โต๊ะปรับระดับ ทำงานให้ Work
อ่านก่อนเลือกโต๊ะปรับระดับ
ทำไมต้องโต๊ะปรับระดับโต๊ะปรับระดับ 2022วิธีเลือกโต๊ะปรับระดับ
โต๊ะปรับระดับที่แนะนำ
โต๊ะปรับระดับ ergonomic bewellโต๊ะปรับระดับ ergotrend sit 2 stand gen 4โต๊ะปรับระดับ ergotrend sit 2 stand glass
เลือกโต๊ะปรับระดับตามขนาดพื้นที่

ตั้งค่าการค้นหา


ช่วงราคา


แบรนด์

สินค้า : สินค้าแนะนำ

categories.productBar.categoryTitle :

โต๊ะปรับระดับได้ (Adjustable Desk)

(categories.productBar.product 56 categories.productBar.unit)

หมวดหมู่ :

โต๊ะปรับระดับได้ (Adjustable Desk)

(สินค้า 56 ชิ้น)

ทำงานได้ไม่ว่าจะยืนหรือนั่ง โต๊ะปรับระดับไฟฟ้าสำหรับงานออฟฟิศจากแบรด์ดังอย่าง DreamDesk, Flexisport, Ergotrend, Bewell และแบรนด์ดังอื่นๆ อีกมากมาย เปลี่ยนการทำงานบนโต๊ะให้ตรงใจ ด้วยโต๊ะปรับระดับสำหรับการทำงานที่หลากหลาย ปรับระดับได้ตามหลัก Ergonomic จะนั่งจะยืนก็ทำงานได้ทุกท่า เลือกเลยที่ Mercular.com

โต๊ะปรับระดับได้ (Adjustable Desk) ถือว่าเป็นประเภทโต๊ะที่เริ่มเป็นที่นิยมขึ้นเรื่อยๆ จากกระแสรักสุขภาพและหลักการยศาสตร์ (Ergonomic) ที่ตอบโจทย์การทำงานที่มีประสิทธิภาพ และสุขภาพกายที่ดีขึ้น ซึ่งข้อดีของโต๊ะปรับระดับนั้นก็ตามชื่อของมันเลย ก็คือความสามารถในการปรับระดับความสูงของโต๊ะให้เหมาะสมกับการทำงานของเรา ไม่ว่าจะเป็นการนั่งทำงานแบบปกติ หรือปรับสูงเพื่อยืนทำงานก็สามารถทำได้ ทำให้เราสามารถปรับเปลี่ยนกิริยาบถในการทำงานได้อย่างราบรื่น และเพิ่มความ Productive ในการทำงานของเราไปพร้อมๆ กัน


 

ประเภทโต๊ะปรับระดับได้

โต๊ะปรับะดับความสูงสามารถแบ่งออกเป็น 3 ประเภทหลักๆ ตามกลไกการปรับระดับ ดังนี้
 

โต๊ะปรับระดับมือหมุน

เป็นโต๊ะปรับระดับยุคแรกเริ่มที่มาพร้อมกับความเรียบง่ายในการใช้งาน การปรับระดับสูง-ต่ำอาศัยคันโยกหมุนในการหมุนปรับเพิ่มหรือลดความสูงของโต๊ะ ซึ่งโต๊ะประเภทนี้มีข้อดีคือไม่ใช้ไฟฟ้า ไม่ต้องเสียบปลั๊กแล้วมีสายไฟห้อยเกะกะตา มีความสวยงาม เรียบง่ายสไตล์มินิมอล เหมาะกับการใช้งานแบบประหยัดพลังงาน หรือไม่สามารถหาที่เสียบปลั๊กใช้งานได้
 

โต๊ะปรับระดับไฟฟ้า

เป็นโต๊ะปรับระดับที่ใช้ระบบมอเตอร์ไฟฟ้าในการปรับความสูง ส่วนใหญ่จะใช้ปุ่มกดในการควบคุม และมักจะมีฟีเจอร์เสริมพิเศษให้ใช้งาน โดยข้อดีของโต๊ะปรับระดับได้ประเภทนี้ คือใช้งานได้ง่ายกว่าโต๊ะปรับระดับมือหมุน และบางรุ่นสามารถสามารถบันทึกความสูงของโต๊ะที่ต้องการ ทำให้การเปลี่ยนความสูงนั่ง - ยืนทำได้สะดวกสบายขึ้น

