ตัวแปลงหูฟังคืออะไร มีแบรนด์ไหนน่าสนใจ เลือกซื้อยังไงมาดูกัน

7 ม.ค. 2566

ตัวแปลงหูฟังคืออะไร มีแบรนด์ไหนน่าสนใจ เลือกซื้อยังไงมาดูกัน

ตัวแปลงหูฟัง คืออะไร?

ปัจจุบันนี้ต้องยอมรับเลยว่า เทคโนโลยีต่างพากันพัฒนาไปอย่างรวดเร็วมาก หลายแบรนด์ผู้ผลิตต่างแข่งขันผลิตอุปกรณ์ที่มีเทคโนโลยีใหม่ๆ กันมากขึ้น ส่งผลทำให้ให้อุปกรณ์เสริมมือถืออย่างสมาร์ทโฟนก็ถูกพัฒนาไปอย่างรวดเร็วเช่นกัน อย่างแบรนด์ Apple เองได้เปลี่ยนแปลง ดีไซน์ iPhone 7 ส่วนช่องหูฟังจาก AUX 3.5mm หรือช่องหูฟังทรงกลมที่เราคุ้นเคยถูกถอดออกไป เหลือเพียงช่องหูฟัง Lightning นอกจากนี้ยังมีตัวแปลงสำหรับช่อง Lightning แปลงไปสู่พอร์ตเสียงสู่พอร์ต AUX 3.5mm หรือ Audio Adapter และพอร์ตช่อง Type C สู่พอร์ต AUX 3.5mm วันนี้เราเลยจะขอพูดถึง ตัวแปลงหูฟัง อุปกรณ์สำหรับแปลงจากสัญญาณเสียงหนึ่ง จากพอร์ตมือถือเดิมหนึ่งไปสู่อีกพอร์ตหนึ่ง เพื่อเปลี่ยนให้พอร์ตนั้นๆ ใช้งานฟังก์ชั่นของอีกพอร์ตหนึ่งได้มีประสิทธิภาพ ที่ช่วยทำให้การฟังเพลงง่ายยิ่งขึ้น พร้อมคุณภาพเสียงดีด้วย โดยที่ไม่ต้องใช้แบตเตอรี่เสริมภายในเชื่อมต่อทันทีได้แบบ Plug and Play ไม่ต้องผ่านแอพใดๆ เลยครับ

ตัวแปลงหูฟังใช้กับอุปกรณ์อะไรได้บ้าง? มีแบบไหนบ้าง

ตัวแปลงหูฟังออกแบบมาเพื่อรองรับการใช้งานที่หลากหลายรูปแบบโดยผ่านพอร์ตช่อง AUX 3.5mm ไปเป็นช่องหูฟัง Lightning รองรับกับอุปกรณ์ได้หลากหลายรุ่น ไอโฟน, ไอแพด และอุปกรณ์เสริมต่างๆ ที่รองรับ นอกจากนี้ยังมีตัวแปลงสำหรับช่อง Lightning แปลงไปสู่พอร์ตเสียงสู่พอร์ต AUX 3.5mm หรือ Audio Adapter ,พอร์ตช่อง Type C สู่พอร์ต AUX 3.5mm นอกจากนี้ยังมีบางรุ่นที่ออกแบบให้ใช้งานกับพอร์ตชาร์จ  Lightning ของคุณจาก 1 ช่องให้กลับไปเป็นเช่นเดิม นั่นก็คือ AUX/3.5 mm. 1ช่อง และ Lightning 1 ช่อง ทำให้คุณฟังเพลงผ่านหูฟังที่ใช้สาย AUX/3.5 mm. และยังสามารถชาร์จแบตเตอรี่ได้ไปพร้อทกันนั่นเอง เรียกได้ว่ามีแค่ตัวแปลงสัญญาณตัวเดียวก็สามารถตอบโจทย์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้น สะดวกรวดเร็วครับ

Lightning to AUX 3.5mm (Audio Adapter)

