img
1/3
AIWA

ลำโพง Aiwa MI-X155 Retro Plus Pro Portable Speaker

รหัสสินค้า 2021069000001 (105606)

ราคาปกติ ฿4,690
-10%

฿4,190

ประหยัดทันที 500 บาท

ลดราคาถึงวันที่ : 31 มีนาคม 2566
ลดราคาถึงวันที่ : 31 มีนาคม 2566

Color :

Black

จำนวน :
ได้สินค้าภายใน 10 - 14 วัน หลังดำเนินการชำระเงินสำเร็จ
คูปองส่วนลด
ดูทั้งหมด

ลดเพิ่ม

5%

Aiwa Global Store 5%

เมื่อซื้อครบ 4,000.-

หมดอายุ : 31 มี.ค. 66

empty-overall-rating
คะแนนสินค้า

ยังไม่มีคนรีวิว

Color :

Black

empty-overall-rating
คะแนนสินค้า

จาก 0 รีวิว

ผ่อน 0% สูงสุด 4 เดือน

อ่านรายละเอียด

การรับประกัน

รับประกันโดยศูนย์ไทยระยะเวลา 1 ปี

จัดส่งฟรี

เมื่อซื้อขั้นต่ำ 199.-

เป็นตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการ

ของแท้ 100%

key-highlight-icon
คุณสมบัติเด่น

รูปลักษณ์คลาสสิก วัสดุและงานประกอบมาตรฐานญี่ปุ่น

กำลังขับ 80W RMS พร้อม DSP ช่วยปรับคุณภาพเสียงให้ดียิ่งขึ้น

มีไมโครโฟนในตัว รับสาย พูดคุยโทรศัพท์ได้

ควบคุมการเล่นเพลง ปรับเสียงทุ้ม-แหลมด้วยปุ่มหมุนบนตัวลำโพง

document-icon
รายละเอียดสินค้า

Aiwa MI-X155 Retro Plus Pro

วัสดุ / ดีไซน์

8.5

เสียง

8.2

การใช้งาน

8.6

ความคุ้มค่า

9.0

mercular-rating
mercular-rating-sub

8.6

ข้อดี

 • ปรับเสียงทุ้ม-แหลมได้ตามต้องการ
 • วัสดุและงานประกอบคุณภาพดี มีสายหิ้วหนัง พกพาสะดวก
 • จับคู่ 2 ตัวเป็นระบบเสียงสเตอริโอได้ อิมเมจเสียงกว้างและใหญ่มากขึ้น
 • รับสายและคุยโทรศัพท์ผ่านลำโพงได้

จุดสังเกต

 • ค่อนข้างกินแบตเตอรี่และชาร์จไฟช้า
ลำโพง Aiwa MI-X155 Retro Plus Pro front view

รีวิวลำโพง Aiwa MI-X155 Retro Plus Pro Portable Speaker

Aiwa MI-X155 Retro Plus Pro ลำโพงพกพาขนาดกลางหนึ่งในสมาชิกลำโพงซีรีส์ MI-X เจเนอเรชันใหม่ปี 2023 รูปลักษณ์ดีไซน์สไตล์คลาสสิกพร้อมสายหิ้วหนังอันเป็นเอกลักษณ์ประจำซีรีส์ วัสดุและงานประกอบยังคงมีคุณภาพดีตามมาตรฐานแบรนด์ญี่ปุ่น โดดเด่นด้วยพลังเสียง 80W RMS ปรับทุ้ม-แหลมได้ตามชอบผ่านปุ่มหมุนควบคุมด้านบนลำโพง ฟังก์ชันใช้งานครบตามสมัย เชื่อมต่อไร้สาย Bluetooth 5.0 จับคู่ 2 ตัวเป็นระบบเสียงสเตอริโอได้ มีไมโครโฟนในตัวใช้รับสายคุยโทรศัพท์ได้ สเปกคุ้มค่า ราคาน่าคบ อีกหนึ่งลำโพงพกพาสายวินเทจที่คุณต้องลอง

