แนะนำ 10 โน๊ตบุ๊ครุ่นไหนดี? อะไรเด่น เทียบสเปคกันให้เห็นชัดๆ

8 ม.ค. 2565

แนะนำ 10 โน๊ตบุ๊ครุ่นไหนดี? อะไรเด่น เทียบสเปคกันให้เห็นชัดๆ

ปัจจุบันนั้น Notebook หรือ Laptop นั้นเรียกได้ว่าเป็นคอมพิวเตอร์ยอดนิยมประเภทหนึ่งเนื่องจากเหตุการณ์หลายๆ ในแวดวง IT ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของ Cryto Currency หรือจะเป็นเรื่องของปัญญาสงครามการค้าที่มีผลกระทบต่อการผลิตทำให้ GPU หรือการ์ดจอนั้นขาดตลาดและราคาสูงขึ้นทำให้ Notebook นั้นเป็นตัวเลือกที่ได้รับความสนใจมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Gaming Notebook ที่มีประสิทธิภาพใกล้เคียงกับ Computer Desktop มากขึ้นไปอีก นอกจากนี้ยังมีรูปแบบแปลกๆ ใหม่ๆ ออกมาให้เลือกซื้ออย่าง Gaming Laptop แบบจอคู่นอกจากจะเล่นเกมได้อย่างมีประสิทธิภาพแล้วยังมี Panel หรือจอรองที่ช่วยให้สามารถปรับแต่ง System ในขณะเล่นเกมหรือควบคุมการ Streaming ไปยัง Platform ที่ต้องการอย่างง่ายดายได้ โดยไม่ต้องเพิ่มอุปกรณ์เสริมใดๆ ก็สามารถทำได้ระดับเดียวกับ Streamer มือโปรเลยทีเดียว สำหรับการเลือกโน๊ตบุ๊ครุ่นไหนดี สำหรับรุ่นที่ออกมาภายในปี 2022 ที่โดดเด่นและน่าสนใจและควรจะเลือกจากอะไรบ้าง เหมาะสมกับการใช้งานประเภทไหน และแต่ละรุ่นมีดีอย่างไร


ในการพิจารณาในการเลือกโน๊ตบุ๊ค 2022 รุ่นไหนดี รุ่นไหนที่โดดเด่นไม่ว่าจะเป็นเรื่องของ Spec เครื่องที่เร็วแรงเหมาะสำหรับการเล่นเกม หรือจะเป็นรูปแบบบางเบาที่เหมาะกับการพกพาไปใช้ทำงานนอกสถานที่ รวมถึงรูปแบบใหม่ๆ ที่มีรูปแบบการทำงานที่น่าสนใจอีกด้วย นอกจากนี้ยังมี Computer ที่ออกแบบมาให้เหมาะสำหรับมืออาชีพที่ต้องการความเป็นที่สุดของด้านกราฟิกและวิดีโอ โดยเน้นความถูกต้องของสีที่แม่นยำ

Gaming Notebook 2021

นอกจากประเภทของตามการใช้งานแล้ว Spec ของเครื่องนั้นก็เป็นอีกสิ่งที่ต้องพิจารณาให้เหมาะสมกับการใช้งานโดยเฉพาะสำหรับงานที่ต้องการความสามารถในการประมวลผลของ CPU และ GPU ที่แรงๆ โดยเฉพาะงานภาพความละเอียดสูงไม่ว่าจะเป็นการ Render ภาพโมเดลความละเอียดสูงและกราฟิกหรือจะเป็นงาน Video ระดับมืออาชีพ เช่นเดียวกับ Notebook Gaming ที่ต้องการพลังในการประมวลผลที่สูงเช่นกันโดยเฉพาะอย่างยิ่งเกมสมัยใหม่ที่นอกจากจะมีการพัฒนาในเรื่องของแสงสีที่สมจริง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเกมที่รองรับระบบ Ray Tracing ที่กินทรัพยากรของเครื่องเป็นอย่างมากโดยเฉพาะ GPU 