 

โต๊ะปรับระดับระบบกระบอกสูบไฮดรอลิก

เป็นโต๊ะปรับระดับที่ใช้กลไกกระบอกสูบไฮดรอลิกในการปรับความสูง ส่วนใหญ่จะเจอในโต๊ะปรับระดับแบบวางลงบนโต๊ะเดิม เหมาะสำหรับเสริมความสูงโดยไม่ต้องซื้อโต๊ะใหม่ทั้งตัว โต๊ะปรับระดับประเภทนี้จะมีคันโยกด้านข้างสำหรับล็อกและปลดล็อกการปรับความสูงและจะมีขาโต๊ะแบบไขว้เป็นตัว X สามารถปรับความสูงได้หลายระดับ นั่งทำงานก็ได้ ยืนทำงานก็ได้ สามารถเคลื่อนย้ายไปวางบนโต๊ะทำงานตัวอื่นๆ ได้ตามต้องการ

โต๊ะปรับระดับได้ Ergotrend
 

ประโยชน์ของโต๊ะปรับระดับได้

ประโยชน์หลักของโต๊ะปรับระดับก็คือความสามารถในการปรับสูง-ต่ำได้ตามต้องการ ซึ่งการปรับสูงหรือต่ำนี้ช่วยให้ผู้ใช้สามารถนั่งหรือยืนทำงานก็ได้ หากนั่งทำงานก็จะสามารถปรับให้โต๊ะมีความสูงเหมาะสมกับสรีระของตัวเองได้ง่ายๆ ช่วยให้นั่งทำงานได้ถูกต้องตามหลัก Ergonomics ลดอาการปวดเมื่อยแขน หัวไหล่ บ่า รวมถึงลดการเกิด Office Syndrome ได้ เรียกว่าดีต่อสุขภาพและยังส่งเสริมการทำงานให้สะดวกสบายมากขึ้น ส่งผลถึงคุณภาพงานที่ออกมาดีขึ้นตามไปด้วย โดยโต๊ะปรับระดับทั้ง 2 ประเภทจะมีประโยชน์และจุดเด่นต่างกัน ดังนี้
 

โต๊ะปรับระดับมือหมุน

มีข้อดีตรงที่ความเรียบง่ายในการใช้งานและการดูแลรักษาเนื่องจากไม่ต้องมีกลไกมอเตอร์ไฟฟ้าใดๆ ในการปรับระดับ ทำให้มีชิ้นส่วนน้อยกว่า ดูแลง่ายกว่า ทนทาน ไม่ต้องเสียบปลั๊ก ไม่เสียค่าไฟ ใช้งานสมบุกสมบันได้ดี นอกจากนี้ยังมีราคาถูกกว่าโต๊ะทำงานปรับไฟฟ้าด้วย
 

โต๊ะปรับระดับไฟฟ้า

มีข้อดีตรงที่ความสะดวกสบายในการปรับระดับสูงต่ำ ไม่ต้องหมุนก้านคันโยกให้เหนื่อยแต่เปลี่ยนเป็นการกดปุ่มแทน สามารถปรับความสูง-ต่ำได้เร็ว เงียบ และนุ่มนวล หลายรุ่นมีฟังก์ชันจดจำความสูงทำให้สามารถปรับระดับไปยังความสูงที่บันทึกไว้ได้ด้วยการกดปุ่มเพียงครั้งเดียว เรียกว่าเพิ่มความสบายในการใช้งานได้เป็นอย่างดี
 

