จะเป็น Streamer ไลฟ์สด ต้องเตรียมตัวอย่างไร?

2 ส.ค. 2561

จะเป็น Streamer ไลฟ์สด ต้องเตรียมตัวอย่างไร?

จะว่าไปแล้วในยุคที่เกมกลายมาเป็นวัฒนธรรมที่เป็นที่แพร่หลายไปทั่วโลกแล้ว ก็มีอาชีพเกิดใหม่จากวงการนี้มากมาก ทั้งนักเล่นเกมมืออาชีพ รวมไปถึงเหล่า Streamer หรือเหล่านักเล่นเกมโชว์(ให้คนอื่นดูนั่นเอง) สำหรับเหล่า Streamer นั้นชื่อก็บอกอยู่ตรงตัวเลยว่าพวกเขาจะเล่นเกมโชว์ผ่านการ Stream (Live สด) เพื่อสื่อสารและรับฟีดแบค จากผู้ชมแบบเรียลไทม์ รวมไปถึงเอนเตอร์เทนเหล่าแฟนคลับไปพร้อม ๆ กันนั่นเอง เหล่า Streamer หลายคนนั้นมีบุคลิคและเสน่ห์อันน่าหลงใหล และนั่นคือทำไมที่มีคนมากมายอยากจะเป็น Streamer บ้าง

สำหรับการเตรียมตัวเป็นสตรีมเมอร์ที่ดีนั้นผมขอแนะนำว่าการซื้อเกมมาซักเกมและเล่นไปเรื่อย ๆ นั้นอาจจะไม่ใช่ทางที่เวิร์คซักเท่าไหร่ในโลกที่การแข่งขันของเหล่า Streamer ฝึกหัดที่มีจำนวนเพิ่มขึ้นในทุก ๆ วันแล้วนั้น การที่จะประสบความสำเร็จได้ก็ต้องใช้หลักการตลาดเข้าช่วยซักหน่อยอย่างเช่นวิธีการเหล่านี้ครับ

หาจุดเด่น และจุดขายให้เจอ

หากเทียบกับวงการบันเทิงเวลาดาราคนไหนเปิดตัวไปแล้ว คนก็จะจำภาพลักษณ์ของเขาไปตลอดครับ ฉะนั้นก่อนที่จะเริ่มสร้าง Channel ของตัวเองนั้นเราลองมองมาที่ตัวเองก่อนว่า เรามีจุดขายอะไร หรืออยากจะยกอะไรมาเพื่อเอนเตอร์เทนคนดู คุณคงไม่อยากไปนั่งเล่นเกมนิ่ง ๆ เฉย ๆ ให้คนดูไปเรื่อยถูกไหมครับ เพราะว่านั่นใคร ๆ ก็ทำกัน ? การพิจารณาจุดเด่นและจุดด้อยของตนเองก่อนเริ่มทำ Channel ก็เป็นทางนึงในการเพิ่ม Follower อย่างรวดเร็วครับ

หากพูดไม่เก่ง เตรียม Script ไว้หน่อยไหม ?

การเล่าเรื่องเป็นหน้าที่สำคัญของ Streamer ครับ รวมไปถึงการให้ความบันเทิงคนดุด้วย ซึ่งหากคุณไม่ใช่คนที่ชินกับการพูดไปเรื่อย ๆ แล้วการลองร่าง Guideline ก่อนการออกอากาศแต่ละครั้งก็จะทำให้รายการของคุณไม่น่าเบื่อครับ อย่างเช่นการกำหนดเป้าหมายให้ชัดเจนว่าวันนี้จะทำอะไร หรือมีกิจกรรมอะไรให้ผู้ชมร่วมกันทำนั่นเองครับ

รู้จักอุปกรณ์ก็เป็นสิ่งสำคัญ

อุปกรณ์ต่าง ๆ รวมถึงเกมมิ่งเกียร์ ก็เป็นเรื่องสำคัญเช่นกันครับ การ Streaming ได้อย่างลื่นไหลนั้นจำเป็นต้องมีคอมที่สเปคใช้ได้ ซึ่งบางคนก็อาจจะใช้คอมพิวเตอร์ 2 เครื่อง เพื่อใช้เครื่องนึงสำหรับออกอากาศและอีกเครื่องสำหรับเล่นเกมเพื่อลดปัญหาแลค ซึ่งหากคุณไม่ได้มีงบหนาขนาดนั้นก็ต้องเลือกเกมที่จะไม่สร้างภาระให้กับคอมของคุณครับ ไม่เช่นนั้นก่อนที่จะได้เงินจากการไลฟ์สตรีมคอมของคุณอาจจะพังไปก่อนก็เป็นได้ นอกเหนือจากตัวคอมแล้วอุปกรณ์อย่างไมโครโฟนที่สามารถตัดเสียงรบกวนได้ก็จะช่วยให้รายการของคุณน่าฟังขึ้นเช่นกันครับ

เป็นอย่างไรบ้างครับเห็นอย่างนี้แล้วแต่การเป็น Streamer นั้นไม่ได้สักแต่เล่นเกมไลฟ์สดแล้วพูดไปวัน ๆ แต่เหล่านักเล่นเกมเหล่านั้นยังต้องใช้ความสร้างสรรค์มากมายทั้งการออกไอเดีย คิดนอกกรอบ รวมไปถึงการใช้วาทศิลป์ให้ลื่นไหล ควบคุมคนดูให้อยู่หมัด ฉะนั้นหากคุณเป็นคนที่ใฝ่ฝันอยากจะเป็น Streamer แล้วล่ะก็การดูรุ่นพี่เก่ง ๆ เป็นตัวอย่างและมองหาแนวทางของตัวเองนั้นสำคัญมาก ๆ อย่าเพิ่งใจร้อนลงสนามรบแต่ค่อย ๆ เตรียมตัวและศึกษาข้อมูลให้แน่นก่อนลงสนามเป็นดีที่สุดครับ อย่างที่เขาพูดกันว่า “รู้เขารู้เรา รบร้อยครั้งชนะร้อยครั้ง” นั่นเอง

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2