สำหรับคอมที่เน้นการทำงานโดยทั่วไป การใช้ CPU ที่แรงๆ นั้นก็ช่วยให้การทำงานนั้นมีความรวดเร็วในการทำงานต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการทำงานแบบ Multitasking ที่ทำงานพร้อมกันหลายๆ Program พร้อมกันได้ดีมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ Notebook 202 นั้นยังมีการนำเทคโนโลยีใหม่ๆ มาใช้อย่างเช่นหน้าจอแบบ OLED ที่สีสดมาให้เลือกใช้งานโดยเฉพาะอย่างยิ่งใครที่ชอบดูหนังหรือ Video Streaming ต้องถูกใจแน่นอน


เรามาดูกันว่าจะมี โน๊ตบุ๊ค 2022 นั้นว่ามีตัวไหนที่จะแนะนำในแต่ละรูปแบบการใช้งานในแบบต่างๆ

โน๊ตบุ๊ค 2022 สำหรับเล่นเกม

โดยโน๊ตบุ๊ค 2022 สำหรับเล่นเกมเน้นเรียกได้ว่าเป็นกลุ่มที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก นอกจากจะมีความเร็วแรงเพียงพอสำหรับในการเล่นเกมสมัยใหม่ที่ให้ภาพสวยสมจริงแล้ว ยังมีการออกแบบให้มีขนาดเล็กและบางลงกว่า Gaming Laptop สมัยก่อนลงไปมาก นอกจากนี้ยังออกแบบให้มีขอบจอที่บางลงไปทำให้พกติดตัวไปเล่นเกมนอกสถานที่ได้อีกด้วย (แต่ก็ต้องเสียบปลั๊กอยู่ดีเมื่อเล่นเกม) ทำให้เป็นคอมประเภทที่เหมาะสำหรับคนต้องย้ายสถานที่ทำงานหรือเดินทางบ่อยๆ อีกด้วย และ Performance ที่สูงจึงสามารถจะใช้ทำงานทั่วไปหรือ Graphic ได้เป็นอย่างดีอีกด้วย


โน๊ตบุ๊คเล่นเกมจัดเต็มทั้ง Spec และ Features
โน๊ตบุ๊ค Asus TUF F15 FX506HM-HN008T Gaming Notebook 1 เครื่อง

Asus TUF F15 FX506HM-HN008T Gaming Notebook
โน๊ตบุ๊คเล่นเกมในซีรีส์ TUF จาก Asus ถือว่าเป็นอีกหนึ่งดาวดังของวงการ โดยรุ่น Asus TUF F15 FX506HM-HN008T มาพร้อมกับหน้าจอ IPS ที่ขนาด 15.6 นิ้ว ที่ให้ความชัดระดับ FHD สามารถเล่นเกม, ดูหนังฟังเพลงได้อย่างสบายๆ มีอัตราการรีเฟรชหน้าจอที่ 144 Hz จึงเหมะากับการเล่นเกมแนว FPS หรือเกมแนวยิง ที่ต้องอาศัยการเคลื่อนที่ฉับไว ในด้านขุมกำลัง ต้องบอกเลยว่าจัดจ้านไม่แพ้รุ่นอื่นอย่างแน่นอน โดยที่ใช้ CPU Intel Core i5-11400H ร่วมกับ การ์ดจอ NVIDIA Geforce RTX 3060 6GB GDDR6 ให้ Ram ขนาด 16 GB และ SSD ที่ความจุ 512 GB สามารถเล่นเกมต่างๆได้อย่างสบาย ส่วนฟังก์ชันด้านอื่นๆ ที่มีมาก็จัดเต็มไม่แพ้กัน โดยเริ่มตั้งแต่ Anti-Glare Display ที่จะลดแสงสะท้อนบนหน้าจอ, Adaptive-Sync ช่วยลดการฉีกขาดของภาพ, ให้เสียง DTS: X™ Ultra ที่สามารถให้เสียงรองทิศทาง 7.1 แบบจำลอง, ระบบการระบายความร้อนที่ให้ฮีทซิงค์มาถึง 3 ตัว, ความแข็งแกร่งเกรดกองทัพ ที่ผ่านการทดสอบ MIL-STD-810H เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่ง Gaming Laptop ที่ครบเครื่องอีกรุ่นหนึ่งเลยทีเดียว 


