เปรียบเทียบ XP-Pen vs Wacom แบรนด์ไหนน่าใช้กว่ากัน

22 มี.ค. 2566

เปรียบเทียบ XP-Pen vs Wacom แบรนด์ไหนน่าใช้กว่ากัน

XP-Pen และ Wacom เป็นสองแบรนด์ชั้นนำด้านเมาส์ปากกาและจอวาดภาพดิจิทัล มีสินค้าหลากหลายครอบคลุมการใช้งานได้รอบด้านที่ตอบโจทย์ความต้องการจองเหล่ากราฟิกดีไซน์ นักวาดรูป นักออกแบบได้เป็นอย่างดี แต่ Mercular.com เชื่อว่ายังมีหลายคนที่เลือกอุปกรณ์ระหว่างแบรนด์ XP-Pen vs Wacom ไม่ได้ ไม่รู้ว่าแบรนด์ไหนมีจุดเด่นอย่างไร มีรุ่นอะไรบ้าง ใครน่าใช้กว่ากัน ทุกคำถามที่คุณสงสัย บทความนี้มีคำตอบครับ

รู้จักแบรนด์ XP-Pen และ Wacom

XP-Pen เป็นบริษัทร่วมทุนระหว่างญี่ปุ่นและจีน ก่อตั้งขึ้นในประเทศญี่ปุ่นเมื่อปี 2005 ปัจจุบันมีสำนักงานใหญ่ในเมืองเซินเจิ้น ประเทศจีน และมีศูนย์ R&D ที่แคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกาประเทศ ดำเนินการวิจัยและผลิตสินค้าเกี่ยวกับเมาส์ปากกา แท็บเล็ตวาดภาพ ปากกาสไตลัส และอื่นๆ อีกมากมาย เป็นที่รู้จักในหมู่คนทำงานสายกราฟิก นักวาดภาพ นักออกแบบ และได้รับการยอมรับในตัวสินค้าถึงคุณภาพการใช้งานที่ดีเยี่ยม


Wacom เป็นแบรนด์ญี่ปุ่น ก่อตั้งในปี 1983 พัฒนาและผลิตสินค้าเกี่ยวกับเมาส์ปากกา จอแท็บเล็ตวาดภาพ ปากกาสไตลัส และอุปกรณ์เสริมสำหรับงานสร้างสรรค์ดิจิทัลคุณภาพสูง แบรนด์ได้ออกผลิตภัณฑ์ที่เป็นนวัตกรรมอย่างต่อเนื่องนับตั้งแต่เปิดตัวแท็บเล็ตปากกาไร้สายเครื่องแรกในปี 1983 นอกจากนี้ยังมีบริการและแอพพลิเคชันสำหรับใช้งานร่วมกับผลิตภัณฑ์ของตัวเอง เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้งานและนักออกแบบทุกระดับ 


หากคุณกำลังตัดสินใจเลือกอุปกรณ์ระหว่างแบรนด์ XP-Pen และ Wacom อยู่ มาดูกันว่าทั้งสองแบรนด์มีจุดเด่นอย่างไร 

XP-Pen vs Wacom การใช้งาน

เปรียบเทียบ XP-Pen vs Wacom

หน้าจอ


หน้าจอเล็กๆ อาจเป็นที่ไม่พอใจในการสร้างงานศิลปะและวาดภาพ ขนาดจอแสดงผลของแท็บเล็ตวาดภาพจึงเป็นสิ่งสำคัญในการพิจารณา ทั้ง XP-Pen และ Wacom ต่างก็มีสินค้าหลายซีรีส์และมีหลายขนาดหน้าจอให้เลือก แท็บเล็ตวาดภาพของ Wacom มีขนาดจอให้เลือกสูงสุดที่ 32 นิ้วในรุ่น Cintiq Pro 32 ส่วน XP-Pen มีให้เลือกใหญ่ที่สุด 24 นิ้วในรุ่น Artist 24 Pro ถ้าใครชอบทำงานวาดรูปกับหน้าจอใหญ่ ๆ แท็บเล็ตของ Wacom ถือว่าได้เปรียบ 


