Wifi ไปนั้น ก็สามารถทำให้เรากลับเชื่อมต่อกับ Wifi ดังกล่าวได้เช่นกัน โดยการกดสั่งลืมพาสเวิร์ด Wifi นั้น ก็ให้เราเข้าไปที่ Settings > Network and Internet > Wi-Fi และเข้าไปที่ Manage Known Networks จากนั้นให้เรากดคลิกไปที่ชื่อ Wifi ที่มีปัญหา แล้วกด Forget จากนั้นก็ค่อยลองเชื่อมต่อ Wifi ใหม่ดู ว่าจะได้หรือไม่ได้


กด Troubleshoot ช่วยได้


แต่หากเราลองมาหลายวิธีแล้ว ก็ยังแก้เรื่องโน๊ตบุ๊คหา wifi ไม่เจอ windows 10 ไม่ได้อีกละก็ ทำไมไม่ลองให้คอมพิวเตอร์หาวิธีซ่อมตัวเองดูล่ะ ซึ่งวิธีการนี้เราจะใช้เครื่องมือที่เรียกว่า Troubleshooter ที่จะเป็นเครื่องมือในการหาต้นตอและแก้ไขปัญหาคอมพิวเตอร์ โดยการใช้ Troubleshooter แก้ปัญหา Wifi ต่อไม่ติดนั้น ก็แค่คลิกขนาที่ไอคอนอินเตอร์เน็ต ไวไฟของเราที่อยู่มุมขวาล่าง แล้วเลือก Troubleshoot Problems จากนั้นให้รอจนกว่าคอมพิวเตอร์จะประมวลผลเสร็จ ถ้า Troubleshooter เจอต้นเหตุแล้วก็จะทำการแก้ไขให้ทันที หรือบางที่ก็แก้ไขเองไม่ได้ และไม่เจอปัญหาที่เกิดขึ้น เพราะฉะนั้นก็ควรจะเผื่อใจไว้หน่อยแล้วกัน

โน๊ตบุ๊คหา wifi ไม่เจอ windows 10 wifi signal

แล้วทั้งหมดนี้เองก็เป็นวิธีการแก้ไขปัญหาคอมพิวเตอร์ เมื่อโน๊ตบุ๊คหา wifi ไม่เจอ windows 10 ซึ่งวิธีที่เรานำมาให้ทุกคนได้ดูกันนั้น ก็ถือว่าเป็นหนึ่งในวิธีแก้ปัญหายอดนิยมที่หลายๆ คนนั้นใช้แก้ปัญหา wifi ไม่เจอกัน ซึ่งนอกจากวิธีที่บอกว่าแล้ว ยังมีวิธีอื่นๆ ที่น่าสนใจอีกมากมายเลยด้วย ถ้าใครสนใจก็ลองไปศึกษาดูกันได้ และสำหรับบทความนี้ก็จบลงแล้ว บทความหน้าจะมีอะไรที่น่าสนใจอีกบ้าง เตรียมนอนรออ่านกันได้เลย

article-banner-1
article-banner-2