ซื้อ โน๊ตบุ๊ค Asus TUF F15 FX506HM-HN008T Gaming Notebook คลิก

Dell Alienware M15 R5 W569212800ATHW10 Gaming Notebook
Gaming Laptop ที่เรียกได้ว่าเป็นรุ่นที่สุดรุ่นหนึ่งของโน๊ตบุ๊คปี 2022 โดยมี Spec ที่จัดเต็มทั้ง CPU และ GPU รุ่น Top โดยทาง CPU นั้นได้ใช้ AMD Ryzen 7 5800U ตัวแรงสุดของ Ryzen 7 ในฝั่งของ Laptop ทำงานคู่กับ GPU Nvidia RTX 3070 ที่รองรับเทคโนโลยีใหม่ๆ อย่าง Ray Tracing และ DLSS 2.0 ที่นอกจากจะ Render แสงเงาได้สมจริงแล้วยังมี Ai ที่ช่วยในการประมวลผลทำให้มี FPS ในการเล่นเกมที่สูงมากขึ้นอีกด้วย ในส่วนของ Memory อย่าง RAM ก็ให้มาสูงถึง 32 GB ที่ไม่ต้อง Upgrade เพิ่มและ SSD แบบ M.2 ความจุสูงถึง 1TB มาให้ใช้งานได้อย่าวจุใจ ในส่วนของจอนั้นก็มาในความละเอียดถึงระดับ 2K 240Hz ขนาดหน้าจออยู่ที่ 15.6 นิ้วเรียกได้ว่าครบเครื่องมากๆ ในส่วนของตัวเครื่องนั้นก็ออกแบบมาให้ระบายความร้อนได้อย่างยอดเยี่ยมและหน้าตาเป็นเอกลักษณ์ ว่าเป็นแบรนด์ Alienware ถ้าใครอยากหาโน๊ตบุ๊คเล่นเกมดีๆ สักตัวแล้วละก็ Alienware ตัวนี้ไม่ผิดหวังแน่นอนด้วย Spec ที่แรงน้องๆ Desktop และคุณภาพที่สุดใน Notebook 2022 แนะนำ ในขนาดหน้าจอ 15.6 นิ้วเลยทีเดียว
ซื้อโน๊ตบุ๊ค Dell Alienware M15 R5 W569212800ATHW10 คลิก่่

Alienware M15
Acer Nitro AN515-57-52UX Gaming Notebook

Acer Nitro AN515-57-52UX Gaming Notebook
สุดยอด Notebook 2022 สุดค้มค่าสำหรับเล่นเกม ต้องโน๊ตบุ๊ค Acer ตัวนี้เลยที่นอกจากจะแรงพอที่จะเล่นเกมใหม่ๆ ได้อย่างลื่นไหลแล้วยังมีราคาที่จับต้องได้ไม่ยากอีกด้วย โดย Spec นั้นจะเป็นการเลือกใช้ CPU จาก Intel Core i5-11400H ซึ่งมีการทำงาน Sigle Core ที่แรงเล่นเกมได้อย่างไม่มีปัญหา และยังได้ใช้ GPU Nvidia RTX 3060 ที่รองรับเทคโนโลยีใหม่ๆ อย่าง Ray Tracing และ DLSS 2.0 เช่นเดียวกันกับรุ่นที่แพงกว่า ในส่วนของหน้าจอนั้นก็ได้ใช้จอแบบ Full-HD 144Hz ที่ช่วยให้ภาพในเกมนั้นมีความลื่นไหลและ Smooth มากๆ อีกด้วย ในส่วนของ Chassis ของ Acer รุ่นใหม่ๆ นั้นก็มีงานประกอบที่สวยและดู Premium มากกว่าแต่ก่อน และออกแบบที่ดุดันขึ้นมีใกล้เคียงกับ Series ที่สูงกว่าอย่าง Predator มากขึ้น นอกจากนี้ยังมีข้อดีในเรื่องน้ำหนักที่พกพาสะดวกเพียงแค่ 2.2 Kg เท่านั้นใครที่นิยมพก Notebook ไปเล่นนอกสถานที่หรือทำงานบ่อยนั้นต้องถูกใจอย่างแน่นอน
ซื้อโน๊ตบุ๊ค Acer Nitro AN515-57-52UX คลิก