Key Highlight


 • หน้าตาคลาสสิก วัสดุและงานประกอบคุณภาพสูง
 • มีสายหิ้วหนังสำหรับหิ้วพกพาได้สะดวก ถอดเก็บได้
 • กำลังขับ 80W RMS เสียงดัง เบสแน่น ชัดเจนทุกย่าน
 • มี DSP ในตัว ช่วยให้คุณภาพเสียงดีขึ้น
 • ปรับเสียงทุ้ม-แหลมได้จากปุ่มหมุนที่ตัวลำโพง
 • รองรับการจับคู่ 2 ตัวเป็นระบบเสียงสเตอริโอ
 • มีไมโครโฟนในตัว รับสายพูดคุยโทรศัพท์ได้
 • มีแถบไฟ LED แสดงสถานะแบตเตอรี่
 • รองรับการเล่นเพลงผ่าน Micro SD Card และ USB Drive
 • แบตเตอรี่ใช้งานได้ต่อเนื่องสูงสุด 12 ชั่วโมง


การเชื่อมต่อ


 • Bluetooth 5.0
 • AUX 3.5mm
 • Micro SD Card
 • USB-A

อุปกรณ์ภายในกล่อง


1x ลำโพง Aiwa MI-X155 Retro Plus Pro

1x สายหิ้วหนัง

1x สายชาร์จ USB-C

1x สาย AUX 3.5mm

1x คู่มือการใช้งาน

ลำโพงพกพาหน้าตาวินเทจ สเปกทันสมัย ราคาคุ้มค่า
ลำโพง Aiwa MI-X155 Retro Plus Pro front grille

ดีไซน์คลาสสิก วัสดุคุณภาพสูง


Aiwa MI-X155 Retro Plus Pro ยังคงเอกลักษณ์เด่นของลำโพงซีรีส์ MI-X เอาไว้ครบถ้วนคือรูปลักษณ์สไตล์คลาสสิกพร้อมกับปุ่มปรับเสียงบนตัวลำโพงและสายหิ้วหนัง ใช้งานง่าย ปรับเสียงได้ตามชอบ สามารถหิ้วพกพาไปไหนมาไหนได้อย่างสะดวก ทั้งหมดนี้คือจุดเด่นที่หลายคนชื่นชอบ นอกจากนี้ยังใช้วัสดุคุณภาพสูงเป็นส่วนประกอบ ตู้ลำโพงทำจากไม้ MDF หุ้มภายนอกด้วยหนัง PU ให้อารมณ์พรีเมียมหรูหราเสมือนลำโพงราคาแพง พร้อมงานประกอบที่เรียบร้อยแน่นหนามาตรฐานแบรนด์ญี่ปุ่น

ลำโพง Aiwa MI-X155 Retro Plus Pro specification

พลังเสียง 80W


Aiwa MI-X155 Retro Plus Pro จัดเต็มสเปกด้านเสียงด้วยการติดตั้งดอกลำโพงภายในมาถึง 3 ดอกแยกกันทำหน้าที่ตามแต่ละย่านเสียง ประกอบด้วย วูฟเฟอร์ขับเสียงเบสขนาด 5 นิ้ว 1 ดอก + ทวีตเตอร์ขับเสียงย่านกลางแหลมขนาด 2 นิ้ว 2 ดอก มีวงจร DSP คุณภาพสูงช่วยเสริมในเรื่องคุณภาพเสียงให้ดียิ่งขึ้น ลำโพงมีกำลังขับรวม 80W RMS ตอบสนองความถี่ 125 - 16,000 Hz ให้เสียงที่ดังและหนักแน่นชัดเจนทุกย่านเสียง

