รู้จักไมค์คอนเดนเซอร์ USB คืออะไร เหมาะกับการใช้งานแบบไหน

7 ม.ค. 2566

รู้จักไมค์คอนเดนเซอร์ USB คืออะไร เหมาะกับการใช้งานแบบไหน

ไมค์คอนเดนเซอร์ USB คืออะไร

ไมโครโฟนนั้นเป็นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ทำหน้าที่เปลี่ยนเสียงให้เป็นสัญญาณไฟฟ้า โดยที่ไมค์คอนเดนเซอร์นั้นจะมีตัวที่คอยรับเสียงที่ทำหน้าที่เหมือน Capacitor การทำงานจะเกิดขึ้นเมื่อตามคลื่นเสียงที่กระทบกับ แผ่นรับเสียง(Diaphragm)จึงเกิดการสั่นสะเทือนโดยมีแแผ่น plate ทำหน้าที่เป็นตัวที่ค่อยเก็บประจุจากแหล่งพลังงานและเปลี่ยนแปลงไม่ตามการสั่นของแผ่นรับเสียง  ของตัวไมค์ทำให้เกิดเป็นสัญญาณไฟฟ้าออกมา ซึ่งไมค์ประเภทนี้จะได้เปรียบแบบอื่นๆที่ให้สัญญาณแรงกว่า ทำให้มีรายละเอียดในการบันทึกนั้นมากกว่าไมค์ทั่วๆไป

ส่วนประกอบของไมค์คอนเดนเซอร์
ไมค์คอนเดนเซอร์จะมีส่วนประกอบหลักๆที่ทำหน้าที่แปลงสัญญาณคือ
- แผ่นรับเสียงหรือ Diaphragm
- แผ่น plate
- แหล่งพลังงาน/battery
- ตัวต้านทาน

 

การจำแนกไมค์คอนเดนเซอร์

 

จำแนกได้ตามการเชื่อมต่อ

เช่นเดียวกับอุปกรณ์ Audio อื่นๆไมค์ก็สามารถแบ่งได้เป็น 2 แบบโดยที่แบบแรกเป็นการต่อเข้ากับ USB ได้โดยตรงซึ่งเป็นที่นิยมและสะดวกสบายกับการใช้งานมากกว่าเพราะได้รวม Audio interface ไว้ในตัวเรียบร้อยแล้ว ในส่วนของอีกรูปแบบนั้นจะต้องใช้งานร่วมกับ Audio interface ซึ่งรูปแบบนี้จะนิยมใช้งานในแบบ Professional มากกว่าเนื่องจากวงจรที่ออกแบบได้ดีกว่าและไม่ได้มีพื้นที่จำกัดในการออกแบบวงจรแบบ USB นอกจากนี้ยังมีแบบที่ต่อตรงจากช่อง 3.5 ได้โดยตรงที่ส่วนใหญ่จะเป็นไมค์คอนเดนเซอร์ราคาถูก 

ไมค์คอนเดนเซอร์ USB เหมาะกับการใช้งานแบบไหน

 โดยทั่วๆไปแล้วไมค์คอนเดนเซอร์แบบ USB รุ่นสูงๆนั้นจะมีประสิทธิภาพใกล้เคียงแบบไมค์คอนเดนเซอร์แบบ professional ที่ต้องต่อกับ Audio interface เลยทีเดียวนอกจากนี้ยังเป็นไมค์แบบที่นิยมใช้ในหมู่ Streamer มากๆเนื่องจากใช้งานได้สะดวกและมีคุณภาพดี โดยให้เสียงเทียบเท่าออกมาจาก Studio เลยทีเดียว

ไมค์คอนเดนเซอร์ XLR หรือ 3.5 เหมาะกับการใช้งานแบบไหน

ไมค์คอนเดนเซอร์รูปแบบนี้จะแบ่งได้เป็น 2 รูปแบบคือ แบบที่ต้องใช้ Audio interface ในการใช้งานซึ่งจะให้คุณภาพดีที่สุดเท่าที่ไมค์แบบคอนเดนเซอร์จะทำได้ส่วนใหญ่จะใช้กับงานระดับ Professional และอีกแบบคือไมค์คอนเดนเซอร์ที่ต่อเข้ากับช่อง Mic จาก PC หรือกล้องถ่ายรูปได้โดยตรงซึ่งคุณภาพเสียงดีในระดับหนึ่งแต่ยังห่างกับประเภทอื่นๆ