โน๊ตบุ๊ค 2022 แบบ 2 in 1 การใช้งานยืดหยุ่นหลากหลาย

เป็น Notebook ประเภทที่ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยในช่วง 2-3 ปีมานี้เนื่องจากจะออกแบบที่เน้นความบางพกพาสะดวกแลัวยังรองรับการทำงานหลากหลายรูปแบบและร่วมถึงการรองรับการใช้ Input แบบ Touchscreen หรือปากกาแบบ Stylus ที่เหมาะเป็นอย่างยิ่งสำหรับ Artist เช่นพวก Digital Art หรือ NFT Art ที่กำลังเป็นกระแสในปัจจุบัน หรือจะเป็นงานด้านภาพและกราฟิกไปจนถึงงานทั่วๆ ไปเช่นการจดบันทึกต่างๆ ก็ย่อมได้ จึงทำให้เป็นคอมพิวเตอร์ Notebook ประเภทที่เหมาะกับคนหลากหลายกลุ่มและครอบคลุมการทำงานที่กว้างมากๆ อีกด้วย


โน๊ตบุ๊คใช้งานได้หลากหลายรูปแบบ พกพาสะดวกติดตัวไปได้ทุกที่ทุกเวลา

Dell Inspiron 2in1 5410-W566255049RTH Notebook
แค่เห็นชื่อ Dell แปะอยู่กับรับประกันได้ถึงคุณภาพของสินค้าได้แล้ว โดยที่ Dell Inspiron 2in1 5410-W566255049RTH จัดเป็นโน๊ตบุ๊คแบบ 2 in 1 ที่น่าใสใจเลยทีเดียว โดย Dell รุ่นนี้เลือกใช้ CPU อย่าง Intel Core i7-1195G7 ที่มาพร้อมกับ NVIDIA Geforce MX 350 ที่ให้แรมมาถึง 16 GB กับ SSD 512 GB ทำให้การใช้งานด้านต่างๆเป็นไปอย่างลื่นไหล เล่นเกมพอได้บ้าง แต่อาจจะไม่ตอบโจทย์ซักเท่าไหร่นัก Highlight ของรุ่นนี้คงหนีไม่พ้นกับจอที่สามารถใช้งานได้หลายรูปแบบ โดยที่เป็นจอขนาด 14 นิ้วแบบ IPS ให้ความคมชัดระดับ FHD ที่มีเทคโนโลยีอย่าง WVA ที่จะช่วยให้เห็นภาพมุมกว้างทั้งหหมด รองรับการใช้งานแบบ Touch Screen และรองรับปากกา Stylus จึงเหมาะกับการใช้งานไม่ว่าจะเป็นการทำงานทั่วไป จนถึงงานด้านออกแบบ หรืองานกราฟิกต่างๆ โดยหน้าจอสามารถปรับระดับได้ตั้งแต่เป็นโน๊ตบุ๊คธรรมดาๆทั่วไป จนไปถึงปรับการใช้งานตัวเครื่องให้เหมือน Tablet ก็ยังได้ และด้วยน้ำหนักเพียง 1.5 กก.จึงทำให้พกพาไปทำงานในที่ต่างๆได้อย่างสะดวกสบาย ตัวเครื่องยังมาพร้อมกับระบบสแกนลายนิ้ว ที่ทำให้เปิดใช้งานเครื่องได้อย่างง่ายดาย พร้อมทั้งยังมีความปลอดภัยอีกด้วย Dell Inspiron 2in1 5410 รุ่นนี้ยังรองรับ ExpressCharge™ ระบบชาร์จเร็ว โดยที่สามารถชาร์จแบตได้ 80% ด้วยเวลาเพียง 60 นาที นี่จึงเป็นโน๊ตบุ๊ค 2 in 1 อีกหนึ่งรุ่น ที่ตอบโจทย์ทั้งการทำงานในรูปแบบทั่วไป และ การทำงานสร้างสรรค์ ที่ต้องขีดๆเขียนๆ ได้อย่างลงตัว เราจังอยากแนะนำให้เป็นตัวเลือกสำหรับทุกท่าน 