ลำโพง Aiwa MI-X155 Retro Plus Pro inputs

รองรับการเชื่อมต่อครบครัน


ลำโพง Aiwa MI-X155 Retro Plus Pro รองรับการเชื่อมต่อไร้สาย Bluetooth 5.0 สามารถจับคู่กับสมาร์ตโฟน/แท็บเล็ตรุ่นใหม่ ๆ ได้ไวพร้อมกับสัญญาณที่มีความเสถียรสูง ไม่ว่าจะฟังเพลงหรือดูวิดีโอใน YouTube เสียงที่ออกมาจะมีที่ดีเลย์น้อยมาก นอกจากนี้ลำโพงยังรองรับการเชื่อมต่อผ่านสาย AUX 3.5mm และสามารถเสียบเล่นเพลงจาก USB flash drive และการ์ด Micro SD ได้ รองรับหลายทางเลือก เชื่อมต่อกับอุปกรณ์ในยุคปัจจุบันได้ทั้งหมด

ลำโพง Aiwa MI-X155 Retro Plus Pro front left view

True Wireless Stereo


เพิ่มมิติ ความกว้างใหญ่ และความโอบล้อมของเสียงเพลงโปรดได้ง่าย ๆ ด้วยโหมด True Wireless Stereo (TWS) เพียงนำลำโพง Aiwa MI-X155 Retro Plus Pro สองตัวมาจับคู่กัน เสียงที่ได้จะผสานรวมกันแล้วแยกทิศทางเสียงซ้าย-ขวาออกมาให้ได้ยินชัดเจนยิ่งขึ้น ฟังเพลงสนุกได้อารมณ์ยิ่งขึ้น เสียงกระหึ่มชัดยิ่งขึ้น เสมือนได้ลำโพงดี ๆ อีกคู่มาฟัง

ลำโพง Aiwa MI-X155 Retro Plus Pro in the box

รายละเอียดการใช้งานลำโพง Aiwa MI-X155 Retro Plus Pro

Aiwa MI-X155 Retro Plus Pro คือลำโพงพกพาขนาดปานกลางที่ยังรักษามาตรฐานของแบรนด์ Aiwa เอาไว้ได้ตามที่คาดหวัง นอกจากจุดเด่นด้านรูปลักษณ์หน้าตาสไตล์คลาสสิกแล้วรุ่นนี้ยังมีจุดเด่นด้านสเปกภายใน ฟีเจอร์ และการเชื่อมต่อที่เหมาะสมกับการใช้งานในยุคปัจจุบัน เช่นเดียวกับคุณภาพเสียงที่ยังทำออกมาได้คงเส้นคงวาตามแนวทางของแบรนด์ เบสหนักแน่น ฟังสนุก ตอบสนองได้ดีกับทุกแนวดนตรี กับราคาค่าตัวระดับไม่เกิน 5,000 บาท ถือเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจเลยทีเดียว


วัสดุ


Aiwa MI-X155 Retro Plus Pro เลือกใช้วัสดุคุณภาพสูงมาเป็นส่วนประกอบ ตู้ลำโพงทำจากไม้ MDF หุ้มภายนอกด้วยหนังสังเคราะห์ PU ลวดลายสวยงามเหมือนหนังจริง หน้าลำโพงเป็นผ้าไนลอนทอละเอียดสวยงาม ประทับตราโลโก้ Aiwa โดดเด่น ด้านบนลำโพงเป็นแผงควบคุมและ knob ปรับเสียงทำจากพลาสติก ABS ปัดลายคล้ายอะลูมิเนียม ให้ความสวยงามและดูพรีเมียมเหมือนลำโพงราคาแพง ใต้ลำโพงมีฐานยางป้องกันการเคลื่อนที่และช่วยป้องกันเสียงสะเทือน ในส่วนของงานประกอบในภาพรวมมีความประณีตและเรียบร้อยแน่นหนาสมกับมาตรฐานแบรนด์ Aiwa