ตัวแปลงหูฟัง Lightning to AUX 3.5mm เป็นตัวแปลงที่ชาว iPhone รู้จักกันเป็นอย่างดีและต้องมีพกติดตัวออกแบบมาสำหรับการแปลงให้พอร์ตเชื่อมต่อ Lightning ของ iPhone ต่อกับแจ็คหูฟัง 3.5mm ทั่วไปได้ มีวางขายหลายแบรนด์ซึ่งส่วนใหญ่จะมีลักษณะคล้ายกันคือเป็นสายแปลงที่ด้านนึงเป็นหัว Lightning อีกด้านเป็นช่องเสียบ 3.5mm ถ้าคุณไม่ได้ใช้พวกหูฟังไร้สาย หูฟัง True Wireless หรือ Airpods ตัวแปลงชนิดนี้จำเป็นอย่างยิ่งเพราะหูฟังมีสายส่วนใหญ่ไม่ได้เชื่อมต่อผ่านพอร์ต Lightning ต้องใช้ตัวแปลงนี่แหละถึงจะฟังได้ ตัวแปลงหูฟัง Lightning to AUX 3.5mm รุ่นแนะนำได้แก่
 

USB Type-C to AUX 3.5mm

ตัวแปลงหูฟัง USB Type-C to AUX 3.5mm เป็นตัวแปลงอีกหนึ่งชนิดที่ได้รับความนิยมในกลุ่มคนใช้สมาร์ทโฟน Android ออกแบบมาสำหรับการแปลงให้พอร์ตเชื่อมต่อ USB Type-C ต่อกับแจ็คหูฟัง 3.5mm ทั่วไปได้ ปัจจุบันมีวางขายมากมายหลายแบรนด์ซึ่งส่วนใหญ่จะมีลักษณะคล้ายกันคือเป็นสายแปลงที่ปลายด้านนึงเป็นหัวเสียบ USB Type-C สำหรับเสียบเข้าสมาร์ทฟน ปลายอีกด้านเป็นช่องเสียบหูฟัง 3.5mm หลายรุ่นมักจะมีฟีเจอร์พิเศษเพิ่มเข้ามาเป็นจุดขาย เช่น เพิ่มช่องหูฟังอีก 1 ช่อง หรือเพิ่มช่องชาร์จไฟเข้ามาสำหรับการชาร์จไฟไปด้วยฟังเพลงไปด้วยได้ เชื่อว่าปัจจุบันยังมีหลายคนที่ชื่นชอบการฟังเพลงผ่านหูฟังแบบมีสายอยู่ และสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆ ก็มักจะไม่มีช่องเสียบหูฟัง 3.5mm มาให้กันแล้ว ดังนั้นตัวแปลงชนิดนี้จึงเป็นไอเทมที่จำเป็นต้องมี ตัวแปลงหูฟัง USB Type-C to AUX 3.5mm รุ่นแนะนำได้แก่
  ตัวแปลงหูฟัง

วิธีเลือกซื้อตัวแปลงหูฟังอย่างถูกต้อง 

- อุปกรณ์ที่รองรับ  ก่อนการเลือกซื้อตัวแปลงหูฟังทุกครั้ง เราควรจะตรวจสอบก่อนว่าอุปกรณ์เสริมของเรานั้นรองรับการใช้งานกับ ตัวแปลงหูฟังหรือไม่ เพื่อที่จะได้ใช้งานได้อย่างถูกต้อง พร้อมให้เสียงที่คมชัดตามต้องการ
- วัสดุ  ควรเลือกใช้วัสดุที่มีความแข็งแรง ทนทานอย่างพลาสติกแข็ง ABS ชนิดที่ไม่ทำให้ตัวเครื่องร้อน เพื่อปกป้องอุปกรณ์เสริมของเราเกิดการเสื่อมสภาพ หรือเกิดความเสียหายได้
- ราคา ควรเลือกซื้อตัวแปลงหูฟังตามงบประมาณที่ตั้งไว้ เพื่อที่จะได้เกิดความคุ้มค่าต่อการใช้งาน ราคาก็มีให้เลือกตั้งแต่หลักร้อยไปจนถึงหลักพัน ขึ้นอยู่กับวัสดุ แบรนด์ที่เลือกใช้แตกต่างกันออกไป
- มาตรฐาน   ก่อนเลือกซื้อตัวแปลงหูฟังควรต้องเลือกสินค้าที่ได้รับมาตรฐานอย่างมาตรฐาน MFi เป็นต้น รวมไปถึงมีระบบป้องกันต่างๆ อย่าง ป้องกันความร้อน รวมไปถึงควรเลือกซื้อสินค้าที่มีมาตรฐานของวัสดุที่ใช้ผลิต เพื่อที่จะช่วยรักษาอุปกรณ์ของเราให้ปลอดภัย และพร้อมใช้งานได้นาน
- การรับประกันสินค้า เราควรเลือกซื้อจากร้านที่มีความน่าเชื่อถือ และสินค้าได้รับมาตรฐาน เพื่อที่ว่าเมื่อเกิดการชำรุดจากการผลิต เราจะสามารถเปลี่ยน หรือคืนสินค้าได้ ส่งผลทำให้เราเชื่อมั่นได้ว่าสินค้าเป็นของแท้แน่นอน

ตัวแปลงหูฟัง แบรนด์ไหนดี? 