ซื้อโน๊ตบุ๊ค Dell Inspiron 2in1 5410-W566255049RTH คลิก

โน๊ตบุ๊ค Dell Inspiron 2in1 5410-W566255049RTH Notebook พร้อมสเปคเด่น
HP ENVY x360 Convert 13-ay1030AU Notebook
HP ENVY x360 Convert 13-ay1030AU Notebook

HP ENVY x360 Convert 13-ay1030AU Notebook
หากพูดถึงโน๊ตบุ๊ครุ่นไหนดี 2022 หนึ่งในรุ่น Hot Hit ของ โน๊ตบุ๊ค 2 in 1 โน๊ตบุ๊ค HP รุ่นนี้มีหน้าตาเรียบหรูมาก ๆ มีขนาดและขอบจอที่บางสุดๆ สามารถใส่กระเป๋าเล็กๆ พกไปไหนมาไหนได้แทบไม่ต่างกับ Tablet ขนาดหน้าจอ 12 นิ้วเลย มีแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ที่ใช้งานต่อการชาร์จได้นานสูงสุดถึง 13 ชั่วโมง ในส่วนของ Spec นั้นเรียกได้ว่าแรงเกินตัวสำหรับ Notebook ขนาดนี้เลยโดยจะใช้ CPU AMD Ryzen 5 5600U ที่ใช้ Integrated GPU Radeon Graphics ที่เรียกได้ว่าเล่นเกมเบาๆ จนถึงเกม AAA ที่ไม่ใหม่มากนัก ได้ดีมากๆ สำหรับ GPU แบบ Onboard ( แต่ตัวเครื่องที่บางจึงไม่ได้เหมาะกับการเล่นเกมเท่าไหร่) ข้อดีของจอที่พับได้และน้ำหนักเบาทำให้สามารถใช้งาน Tablet Mode ได้อย่างสะดวกและด้วยพื้นที่หน้าจอขนาด 13.3 นิ้วก็แสดงผลได้ชัดเจนระบบ Touch Screen ทำงานได้แม่นยำและยังรองรับปากกา Stylus สำหรับการวาดภาพหรือจดบันทึกได้เป็นอย่างดี จึงเป็นหนึ่งใน Notebook 2022 ที่น่าสนใจในราคาไม่สูงมากและมีความสามารถรอบด้าน ใช้งานได้แทบจะทุกสถานการณ์เลย
ซื้อโน๊ตบุ๊ค HP ENVY x360 Convert 13-ay1030AU คลิก

Microsoft Surface Book 3 Intel Core i5
เป็น Notebook 2 in 1 Flagship จาก Microsoft ในปี 2022 ที่มีความพิเศษในเรื่องของหน้าจอที่ออกแบบมาให้ Ratio 4:3 จอขนาด 13.5 นิ้ว PixelSense Display ความละเอียดที่ 3000 x 2000 พิกเซล ซึ่งเทียบได้กับ Resolution ระดับ 3K ซึ่งเป็นความละเอียดที่สูงมากๆ ความพิเศษของจอ 4:3 คือเป็น Ratio ที่เหมาะสมมากๆ สำหรับการทำงานไม่ว่าจะเป็นเอกสารหรือกราฟิก รวมไปถึงการทำ Content ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นแบบภาพนิ่งหรือ Video นั้นก็เหมาะสมหรือเป็นครับสำหรับ Process รูปภาพจากการถ่ายภาพก็สะดวกมากๆ Microsoft Surface Book 3 Intel Core i5 มาพร้อมขุมพลังอย่าง Intel Core i5-1035G7 Ram 8GB LPDDR4x และการ์ดจอติดเครื่องอย่าง Intel Iris Plus Graphics จึงทำให้ Microsoft Surface Book 3 Intel Core i5 เหมาะสำหรับงานทั่วๆ ไปอย่างงานเอกสาร ทำกราฟิกพื้นฐาน เล่นเกมที่กราฟิกไม่แรงมากก็ยังไหว นอกจากนี้ยังรองรับการใช้งานปากกา Surface Pen ที่เหมาะกับการวาดภาพออกแบบและจดบันทึกได้เป็นอย่างดีอีกด้วย Features อื่นๆ ที่โดดเด่นนั้นจะเป็นเรื่องของ ลำโพงสเตอริโอด้านหน้าพร้อมระบบเสียง Dolby Atmos® มีทั้งกล้อง ไมโครโฟน และระบบลำโพงดีเยี่ยมขนาดนี้ ไม่ว่าจะประชุมงาน ดูหนัง ฟังเพลง ก็ได้รับประสบการณ์ที่ดีไปหมด Microsoft Surface Book 3 Intel Core i5 มีช่องเชื่อมต่อที่หลากหลายครบครัน ครอบคลุมการใช้งานพื้นฐานครบเลยครับ ไม่ว่าจะเป็น USB-A 2 ช่อง USB-C 1 ช่อง Full-size SDXC card reader 1 ช่อง AUX 3.5 mm สำหรับเสียบหูฟัง 1 ช่อง และ Surface Connect ports 2 ช่องสำหรับการชาร์จแบตเตอรี่ทั้งส่วนคีย์บอร์ดและตัวเครื่องครับ ถ้าใครต้องการ Notebook 2 in 1 ประสิทธิภาพสูงนั้นเรียกได้ว่าเป็นตัวที่น่าสนใจมากๆ อีกตัวเลยทีเดียวซื้อโน๊ตบุ๊ค Microsoft Surface Book 3 Intel Core i5 คลิก

