ทำความรู้จักเมาส์เกมมิ่งมีสายมีกี่ประเภท เลือกซื้อยังไงให้เหมาะสม

19 ม.ค. 2566

ทำความรู้จักเมาส์เกมมิ่งมีสายมีกี่ประเภท เลือกซื้อยังไงให้เหมาะสม

เมาส์เกมมิ่งมีสาย คืออะไร


เมาส์เกมมิ่งมีสายก็เหมือนกับเมาส์ทั่วๆไปที่ทำหน้าที่เป็นอุปกรณ์รับคำสั่งคอมพิวเตอร์หรืออุปกรณ์ Input ที่สำคัญมากๆในการควบคุม Computer ที่เรียกว่าขาดไม่ได้เลย ซึ่งเมาส์เกมมิ่งนั้นจะเน้นการใช้ Sensor ที่ Tracking ได้แม่นยำกว่าเมาส์แบบทั่วๆไปและมีปุ่ม Shortcut หรือ Customized bottons มาใช้งานรวมถึงตั้งคำสั่งต่างๆได้ในแต่ละ Profile อีกด้วย

เมาส์เกมมิ่งมีสายแตกต่างจากเมาส์ปกติอย่างไร


เมาส์เกมมิ่งมีสายนั้นจะออกแบบตัวเมาส์ให้เข้ากับลักษณะการจับที่นิยมในการจับในการเล่นเกมไม่ว่าจะเป็น Palm Grip, Claw Grip หรือ Fingertip Grip โดยที่เมาส์บางตัวนั้นสามารถปรับตำแหน่งให้เหมาะสมกับ Grip ตามที่ถนัดได้เลยด้วย Customize parts ที่สามารถใส่เพิ่มเติมหรือใส่น้ำหนักเพื่อให้ผู้ใช้ถนัดได้อีกด้วย นอกจากนี้ยังมาพร้อม Software ที่ช่วยในเรื่องการปรับ DPi หรือความไวของ Mouse หรือการทำ Marco หรือคำสั่งพิเศษอื่นๆได้อย่างละเอียดอีกด้วย 

การเลือกซื้อเมาส์เกมมิ่งมีสาย

การเลือกซื้อเมาส์นั้นจะเน้นไปด้านความถนัดในการจับของแต่ละบุคคลและ layout ที่เหมาะสมกับเกมหลักที่เล่นนอกจากนี้ความละเอียดของจอที่ใช้ก็มีผลต่อการเลือกเมาส์เนื่องจากจอที่ละเอียดมากๆจะต้องปรับ DPi ที่สูงขึ้นเพื่อที่จะให้เมาส์มีความเร็วตามที่คุ้นเคยอีกด้วยเมาส์เกมมิ่งมีสายประเภทต่างๆ

เมาส์เกมมิ่งนั้นสามารถแยกไปให้เหมาะไปได้ตามความเหมาะสมในแต่ละประเภทของเกมที่จะแบ่งดังนี้
- เมาส์เกมมิ่งมีสายสำหรับเกม FPS
- เมาส์เกมมิ่งมีสายสำหรับเกม MOBA/RTS
- เมาส์เกมมิ่งมีสายสำหรับเกม MMO

เมาส์เกมมิ่งมีสายสำหรับเกม FPS

เป็นเมาส์เกมมิ่งมีสายกลุ่มใหญ่ที่สุดโดยส่วนมากจะมี Layout ไม่ต่างจากเมาส์ทั่วๆไปแต่จะมีการใช้ปุ่ม Sniper Botton เพิ่มเติมที่ทำหน้าที่ปรับ DPi ให้ละเอียดขึ้น(DPI ช้าลงหรือตามถนัด) ทำให้เล็งปืนแบบ Sniper ได้แม่นยำมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ Tracking Sensor ของเมาส์ประเภทนี้จะแม่นยำมากๆอีกด้วย

แนะนำเมาส์เกมมิ่งมีสายสำหรับเกม FPS

 

เมาส์ Logitech G402 Hyperion Fury FPS Gaming Mouse
เป็นเมาส์รุ่นเริ่มต้นที่ออกแบบมาสำหรับคอเกม FPS โดยตรงโดดเด่นในเรื่องของการจับที่ถนัดและปุ่ม Layout ต่างนั้นเข้าถึงได้ง่ายและรวดเร็วเป็นหลัก มีน้ำหนักเบาจึงเหมาะสำหรับผู้ที่ไม่เคยใช้เมาส์เล่นเกมส์มาก่อนปรับตัวได้ไม่ยาก Sensor แบบไฮบริดที่รับสัญญาณได้อย่างรวดเร็วกว่าเมาส์ในตลาดอื่นๆ พร้อมด้วยชิปประมวลผล AMR ที่อยู่ภายใน ปุ่ม Macro ที่สามารถตั้งค่าได้ถึง 8 ปุ่ม ปุ่มกดที่สามารถกดคลิกได้ง่ายสบายมือ

