เสียบหูฟังไม่เข้า เสียบหูฟังแล้วไม่มีเสียง แก้ได้ในไม่กี่ขั้นตอน

3 ก.ย. 2561

เสียบหูฟังไม่เข้า เสียบหูฟังแล้วไม่มีเสียง แก้ได้ในไม่กี่ขั้นตอน

นอกจากที่เรามักจะใช้หูฟังเชื่อมต่อกับโทรศัพท์มือถือหรือเครื่องเล่นเพลงแบบพกพาแล้ว เชื่อว่าหลายคนยังใช้หูฟังเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์เพื่อฟังเพลง ดูหนัง หรือเล่นเกมอีกด้วย ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าหลายคนก็อาจจะประสบปัญหาเชื่อมต่อหูฟังเข้ากับคอมพิวเตอร์แล้วเสียงไม่ออก วันนี้เรามี 4 วิธีเช็คในกรณีที่คุณประสบปัญหาเวลาที่เชื่อมต่อหูฟังกับคอมพิวเตอร์แล้วเสียงไม่ออก มีอะไรกันบ้าง ไปดูกันเลย

เทคนิคแก้ปัญหาเสียบหูฟังไม่เข้า เสียบหูฟังแล้วไม่มีเสียง เพียงไม่กี่ขั้นตอน

ตรวจสอบว่าหูฟังเสียบถูกต้องแล้วหรือยัง ?


โดยปกติแล้วคอมพิวเตอร์ส่วนใหญ่จะมีช่องส่งสัญญาณ 2 – 3 ช่อง คือ ช่องไมโครโฟน(สีชมพู) ช่องสัญญาณเข้า(สีฟ้า) ช่องสัญญาณออก(สีเขียว) ดังนั้นเราควรตรวจสอบให้แน่ใจแล้วว่าหูฟังของเราได้เสียบอยู่ที่ช่องสัญญาณออกสีเขียวนั้นเอง ซึ่งช่องเหล่านี้มักจะอยู่ที่ด้านหลังของเดสก์ท็อปหรือด้านข้างหรือด้านหน้าของแล็ปท็อป เมื่อเราตรวจสอบแล้วว่าเชื่อมต่อถูกช่องแล้วแต่เสียงยังไม่ออกลองตรวจสอบสายเคเบิลหรือชุดหูฟังสำหรับสวิตช์ "Mute" หรือ "Volume" ตรวจสอบให้แน่ใจว่าระดับเสียงเปิดอยู่และหูฟังไม่ได้ถูกปิดไว้


การตั้งค่าในคอมพิวเตอร์รับรองหูฟังแล้วหรือไม่ ?


หากคุณตรวจตอบตามวิธีที่ 1 แล้วเสียงยังไม่ออกหูฟังอีก ลองตรวจสอบการตั้งค่าในคอมพิวเตอร์รับรองหูฟังแล้วหรือยัง เพราะการที่หูฟังไม่มีเสียงอาจเป็นเพราะว่าเรายังไม่ได้เลือก หูฟังเป็น Set Default ก็เป็นได้ โดยมีวิธีการแก้ไขปัญหาดังนี้

กดปุ่ม Start > Control Panel > Sound > เลือก Speaker หูฟัง ที่คุณต้องการ > Set Default > กดปุ่ม Ok


ตรวจสอบซาวด์การ์ดในเครื่องคอมพิวเตอร์ว่ามีปัญหาหรือไม่ ?


โดยปัญหาที่เสียงไม่ออกหูฟังเราสามารถจำแนกตามสาเหตุได้ดังนี้


  • สาเหตุที่ 1: ไม่ได้ติดตั้งไดรเวอร์ (Driver) ของ Sound Card  หรือติดตั้งไม่สมบูรณ์หรือผิด
  • วิธีแก้ไข : ปกติเมื่อเราติดตั้งอุปกรณ์ให้กับเครื่องคอมพิวเตอร์ ถ้าอุปกรณ์สนับสนุน ระบบ Plug and Play เครื่องจะพบอุปกรณ์โดยอัตโนมัติทันทีหลังจากเปิดเครื่องครั้งต่อไป และ ถ้าในระบบปฎิบัติการไม่มีไดรเวอร์ที่เหมาะสมสำหรับอุปกรณ์ตัวนั้น เครื่องจะถามหาแผ่นไดร์เวอร์ ถ้าไม่มีแผ่นด์รเวอร์ สุดท้ายไฟล์ไดรเวอร์ไม่ครบเครื่องก็จะสรุปว่าเป็น Unknown Device ซึ่ง วิธีแก้คือ ให้เราหาไดร์เวอร์มาติดตั้ง
  • สาเหตุที่ 2: ไดร์เวอร์ที่เราติดตั้งไม่ตรงรุ่นหรือยี่ห้อของ Sound Card
  • วิธีแก้ไข: เป็นไปได้ที่บางครั้งเครื่องจะลงไดร์เวอร์ให้อัตโนมัติผิดรุ่น หรือเราลงผิดเอง ซึ่งอาจจะลงได้สำเร็จ แต่ซาวน์การ์ดไม่ทำงาน อาการนี้เราแก้ได้โดยลงไดร์เวอร์ใหม่ให้ตรงกับรุ่นของ Sound Cardช
  • สาเหตุที่ 3: เกิดความคอนฟิคท์ (Conflict) หรือขัดแย้งกับอุปกรณ์ตัวอื่น
  • วิธีแก้ไข: เราสามารถตรวจสอบได้ว่าเกิดการขัดแย้งกับอุปกรณ์ตัวอื่น โดยเข้าไปที่  Device Manager สังเกตดูที่ Sound Card จะมีเครื่องหมายอัศเจรีย์ ให้ดับเบิ้ลคลิก จะเข้า สู่ Properties ของ Sound Card ให้ดูว่ามีการขัดแย้งกันที่ใด แล้วเข้าไปตั้งค่าใหม่ไม่ให้ ซ้ำกับอุปกรณ์ตัวอื่น ๆ
  • กรณีหากเป็นหูฟังไร้สาย มีการเปิดการเชื่อมต่อบลูทูธแล้วหรือยัง ?
  • ในกรณีที่เป็นหูฟังบลูทูธให้ลองตรวจสอบดูว่าเราได้มีการเปิดการเชื่อมต่อบลูทูธแล้วหรือยัง และคอมพิวเตอร์สามารถเชื่อมต่อสัญญาณหูฟังบลูทูธได้แล้วหรือยัง โดยวิธีการเปิดสัญญาณบลูทูธของหูฟังบลูทูธมีความแตกต่างกันไปตามแต่ละรุ่นและยี่ห้อของหูฟัง อย่างไรก็แล้วแต่ให้เข้าไปดูในคู่มือของหูฟังบลูทูธนั้น ๆ


เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับ 4 วิธีการแก้ไขปัญหาในกรณีที่คุณประสบปัญหาเวลาที่เชื่อมต่อหูฟังกับคอมพิวเตอร์แล้วเสียงไม่ออก หวังว่าบทความนี้จะช่วยแก้ไขปัญหาดังกล่าว ทำให้คุณสามารถใช้หูฟังเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ของคุณได้นะครับ


article-banner-1
article-banner-2