Microsoft Surface Book 3 Intel Core i5

โน๊ตบุ๊ค 2022 รูปแบบ Classic

เป็นโน๊ตบุ๊ครูปแบบที่รู้จักกันดีโดย ปัจจุบันนั้นจะเป็นรูปแบบที่เรียกว่าใช้ได้แทบทุกสถานการณ์
โน๊ตบุ๊ค Acer Swift 3 SF314-511-57PD Notebook หน้าตรง 1 เครื่อง

Acer Swift 3 SF314-511-57PD Notebook
ถือว่าเป็นโน๊ตบุ๊คที่ตอบการใช้งานในชีวิตประจำวันได้อย่างดีกับ Acer Swift 3 SF314-511-57PD โดยโน๊ตบุ๊ครุ่นนี้ มาพร้อมกับหน้าจอ IPS ขนาด 14 นิ้ว ความคชัดระดับ Full-HD (1920 x 1080) ตอบรับการใช้งานในการทำงาน หรือ จะดูหนังฟังเพลงได้เป็นอย่างดี สำหรับใครที่เป็นห่วงเรื่องประสิทธิภาพการทำงานของเจ้า Acer Swift 3 ตัวนี้ บอกได้เลยว่าหายห่วง เพราะเลือกใช้ CPU Intel® Core™ i5-1135G7 ที่มาพร้อมกับการ์ดจอ Onboard อย่าง Intel Iris Xe Graphics ในส่วนของแรมกับหน่วยความจำใช้เป็น LPDDR4X 8GB และ SSD PCIe NVMe 512GB ตามลำดับ เรียกได้ว่าทำงานได้อย่างลื่นไหลไม่มีสะดุด แต่สำหรับการเล่นเกมอาจจะไม่ค่อยเหมาะซักเท่าไหร่นัก การเชื่อมมีมาให้ทั้ง Wi-Fi 6 และ Bluetooth ที่รวดเร็ว และด้วยน้ำหนักเพียง 1.2 กก. ทำให้เป็นโน๊ตบุ๊คอีกหนึ่งรุ่น ที่พกไปทำงานข้างนอกได้อย่างสะดวก นอกจากนี้ Acer Swift 3 SF314-511-57PD ยังมีอีกหลากหลาย Feature ให้เลือกใช้ไม่ว่าจะเป็น ระบบอ่านลายนิ้วมือ ที่จะทำให้สามารถเข้าใช้โน๊ตบุ๊คได้อย่างรวดเร็ว และปลอดภัย, Cortana ผู้ช่วยสุดอัจฉริยะ ทำจะช่วยให้การทำงานสะดวกสบายยิ่งขึ้น นี่จึงเป็นโน๊ตบุ๊คอีกหนี่งรุ่น ด้วยราคา กับประสิทธิภาพที่ได้ ทำให้นี่เป็นตัวเลือกที่ค่อนข้างคุ้มค่ามากเลยทีเดียว 