เมาส์ SteelSeries Rival 5 Gaming Mouse
เมาส์เกมมิ่งมีสายสุดคุ้มค่าอย่างเมาส์ SteelSeries Rival 5 นั้นถูกทำออกมาให้เหมาะกับการจับเมาส์แบบทุกรูปแบบ ทั้ง Palm Finger และ Claw ถือว่าเป็นเมาส์ Pro Gaming ทรง Symmetry ที่มีการออกแบบยอดเยี่ยมทั้งความสวยงามและการใช้งาน เหมาะกับผู้ใช้งาน ทุกเพศทุกวัย ที่มาพร้อม Sensor รุ่นใหม่ TrueMove Air กันน้ำกันฝุ่น IP54 มีแม่นยำและทนทานมากๆ มาพร้อมกับปุ่มสวิทซ์ Golden Micro รองรับการกด 80 ล้านครั้ง และปุ่ม Marco ถึง 9 ปุ่มให้ใช้งาน
เมาส์ SteelSeries Rival 5 Gaming Mouse
 

มาส์เกมมิ่งมีสายสำหรับเกม MOBA/RTS

เมาส์เกมมิ่งมีสายค่อนข้างที่จะเฉพาะกลุ่มซึ่งส่วนมากนั้นจะเน้นการที่มีปุ่ม Marco มาเพิ่มบ้างที่ใช้เป็น Shortcut คำสั่งต่างๆภายในเกมที่มีความซับซ้อนมากกว่าเกมทั่วๆไป ซึ่งโดยทั่วๆไปนั้นจะมีปุ่มให้ Customize ที่ไม่รวมปุ่มที่ใช้งานหลัก 4-6 ปุ่มสำหรับการปรับแต่งให้ใช้งานได้ตามที่ผู้ใช้ถนัด

แนะนำเมาส์เกมมิ่งมีสายสำหรับเกม MOBA/RTS


เมาส์ Asus Rog Chakram Core Gaming Mouse
Asus ROG Chakram Core เมาส์เล่นเกมที่มาพร้อมกับ Joy Stick Controller ในตัวเปิดมิติการเคลื่อนไหวแบบใหม่ ๆ ให้กับเมาส์เกมมิ่งอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน ซึ่งปุ่มนี้นั้นสามารถปรับแต่งให้ใช้งานได้หลากหลายโดยเฉพาะกับเกม RTS หรือ Moba ที่ต้องการปุ่มในการควบคุมเพิ่มขึ้นเพื่อจะทำการกำหนดกลุ่ม Units ต่างได้ง่ายและสะดวกมากขึ้น
เมาส์ Asus Rog Chakram Core Gaming Mouse

เมาส์เกมมิ่งมีสายสำหรับเกม MMO

เมาส์เกมมิ่งกลุ่มนี้จะเน้นปุ่มที่เยอะที่รองรับการกด Skill/Spell ที่ค่อนข้างเยอะในเกมแนวนี้ ซึ่งเมาส์ประเภทนี้จะนิยมโดยมีตัวเลขเหมือนยก Numpad โดยจะเป็น layout แบบ 12 ปุ่มหรือบางรุ่นจะมีระบบ Shift สลับทำให้ใช้งานได้ถึง 24 ปุ่มให้ใช้งานเลยทีเดียว

แนะนำเมาส์เกมมิ่งมีสายสำหรับเกม MMO

 

เมาส์ Corsair Scimitar RGB ELITE Gaming Mouseเมาส์เกมมิ่งออกแบบมาให้เหมาะสมกับการเล่นเกมแบบ MMO โดยเฉพาะโดยมีจุดเด่นที่ตรงบริเวณปุ่มนั้นสามารถขยับเพื่อให้ใช้งานได้ถนัดขึ้นอีกด้วย เช่นเดียวกับเมาส์เกมมิ่งของ Corsair ตัวอื่นๆของนี้ที่ใช้ Tracking Sensor ความแม่นยำสูงและมีความทนทานมากๆอีกด้วย

เมาส์ Corsair Scimitar RGB ELITE Gaming Mouse

เมาส์ Razer Naga X Gaming Mouse

เมาส์ Razer Naga X Gaming Mouse ติดตั้งปุ่มกดมาให้มากถึง 16 ปุ่มด้วยกัน สามารถตั้งค่าคีย์ลัดหรือมาโครได้อย่างอิสระผ่านทางซอฟต์แวร์ Razer Synapse 3 พร้อมไฟ Chroma RGB สีสันสวยงาม รองรับ DPI สูงสุด 18000 พร้อมติดตั้งเซนเซอร์ Optical 2nd Gen ที่เป็นของ Razer โดยเฉพาะ สามารถตอบสนองได้อย่างว่องไว ให้ความรวดเร็วและแม่นยำสูง

เมาส์ Razer Naga X Gaming Mouse

ซื้อเมาส์เกมมิ่งมีสายราคาถูกกับ Mercular

เนื่องจากเมาส์เกมมิ่งมีสายมีให้เลือกมากมายหลายแบบแต่ทั้งนี้ทั้งนั้นควรจะเลือกตามความชอบและแนวเกมที่เล่นเป็นหลักจะทำให้ได้เมาส์ที่ถูกใจแก่ผู้ใช้งานมากที่ นอกเหนือจากนั้นการเข้ากันของอุปกรณ์อื่นก็เป็นอีกอย่างที่ทำให้การตัดสินใจซื้อเมาส์เกมมิ่งมีสาย เนื่องจากถ้าเป็นแบรนด์เดียวกันจะสามารถปรับแต่งได้รวดเร็วและง่ายได้

ถ้าใครกำลังหาซื้อเมาส์เกมมิ่งมีสายราคาถูกสามารถมาเลือกดูได้กับทาง Mercular ที่มีอุปกรณ์ Gaming Gear ให้เลือกเยอะมากมาย หลากหลายรุ่นและแบรนด์ครับ

 
best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2