โต๊ะปรับระดับระบบกระบอกสูบไฮดรอลิก

มีข้อดีตรงที่สามารถเคลื่อนย้ายไปใช้กับโต๊ะทำงานตัวไหนก็ได้ ปรับเพิ่มลดความสูงได้ง่าย มีกลไกการทำงานไม่ซับซ้อนทำให้ดูแลรักษาได้ง่าย แข็งแรงทนทานไม่แพ้โต๊ะปรับระดับประเภทอื่น และไม่ต้องเสียบปลั๊กใช้ไฟฟ้าแต่อย่างใด ถือเป็นการเสริมออปชันการปรับระดับความสูงให้กับโต๊ะทำงานธรรมดาๆ ตัวเดิมโดยไม่ลงทุนซื้อโต๊ะใหม่ทั้งตัว หรือคนที่มีโต๊ะทำงานอยู่แล้วและไม่มีพื้นที่สำหรับโต๊ะปรับระดับอีกตัวก็สามารถใช้โต๊ะประเภทนี้แทนได้ นอกจากนี้ โต๊ะปรับระดับระบบกระบอกสูบไฮดรอลิกหลายรุ่นมาพร้อมกับแท่นวางคีย์บอร์ดและเมาส์ในตัว ช่วยให้ใช้งานได้สะดวกเข้ามือยิ่งขึ้น

โต๊ะปรับระดับได้ Bewell
 

การเลือกซื้อโต๊ะปรับระดับได้

รู้จักโต๊ะปรับระดับประเภทต่างๆ กันไปแล้ว หากเราต้องการจะซื้อโต๊ะปรับระดับมาใช้งานสักหนึ่งตัวต้องดูที่อะไรบ้าง Mercucular.com มีคำแนะนำดีๆ มาบอก
 

วัสดุของโต๊ะปรับระดับได้

สิ่งแรกที่ต้องเลือกคือวัสดุของโต๊ะปรับระดับซึ่งจะแบ่งเป็นสองส่วนคือวัสดุท็อปโต๊ะ กับ วัสดุขาโต๊ะ โต๊ะปรับระดับที่ดีนั้นวัสดุท็อปโต๊ะต้องมีความแข็งแรงซึ่งโดยทั่วไปแล้วโต๊ะปรับระดับส่วนใหญ่จะมีท็อปโต๊ะเป็นวัสดุไม้อัดหรือไม้ Particle board ซึ่งก็มีหลายเกรดด้วยกัน คุณสมบัติก็จะแตกต่างกันไปตามระดับราคา นอกจากนี้บางแบรนด์ยังสามารถเลือกท็อปโต๊ะเป็นไม้จริงได้ ข้อดีคือมีความแข็งแรงสูง ให้สัมผัสที่หรูหรา พรีเมียม สวยงาม แลกกับการต้องดูแลรักษามากหน่อย สิ่งที่ต้องดูคือความหนาของไม้ หนากว่าย่อมหมายถึงแข็งแรงกว่า จุดที่ต้องดูต่อมาคือการเคลือบผิวท็อปโต๊ะ ควรเลือกไม้ที่มีการเคลือบผิวด้วยเมลามีนกันน้ำจะได้ไม่มีปัญหาไม้บวมเวลาวางแก้วน้ำบนโต๊ะหรือโดนความชื้นเล่นงาน นอกจากนี้ควรดูท็อปโต๊ะที่มีการเก็บขอบเอาไว้เรียบร้อยซึ่งจะช่วยลดเศษไม้หล่นหรือความแหลมคมบริเวณขอบมุมโต๊ะ

ในส่วนของวัสดุขาโต๊ะหลักๆ จะมีทั้งที่ใช้เหล็กกล้าและใช้อะลูมิเนียม โดยทั้งสองวัสดุมีความแข็งไม่ต่างกันมากนัก แต่ละลูมิเนียมจะได้เปรียบตรงที่ไม่เป็นสนิมและน้ำหนักเบากว่าเหล็กเล็กน้อย อย่าลืมดูรอยงานเชื่อมตามขอบมุมต่างๆ ต้องเรียบร้อยสวยงาม ไม่มีเศษแหลมที่อาจจะก่อให้เกิดอันตรายขณะใช้งาน เช่นเดียวงานพ่นสีที่ต้องเนี๊ยบเรียบร้อย
 