ในส่วนของสเปกหน้าจอทั้งสองแบรนด์ถือว่าทำออกมาได้สูสีกัน เป็นจอ LED พาแนล IPS ที่เน้นความสว่างและสดใส มุมมองภาพกว้าง แสดงสีสันครอบคลุมขอบเขตสีกว้าง สีมีความถูกต้อง สวยงาม เหมาะสำหรับงานวาดภาพและออกแบบกราฟิก แอนิเมชัน 3D ทุกระดับ ยิ่งรุ่นสูงสเปกจอยิ่งดีขึ้น  


พื้นที่ใช้งาน


พื้นที่ใช้งานมีผลกับการพิจารณาเลือกซื้อเมาส์ปากกาสำหรับวาดรูปและทำงานร่วมกับโปรแกรมออกแบบกราฟิก ทั้ง XP-Pen และ Wacom ต่างก็มีสินค้าหลายรุ่นหลายขนาดให้เลือกใช้ได้ตามความเหมาะสมตั้งแต่ขนาดกะทัดรัดสำหรับใช้งานแบบพกพา ไปจนถึงขนาดใหญ่สำหรับใช้งานในสตูดิโอออกแบบ แต่ XP-Pen มีให้เลือกหลากหลายซีรีส์มากกว่า โดยรุ่นใหญ่ของ XP-Pen คือ Deco Pro MW ที่มีพื้นที่สำหรับวาดใหญ่ถึง 11 × 6 นิ้ว ส่วนรุ่นใหญ่สุดของ Wacom คือ Intuos Pro L ที่มีพื้นที่สำหรับวาดใหญ่ 12 x 8 นิ้ว 

XP-Pen vs Wacom drawing tablet

ประสิทธิภาพ


ประสิทธิภาพของตัวสินค้าคือสิ่งสำคัญที่สุดสำหรับผู้ใช้โดยวัดจากการใช้งานวาดภาพจริง การตอบสนอง รวมถึงความทนทาน และจำนวนความผิดพลาดที่เกิดขึ้น 


อุปกรณ์ของ XP-Pen และ Wacom ล้วนมีประสิทธิภาพการทำงานที่ดีทั้งคู่ พร้อมกับนำเสนอเทคโนโลยีที่ช่วยเสริมประสิทธิภาพการทำงานได้เป็นอย่างดี XP-Pen มีจุดเด่นอย่างชิปประมวลอัจฉริยะ X3 ที่มีอยู่ในปากกาสไตลัสหลายรุ่น ซึ่งทรงแบรนด์เคลมว่ามีการตอบสนองที่ยอดเยี่ยม รวดเร็ว แม่นยำ และให้ความรู้สึกเหมือนใช้ปากกาวาดรูปจริง ๆ ขณะที่อุปกรณ์ของ Wacom หลายรุ่นมาพร้อมเทคโนโลยีที่ช่วยให้การวาดมีความสมจริงเหมือนทำลงในกระดาษ มีการตอบสนองที่รวดเร็ว แม่นยำ เป็นธรรมชาติ และมีความเสถียรกว่า นอกจากนี้แท็บเล็ตวาดภาพหลายรุ่นยังมีกระจกกันแสงสะท้อนที่ป้องกันหน้าจอจากความเสียหายและเพิ่มความลื่นไหลสมจริงให้กับการวาด


ปุ่มทางลัดและที่วางปากกา


แท็บเล็ตวาดภาพและเมาส์ปากกาของ XP-Pen เหนือกว่าในแง่ของปุ่มทางลัดทั้งในเรื่องจำนวนและความหลากลหาย ช่วยให้อำนวยความสะดวกในการทำได้ดีกว่า Wacom เช่นเดียวกับที่วางปากกาที่ XP-Pen ออกแบบได้เรียบร้อยและเนียบเนียนกว่า หากใครคำนึงถึงความสะดวกในการใช้งาน อุปกรณ์ของ XP-Pen ได้เปรียบในเรื่องนี้

XP-Pen vs Wacom drawing tablet with macbook

ระบบ และความน่าเชื่อถือ 


อุปกรณ์ของทั้ง XP-Pen และ Wacom ล้วนรองรับการทำงานกับระบบปฏิบัติการ Windows, MacOS และ Android ซึ่งแต่ละโมเดลจะรองรับได้มากน้อยไม่เท่ากัน เมื่อเริ่มต้นใช้งานในคอมอุปกรณ์จากทั้งสองแบรนด์จะติดตั้งไดรเวอร์อัตโนมัติและพร้อมใช้งานทันที 


