เลือกซื้อจอพกพาอย่างไร ถึงจะใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพ

11 ก.พ. 2565

เลือกซื้อจอพกพาอย่างไร ถึงจะใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพ

จอคอมพกพานั้นเป็นจออีกประเภทที่เริ่มมีการใช้งานได้หลากหลายสถานการณ์ ไม่ว่าจะเป็นการใช้คู่กับคอมพิวเตอร์ขนาดเล็กเมื่อต้องการนำคอมพิวเตอร์ไปใช้งานข้างนอกหรือต้องย้ายไปไหนมาไหนบ่อยก็จัดว่าเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่ช่วยลดการใช้จ่ายมากกว่าการซื้อ Laptop มาใช้เพิ่มเติม แต่ถ้าหากที่ Laptop อยู่แล้วก็สามารถต่อกับ Laptop เพื่อใช้เป็นจอเสริมเพิ่มเติมที่ช่วยให้งานมี Productivity มากยิ่งขึ้น นอกจากนี้จอพกพานั้นยังสามารถใช้คู่กับเครื่องเล่นเกมประเภท Console ได้อีกด้วย


ในปัจจุบันนั้นจะมีจอพกพาหลากหลาย Options ให้เลือกซื้อโดยจะมีตั้งแต่จอแบบธรรมดาทั่วๆ ไปที่เหมาะกับการใช้งานที่ไม่ได้เน้นด้านใดเป็นพิเศษ ที่มี Option ในการรองรับ Input แบบ Touchscreen นอกจากนี้ยังมีจอพกพาในรูปแบบของ Gaming ที่มี Refresh Rate ที่สูงถึงระดับ 144Hz และสุดท้ายจอสำหรับ Professional ที่ถูกออกแบบมาให้มืออาชีพใช้งานโดยเฉพาะไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของคุณภาพจอและสีสันที่มีความแม่นยำสุดๆ


Asus Zenscreen Touch pane

ทำไมถึงต้องใช้งานจอพกพา

จอพกพานอกจากจะช่วยให้สามารถใช้งานกับอุปกรณ์ที่ไม่มีจอในตัวอย่าง Mini PC ให้เคลื่อนย้ายไปทำงานนอกสถานที่ได้ (แม้จะไม่ได้สะดวกเหมือนพวก Notebook ก็ตาม) ซึ่งโดยปกติถ้าหากแบกจอ Monitor ไปด้วยก็คงจะไม่สะดวกแน่นอน นอกจากนี้จอพกพายังใช้ในการเป็นจอเสริมที่นอกจากจะช่วยในการเพิ่มพื้นที่ในการทำงานแล้วยังช่วยให้การใช้งานแบบ Multi-Tasking ได้สะดวกมากยิ่งขึ้น 

จอพกพาใช้หลังพลังงานจากทางไหน? เชื่อมต่ออย่างไร

จอแบบพกพานั้นใช้ไฟเลี้ยงได้จากทั้งแบตเตอรี่ในตัวหรือสามารถใช้ไฟเลี้ยงจาก USB Type-C ที่ปัจจุบันนั้นเรียกได้ว่าเป็นมาตรฐานหลักของ Port สำหรับจ่ายไฟทำให้ไม่ต้องหาสายพิเศษเพิ่มเติมเวลาใช้งาน ในส่วนของการเชื่อมต่อนั้นก็จะมี USB Type-C เป็นมาตรฐานและยังมีบางรุ่นรองรับการเชื่อมต่อแบบ Mini-HDMI ด้วยซึ่งจะช่วยเพิ่มความหลากหลายในการต่อเข้ากับอุปกรณ์อื่นๆ เช่นพวกเครื่องเกม Console ได้อีกด้วย

ProArt Mini SCreen

ผู้ผลิตจอพกพาในปัจจุบัน

ส่วนมากผู้ผลิตจอพกพานั้นจะเป็นแบรนด์ที่ผลิตจอ Monitor ที่ใช้งานกับ Computer อยู่โดยส่วนใหญ่จะเป็นแบรนด์หลักๆ อย่าง Asus, MSI, Wacom หรือ Viewsonic ที่มีการผลิตจอพกพามาวางจำหน่ายอย่างต่อเนื่อง โดยที่เจ้าใหญ่ที่สุดก็เป็น Asus ที่มีจอพกพาออกมาหลาย Series ตั้งแต่การใช้งานทั่วๆ ไปอย่าง ZenScreen จนไปถึงระดับ Professional อย่าง ProArt ให้เลือกตามการใช้งานอีกด้วย