Aiwa MI-X155 Retro Plus Pro material

ดีไซน์


Aiwa MI-X155 Retro Plus Pro ชัดเจนในแนวทางด้วยรูปลักษณ์ภายนอกสไตล์คลาสสิกที่คุ้นเคย รูปทรงกล่องสี่เหลี่ยมแนวนอนชวนให้นึกถึงลำโพงยุคเก่า ดีไซน์ของปุ่มปรับเสียงและสวิตช์เปิด-ปิดแบบแท่งเหล็กก็ยังให้อารมณ์ย้อนยุคได้เป็นอย่างดี แถมยังมีสัมผัสที่แน่น ไม่โยกเยกง่าย ๆ ด้านหลังลำโพงเป็นช่องเชื่อมต่อินพุตต่าง ๆ และมีท่อลม Bass reflex เพิ่มความหนักแน่นของเบสให้รู้สึกได้มากขึ้น นอกจากนี้ลำโพงยังมาพร้อมสายหนังสังเคราะห์สีเดียวกับตัวลำโพงที่มีความสวยงามลงตัวกับดีไซน์ในภาพรวม สามารถถอดใส่ได้ง่าย ๆ ตามการใช้งาน ช่วยให้หิ้วพกพาได้สะดวกมากขึ้น

Aiwa MI-X155 Retro Plus Pro design

การพกพา


ด้วยขนาดตัวลำโพง 300 x 180 x 180 มม. และน้ำหนักที่ไม่มากเกินไปทำให้สามารถหิ้วเอาลำโพง Aiwa MI-X155 Retro Plus Pro ไปฟังเพลงในสถานที่ต่าง ๆ ได้อย่างสะดวก จะยกใส่รถไปเปิดฟังริมทะเลหรือตั้งแคมป์ในสถานที่สวย ๆ ก็เหมาะสม หรือหากไม่ได้หิ้วไปไหนก็สามารถถอดเอาสายหิ้วออกเพื่อลดความเกะกะแล้วตั้งวางสวย ๆ บนโต๊ะทำงานหรือชั้นวางของในห้องก็ได้ ดีไซน์คลาสสิกของลำโพงเมื่อนำไปวางที่ไหนก็สวยดูดีเข้ากับทุกห้องอยู่แล้ว

Aiwa MI-X155 Retro Plus Pro hand grab

การใช้งาน


ความคลาสสิกวินเทจมักจะมาคู่กับการใช้งานที่เรียบง่ายซึ่งลำโพง Aiwa MI-X155 Retro Plus Pro ตรงตามสูตรนี้เป๊ะ ๆ เพียงตั้งวางลำโพงในตำแหน่งเหมาะ ๆ ผลักแท่งสวิตช์เปิดลำโพง กดค้นหาและจับคู่กับสมาร์ตโฟน เพียงเท่านี้ก็พร้อมบรรเลงเพลงโปรดแล้ว การค้นหาและจับคู่ระหว่างสมาร์ตโฟนกับลำโพงทำได้ค่อนข้างเร็ว และด้วยความที่เป็น Bluetooth 5.0 สัญญาณจึงมีความเสถียร อาการเสียงกระตุก เสียงเบา รายละเอียดเสียงออกไม่ครบจะไม่มีให้เห็น อาการดีเลย์ของเสียงกับภาพมีน้อยมากจนแยกไม่ออก ในส่วนของระยะเชื่อมต่อไกลสุดเมื่อไม่มีสิ่งกีดขวางคือประมาณ 10 เมตร


ด้านการควบคุมเพลงสามารถกดปุ่มบนตัวลำโพงได้ทันที มีปุ่มเล่นเพลง/หยุดเพลง ปุ่มข้ามเพลงไปข้าง ปุ่มย้อมกลับเพลงก่อนหน้าครบจามมาตรฐาน ถัดมาเป็นปุ่ม Treble สำหรับปรับเสียงแหลม, ปุ่ม Bass ปรับเสียงเบส และปุ่มวอลลุ่มเพิ่ม/ลดเสียง สามารถปรับผสมเสียงเสียงได้ตามความชอบ ซึ่งปุ่มหมุนหรือ knob แต่ละตัวเวลาบิดจะรู้สึกเป็นขั้น ๆ และมีขีดบนปุ่มทำให้มองง่ายว่าปรับอยู่ที่เลขเท่าไรแล้ว นอกจากนี้ยังมีแถบไฟ LED แสดงปริมาณแบตเตอรี่ให้มองเห็นชัด ๆ อีกด้วย


