ฟังก์ชัน Anti-Ghosting บน Mechanical Keyboard คืออะไร

15 ก.ย. 2561

ฟังก์ชัน Anti-Ghosting บน Mechanical Keyboard คืออะไร

ถ้าพูดถึงเกมมิ่งเกียร์อย่างคีย์บอร์ด โดยปกติแล้วปุ่มกดของ Mechanical Keyboard นั้นจะสามารถกดได้พร้อม ๆ กันอยู่ที่ 3-6 ปุ่มอย่างเช่นปุ่ม A-S-D แต่ดูเหมือนว่าจำนวนความสามารถในการกดปุ่มเหล่านั้นเริ่มจะไม่เพียงพอสักเท่าไหร่สำหรับบรรดาเกมเมอร์ เนื่องจากเกมในสมัยนี้ต้องอาศัยการกดปุ่มที่มากกว่านั้นเพื่อตอบสนองหรือต้องหาตัวต่อพ่วงในยุคก่อน ดังนั้นเพื่อตอบโจทย์เกมเมอร์และเกมยุคใหม่มันจึงเกิดสิ่งที่เรียกว่า Anti-Ghosting ขึ้นมา แล้วฟังก์ชัน Anti-Ghosting บน Mechanical Keyboard คืออะไรวันนี้เรามาทำความรู้จักกันครับ

ฟังก์ชัน Anti-Ghosting คืออะไร

Anti-Ghosting

อาการของการกดปุ่มบนคีย์บอร์ดพร้อม ๆ กันมากกว่า 3-6 ปุ่มไม่ได้ นั่นเราเรียกอาการดังกล่าวว่า Ghosting ซึ่งอาการที่เกิดขึ้นนี้ขึ้นอยู่ที่ข้อจำกัดทางด้านแผงวงจรในคีย์บอร์ดพบได้ตามคีย์บอร์ดประเภท Rubber Dome ที่ออกแบบมาเพื่อใช้งานทั่วไป โดยฟังก์ชัน Anti-Ghosting นั้นระบบที่ออกแบบมาให้เราสามารถกดปุ่มพร้อม ๆ กันได้หลายปุ่มซึ่งโดยมากแล้วมักจะกดได้มากกว่า 6 ปุ่มเป็นต้นไป ซึ่งระบบนี้จะใช้กับ Mechanical Keyboard เนื่องจากเป็นคีย์บอร์ดสำหรับเล่นเกมและระบบ Anti-Ghosting ก็สร้างมาเพื่อเล่นเกมด้วยอย่างเช่นคีย์บอร์ดของ Gview มี Anti-Ghosting ที่ 10-18 ปุ่มจะกดตัวอักษรพร้อมกับลูกศรก้ได้ไม่มีปัญหา


แต่เมื่อพูดถึงฟังก์ชัน Anti-Ghosting แล้วก็จะไม่พูดถึงสิ่งหนึ่งไม่ได้เลยก็คือ N-Key Rollover ซึ่งเป็นระบบที่สามารถกดปุ่มพร้อม ๆ กันได้ไม่จำกัดจำนวนปุ่มซึ่ง 2 ระบบนี้จะมีความแตกต่างกันนิดหน่อย เราอาจจะได้พบกับคำว่า N-Key Rollover ได้ตามสเปคของคีย์บอร์ดบางตัวแต่ให้สังเกตว่าคีย์บอร์ดที่เชื่อมต่อแบบ PS/2 จะเป็น N-Key Rollover ดังนั้นด้วยความสามารถของมันจึงเป็นที่ต้องการของเหล่าเกมเมอร์ในยุคนี้เป็นอย่างมากครับ

ฟังก์ชัน Anti-Ghosting สำคัญอย่างไร

ฟังก์ชัน Anti-Ghosting

อย่างที่ทราบกันดีว่าคุณสมบัติของฟังก์ชัน Anti-Ghosting นั่นคือสามารถกดปุ่มหลาย ๆ ปุ่มพร้อมกันได้รวดเดียว ซึ่งย่อมส่งผลถึงประสิทธิภาพในการเล่นเกมกล่าวคือเมื่อเล่นเกมที่ต้องใช้คีย์บอร์ดล้วน ๆ การควบคุมตัวละครจะต้องกดมากกว่า 2-3 ปุ่มอยู่แล้วไหนจะเคลื่อนไหว/กระโดด/โจมตีหรือเกมสายดนตรีเพราะหากไม่มีระบบ Anti-Ghosting ก็คงจะควบคุมไม่ได้ดั่งใจ จึงปฏิเสธไม่ได้เลยว่าฟังก์ชัน Anti-Ghosting นั้นมีความสำคัญมากทีเดียวโดยเฉพาะกับเหล่าบรรดาฮาร์ดคอร์เกมเมอร์ที่ต้องการความละเอียดความเป๊ะแต่สำหรับกลุ่มเกมเมอร์มือสมัครเล่นที่ไม่ได้ซีเรียสมากความสำคัญของระบบนี้ก็อาจจะลดลงไป

และนี่ก็คือเรื่องราวที่เกี่ยวกับฟังก์ชัน Anti-Ghosting ที่เรานำมาให้ทุกคนได้รู้จักและทำความเข้าใจกันในวันนี้ ซึ่งถือได้ว่าฟังก์ชัน Anti-Ghosting เป็นระบบที่ช่วยให้เหล่าบรรดาเกมเมอร์นั้นสามารถเล่นเกมได้ง่ายขึ้น มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น และยังเป็นฟังก์ชั่นที่ไว้ชูโรงให้กับ Mechanical Keyboard ที่วางขายกันในปัจจุบัน หากใครที่ชอบการกดปุ่มเยอะ ๆ แบบมือเป็นระวิง คีย์บอร์ดที่มีฟังก์ชัน Anti-Ghosting ถือว่าเหมาะสมอย่างยิ่งครับ

article-banner-1
article-banner-2