ทำความรู้จักเมาส์ไร้สายมีกี่แบบ แบบไหนเหมาะกับการใช้งานของเรา

18 ม.ค. 2566

ทำความรู้จักเมาส์ไร้สายมีกี่แบบ แบบไหนเหมาะกับการใช้งานของเรา

เมาส์ไร้สาย (Wireless Mouse) เป็นเมาส์ที่เชื่อมต่อผ่านระบบไร้สายทั้ง Bluetooth หรือ ดองเกิล 2.4 GHz ไม่ว่าจะเชื่อมต่อแบบไหน แต่คุณจะลืมไปได้เลยว่ามีสายเมาส์มากวนใจ ใช้งานได้สะดวก สมัยนี้คนมักนิยมใช้งานเมาส์ไร้สายกันมากขึ้น หลายแบรนด์หลายเจ้าก็ขยันทำสินค้าออกมาขายเพื่อรองรับโจทย์การใช้งานที่หลากหลาย ทั้งเมาส์สำหรับเล่นเกม เมาส์สำหรับทำงานทั่วไป และเมาส์เพื่อสุขภาพครับ 

ประเภทเมาส์ไร้สายแบ่งตามการใช้งาน

Wireless Mouse ถูกใช้งานอยู่ทุกวงการ สมัยนี้คอมพิวเตอร์หรืออุปกรณ์ต่างๆ รองรับการใช้งานแบบไร้สายมากยิ่งขึ้น

เมาส์ไร้สายใช้งานทั่วไป 

เมาส์ไร้สายสำหรับทำงานทั่วไป มีขนาดให้เลือกมากมายตามความถนัด มักมีการเชื่อมต่อหลายแบบในตัวเดียว ทั้งแบบ Bluetooth และ ดองเกิล USB 2.4 GHz ผู้ใช้งานเลือกใช้งานได้ตามความเหมาะสม  

เมาส์เกมมิ่งไร้สาย

วงการเกมมิ่งเองก็มีเมาส์ไร้สายเหมือนกัน ซึ่งจะแตกต่างจากมาส์ทั่วไปที่ดีไซน์และการปรับแต่ง มีความแม่นยำสูงซึ่งเป็นเรื่องสำคัญมากสำหรับการเล่นเกม

เมาส์เพื่อสุขภาพ

เมาส์เพื่อสุขภาพอย่างแบบ Bewell ดีไซน์จะแปลกไปกว่าตัวอื่นอย่างเห็นได้ชัด บางรุ่นมีแบบแนวตั้งด้วย ออกแบบเพื่อให้ท่าจับเมาส์ตรงกับหลัก Ergonomic ดีต่อสุขภาพครับ

 

ประเภทเมาส์ไร้สายแบ่งตามการเชื่อมต่อ

Bluetooth mouse

การเชื่อมต่อแบบนี้จะมีอิสระในการใช้งานมากกว่า อุปกรณ์ส่วนมากมี Bluetooth กันหมด นั้นทำให้ Mouse แบบนี้จะเชื่อมต่อได้หลากหลายอุปกรณ์ ไม่จำเป็นต้องกังวลเรื่องพอร์ตการเชื่อมต่อครับ

Wireless mouse

จะต้องอาศัยดองเกิล USB ในการเชื่อมต่อ ฉะนั้นอุปกรณ์ที่นำไปใช้งานร่วมจำเป็นต้องมีช่อง USB เพื่อรองรับการเชื่อมต่อประเภทนี้ ข้อดีคือไม่ต้องกดเชื่อมต่อให้ยุ่งยาก เสียบปุ๊บใช้งานได้ทันที

ประเภทเมาส์ไร้สายแบ่งตามการใช้พลังงาน

เมาส์แบบใช้ถ่านก้อน

เมาส์ประเภทนี้จะใช้พลังงานจะถ่านก้อนอย่างเช่น AAA เป็นหลัก หรือในบางรุ่นก็ใช้ถ่านแบตเตอรี่รูปแบบอื่นๆ อย่างเช่น AA หรือถ่านไฟฉาย

เมาส์ไร้สายชาร์จได้

เมาส์แบบไร้สายที่ชาร์จนั้นจะมีแบตเตอรี่อยู่ภายใน และมีพอร์ตสำหรับเสียบสายชาร์จ ซึ่งมีข้อดีกว่าแบบใช้ถ่านตรงที่สามารถใช้งานขณะเสียบสายชาร์จได้ ทำไม่ไม่ต้องกังวลเรื่องแบตหมดกลางคัน  

ข้อควรรู้เกี่ยวกับเมาส์ไร้สาย

ข้อดีของเมาส์ไร้สาย

เมาส์ไร้สายจะไม่มีสายเมาส์มากวนใจเวลาใช้งาน นั้นทำให้การพกพาสะดวกมากยิ่งขึ้น ไม่ต้องม้วนสายเก็บ รวมไปถึงหากเชื่อมต่อด้วย Bluetooth ผู้ใช้งานจะไม่ต้องกังวลว่าอุปกรณ์ที่นำไปใช้งานร่วมด้วยต้องมีพอร์ต USB หรือไม่ ทำให้มันสามารถใช้งานร่วมกับ MacBook และแท็บเล็ตได้ครับ
 