ขนาดของโต๊ะปรับระดับได้

เลือกขนาดโต๊ะให้สัมพันธ์กับการใช้งาน การทำงานบนโต๊ะที่เล็กเกินไปไม่ส่งผลดีทั้งในเรื่องของความสะดวก ความสวยงาม พื้นที่ใช้สอย และสุขภาพของผู้นั่ง ดังนั้นก่อนซื้อควรกำนดขนาดโต๊ะที่ต้องการ อาจจะใช้การกะเอาจากพื้นที่ห้องทำงานหรือใช้การคาดคะเนสิ่งของที่จะต้องวางอยู่บนโต๊ะจำพวกเมาส์ คีย์บอร์ด แท่นวางโน๊ตบุ๊ค ขาตั้งจอ เป็นต้น หากต้องการวางคอมพิวเตอร์สัก 2 ตัว หรือใช้งาน 2 จอ แนะนำว่าควรซื้อโต๊ะที่มีความกว้างขนาด 140 ซม. ขึ้นไป ทั้งนี้ให้ยึดตามการใช้งานของตัวเองเป็นหลัก ยิ่งขนาดโต๊ะใหญ่ยิ่งมาพร้อมราคาที่สูงขึ้น เลือกใช้โต๊ะที่เหมาะสมจะได้ลงตัวทั้งพื้นที่ใช้สอยและไม่สิ้นเปลืองเงินโดยใช่เหตุ

น้ำหนักที่รองรับได้

เมื่อเลือกขนาดโต๊ะได้แล้วต่อมาที่ต้องดูคือการรับน้ำหนักของโต๊ะ ควรเลือกโต๊ะปรับระดับที่รับน้ำหนักของสิ่งของที่วางบนโต๊ะทั้งหมดได้ เริ่มจากดูน้ำหนักของหน้าจอคอม โน๊ตบุ๊ค แท่นวาง เมาส์ คีย์บอร์ด ลำโพง หนังสือ ฯลฯ เมื่อรวมน้ำหนักกันแล้วไม่ควรเกินจากที่สเปกของโต๊ะระบุไว้ ทางที่ดีเผื่อการรับน้ำหนักไว้ก่อนจะดีที่สุดเพื่อรองรับอุปกรณ์ใหม่ๆที่จะงอกขึ้นมาในอนาคต การวางสิ่งของที่หนักเกินไปอาจส่งผลเสื่อต่อดลไกการปรับระดับซึ่งแน่นอนว่าเมื่อเกิดปัญหาขึ้นมาการเปลี่ยนอะไหล่ต้องมีค่าใช้จ่ายๆ ยิ่งเป็นระบบมอเตอร์ไฟฟ้าก็อาจจะมีราคาสูงเอาเรื่องเช่นกัน 
 

การปรับระดับขึ้น-ลงของโต๊ะ

ข้อนี้มีความสำคัญ ควรเลือกโต๊ะปรับระดับที่มีความสูงเหมาะสมกับส่วนสูง เมื่อปรับระดับสูง-ต่ำแล้วจะได้ตรงกับลักษณะท่าทางของร่างกาย ที่ช่วยให้นั่งทำงานได้สบายและถูกท่า นั่งแล้วจะต้องรู้สึกพอดี ไม่รู้สึกฝืนเกินไป เมื่อปรับเป็นยืนทำงานก็ต้องรู้สึกว่าพอตัวกับตัว ไม่ต้องเขย่ง การใช้งานโต๊ะปรับระดับที่มีความสูงไม่เหมาะกับสรีระอาจก่อให้เกิดความเมื่อยล้าและการนั่งหรือยืนทำงานที่ไม่สบาย ซึ่งอาจจะส่งผลต่อสุขภาพในระยะยาวได้ นอกจากนี้กลไกการปรับระดับก็มีส่วนสำคัญต่อความสะดวกรวดเร็วในการใช้งาน ถ้าชอบง่ายๆ เลือกใช้ระบบมือหมุน ถ้าชอบความสะดวกความล้ำสมัยเลือกแบบมอเตอร์ไฟฟ้า
 