หากใครที่ยังใช้ยังไม่แน่ใจว่าอุปกรณ์เสริมอย่าง สมาร์ทโฟนที่เราใช้อยู่นั้นต้องใช้งานกับ ตัวแปลงหูฟังประเภทไหนถึงจะตอบโจทย์ วันนี้ Mercular.com ได้รวบรวมอุปกรณ์เสริมอย่าง ตัวแปลงหูฟังที่มาช่วยแปลงสัญญาณเสียง มาแนะนำพร้อมมีมาตรฐาน MFi มีให้เลือกซื้อใช้งานกันกัน ตั้งแต่คนงบน้อยไปจนถึงงบสูง ที่รองรับการใช้งานกับอุปกรณ์ทั้ง iPhone, iPad ของ Apple  รวมไปถึงอุปกรณ์อื่นๆ ที่รองรับไม่ว่าจะเป็นแบรนด์ชั้นนำอย่าง Apple, Ugreen, Belkin, Unitek และ Momax เป็นต้น แต่ไม่ว่าอย่างไร อยากให้ผู้ใช้งานทุกคน เลือกตามความเหมาะสมกับอุปกรณ์ที่เราใช้งานอยู่ เพื่อที่จะช่วยให้ใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และคุ้มค่าที่สุดครับ

Belkin

Belkin เป็นแบรนด์อุปกรณ์เสริมโทรศัพท์มือถือชั้นนำจากอเมริกา ผลิตสินค้าหลากหลายชนิด หนึ่งในนั้นคือตัวแปลงหูฟังที่มีครบทั้ง USB Type-C to AUX 3.5mm และ Lightning to AUX 3.5mm ตอบโจทย์ผู้ใช้ทั้งฝั่ง Android และ iOS จุดเด่นของ Belkin คือคุณภาพของตัวสินค้า ทุกรุ่นจะใช้วัสดุคุณภาพดี งานประกอบแน่นหนา แข็งแรง อายุการใช้งานยาวนาน ทนทาน ไม่พังง่าย และยังมีดีไซน์ที่ดูดี แม้ว่าสินค้าส่วนใหญ่จะค่อนข้างมีราคาแต่รับประกันได้เลยว่าสินค้าแบรนด์นี้มีคุณภาพดีเยี่ยมคุ้มค่ากับเงินที่จ่ายไปอย่างแน่นอน ตัวแปลงหูฟัง Belkin รุ่นแนะนำได้แก่
 

Rode

หลายคนอาจะรู้จัก Rode ในฐานะแบรนด์ไมโครโฟนแต่แบรนด์ออสเตรเลียแบรนด์ก็ผลิตตัวแปลงหูฟังเช่นเดียวกัน แม้ว่าตัวแปลงหูฟังของ Rode จะไม่ได้มีชื่อมากนักแต่ก็มาพร้อมกับคุณภาพและมาตรฐานระดับสูงผลิตด้วยวัสดุคุณภาพดี ทนทาน ใช้งานได้ยาวนาน และมีให้เลือกใช้หลากหลายประเภท จึงได้รับความนิยมในงานด้านโปรดักชันเป็นส่วนใหญ่ และมักจะมาพร้อมกับฟีเจอร์สำหรับต่อกับไมโครโฟนได้ด้วยนั่นเอง ตัวแปลงหูฟัง Rode รุ่นแนะนำได้แก่ 
 

Hoco

Hoco เป็นแบรนด์อุปกรณ์เสริมโทนศัพท์มือถือจากจีนแผ่นดินใหญ่ ผลิตสินค้าหลากหลายชนิดรวมถึงตัวแปลงหูฟังที่มีครบทั้ง USB Type-C to AUX 3.5mm และ Lightning to AUX 3.5mm ตอบโจทย์ผู้ใช้งานทั้งฝั่ง Android และ iOS ด้านคุณภาพของตัวสินค้าแบรนด์นี้ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ดี วัสดุคุณภาพดี การผลิตเรียบร้อย แน่นหนา ดีไซน์สวยงาม สินค้ามีความทนทานใช้งานได้ยาวนาน ที่สำคัญคือราคาไม่แพงเกินไปด้วย เป็นอีกหนึ่งแบรนด์จีนที่มีมาตรฐานและคุณภาพดี ไว้ใจได้ ตัวแปลงหูฟัง Hoco รุ่นแนะนำได้แก่
 
 

ตัวแปลงหูฟัง Lightning ช่วยให้เสียงที่ดีขึ้นจริงหรือไม่?