จอพกพาประเภทต่างๆ

จอพกพานั้นได้มีการออกแบบในรูปแบบต่างๆ เรียกว่าครอบคลุมแทบทุกการใช้งานไม่แตกต่างไปจากจอขนาดปกติเลยทีเดียวโดยจะสามารถแบ่งออกได้ดังนี้


1. จอทำงานซึ่งจะเน้นความละเอียดหน้าจอและความถูกต้องของสี โดยพกพากลุ่มนี้นั้นจะใช้เป็นเหมือนจอเสริมในการช่วยในการทำงานให้สะดวกสบายมากยิ่งขึ้นโดยเฉพาะอย่างยิ่งในการทำงานแบบ Multi-Tasking ที่สามารถใช้ 1 จอต่อ 1 Program ได้เลย ซึ่งจอประเภทนี้จะมีหลายแบบให้เลือกใช้โดยมีตั้งแต่แบบทั่วๆ ไปที่ออกแบบมาให้ใช้กับงานทั่วๆ ไปและมีแบบที่พิเศษชิ้นมาอีกขั้นคือมีการรองรับการใช้หน้าจอแบบ Touchscreen ที่ช่วยให้การใช้งานนั้นสะดวกมากยิ่งขึ้นไปอีก และสุดท้ายจอพกพาแบบ Professional Grade ที่มีการจูนสีของจอภาพที่แม่นยำและให้ความละเอียดที่สูงกว่าจอแบบปกติ


2.จอพกพาสาย Gaming ซึ่งเป็นจอที่ขาดไม่ได้สำหรับขาเกมเวลาออกไปเที่ยวหรือไป ต่างจังหวัดหลายๆ วันซึ่งจอประเภทนี้นอกจากจะพกพาไปเล่นได้ทุกที่แล้วยังมี Spec ที่สูงมากพอในเรื่องของ Refresh Rate ที่สูงในระดับ 100 Hz ขึ้นไปอีกด้วย โดยจอประเภทนี้นั้นเหมาะทั้งสำหรับคนที่นิยมเล่น Console และผู้ที่ใช่คอมแบบ Mini-ITX มากๆ อีกด้วย


3.จอภาพแบบ Graphic Tablet (Pen Mouse) เป็นจอพกพาอีกรูปแบบที่นอกจากจะใช้เป็นอุปกรณ์ที่สร้างผลงานของ Digital Artist หรือ Graphic Designer แล้วยังสามารถใช้เป็นจอพกพาได้อีกด้วย ซึ่งถึงแม้จะมีราคาสูงกว่า Graphic Tablet แบบไม่มีจอแต่ก็สามารถใช้ประโยชน์ได้อย่างหลากหลาย และยังแสดงผลได้สะดวกและชัดเจนกว่าเป็นอย่างยิ่ง 


ProArt  Screen

จอพกพา Asus

จอพกพาจากแบรนด์ยักษ์ใหญ่ของวงการคอมพิวเตอร์อย่าง Asus ซึ่งเป็นอีกหนึ่งผู้ผลิตที่ได้มีการผลิตจอแบบพกพามาหลายรุ่น ซึ่งจอพกพาหลักๆ ของ Asus นั้นจะเป็นรุ่น Zenscreen ที่ออกแบบมาให้มีขนาดบางเบาและพกพาได้ง่ายนอกจากนี้ยังมี Option ให้เลือกเยอะ ไม่ว่าจะเป็นจอพกพาแบบทั่วๆ ไปที่ออกแบบให้ใช้งานแบบ Standalone กับ Device ต่างๆ ได้แล้วยังมี Option ที่มาพร้อมระบบ Touchscreen ที่ช่วยเพิ่ม Input กับ Computer หรืออุปกรณ์ที่ใช้ร่วมกับจอพกพาได้สะดวกยิ่งขึ้นอีกด้วย ซึ่งด้วยคุณภาพของจอนั้นก็ใช้เป็น Panel แบบ IPS ที่แสดงผลได้ดีมีความคมชัดและแสดงสีสันได้สดใสมากๆ อีกด้วย


และรุ่นที่เรียกได้ว่าเป็นที่สุดของจอสายทำงานใน Series ProArt ที่ทำออกประสิทธิภาพสูงออกมารองรับผู้ใช้งานในระดับมืออาชีพ ไม่ว่าจะใช้เป็นอุปกรณ์เสริมให้แก่ Notebook ProArt หรือ Mini PC ไปใช้งานนอกสถานที่ก็สามารถทำได้อย่างไม่ยากเย็นนัก ซึ่งใครทำงานด้านงานออกแบบ Design ในระดับ Professional ที่ต้องการจอคุณภาพสูงไปใช้งานนั้นก็จะมีจอของ Asus ProArt ที่ตอบโจทย์ที่สุด 