ฟังก์ชั่นอื่นๆ เพิ่มเติม

แน่นอนว่าโต๊ะปรับระดับที่มาพร้อมฟังก์ชันเสริมย่อมดีกว่าไม่มีฟังก์ชันอะไรเลยแถมยังช่วยเพิ่มความสะดวกในการใช้งานได้มากขึ้น ฟังก์ชันยอดนิยมที่หลายๆ แบรนด์มีกันคือฟังก์ชันจดจำความสูง สามารถกดปุ่มเพียงตรั้งเดียวโต๊ะก็ประบระดับไปยังความสูงที่บันทึกไว้ทันทีทำให้ไม่ต้องมาคอยกดปุ่มแช่นานๆ และหากโต๊ะตัวนั้นมีผู้ใช้หลายคนแต่ละคนสามารถบันทึกความสูงที่เหมาะกับตัวเองเอาไว้แล้วพอมานั่งหรือยืนทำงานก็กดใช้ได้ทันที อีกหนึ่งฟังกืชันที่มักจะมาคู่กันคือฟังฏืชันป้องกันการชนกระแทกโดยอาศัยเซนเซอร์คอยตรวจจับการทำงานของมอเตอร์ หากพบว่ามีแรงต้านในขณะกำลังยกปรับระดับระบบจะสั่งตัดการทำงานทันที ช่วยป้องกันความเสียหายจากการแรงกระแทกที่อาจจะเกิดกับท็อปโต๊ะและตัวมอเตอร์ นอกจากนี้ฟังก์ชันที่น่าสนใจอื่นได้แก่การจัดเก็บสายไฟ, หน้าจอ LCD บอกความสูง, พอร์ตชาร์จไฟ USB เป็นต้น แนะนำว่าควรเลือกรุ่นที่มาพร้อมฟังก์ชันที่คิดว่าจะได้ใช้งานจริงๆ 

adjustable desk โต๊ะปรับระดับไฟฟ้า
 

แบรนด์โต๊ะปรับระดับได้ แนะนำ

ในปัจจุบันนั้นเรามีแบรนด์โต๊ะปรับระดับได้ให้เราเลือกใช้อย่างหลากหลาย ตอบโจทย์การทำงานที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นพนักงานออฟฟิศ ที่อยากสร้างความแตกต่างจากการทำงานในออฟฟิศ หรือฟรีแลนซนั่งทำงานในบ้าน ที่อยากดูแลสุขภาพร่างกายให้ถูกหลัก ยืดเส้นยืดสายจากการนั่งทำงานโดยที่ไม่เสียงาน ถูกใจคนทำงาน Productive ทุกสาย ไม่ว่าจะเป็นแบรนด์ DreamDesk, Flexisport, Ergotrend, Bewell และแบรนด์ดังอื่นๆ อีกมากมายที่รอให้เหล่า Office Worker ได้จับจองเป็นเจ้าของ ไม่ว่าจะเป็นการนั่งทำงานแบบปกติ หรือจะเปลี่ยนเป็นการยืนทำงานยืดเส้นยืดสายก็ทำได้งานเต็มที่ เลือกโต๊ะปรับระดับได้ที่ถูกใจ แล้วบอกลาการทำงานอันน่าเบื่อและแสนเจ็บปวดไปได้เลย 

โต๊ะปรับระดับได้ Bewell

Bewell ถือว่าเป็นแบรนด์โต๊ะ เก้าอี้ และอุปกรณ์เสริมเพื่อสุขภาพที่เป็นที่รู้จักมาพอสมควร ด้วยแนวทางที่ออกแบบสินค้ามาให้ตอบโจทย์กับคนรุ่นใหม่ ที่หันมาใส่ใจกับปัญหาสุขภาพในที่ทำงานอย่าง “ออฟฟิศซินโดรม” โดยมีการออกแบบร่วมกับผู้เชี่ยวชาญโดยเฉพาะ เพื่อให้โต๊ะปรับระดับได้ Bewell มีคุณภาพ และตอบโจทย์ผู้ใช้งานที่สุด

 

โต๊ะปรับระดับได้ Ergotrend

Ergotrend ถือได้ว่าเป็นหนึ่งในผู้นำด้านเฟอร์นิเจอร์เพื่อสุขภาพ ทั้งเก้าอี้สุขภาพและโต๊ะปรับระดับได้ เพื่อช่วยสร้างพฤติกรรมในการใช้ชีวิตที่ดีขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการปรับเปลี่ยนท่านั่ง หรือพฤติกรรมในการทำงานที่เหมาะสม เพื่อสุขภาพกาย และใจที่ดียิ่งขึ้น ถูกใจคนวัยทำงาน