รูปแบบการรับเสียงของไมค์คอนเดนเซอร์

ส่วนมากแล้วไมค์คอนเดนเซอร์ จะมีโหมดรับเสียงอยู่หลายรูปแบบซึ่งในแต่ละแบบนั้นจะออกแบบให้ใช้งานแตกต่างกันซึ่งโดยมาตราฐานแล้วจะมีรูปแบบให้ใช้ดังนี้


คาร์ดิออยด์ (Cardioid)

เรียกได้ว่าเป็น default โหมดสำหรับไมค์คอนเดนเซอร์ได้เลยสำหรับโหมดนี้ซึ่งจะเป็นการบันทึกเสียงบริเวณด้านหน้าของตัวไมโครโฟน ซึ่งโหมดนี้จะให้เสียงของผู้พูดอย่างชัดเจนแบบเต็มๆ

ออมนิไดเรคชันนอล (Omnidirectional)

เป็นโหมดที่จะบันทึกเสียงในบริเวณรอบของไมโครโฟนทั้งหมดเท่าๆกันซึ่งเหมาะกับการใช้งานแบบ video conference หรือ group call ก็เป็นโหมดที่เหมาะสมกับการใช้งานมากๆ

ไบไดเรชันนอล (Bidirectional)

โหมดนี้จะทำการบันทึกเสียงทางด้านหน้าและหลังของตัวไมโครโฟนซึ่งจะเหมาะกับการบันทึกเสียงของบทสนทนาที่มีการพูดคุยกันระหว่างสองคน

สเตอริโอ(Stereo)

เป็นโหมดที่แยกการบันทึกเป็น 2 channel ในด้านซ้ายและขวาทำให้เป็นโหมดที่มีความแม่นยำของ image เสียงมากที่สุดโดยเฉพาะการบันทึกที่มีเสียงออกมาจากหลายๆแหล่งเล่นการบันทึกเสียงของการเล่นดนตรีที่เป็นวงและมีเครื่องดนตรีหลายๆชิ้น

ซื้อไมค์คอนเดนเซอร์ต้องดูอะไรบ้าง
การเลือกซื้อไมค์แบบคอนเดนเซอร์นั้นจะต้องดูจุดประสงค์ของการใช้งานเป็นหลักเนื่องจากในแต่ละประเภทของไมค์คอนเดนเซอร์นั้นจะมีเป้าหมายของกลุ่มลูกค้าชัดเจน

ไมค์คอนเดนเซอร์แบบ USB

- ใช้งานได้สะดวกโดยเฉพาะกับ PC
- มีคุณภาพสูงระดับเดียวกับ Studio
- เหมาะสำหรับใช้งาน Streaming เกมหรือ live ต่างๆ
 

ไมค์คอนเดนเซอร์แบบ 3.5mm

- มีอุปกรณ์รองรับหลากหลาย
- มีราคาถูกที่สุดในกลุ่ม และคุณภาพที่ดี(แต่ไม่เท่าแบบอื่นๆ)
- เหมาะกับการใช้กับกล้องเวลาถ่ายวิดีโอที่ให้เสียงที่ดีกว่าไมค์ built-in
 

ไมค์คอนเดนเชอร์แบบต้องใช้ Audio interface

- มีคุณภาพเสียงที่ดีที่สุด แต่การใช้งานยุ่งยากที่สุดเช่นกัน
- ปรับแต่งได้หลากหลาย
- เหมาะสำหรับมืออาชีพที่ต้องการเก็บบันทึกเสียงให้เหมือนจริงที่สุด

 


ซื้อไมค์คอนเดนเซอร์ยี่ห้ออะไรดี

ไมค์คอนเดนเซอร์ AKG

AKG เป็นบริษัทผู้ผลิตอุปกรณ์เกี่ยวกับเสียงอันโด่งดังจากประเทศออสเตรีย(ไม่ใช่ออสเตรเลี่ย) ที่ผลิตทั้งไมค์โครโฟนคุณภาพสูงและหูฟังมาอย่างยาวนาน ในปัจจุบันไม่นานมานี้ก็ได้กลับมาทำตลาดในไทยพร้อมกับไมค์คอนเดนเซอร์คุณภาพสูงอย่าง AKG Lyra ที่ไม่ว่าจะทำงานหรือเล่นเกมก็ให้คุณภาพเสียงที่ดีเยี่ยม 
ไมโครโฟน AKG LYRA USB Microphone
- ไมค์ USB Condenser แคสเกมก็ดีทำงานก็ได้
- ปรับ Gain ได้กว้าง คุณภาพการเก็บเสียงดี
- สามารถปรับทิศทางการรับเสียงได้ถึง 4 แบบ
- มีไดอะแฟรมรับเสียง 4 ตัว เหมาะกับการทำ ASMR