สำหรับการเชื่อมต่อนอกจากไร้สายผ่านสัญญาณบลูทูธแล้วลำโพงยังรองรับแบบเสียบสาย AUX 3.5mm แถมยังให้สาย AUX มาในกล่องอีกด้วย เมื่อเสียบสายลำโพงจะเปลี่ยนโหมดการเล่นจากบลูทูธเป็น AUX ให้โดยอัตโนมัติ สะดวกและง่ายมาก ๆ นอกจากนี้ลำโพงยังรองรับการเล่นเพลงจากการ์ด Micro SD และมีช่อง USB สำหรับเสียบแฟลชไดรฟ์ ซึ่งเมื่อเสียบอินพุตอะไรอยู่ลำโพงก็จะเล่นอันนั้นให้โดยฮัตโนมัติเช่นกัน ไม่ว่าจะเล่นเพลงจากอุปกรณ์อย่างสมาร์ตโฟน แท็บเล็ต โน๊ตบุ๊ก เครื่องเล่นเพลงพกพา หรือคอมพิวเตอร์เดสก์ท็อป ก็สามารถเชื่อมต่อกับลำโพงรุ่นนี้ได้อย่างไร้ปัญหา

Aiwa MI-X155 Retro Plus Pro controls

รีวิวเสียง

Aiwa MI-X155 Retro Plus Pro มีแนวเสียงตามแบบฉบับลำโพงซีรีส์ MI-X เจนฯ ก่อน ๆ คือโดดเด่นด้านเบสที่ชัดและแน่นแต่เสียงโดยรวมจะไม่ได้มีความสดใสหรือโปร่งมากนัก และด้วยกำลังขับที่สูงถึง 80W ทำให้ลำโพงรุ่นนี้มีพลังเสียงกระหึ่มเกินขนาดตัว เปิดฟังตัวเดียวในห้องขนาด 30 ตร.ม. ในออฟฟิศ หรือวงปาร์ตี้ขนาด 20 คนได้สบาย ๆ จากที่ทีมงาน Mercular.com ได้ทดลองเสียง สรุปรายเอียดได้ดังนี้


เสียงเบส: เบสของ Aiwa MI-X155 Retro Plus Pro มีมวลลูกใหญ่ หนา แน่น แรงปะทะชัดเจน มีความกลม ไม่นุ่มนวลแต่ได้ความแน่นและกระชับเก็บตัวได้ไว แนะนำว่าเปิดเบสประมาณไม่เกิน 8 จะฟังกำลังดี ถ้าเปิดมากกว่านั้นจะเริ่มบวมล้นไปกลบย่านอื่น


เสียงกลาง: ย่านเสียงกลางของ Aiwa MI-X155 Retro Plus Pro ไม่ไม่ใสเคลียร์มากนัก แต่ได้ความหนาและความความพุ่งของเนื้อเสียงที่ติดหม่นเล็กน้อย ให้อารมณ์คล้าย ๆ ลำโพง Marshall เช่นกัน เสียงร้องและเสียงกีตาร์ชัด ฟังเพลงร็อกได้ความดิบ ฟังอะคูสติกก็ได้ความชัดของซาวด์กีตาร์ แต่ฟังเพลงที่เสียงของนักร้องเด่น ๆ อาจจะยังไม่ชัดและสดใสมาก


เสียงแหลม: ย่านแหลมของ Aiwa MI-X155 Retro Plus Pro มีเนื้อเสียงที่หนาและชัด มีความคมและรายละเอียดดี แต่ความใส ความโปร่ง ความเป็นธรรมชาติอาจจะยังมีไม่มากนัก เป็นเสียงแหลมที่ติดแห้งและหม่นหน่อย ๆ แม้จะปรับ Treble สุดแล้วแต่ความใสก็ยังไม่สุด คนที่ชอบความเคลียร์ ความใส ความกระจ่าง ชอบรายละเอียดย่านแหลมที่ชัดเจนอาจจะรูเสึกขัด ๆ เล็กน้อย