 

โต๊ะปรับระดับได้ Ergomate

ถือว่าเป็นว่าเป็นแบรนด์ที่น่าสนใจไม่ใช่น้อยเลยสำหรับ Ergomate ที่มีโต๊ะปรับระดับชั้นนำของโลกอย่าง Maidesite ด้วยราคาที่เข้าถึงง่าย การันตีด้วยมาตรฐานต่างๆ มากมาย ทำให้มั่นใจได้เลยว่า โต๊ะปรับระดับ Ergomate นั้นแข็งแรง ทนทาน และใช้งานง่ายจริงๆ
 

โต๊ะปรับระดับได้ DreamDesk

Dreamdesk เอาก็เป็นอีกหนึ่งแบรนด์สินค้า Ergonomic ที่น่าสนใจไม่น้อยทั้งเก้าอี้สุขภาพ ขาตั้งจอ รวมถึงโต๊ะปรับระดับได้ที่เป็นสินค้าตัวชูโรง โดยที่โต๊ะปรับระดับ Dreamdesk ก็มีให้เลือกหลากไซส์ หลายสี ตอบโจทย์คนใช้งาน และเพื่อสุขภาพในการทำงานที่ดีขึ้น
 

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับโต๊ะปรับระดับได้

ทำไมถึงต้องใช้โต๊ะปรับระดับได้

หลายๆ คนอาจจะมองว่าโต๊ะปรับระดับได้นั้นไม่ได้เป็นโต๊ะที่หวือหวาอะไร การที่โต๊ะสามารถปรับขึ้น – ลงได้นั้นมีอะไรที่แตกต่างไปจากโต๊ะทำงานทั่วๆ ไป แต่สิ่งที่เปลี่ยนไปนั้นไม่ใช่เรื่องของโต๊ะ แต่เป็นเรื่องของตัวเราเอง โดยเฉพาะร่างกายและสุขภาพของเรา เพราะการนั่งทำงานกับโต๊ะทำงานปกตินั้นคือหนึ่งในต้นเหตุของกลุ่มโรค ออฟฟิศซินโดรม (Office Symdrome) ที่เกิดการทำงานที่ผิดอิริยาบถปกติของร่างกาย แล้วเกิดการเกร็งหรือกดทับกล้ามเนื้อบางส่วน จนเกิดเป็นอาการปวดเรื้อรังที่ส่งผลกระทบต่อทั้งร่างกาย จิตใจ และประสิทธิภาพในการทำงานของเรา
ซึ่งวิธีการในการป้องกันออฟฟิศซินโดรมนั้นก็มีหลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นการฝึกระเบียบร่างกายให้นั่งอย่างถูกลักษณะ หรือใช้เครื่องมืออย่างเก้าอี้เพื่อสุขภาพ Ergonomic เข้าช่วย และอีกวิธีหนึ่งที่นิยมและเห็นผลชัดเจน คือการเปลี่ยนอิริยาบถในการทำงาน ไม่นั่งทำงานอยู่กับที่เป็นเวลานานเช่น การเปลี่ยนมายืนทำงานหรือเดินยืดเส้นยืดสาย แต่ด้วยโต๊ะทำงานปกตินั้นก็ไม่สามารถตอบโจทย์การยืนทำงานได้ โต๊ะปรับระดับจึงได้ปรับในจุดนี้ และเริ่มเป็นที่นิยมขึ้นเรื่อยๆ
 

โต๊ะปรับระดับได้เหมาะกับใคร 

สำหรับโต๊ะปรับระดับได้นั้น ถือเป็นโต๊ะที่ตอบโจทย์คนวัยทำงานรุ่นใหม่ และรุ่นเก่าที่มองเห็นความสำคัญของการดูแลสุขภาพในการทำงาน โดยเฉพาะโรคยอดฮิตอย่างออฟฟิศซินโดรมที่ไม่มีใครอยากเป็น รวมถึงกระแสการทำงานแบบ Productive ที่ทุกคนล้วนอยากทำงานให้มีประสิทธิภาพสูงสุด โดยไม่หมดไฟไปเสียก่อน การหันมาลองใช้โต๊ะปรับระดับได้ ก็สามารถช่วยในส่วนนี้ได้ ด้วยการปรับความสูงและการเปลี่ยนอิริยาบถระหว่างทำงาน จะทำให้ร่างกายได้ผ่อนคลายจากการกดทับ และยังช่วยเปลี่ยนบรรยากาศในการทำงาน ทำให้เราสามารถทำงานได้อย่างต่อเนื่อง โดยไม่เสียประสิทธิภาพในการทำงานแม้แต่น้อย เผลอๆ อาจจะเพิ่มขึ้นโดยที่เราไม่รู้ตัวด้วยซ้ำ


