5 วิธีแก้ไขหน้าจอคอมไม่ติดเบื้องต้น แก้เองได้ง่าย ๆ ที่บ้าน

7 มี.ค. 2565

5 วิธีแก้ไขหน้าจอคอมไม่ติดเบื้องต้น แก้เองได้ง่าย ๆ ที่บ้าน

หลายคนคงต้องเคยเจอกับอาการการเปิดเครื่องคอมพิวเตอร์ขึ้นมาแล้วหน้าจอคอมนั้นกลับไม่ติด ทั้ง ๆ ที่ในส่วนของตัวเครื่อง CPU นั้นยังทำงานปกติทุกอย่าง จนหัวอุ่น ๆ กันขึ้นมาไม่มากก็น้อย สำหรับใครก็ตามที่เจอปัญหานี้ก็อย่าพึ่งหัวอุ่นจนร้อนเกินไปนะครับ เพราะวิธีแก้ไขเบื้องต้นนั้นมันช่างง่ายแสนง่าย ใคร ๆ ก็สามารถไล่ตรวจสอบอาการเหล่านี้ได้ที่บ้านกับ 5 วิธีแก้ไขเบื้องต้น หน้าจอคอมไม่ติด จะมีวิธีแบบไหนกันบ้าง แล้วจะง่ายอย่างที่ทาง Mercular บอกจริงไหมนั้น ไปดูกันเลยครับ

1. ตรวจสอบที่สายไฟ

นี่คือการจัดการที่เป็นขั้นตอนแรกที่ควรทำมาก ๆ ครับ นั่นคือการตรวจเช็คหรือตรวจสอบที่ตรงสายไฟ ในตอนที่เราเปิดคอมพิวเตอร์แล้วหน้าจอไม่ติด ให้เราสันนิษฐานไว้ก่อนเลยว่า อาจจะเป็นที่สายไฟ ให้ทำการตรวจสอบว่าสายไฟนั้นมีการหลุดหรือไม่ มีอาการหลวดหรือไม่ หรือว่าจะขาดตรงไหนหรือเปล่า เมื่อดูแล้วให้ลองขยับสายไฟ ถอดและเสียบปลั๊กใหม่ แล้วดูหน้าจอว่ามีภาพขึ้นไหมครับ

หน้าจอคอมไม่ติด สายไฟ

2. ตรวจสอบสายเชื่อมต่อสัญญาณ

ลำดับต่อมาหากทำข้อ 1 แล้วหน้าจอยังคงไม่ติดอยู่ สายต่อมาที่เราจะต้องทำการตรวจสอบใหม่ก็คือเหล่าสายเชื่อมต่อสัญญาณอย่างสาย D-Sub, DVI หรือ HDMI โดยให้ถอดสายสัญญาณออกมาเช็คหรือตรวจสอบดูเลยว่ามีจุดตรงไหนขาดหรือหักไหม หากไม่มีก็ให้ลองใส่เชื่อมต่ออีกครั้งและขยับสายให้แน่นขึ้น เพื่อกันปัญหาในกรณีของสายหลวม

3. เปลี่ยนสายไฟเส้นใหม่

วิธีต่อมานี้เป็นวิธีที่อยากให้ลองหลังจากทำการตรวจสอบสายไฟแล้วหน้าจอยังไม่ติด นั่นก็คือการนำสายไฟใหม่มาเปลี่ยนดูเลยครับ เพื่อวัดกันไปเลยว่าเป็นที่สายไฟจริงหรือไม่ อาจจะทำการเสียบปลั๊กที่ช่องเดิม หรือจะเสียบช่องใหม่ไปเลยก็ได้ แล้วจึงลองตรวจสอบดูว่า หน้าจอคอมพิวเตอร์ของเรานั้น กลับมาติดเป็นปกติแล้วหรือยังนะครับ

หน้าจอคอมไม่ติด ปลั๊กไฟ

4. เปลี่ยนสายเชื่อมต่อสัญญาณ

นี่ก็เป็นวิธีที่คล้ายกับในการเปลี่ยนสายไฟ นั่นก็คือ เปลี่ยนสายเชื่อมต่อสัญญาณ ในกรณีที่ทำการตรวจสอบสายเชื่อมต่อสัญญาณอย่างสาย D-Sub, DVI หรือ HDMI เรียบร้อยแล้ว แต่ว่าหน้าจอก็ยังไม่ติด ให้ทำการเปลี่ยนสายเชื่อมต่อเหล่านี้ใหม่โดยทันที และก็อย่าลืมว่าเมื่อเปลี่ยนสายใหม่แล้วก็ต้องตรวจสอบถึงการเสียบว่ายึดแน่นให้ตัวสายนั้นไม่หลวมพอแล้วหรือยัง แล้วจากนั้นก็ลองเปิดหน้าจอดูกันได้เลยครับ

5. เช็คฝุ่นและทำความสะอาด

แน่นอนว่าอีกปัญหาที่คนมักจะมองข้ามไปหรือว่านึกไม่ถึง นั่นก็คือเรื่องของความสะอาดภายในตัวเครื่อง ที่เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่อาจจะทำให้จอคอมพิวเตอร์นั้นไม่ติดขึ้นมา เพราะการใช้งานเป็นเวลานานและไม่ได้มีการทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอนั้น ภายในเครื่องอาจจะมี ฝุ่นหรือสิ่งสกปรกต่าง ๆ เข้าไปเกาะรวมกันเอาไว้จนเกิดเป็นสิ่งสกปรกที่ทำให้การทำงานของคอมพิวเตอร์เรานั้นรวน ควรทำความสะอาดให้เรียบร้อย ไม่ว่าจะเป็นตัวพัดลมของเครื่อง การ์ดจอ หรือแม้แต่ RAM เพราะสิ่งเหล่านี้นั้นเป็นปัจจัยหลักในการเดินเครื่องของคอมพิวเตอร์แทบจะทั้งสิ้น

หน้าจอคอมไม่ติด ความสะอาด

ก็จบกันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วนะครับสำหรับ 5 วิธีแก้ไขเบื้องต้น หน้าจอคอมไม่ติด ที่ Mercular นั้นได้แนะนำไป ก็เป็นการตรวจอาการเบื้องต้นที่สามารถทำได้ง่าย ๆ ที่บ้าน โดยไม่ต้องเสียเวลาและเสียเงินมากนัก หรืออาจะดู UPS ยี่ห้อไหนดี เพื่อแก้ปัญหาคอมดับบ่อยๆ แต่ถ้าหากว่าทุกคนที่ทำตามขั้นตอน 5 อย่างนี้ แล้วหน้าจอคอมไม่ติด ยังเป็นเช่นเดิมอยู่นั้น อาจจะเกิดปัญหาภายในของหน้าจอคอมพิวเตอร์โดยเฉพาะ ซึ่งในส่วนนี้ก็สามารถนำจอคอมนั้นไปเข้าศูนย์ที่ประกัน หรือจะนำไปให้กับเหล่าช่างคอมมากฝีมือแถวบ้านเพื่อซ่อมให้กลับมาใช้ได้แบบเดิม หรือใครก็ตามที่อยากได้หน้าจอคอมใหม่เลย Mercular.com ก็มีให้เลือกมากมาย ตามแต่ที่ทุกคนต้องการกันเลยหล่ะครับ หากถูกใจก็กดซื้อแล้วรอรับของที่บ้านอย่างสบายใจได้เลย เพราะ Mercular เราพร้อมจัดส่งถึงหน้าบ้านกันไปเลยครับ สำหรับวันนี้ก็คงต้องกล่าวคำว่า สวัสดีครับ 

article-banner-1
article-banner-2