เวทีเสียง: Aiwa MI-X155 Retro Plus Pro มีเวทีเสียงกว้างพอประมาณ มีอิมเมจเสียงใหญ่ปานกลาง เสียงพุ่งเด่นด้านหน้า สามารถแยกเสียงร้องและเครื่องดนตรีได้ชัดเจนโดยเสียงร้องจะเด่นอยู่ตรงกลาง เสียงเครื่องดนตรีแต่ละชิ้นไม่ปะปนกันมั่ว ฟังแล้วยังคงได้ยินรายละเอียดต่าง ๆ ชัดเจนดี


Aiwa MI-X155 Retro Plus Pro ยังคงมีแนวเสียงตามแบบฉบับลำโพงซีรีส์ MI-X เจนฯ ก่อน ๆ คือโดดเด่นด้านเบสที่ชัดและแน่นแต่เสียงโดยรวมจะไม่ได้มีความสดใสหรือโปร่งมากนัก เหมาะกับคนชอบเบสอิ่ม ๆ หนักแน่น กระแทกอารมณ์ หรือเน้นฟังเพลงที่มีจังกวะกลองสนุก ๆ มันส์ ๆ และเพลงที่มีซาวด์กีตาร์กับเบสโดดเด่น ส่วนเพลงที่เน้นโชว์พลังเสียงร้องอาจจะขาดความสดใสไปบ้างเล็กน้อย อย่างไรก็ตาม ลำโพงรุ่นนี้มีโหมด TWS สามารถจับคู่กับลำโพงอีกตัวเป็นระบบเสียงแบบสเตอริโอได้ มิติเสียงจะกว้างและใหญ่ขึ้น แยกชิ้นซ้าย-ขวาชัดขึ้น ฟังเพลงได้อรรถรสมากขึ้น


แนวเพลงที่เหมาะสม: Acoustic / Pop / Rock

Aiwa MI-X155 Retro Plus Pro sound test

สรุปลำโพง Aiwa MI-X155 Retro Plus Pro Portable Speaker เหมาะกับใคร?

Aiwa MI-X155 Retro Plus Pro เป็นลำโพงพกพาขนาดกลางที่น่าสนใจไม่น้อยด้วยจุดเด่นด้านดีไซน์ที่มาในแนวคลาสสิกที่มีทั้งความเท่และพรีเมียมเหมือนลำโพงราคาแพง วางตรงไหนก็สวยดูดี แถมยังมีคุณภาพด้านวัสดุและงานประกอบที่ดีตามมาตรฐานแบรนด์ญี่ปุ่น แน่นหนา แข็งแรง พกพาง่าย ขณะที่คุณภาพเสียงจะเด่นย่านเบสเป็นหลัก ความใสเคลียร์อาจจะไม่ใช่จุดเด่นของลำโพงรุ่นนี้ หากใครกำลังมองหาลำโพงพกพาสายคลาสสิกที่มีกำลังขับสูง ขนาดที่ยังพกง่ายไม่เทอะทะเกินไป เด่นด้านความกระหึ่มและเบสที่หนักแน่น มีฟีเจอร์การใช้งานครบตามยุคสมัยปัจจุบัน และราคาไม่แพงเกินไป Aiwa MI-X155 Retro Plus Pro เป็นอีกหนึ่งรุ่นที่ต้องลอง

product-spec-icon
สเปคสินค้า

มีสาย/ไร้สาย

ไร้สาย

Bluetooth Version

5.0

การเชื่อมต่อลำโพง (Input)

บลูทูธ, AUX (3.5mm), USB, Micro SD Card

กำลังขับเฉลี่ย

80W

คุณสมบัติพิเศษ

True Wireless Stereo

ขนาด

300 x 180 x 180 มม.

ลำโพง Aiwa MI-X155 Retro Plus Pro Portable Speaker

-10%

฿4,190

฿4,690