 

การเลือกซื้อโต๊ะปรับระดับได้

สำหรับการเลือกซื้อโต๊ะปรับระดับได้นั้นก็ยังคงเหมือนกับการเลือกซื้อโต๊ะทำงานทั่วๆ ไป แต่สิ่งที่เพิ่มขึ้นมานั้นคือ

  • ระบบการปรับสูงโต๊ะ : โต๊ะปรับระดับไฟฟ้า โต๊ะปรับระดับมือหมุน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของระบบกลไก ไฮดรอลิกต่างๆ สปริง และมอเตอร์ไฟฟ้า ที่มีการใช้งานแตกต่างกันออกไป บางระบบอาจต้องหมุนปลดล็อคขาตั้งเพื่อปรับความสูง แต่บางระบบก็ใช้การกดปุ่มคำสั่งแทน ซึ่งโต๊ะส่วนใหญ่มักจะเป็นแบบหลังเสียมาก แต่ก็ควรตรวจสอบให้ดีก่อนซื้อ ว่าโต๊ะปรับระดับได้ของเรานั้นใช้ระบบการปรับความสูงแบบไหน ใช่แบบที่เราต้องการหรือไม่ 
  • ระดับความสูง – ต่ำของโต๊ะ : ถึงแม้ว่าโต๊ะปรับระดับจะปรับความสูงได้ แต่ตัวโต๊ะเองก็มีขีดจำกัดในการปรับความสูง - ต่ำที่แตกต่างกันออกไป เพราะสำหรับผู้ใช้โต๊ะที่มีส่วนสูงไม่มาก ระดับความสูงที่เตี้ยที่สูดของโต๊ะก็อาจจะยังสูงเกินไปสำหรับเรา เพราะงั้นแค่ปรับระดับได้อาจจะไม่ได้เพียงพอและตอบโจทย์การใช้งานของเราเสมอไป
  • ขนาดของโต๊ะ และการรับน้ำหนัก : ไม่ว่าจะเป็นโต๊ะธรรมดาหรือโต๊ะปรับระดับได้ เรื่องของขนาดโต๊ะย่อมเป็นตัวเลือกอย่างแรกๆ ที่ทุกคนเลือกใช้กัน เพราะขนาดโต๊ะที่เราต้องการนั้นจะต้องเพียงการต่อการทำงานของเรา ขณะเดียวกับเราก็ต้องมีพื้นที่ในการวางโต๊ะที่เพียงพอด้วย รวมถึงเรื่องการรับน้ำหนักของโต๊ะที่สามารถรับการทำงานและอุปกรณ์ต่างๆ ได้ โดยที่ไม่ส่งผลเสียกับตัวโต๊ะเอง
  • ฟังก์ชั่นเสริมต่างๆ : ในยุคสมัยปัจจุบันนั้น อุปกรณ์เฟอร์นิเจอร์หลายๆ ชิ้นก็ได้ออกแบบมาเพื่อรองรับเรื่องของสมาร์ทเทคโนโลยี (Smart Technology) ซึ่งฟังก์ชั่นเสริมหลักๆ ที่จะพบในโต๊ะปรับระดับได้นั้นคือ ปลั๊กไฟ กล่องเก็บสายไฟ แท่นชาร์จ ช่องเสียบ USB ต่างๆ หรือแม้แต่รางเก็บสายไฟใต้โต๊ะ และช่องสำหรับติดตั้งอุปกรณ์เสริมอื่นๆ อย่างเช่น แขนจับจอคอม หรือที่วางแก้ว เป็นต้น ซึ่งฟังก์ชั่นเหล่านี้ก็เป็นตัวเลือกสำคัญ สำหรับการเลือกโต๊ะปรับระดับได้ของเรา
  • วัสดุและราคา : โต๊ะปรับระดับได้เองก็มีการใช้วัสดุที่แตกต่างกันออก ไม่ว่าจะเป็นไม้ เหล็ก อลูมิเนียม หรือพลาสติก ทั้งในส่วนของท๊อปโต๊ะ หรือขาโต๊ะ ซึ่งจะส่งผลต่อเรื่องสัมผัส ความสวยงาม ความแข็งแรงทนทาน ซึ่งเมื่อรวมกับข้ออื่นๆ ที่กล่าวไปนั้น ที่จะสรุปมาที่ราคาของโต๊ะที่เราต้องการ หากดูราคาแล้วว่าเราสามารถจ่ายได้ ก็ตั้งตารอใช้โต๊ะระดับของเราได้เลย 