ซื้อโน๊ตบุ๊ค Acer Swift 3 SF314-511-57PD คลิก

Dell Inspiron 5510-W5662154110CTH Notebook
โน๊ตบุ๊ค 2022 ที่เน้นประสิทธิภาพในการทำงานโดยเฉพาะ ด้วยหน้าจอขนาดใหญ่ถึง 15.6 นิ้ว ความคมชัดระดับ Full-HD Anti-glare ลดแสงสะท้อนบนหน้าจอ โดยใช้ CPU Intel Core i7-11390H ที่ใช้ GPU Onboard Intel® Iris® Xe ใช้แรมขนาด 8GB(2x4GB) DDR4 3200MHz แบบ Dual Channel ที่ให้ Performance สูงสุด และให้ SSD ความจุ 512GB M.2 ให้ใช้ได้อย่างจุใจอีกด้วย ถึงแม้ว่าจะเป็น Notebook ที่มีขนาดหน้าจอใหญ่ถึง 15.6 นิ้วแต่ก็ยังมีน้ำหนักที่เบาเพียง 1.64 Kg เท่านั้น และขนาดตัวที่เล็กกว่าคู่แข่งและมีขอบจอที่บางทำให้ขนาดนั้นมีความใกล้เคียงกับโน๊คบุ๊คขนาดหน้าจอ 14 นิ้วทำให้การพกพานั้นสะดวกมากๆ โดยที่ใครกำลังหา Notebook สำหรับทำงานดีๆ สักตัวนั้นก็มั่นใจได้เลยว่าไม่ผิดหวังแน่นอนและด้วยชื่อชั้นของ Dell ที่สะสมชื่อเสียงมาอย่างยาวนานทั้งในเรื่องของคุณภาพตัวเครื่องเอง และเป็นเจ้าที่มีบริการ Service เจ้าแรกที่เป็น Onsite ไม่ต้องเดินทางออกมาที่ศูนย์ให้เสียเวลาเมื่อมีปัญหาอีกด้วย
ซื้อโน๊ตบุ๊ค Dell Inspiron 5510-W5662154110CTH คลิก

Dell Inspiron 5510
Asus Vivobook Pro 15 OLED D3500QC

Asus Vivobook Pro 15 OLED D3500QC-L1501TS Notebook
Asus รุ่นนี้เรียกได้ว่าเป็นรุ่นที่น่าสนใจไม่น้อยสำหรับโน๊ตบุ๊ค 2022 ทั้งในเรื่องของ Spec โดยที่แรงพอที่จะสามารถทำได้เกือบทุกอย่างไม่ว่าจะทำงาน, ดูหนัง หรือเล่นเกมด้วย CPU AMD Ryzen 5 5600H Processor และ GPU Nvidia RTX 3050 GDDR 4GB ที่เล่นเกมได้ทุกเกมเลย ส่วน Memory ทั้ง Ram และ Storage นั้นก็ให้มา 16 GB และ M.2 512GB มาให้ใช้แบบครบๆ ไม่ต้อง Upgrade อะไรก็เล่นได้อย่างลื่นๆ เลย ที่เด็ดของรุ่นนี้จะเป็นในเรื่องของจอภาพแบบ OLED ที่ให้สีสันสดใสสะดุดตาสุดๆ และมี Contrast ที่ยอดเยี่ยมเหนือกว่าจอแบบอื่นๆ โดยที่มีขนาดจอภาพใหญ่ถึง 15.6 นิ้ว ความละเอียดระดับ Full-HD รายละเอียดของภาพที่สมจริงอย่างเหนือชั้น ด้วย 100% DCI-P3 color gamut ระดับโรงภาพยนตร์ ทำให้เป็นเหมาะมากสำหรับการชม Video Streaming เป็นอย่างมากและยังมาพร้อมระบบเสียงจาก Harman Kardon ทำให้เป็นหนึ่งใน Notebook สาย Entertainment ที่ครบเครื่องมากๆ ตัวหนึ่งที่ตอบโจทย์ในทุกๆ ด้านอีกตัวหนึ่ง
ซื้อโน๊ตบุ๊ค Asus Vivobook Pro 15 OLED D3500QC-L1501TS คลิก