Wacom มาพร้อมกับจุดเด่นอย่างซอฟต์แวร์เสริมฟรี เช่น MASV และ Clip Studio Paint EX ที่มีประสิทธิภาพสูง สามารถสร้างสรรค์งานออกแบบระดับอาชีพได้ ขณะที่ XP-Pen ก็มีซอฟต์แวร์ดี ๆ อย่าง Toomboom และ Zoner Photo Studio X ให้ฟรีเมื่อซื้อเมาส์ปากกาทุกรุ่น 


ในส่วนของความน่าเชื่อถือ Wacom ดูเหนือกว่าเล็กน้อยด้วยเป็นที่รู้จักกันดีในด้านคุณภาพวัสดุ งานประกอบ ความทนทาน และอายุการใช้งานที่ยาวนาน ซึ่งเป็นผลมาจากการออกแบบที่พิถีพิถัน รวมถึงโครงสร้างที่แข็งแรง และคุณสมบัติพื้นผิวที่ป้องกันรอยขีดข่วนในสินค้าหลาย ๆ ตัวนั่นเอง 


ราคาและการรับประกัน


นี่เป็นประเด็นสำคัญที่มีผลต่อการพิจารณา เมื่อเทียบสินค้าที่อยู่ในเซกเมนต์เดียวกัน XP-Pen จะมีราคาถูกกว่า Wacom ชัดเจนแต่ได้สเปกที่ใกล้เคียงกัน นี่เป็นกลยุทธ์การกำหนดราคาให้เข้าถึงง่ายเพื่อที่ผู้ใช้หลาย ๆ คนจะตัดสินใจเลือกได้ง่ายขึ้น ขณะที่ Wacom รักษาความมาตรฐานความพรีเมียมของแบรนด์ ความน่าเชื่อถือ รวมถึงประสิทธิภาพตัวสินค้าที่นำหน้าอีกแบรนด์อยู่นิด ๆ ราคาจึงสูงกว่า


อีกหนึ่งจุดเด่นของ XP-Pen เป็นเรื่องของการรับประกันที่สินค้าบางรุ่นจะได้การรับประกันสูงสุดถึง 2 ปี ขณะที่ Wacom ไม่ว่าสินค้าจะราคาถูกหรือแพงเท่าไรก็จะรับประกัน 1 ปีเท่ากันทุกรุ่น

XP-Pen vs Wacom การใช้งาน วาดรูป

XP-Pen vs Wacom แบรนด์ไหนน่าใช้กว่ากัน

มาถึงตรงนี้ Mercular.com เชื่อว่าคุณน่าจะตัดสินใจได้แล้วว่าระหว่าง XP-Pen vs Wacom แบรนด์ไหนน่าใช้กว่ากัน สรุปอีกครั้ง ทั้งคู่คือแบรนด์เมาส์ปากกาและแท็บเล็ตวาดภาพตัวท็อปของวงการซึ่งมีความน่าใช้และมีประสิทธิภาพของตัวสินค้าที่ดี XP-Pen ได้เปรียบในของเรื่องตัวเลือกสินค้าที่หลากหลายกว่า รวมถึงความสะดวกในขณะใช้งานที่มากกว่า ขณะที่ Wacom เด่นกว่าในเรื่องสเปกและประสิทธิภาพของตัวอุปกรณ์ รวมถึงระบบการทำงาน ตลอดจนความน่าเชื่อถือโดยรวมของตัวสินค้าและแบรนด์ แต่ก็มาพร้อมราคาที่สูงกว่า 


อย่างไรก็ตาม บทความเปรียบเทียบชิ้นนี้เป็นการกล่าวถึงทั้งสองแบรนด์ในภาพรวม เพื่อข้อมูลที่ลึกและเที่ยงตรงมากขึ้นควรเปรียบเทียบระหว่างโมเดล แล้วคุณจะได้พบเจอกับอุปกรณ์สร้างสรรค์ศิลปะดิจิทัลที่เหมาะสมกับตัวเองมากที่สุด 


ท้ายนี้ Mercular.com ต้องขอตัวลาไปก่อน ติดตามบทความ Comparison สินค้าแบบนี้ได้ที่เว็บไซต์ของเรา สำหรับวันนี้ สวัสดีครับ

article-banner-1
article-banner-2