และจอพกพา Series ROG จาก Asus แน่นอนว่าออกแบบมาเพื่อตอบโจทย์คอเกมอย่างแน่นอนด้วย Spec ของจอนั้นดีในระดับ Gaming Laptop รุ่นสูงๆ ของ ROG เลย โดย Spec นั้นเรียกว่าจัดเต็มไม่ว่าจะเป็น Panel IPS ความละเอียดระดับ Full-HD ที่มี Refresh Rate สูงถึง 144Hz และยังรองรับ Nvidia G-Sync อีกด้วยซึ่งถ้าใครเป็นขาเกมละก็น่าจะเป็นจอพกพาตัวเดียวที่ตอบโจทย์ขาเกมได้อย่างแน่นอน


Asus ROG Stirx Screen

จอพกพา MSI

เป็นอีกผู้ผลิตที่ทำจอ Gaming แบบพกพานอกเหนือจาก Asus โดยที่จอนั้นจะเป็นจอที่เน้นมี Port mini-HDMI ที่รองรับเกม Console อีกด้วยซึ่งทาง MSI นั้นทำรุ่นนี้ออกมา Support สำหรับเกม Console โดยเฉพาะ Panel ของจอนั้นเป็น IPS ที่ความละเอียดแบบ Full-HD ที่ให้ภาพคมชัดและสีสันสวยงาม นอกจากนี้ยังมีราคาที่จับต้องได้ไม่ยากเย็นอีกด้วย

MSI Gaming mini Screen

จอพกพา Viewsonic

เป็นผู้ผลิตจอ Monitor หลักๆ อีกเจ้าที่ได้มีการออก Products ประเภทจอพกพาออกมาหลาย Model โดยจะออกเป็นรุ่นที่เหมาะกับการใช้งานแบบทั่วๆ ไปโดยจะมีตัวเลือกให้เลือกทั้งแบบหน้าจอแบบปกติและยังมีตัวเลือกที่เป็นรองรับแบบ Touchscreen ให้เลือกใช้อีกด้วย ข้อดีหลักๆ ของจอจาก ViewSonic คือมีความคุ้มค่ามากๆ และมีคุณภาพไม่แพ้จอแบบพกพาในระดับเดียวกันอีกด้วย

Viewsonic Screen

จอพกพา Wacom

จอของทาง Wacom นั้นจะเป็นจอที่เหมาะสำหรับนักออกแบบ, Digital Artist หรือแม้แต่ Graphic Designer ก็จะต้องถูกใจจอพกพาของ Wacom แน่นอนด้วยความที่เป็นจอที่รวมกับ Graphic Tablet หรือ เมาส์ปากกาไว้ในตัวและยังใช้เป็น Extension ในการทำงานของ Computer หรือ Laptop ได้อีกด้วย นอกจากนี้ยังมาพร้อมปากกาที่ออกแบบมาให้ทำงานได้อย่างแม่นยำ ถ้าใครใช้งานในด้านการออกแบบนั้นเรียกว่าคุ้มค่ามากๆ แถมราคาก็ไม่ได้แพงไปกว่าจอพกพาเท่าไหร่อีกด้วย

Wacom Graphic Tablet/Portable Monitor

จอพกพานั้นในปัจจุบันก็มีตัวเลือกออกมาให้ใช้งานมากขึ้น และมีให้เลือกหลากหลายประเภทมากกว่าแต่ก่อนรวมถึงการเชื่อมต่อที่หลากหลายมากขึ้นและมีการรองรับแหล่งพลังที่หลากหลายมากขึ้นด้วยไม่ว่าจะเป็นการใช้ไฟเลี้ยงจาก USB โดยตรงหรือจากแบตเตอรี่ในตัวที่ โดย Input นั้นจะรองรับทั้งการเชื่อมต่อแบบ USB Type-C ที่เป็นอุปกรณ์มาตรฐานสำหรับการเชื่อมต่อกับ Laptop และช่อง Mini HDMI ที่รองรับการเชื่อมต่อกับ Console ได้แทบทุกตัวอีกด้วย ทำให้เป็นอุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับขาเกม Console ที่บางที่อาจจะต้องเดินทางไปต่างจังหวัดหลายๆ วันได้เป็นอย่างดีอีกด้วย และเพื่อเป็นประโยชน์ต่อผู้อ่านเรายังมีบทความดีๆให้ความรู้และทริคต่างๆ อย่าง วิธีแคปหน้าจอโน๊ตบุ๊ค เป็นต้น

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2