เก้าอี้เกมมิ่งสบายจริงหรือแค่สวย?

11 ก.ค. 2561

เก้าอี้เกมมิ่งสบายจริงหรือแค่สวย?

หากพูดถึง การเล่นเกมคอมพิวเตอร์ เก้าอี้ คงจะเป็นปัจจัยหนึ่ง ที่ส่งผลต่อการเล่นเกมในระยะเวลานานๆ ซึ่งเก้าอี้สำหรับเหล่า เกมเมอร์ หรือ เก้าอี้เกมมิ่ง (Gaming Chair) จึงเป็นสินค้าที่ถูกออกแบบมาเพื่อแก้ปัญหา สำหรับเหล่าเกมเมอร์ ซึ่งอุปกรณ์สนับสนุนการเล่นเกม หรือ Gaming Gear นับเป็นสิ่งจำเป็น เพื่อเพิ่มอรรถรสในการเล่นเกม และการแข่งขัน ให้สามารถตอบสนองการเคลื่อนไหวของตัวละครในเกมตามความต้องการของผู้เล่นได้

คำว่า Gaming Gear เป็นคำศัพท์ที่เริ่มที่เป็นที่รู้จักในปัจจุบัน เนื่องด้วยกีฬาอีสปอร์ตกำลังเป็นที่นิยมมากขึ้นในประเทศไทย ซึ่งจากสถิติและการประมาณการของ Newzoo  โดยคาดว่าในช่วงปีระหว่าง 2016-2019 จะมีแฟนกีฬาอีสปอร์ตในภูมิภาคเอเชียจะมีอัตราการเจริญเติบโตสูงถึง 36.1%

เก้าอี้สำหรับเล่นเกมคืออะไร?

เก้าอี้เกมมิ่ง หรือ Gaming Chair จึงถือเป็นหนึ่งในอุปกรณ์ Gaming Gear ที่นักเล่นเกมอยากจะมีไว้ครอบครองสักตัว ดั่งวลีเด็ดที่ว่า อุปกรณ์ดี มีชัยไปกว่าครึ่ง เพื่อเพิ่มความสบายให้แก่ผู้เล่นที่ต้องใช้เวลานั่งอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นระยะเวลานาน แต่เนื่องด้วยราคา ลักษณะรูปร่าง และดีไซน์ของเก้าอี้เกมมิ่งนั้น อาจจะมีลักษณะเหมือนเก้าอี้ของรถแข่ง จึงเป็นที่ถกเถียงกันในเรื่อง ความสบายในการนั่งใช้งาน รวมถึงความคุ้มค่า ที่เหมาะสมกับราคาหลายพันบาทหรือไม่

โดยในฝั่งของผู้เล่นเกมนั้น จะมีเหตุผลสนับสนุนที่ว่า Gaming Chair หรือ เก้าอี้เกมมิ่งนั้น ถูกออกแบบมาเฉพาะสำหรับนักเล่นเกม เก้าอี้มีมีดีไนซ์ และฟังก์ชั่นในการปรับหลายระดับ เพื่อให้ผู้เล่นเกิดความสะดวกสบาย ไม่อึดอัดในระหว่างการเล่นเกม อีกทั้งยังสามารถปรับเอน ได้อย่างอิสระทั้งจนถึงขนาดนอนได้เลยทีเดียว และยังสามารถปรับระดับที่วางแขนได้ เพื่อให้เหมาะสมต่อสรีระของผู้ใช้งาน ให้เกิดความสบายในการนั่ง

แล้วเก้าอี้สำนักงานทั่วไปล่ะ?

แต่ในอีกมุมมองหนึ่ง ก็มีความเห็นว่า เก้าอี้โซฟา หรือเก้าอี้ออฟฟิศ ที่มีราคาถูกกว่า ก็สามารถให้ความสบายในการนั่งได้เช่นกัน หรือสามารถให้ความสบายได้มากกว่า จึงเกิดเป็นประเด็นถกเถียงกันว่า เก้าอี้เกมมิ่งนั้น มีความจำเป็นหรือไม่ โดยเก้าอี้เกมมิ่ง หรือ Gaming Chair ถือเป็นสินค้าเฉพาะ ที่ผ่านการคิด การออกแบบให้มีดีไซน์สวยงาม ถูกใจนักเล่นเกมส์ มีรูปร่างและลักษณะการใช้งานที่ออกแบบเพื่อปรับรับกับสรีระ กับผู้ใช้งาน ซึ่งอาจจะมีความแตกต่างจากเก้าอี้สำนักงานปกติ ซึ่งออกแบบมาเพื่อ ใช้งานนั่งในระยะเวลาสั้นๆ ซึ่งเป็นประเด็นที่ต้องใช้วิจารณญาณของผู้บริโภคในการตัดสินใจเลือกซื้อสินค้า เพื่อตอบสนองความต้องการของตนเอง

โดยในปัจจุบันราคาของเก้าอี้เกมมิ่ง หรือ Gaming Chair ก็ปรับตัวลดลง เนื่องจากมีจำนวนผู้ขายมากขึ้น เพื่อตอบสนองต่อจำนวนของแฟนอีสปอร์ต และนักเล่นเกมที่เพิ่มขึ้น เพื่อตั้งราคาที่จับต้องได้ของเก้าอี้เกมมิ่ง หรือ Gaming Chair จึงต้องมาติดตามกันต่อไปว่า หากอุปสรรคทางด้านราคาลดลงแล้ว ยังมีประเด็นในเรื่องใดอีกที่เข้ามาถกเกียงกัน ในการตัดสินใจซื้อ เก้าอี้เกมมิ่ง อีกหรือไม่? สำหรับผู้อ่านท่านใดมีความเห็นเพิ่มเติม อย่าลืมแวะมาแบ่งปันได้ที่ Facebook: Mercular.com ครับ

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2