ข้อควรระวังในการใช้เมาส์ไร้สาย

เมื่อเมาส์ไม่มีสาย จึงต้องอาศัยแหล่งพลังงานทางอื่น ไม่ว่าจะเป็นถ่านหรือการชาร์จแบตเตอรี่ สิ่งที่ควรระวังคือหากไม่หมั่นตรวจเช็คแบตเตอรี่ อาจทำให้แบตหมดระหว่างการใช้งาน หรือหากต้องไปยังสถานที่ๆ ไม่สามารถชาร์จหรือซื้อถ่านมาเปลี่ยนได้ เมาส์ก็จะไม่สามารถใช้งานได้เลยครับ

รวมไปถึงเรื่องที่อาจพลาดกันได้อย่างการลืมนำดองเกิล USB พกติดมาด้วย Wireless Mouse บางรุ่นเชื่อมต่อทั้งเมาส์และคีย์บอร์ดในตัวเดียวกัน บางคนต้องการพกแค่เมาส์ออกจากบ้าน แต่ลืมดองเกิลที่ติดอยู่คอมพิวเตอร์ แบบนี้เมาส์จะใช้งานไม่ได้ครับ

เมาส์ไร้สายยี่ห้อไหนดี

เมาส์ไร้สายได้ความนิยม ก็มีแบรนด์ที่ออกสินค้ามารองรับความต้องการที่มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นนแบรนด์ที่โด่งดังเรื่องสินค้าคอมพิวเตอร์ รวมไปถึงแบรนด์เกมมิ่งเกียร์เองก็เริ่มหันมาพัฒนาการเชื่อมต่อให้เสถียรและใช้งานได้จริง มีแบรนด์ไหนน่าสนใจบ้าง มาดูกันครับ


 

เมาส์ไร้สาย Logitech

ชื่อนี้การันตีประสิทธิภาพแน่นอนเลยครับ Logitech ใช้งานได้ดี มีตั้งแต่ใช้งานทั่วไป, เพื่อสุขภาพ และเกมมิ่ง ราคาเข้าถึงง่าย การรับประกันหลังการขายหายห่วงครับ  

เมาส์ไร้สาย MoFii

แบรนด์นี้เค้ามีดีไซน์น่ารัก MoFii สีสันหวานๆ ใครที่อยากให้โต๊ะทำงานมีแต่อุปกรณ์สีพาสเทล ก็ต้องแบรนด์นี้เลย รูปทรงสวย ราคาเป็นมิตร มีทั้งเมาส์ไร้สาย คีย์บอร์ดไร้สาย เลือกใช้ให้เข้าชุดกันได้เลยครับ  

เมาส์ไร้สาย Razer

แบรนด์เกมมิ่งเกียร์ชื่อดังอย่าง Razer เองก็มี Wireless Mouse เล่นเกมออกมาให้เลือกซื้อกัน มีสินค้าสำหรับเล่นเกมทั่วไปจนถึงระดับมืออาชีพ ไฟ RGB วิบวับ และสามารถปรับตั้งค่าเมาส์และปุ่มมาโครผ่านซอฟต์แวร์ได้อีกด้วย   

เมาส์ไร้สาย HyperX

จัดว่าเป็นอีกแบรนด์ใหญ่ในวงการเกมมิ่งเกียร์อย่าง HyperX ที่มีเมาส์แบบไร้สายสำหรับเล่นเกมโดยเฉพาะ ด้วยดีไซน์ที่เคร่มขรึม ทรงพลัง จับถนัดมือ รวมเข้ากับเซนเซอร์ที่มีความละเอียดแม่นยำ ให้คุณไม่พลาดในทุกจังหวะสำคัญ  

เมาส์ไร้สาย Corsair

สำหรับแบรนด์เรือธงอย่าง Corsair นั้นก็มีเมาส์เกมมิ่งแบบไร้สายมาให้เลือกใช้งานอย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นเกม FPS ที่ต้องการความแม่นยำระดับสูง หรือการลากเมาส์ได้อย่างรวดเร็วไร้การสะดุด ทำให้คุณสนุกกับทุกเกมที่คุณเล่น
 
เมาส์ไร้สายเป็นอีกทางเลือกสำหรับการใช้งานเมาส์ในสมัยนี้ เพราะต้องยอมรับเรื่องการเชื่อมต่อที่ครอบคลุมแทบทุกอุปกรณ์ พกพาง่าย ใช้งานสะดวก แม้จะมีเรื่องแบตเตอรี่ที่ต้องหมั่นตรวจสอบ แต่บางรุ่นก็ใช้งานได้หลายสัปดาห์ต่อการชาร์จ 1 ครั้ง หรือถ่านชุดเดียวก็ใช้ได้ 2 ปีก็มี คุ้มค่ามากๆ หากใครที่กำลังมองหาสินค้าดีๆ สักตัว ที่ Mercular.com เรามีเมาส์คีย์บอร์ดไร้สายทุกประเภทให้เลือกซื้อ จะเล่นเกมก็ดี ทำงานก็ได้ คัดสรรแบรนด์ชั้นนำ การรับประกันหายห่วง

 
best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2