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับโต๊ะปรับระดับได้

ในหลายๆ ครั้ง การใช้งานโต๊ะปรับระดับเองก็มีปัญหาพอๆ กับอุปกรณ์อื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นวิธีการเลือกซื้อโต๊ะปรับระดับได้ วิธีการใช้งานที่เหมาะสม วัสดุท๊อปโต๊ะแต่ละแบบนั้นต่างกันยังไง ไปจนถึงระบบของโต๊ะระดับต่างๆ ที่จำเป็นต้องรู้ รวมไปถึงวิธีการแก้ปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้นกับโต๊ะปรับระดับได้ อย่างเช่นวิธีการดูแลรักษา ปัญหาโต๊ะเอียง โต๊ะบวมน้ำ หรือโต๊ะงอ เพื่อที่คุณจะได้ใช้งานโต๊ะปรับระดับได้อย่างคุ้มค่าเต็มความสามารถ เพื่อสุขภาพกายและใจที่ดีขึ้นในการทำงาน ซึ่งคำถามหลักๆ ที่มันจะพบเกี่ยวกับโต๊ะปรับระดับ มีดังนี้

   

Productivity หรือในชื่อภาษาไทยอย่าง ผลิตภาพ คือคำที่ใช้วัดประสิทธิภาพในการทำงานของเรา ว่าสามารถทำงานได้ดีและมีประสิทธิภาพสูงสุดหรือไม่ ซื่งปัจจัยที่ส่งผลต่อ Productivity ของเรานั้นก็มีตั้งแต่เวลาในการทำงาน ความสามารถ รวมถึงสิ่งที่หลายๆ คนหันมาสนใจนั่นก็คือเรื่องของสุขภาพ ทั้งกายและใจ เพราะหากร่างกายเราเจ็บป่วย และกำลังใจถดถอย ประสิทธิภาพในการทำงานของเราก็จะลดถดถอยลงตามกัน และหากความเจ็บป่วยนั้นมาจากการทำงานของเราเองนั้นก็ยิ่งทำให้เราไม่อยากทำงานขึ้นไปอีก โดยเฉพาะออฟฟิศซินโดรม โรคร้ายที่ทำให้คนทำงานหลายคนหมดไฟ
โต๊ะปรับระดับได้ จึงเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ช่วยแก้ปัญหาเหล่านี้ได้ เพราะหนึ่งในวิธีการป้องกันออฟฟิศซินโดรมที่เห็นผลดีที่สุด คือการเปลี่ยนอิริยาบถระหว่างทำงาน ซึ่งหลายๆ คนอาจไม่ชอบที่ตัวเองจะต้องลุกขึ้นมายืดเส้นยืดสาย โดยที่ไม่ได้ทำงานไปด้วย ทำให้โต๊ะปรับระดับเริ่มเป็นที่นิยมขึ้น และไม่เพียงแค่สุขภาพกายเท่านั้นที่ดีขึ้น แต่สุขภาพใจเราก็ดีขึ้นตาม การทำงานของเราก็จะมีประสิทธิภาพที่ดีขึ้นตามกันไป เกิดเป็นความ Productivity ที่สูงขึ้น ถูกใจคนทำงาน และสร้างคุณค่า ประสบการณ์ดีๆ ให้กับการทำงานของเรา