มาทำความรู้จักระบบเสียง Dolby Atmos ที่ถ่ายทอดเสียงได้อย่างคมชัดสมจริง

4 ก.ค. 2565

มาทำความรู้จักระบบเสียง Dolby Atmos ที่ถ่ายทอดเสียงได้อย่างคมชัดสมจริง

ทุก ๆ คนน่าจะได้เคยสัมผัสกับระบบกระจายเสียงรอบทิศทาง (surround sound) เป็นอย่างดี ซึ่งระบบนี้ในปัจจุบันที่ว่ายอดเยี่ยมแล้วได้ถูกพัฒนาไปอีกขั้น โดยระบบเสียงนี้มีชื่อว่า Dolby Atmos ระบบเสียง 3 มิติ ชั้นยอด ซึ่งเป็นระบบระกระจายเสียงรอบทิศทางแบบใหม่ ที่เหนือกว่า ระบบเสียงแบบ 5.1 และ 7.1 ที่เราคุ้นเคยกัน ซึ่งในปัจจุบันมีลำโพงหลายรุ่นได้ยกระดับขึ้นไปอีกขั้น ไม่ว่าจะเป็นลำโพงบ้าน หรือ Soundbar โดยได้นำเอาการถ่ายทอด คุณภาพเสียงรอบทิศทาง ไม่ว่าจะเป็น เสียงใสไพเราะ ทุ้ม สุขุม นุ่มลึก หรือแม้แต่กึกก้องกังวาล ของ Dolby Atmos มาสู่ห้องรับแขกที่บ้านเราผ่านลำโพงและเหล่าบรรดาเครื่องเสียงแล้ววันนี้

Dolby Atmos คืออะไร?

Dolby Atmos คือ ระบบเสียงคุณภาพแบบเดียวกันกับระบบเสียงที่ใช้ในโรงภาพยนตร์ ที่พัฒนาขึ้นโดยดอลบี แลบอราทอรี่ เปิดตัวอย่างเป็นทางการในเดือนเมษายน พ.ศ. 2555 โดยภาพยนตร์เรื่องนักรบสาวหัวใจมหากาฬ ของค่ายดิสนีย์ และพิกซาร์ ถือเป็นภาพยนตร์เรื่องแรกของโลกที่ใช้ระบบเสียงนี้ โดยออกฉายที่โรงภาพยนตร์ดอลบี เธียเตอร์ ในเขตฮอลลีวูด รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา ครั้งแรกในเดือนมิถุนายน พ.ศ. 2555 โดยได้รับเสียงตอบรับจากผู้ชมและผู้ให้บริการอย่างมาก จนมีการขอซื้อลิขสิทธิ์ไปติดตั้งอย่างล้นหลาม โดยใน พ.ศ. 2556 มีโรงภาพยนตร์ระบบเสียงดอลบี แอทโมสเปิดใหม่ในปีเดียวกว่า 300 โรงภาพยนตร์

โดย Dolby Atmos มาพร้อมคุณสมบัติการถ่ายทอดเสียงได้ 360 องศา รอบทิศทาง เสริมสร้างบรรยากาศรอบข้าง หรือแม้แต่เหนือศีรษะให้สมจริงมากขึ้น ตอบโจทย์และสร้างประสบการณ์สุดพิเศษสำหรับการชมภาพยนตร์เรื่องโปรดของเราที่ไม่เคยมีระบบเสียงไหนเคยมีมาก่อนทำให้อรรถรสที่ได้รับนั้นแตกต่างจากทุกระบบเสียงที่เคยมีมา


ระบบเสียง dolby atmos

Dolby Atmos มีระบบการทำงานอย่างไร?

ด้วยความสามารถของระบบลำโพง และคุณภาพเสียง Dolby Atmos ที่มีศักยภาพในการถ่ายทอดเสียง 3 มิติอย่างแม่นยำ ทำให้ผู้ชมได้รับฟังคุณภาพเสียงที่คมชัด สมจริงตามมาตรฐาน ราวกับอยู่ในโรงภาพยนตร์แล้ว ยังเป็นตัวกลางกระจายพลังเสียงสุดอลังการได้ทุกทิศทาง รวมถึงมีความสามารถในการส่งเสียงตรงขึ้นสู่ด้านบนเพื่อให้สะท้อนลงมาเหนือศีรษะเสมือนมีวัตถุหรือเหตุการณ์เกิดขึ้นอยู่ด้านบนอย่างสมจริง


การที่จะนำ Dolby Atmos มาใช้ในบ้านให้ได้ผล เราต้องการเอ/วีรีซีฟเวอร์ที่มีภาคถอดรหัส Dolby Atmos และลำโพงที่ต้องติดไว้บนเพดานอย่างน้อยหนึ่งหรือสองคู่ (ซึ่งก็จะมีความแตกต่างกันของมวลเสียงและตำแหน่งที่เกิดขึ้นด้วย) โดยหลักการควรจะมีลำโพง Height Speakers (แชนเนลด้านบน) อยู่ระหว่างตำแหน่งนั่งฟังกับลำโพงคู่หน้า และ Height Speakers อีกคู่ที่ระหว่างจุดนั่งฟังและลำโพงคู่หลัง โดยการวางลำโพง Height Channel ของ Dolby เหมือนการลากเส้นตรงระหว่างลำโพงคู่หน้ามาตั้งฉากกับผนังด้านหลัง โดยมีองศาของจุดนั่งฟังเป็นจุดหมุนหาจุดตัดของตำแหน่งลำโพงบนเพดานอีกที ด้านหน้าก็จะอยู่ประมาณ 30-50 องศาและถ้าห้องกว้างขึ้นหรือมีผู้ชมมากขึ้น ก็สามารถเพิ่มแชนเนลด้านบนให้เหมาะสมได้อีก โดยใช้เส้นตรงอันเดิมเพิ่มลำโพงด้านหลังที่อยู่คล้อยไปประมาณ 125-150 องศา


ระบบเสียง Dolby Atmos เป็นนวัตกรรมระบบเสียงที่ถูกพัฒนาขึ้น ต่อจากระบบเสียงแบบ Dolby Surround 7.1 ที่นิยมใช้อยู่ในโรงภาพนตร์ทั่วป โดยจากเดิมที่ผู้ชมจะได้รับเสียงจากทางด้านซ้าย ด้านหลัง และด้านขวา จากการแยกเสียงออกสู่ลำโพงเพียง 8 แซลแนล แต่ในระบบ Dolby Atmos จะมีการติดตั้งลำโพงในตำแหน่งเหนือศีรษะผู้ชม ทำให้รับสัญญาณเสียงได้มากกว่า 128 แชลแนล มีความสมบูรณ์ ครบทุกมิติ คือ หน้า-หลัง / บน / ซ้าย-ขวา


article-banner-1
article-banner-2