ไมค์คอนเดนเซอร์ BlueฺBlue เป็นบริษัทที่เน้นการผลิตไมค์คอนเดนเซอร์โดยเฉพาะ ที่มีซื้อเสียงมาจากคุณภาพของไมโครโฟนล้วนๆ ในปัจจุบันมีไลน์ที่โดดเด่นคือ Blue ICE และ Blue Yeti ที่เป็นที่นืยมมากๆในหมู่ Streamer นอกจากนี้ยังมี Software ปรับเสียงระดับเทพที่สามารถปรับเสียงเราได้แบบที่ใจนึกเลย (Blue Yeti X)

ไมโครโฟน Blue Yeti X USB Microphone
- ไมโครโฟน USB Condenser คุณภาพสูง
- มี Condenser array คุณภาพสูงถึง 4 ชุด
- บันทึกเสียงด้วยความลึกระดับ 24 bit
- ปรับแต่งเสียงด้วย Blue VO!CE audio
 

ไมค์คอนเดนเซอร์ HyperX
หนึ่งในแบรนด์ Gaming Gear ยอดนิยมที่มีไลน์สินค้า Gaming ที่ครบครันโดย HyperX นั้นจะเน้นคุณภาพของสินค้าในราคาสมเหตุสมผล นอกจากนี้ยังมีการออกแบบที่โดดเด่นไม่เหมือนใครอีกด้วย

ไมโครโฟน HyperX QuadCast
- ไมค์เกมมิ่งดีไซน์เยี่ยม พร้อมไฟ LED RGB 
- ปรับ Gain ได้อิสระผ่าน Knob ตัวเอง 
- ปรับทิศทางการรับเสียงได้ถึง 4 แบบ
- Monitor เสียงได้ด้วยช่องเชื่อมต่อ AUX 3.5
 

ไมค์คอนเดนเซอร์ Nubwoบริษัทที่เป็นเจ้าแห่ง Budget ที่ผลิตสินค้าราคาถูกแต่คุณภาพนั้นเกินราคาไปไกลและทนทานมากๆ แถมวัสดุก็ดีเกินราคามากๆอีกด้วย
ไมโครโฟน Nubwo NUB-X300 Microphone
- ไมโครโฟนเกมมิ่งราคาย่อมเยา
- ปรับ Gain ได้ค่อนข้างกว้าง
- สามารถปรับทิศทางการรับเสียงได้ถึง 4 แบบ
- ใช้งานกับเครื่อง PS4 ได้

 

ไมค์คอนเดนเซอร์ Razer
Razer เป็นบริษัท Gaming Gear ซื่อดังที่ออกผลิตเกี่ยวกับเกมอย่างครบวงจรไม่ว่าจะเป็น Mouse, Keyboard รวมถึงอุปกรณ์ Live Stream ต่างๆที่มีดีไซน์โดดเด่นนอกจากนี้อุปกรณ์ทุกอย่างของ Razer สามารถเข้ากันได้อย่างดีกับ Ecosystem ของ Razer เอง นอกจากนี้ Software ยังสามารถใช้งานได้ง่ายไม่ยุ่งยากอีกด้วย

ไมโครโฟน Razer Seiren Elite Microphone
- ไมค์เล่นเกมสำหรับไลฟ์สตรีมโดยเฉพาะ
- การออกแบบตัดเสียงรบกวนได้อย่างยอดเยี่ยม
- มี Knob สำหรับปรับช่วง Gain ที่กว้าง
- มีระบบ Limiter และการจัดการ Peak อย่างดี

 

ซื้อไมค์คอนเดนเซอร์ราคาถูก กับ Mercular

ไมค์เดนเซอร์นั้นมีให้เลือกหลายแบบแต่โดยทั่วๆกับการใช้งานปัจจุบันนั้นแบบ USB นั้นจะได้รับความนิยมมากที่สุดซึ่งนอกจากจะคุณภาพที่ดีมากๆแล้วยังให้ความสะดวกสบายในการใช้งานอีกด้วย 
ไมค์คอนเดนเซอร์หลายราคามีให้เลือกที่ Mercular นอกจากนี้ยังมีอุปกรณ์บันทึกเสียงและ Gaming ให้เลือกมากมายหลากหลายให้เลือกซื้อแบบจบได้ในที่เดียว
 
best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2