หนึ่งสิ่งที่สำคัญที่ผู้ใช้งานไอโฟนทุกคนให้ความสำคัญเป็นอย่างมากนั่นก็คือเรื่องของการฟังเพลงบนเครื่องไอโฟน ดังนั้น ช่องหูฟังอย่าง Lightning ถือได้ว่าเป็นตัวนำสัญญาณเสียงที่ดีกว่าสายหูฟังแบบเก่าอย่าง ช่องหูฟัง AUX 3.5mm ซึ่งปัญหาของสายหูฟังแบบเก่าๆ ก็คือ สายหูฟังเป็นสายแบบอนาล็อกจึงทำให้เราฟังเพลงผ่านเครื่องไอโฟน หรือสมาร์ทโฟนต่าง ๆ สัญญาณเหล่านี้จะถูกแปลงจาก Digital เป็นอนาล็อกตั้งแต่ในเครื่อง ซึ่งเราไม่สามารถรู้เลยได้เลยว่า ตัวแปลงสัญญาณ DAC -Digital to Analog Convertor เหล่านี้ มีคุณภาพดีหรือไม่ เพราะส่วนใหญ่สัญญาณเสียงในช่องหูฟังแบบก่อนๆ หรือแจ๊คหูฟังแบบเก่า มักจะถูกลดทอนไประหว่างการแปลงสัญญาณทำให้เสียงเพลงได้ถูกลดทอนลงไปด้วยเช่นกัน แต่ช่องหูฟัง Lightning นี่เองที่จะมาช่วยส่งสัญญาณออกมาเป็นแบบ Digital ที่หูฟังโดยตรง และถูกแปลงสัญญาณด้วยตัวแปลงของหูฟัง ซึ่งหูฟังเหล่านี้จะมีตัวแปลงสัญญาณที่ดีกว่าในโทรศัพท์ พร้อมทั้งยังถูกจูนเสียงออกมาให้เหมาะกับหูฟังของเรา จึงไม่แปลกใจเลยที่ช่องหูฟังแบบ Lightning จะให้เสียงที่ดีกว่า เพราะไม่ต้องผ่านตัวแปลงสัญญาณใดๆ ที่ไม่ได้มาตรฐานจึงส่งผลทำให้การฟังเพลงของเราดีขึ้นกว่าเดิมครับ
ตัวแปลงหูฟัง

บทความน่าสนใจเกี่ยวกับตัวแปลงหูฟัง 

 

ทุกวันนี้แม้ว่าหูฟังไร้สายจะได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ มีรุ่นใหม่ๆ ออกสู่ตลากมากมาย แต่ก็มีคนจำนวนไม่น้อยยังคงชื่นชอบการฟังเพลงจากหูฟังแบบมีสายอยู่ ซึ่งมันมีข้อดีกว่าหูฟังไร้สายหลายอย่างเหมือนกันทั้งความเสถียรของสัญญาณ คุณภาพเสียง ไปจนถึงการใช้งานที่เรียบง่ายกว่า อย่างไรก็ตามสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆ กลับมองข้ามจุดนี้ไป หลายรุ่นไม่มีช่องเสียบ 3.5mm มาให้แล้ว ทำให้ผู้ใช้งานต้องหาตัวแปลงหูฟังมาใช้เพื่อที่จะฟังกับหูฟังมีสายได้ ดูแล้วอาจจะยุ่งยากมากขึ้นเพราะมีสายมาเกะกะกวนนใจแต่ด้วยข้อดีที่กล่าวมาทำให้หูฟังมีสายยังได้รับความนิยมอยู่ไม่น้อยเลยในปัจจุบัน ถ้าคุณยังฟังเพลงด้วยหูฟังแบบมีสายอยู่แต่สมาร์ทโฟนไม่มีช่องเสียบ 3.5mm ควรหาตัวแปลงหูฟังดีๆ สักตัวมาใช้ รับรองว่าคุณภาพเสียงจะดีขึ้นและฟังเพลงสนุกขึ้นอย่างแน่นอน

เลือกซื้อตัวแปลงหูฟังคุณภาพดีจากแบรนด์ชั้นน้ำได้แล้วที่ Mercular.com รับประกันสินค้าของแท้ทุกชิ้น ส่งเร็ว ส่งไว ส่งฟรีทั่วไทย