โน๊ตบุ๊ค 2022 จาก Apple

Laptop ที่ครบเครื่องสำหรับมืออาชีพที่ใช้ Eco-System ที่ทำงานได้อย่างสมบูรณ์แบบที่สุดตั้งแต่ที่เคยมีมา
Apple MacBook Pro 16 inch M1 Pro

Apple MacBook Pro 16 inch M1 Pro chip with 10‑core CPU and 16‑core GPU
เป็น Notebook ที่แตกต่างจากตัวอื่นโดยที่ทาง Apple นั้นจะใช้ Mac OS ที่เสถียรและเหมาะตั้งแต่กลุ่มที่ต้องการหาคอมที่ใช้งานง่ายและไม่ซับซ้อนรวมถึงอายุการใช้งานที่ยาวนานและมีการ Update Software ตลอดอายุการใช้งานอีกด้วย Apple MacBook Pro 16 ใช้ CPU M1 Pro ที่แรงสุดๆ และประหยัดพลังงานแต่ก็เป็น ARM CPU ต้นแบบของอนาคตเลยทีเดียว โดยเฉพาะการใช้งาน Professional Software ของทาง Apple ที่รวมกันแล้วเป็น Notebook ที่เหมาะเป็นอย่างยิ่งสำหรับกลุ่มผู้ใช้งานระดับ Professional ทั้งกลุ่มของ Graphic และ Video ยอดเยี่ยมรองรับอีกด้วย นอกจากนี้การออกแบบนั้นก็ยังโดดเด่นตามสไตล์ Apple และยังมีการผลิตที่มีคุณภาพสูงมากๆ อีกด้วย
ซื้อโน๊ตบุ๊ค Apple MacBook Pro 16 inch M1 Pro คลิก

สรุป

เป็นอย่างไรบ้างสำหรับ โน๊ตบุ๊ค 2022 ที่น่าสนใจทั้ง 10 รุ่นซึ่งแต่ละตัวนั้นต่างก็มีจุดเด่นในตัวมันเอง สำหรับปีนี้นั้นในกลุ่ม Gaming Notebook นั้นจะเป็นกลุ่มที่มีผู้สนใจมากที่สุดไม่ว่าจะเป็นการนำ Nvidia RTX Series 3000 มาใช้งานอีกด้วย ซึ่งตัว GPU รุ่นนี้จะมี Performance ที่ใกล้เคียงกับ Desktop มากขึ้นเข้าไปอีก ซึ่งในส่วนของของ Gaming Notebook นั้นจะเน้น Refresh Rate ที่สูงระดับ 120Hz จนถึง 300Hz โดยตั้งแต่ Full-HD ถึง 2K ที่นิยมในปัจจุบัน แต่ข้อเสียหลักๆ นั้นก็จะเป็นเรื่องน้ำหนักที่ถึงแม้จะเบากว่าสมัยก่อนหลาย Kg แล้วก็ตาม

ในส่วนของ Notebook ใช้งานทั่วๆ ไปนั้นจะเน้นเป็นการแสดงผลที่คมชัด ซึ่งรุ่นสูงๆ บางรุ่นนั้นจะให้ความละเอียดสูงถึง 4K เลยทีเดียวในปัจจุบันโดยข้อดีของจอละเอียดจะช่วยในเรื่องของการใช้งานด้าน Multimedia ที่เหนือกว่า แต่ถ้าห่างเป็นโน๊ตบุ๊คสำหรับมืออาชีพนั้นเรื่องว่าจำเป็นจะต้องใช้ความละเอียดอย่างต่ำตั้งแต่ 2K ขึ้นไปและต้องมีความแม่นยำของสีเพิ่มขึ้นมากอีกด้วย


สำหรับใครที่สนใจเรื่องราวต่างๆ ของคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊คนั้นทาง Mercular นั้นได้มีการนำเสนอบทความอื่นไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการใช้งานและรวมไปถึง โน๊ตบุ๊คตามราคาให้เลือกติดตามกันได้เลยครับ
M51 M
article-banner-1
article-banner-2