วิธีทำความสะอาดคีย์บอร์ดเบื้องต้น

28 ก.ค. 2561

วิธีทำความสะอาดคีย์บอร์ดเบื้องต้น

นอกเหนือจากการหาอุปกรณ์ต่าง ๆ มาติดตัวเอาไว้อยู่เสมอ การดูแลสิ่งเดิม ๆ ที่เรามีอยู่ก็เป็นสิ่งสำคัญครับ โดยเฉพาะฮาร์ดแวร์ที่เป็นเหมือนชีวิตสำหรับผู้ใช้คอมพิวเตอร์ทุกคน ที่เรียกว่าคีย์บอร์ดนั้นเป็นอุปกรณ์ที่เรียกได้ว่าสกปรกง่ายและทำความสะอาดยากสุด ๆ แถมถ้าทำไม่ถูกวิธีก็ไม่รู้ว่าคีย์บอร์ดจะพังรึเปล่า ฉะนั้นวันนี้เรามาดูวิธีการทำความสะอาดคีย์บอร์ดกันครับ

การทำความสะอาดคีย์บอร์ดแป้นนูนต่ำ

การทำความสะอาดคีย์บอร์ดแป้นนูนต่ำ

คีย์บอร์ดตระกูลนี้จะมีลักษณะเตี้ย ๆ เล็ก ๆ ไม่นูนสูงซึ่งคีย์บอร์ดพวกนี้จะมีการวางปุ่มที่ไม่ค่อยเหมือนใคร และมีกลไกต่างกันไปในแต่ละรุ่นถ้าใครเป็นพวกไม่แม่นเรื่องการประกอบคืนร่างสิ่งต่าง ๆ ก็ขอแนะนำวิธีการดูแลแบบไม่ต้องถอดชิ้นส่วนดังนี้ครับ


อุปกรณ์


 1. พู่กันหัวเล็ก
 2. เครื่องเป่าลมสำหรับทำความสะอาดกล้อง / สเปรย์ลม / เครื่องดูดฝุ่นที่มีหัวเล็ก ๆ
 3. แอลกอฮอล์ทำความสะอาด
 4. กระดาษไฮไลท์ข้อความแบบที่เหมาะสมกับช่องว่างระหว่างคีย์บอร์ดของเรา
 5. ผ้าไมโครไฟเบอร์ (เท่านั้น)


วิธีการ


 1. ใช้พู่กันหัวเล็กแซะให้ฝุ่นหลุดออกจากคีย์บอร์ดให้มากที่สุดตามร่องและซอกต่าง ๆ
 2. จากนั้นใช้กระดาษไฮไลท์ข้อความหรือโพสต์อิท ในการทะลวงเข้าไปตามช่องและใช้ด้านที่เป็นกาวดักจับสิ่งสกปรกที่ไม่ยอมติดพู่กันออกมา (ซึ่งความแข็งของโพสต์อิทเหล่านี้จัดว่ากำลังดี และมีกาวที่ไม่เหนี่ยวเหนอะหนะทำให้ควบคุมง่าย)
 3. ใช้เครื่องเป่าลม หรือเครื่องดูดฝุ่น เพื่อเก็บรายละเอียดตามซอกต่าง ๆ เป็นอย่างสุดท้าย
 4. ใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์ ชุบแอลกอฮอล์พอหมาด ๆ เช็ดทำความสะอาดให้ทั่ว ๆ


ที่ต้องเป็นผ้าไมโครไฟเบอร์นั้นเป็นเพราะว่าตัวผ้าจะทิ้งเศษขุยเอาไว้น้อยทำให้ไม่ไปกักเก็บไปตามซอกหลังการทำความสะอาด ซึ่งถ้าใช้พวกกระดาษทิชชู่หรือผ้าขี้ริ้วนั้นจะมีขุย ๆ ซึ่งอาจจะเขาไปอุดตันสะสมในช่องว่างต่าง ๆ ซึ่งจะทำให้การทำความสะอาดของเราทั้งหมดเสียเปล่าไปฟรี ๆ นั่นเองครับ

การทำความสะอาดแป้นแบบนูนสูง

การทำความสะอาดแป้นแบบนูนสูง

ค่อนข้างง่ายกว่ามากครับเพราะคีย์บอร์ดเหล่านี้ สามารถถอดประกอบปุ่มได้อย่างง่ายได้ขอแค่ไม่หลงว่าอันไหนใส่ตรงไหนก็เป็นอันเรียบร้อยครับ ซึ่งตรงนี้ก็ขอแนะนำว่าให้ถ่ายภาพเก็บเอาไว้ก่อนเริ่มทำความสะอาดครับ


อุปกรณ์


 1. พู่กันหัวเล็ก
 2. เครื่องเป่าลมสำหรับทำความสะอาดกล้อง / สเปรย์ลม / เครื่องดูดฝุ่นที่มีหัวเล็ก ๆ
 3. แอลกอฮอล์ทำความสะอาด
 4. กระดาษไฮไลท์ข้อความแบบที่เหมาะสมกับช่องว่างระหว่างคีย์บอร์ดของเรา
 5. ผ้าไมโครไฟเบอร์ (เท่านั้น)
 6. ตะเกียบปลายเรียว 1 คู่
 7. ไม้บรรทัด
 8. กระดาษทิชชู่ และผ้าต่าง ๆ


วิธีการ


 1. ถ่ายภาพคียบอร์ดเอาไว้กันลืม
 2. ใช้มือหรือไม้บรรทัด แซะเอาปุ่มต่าง ๆ ออกให้หมด
 3. น้ำเครื่องดูดฝุ่นหรือเครื่องเป่าลมมาเป่าเอาฝุ่นออกให้หมด และใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์ชุบแอลกอฮอล์ทำความสะอาดสลับกันไปจนสะอาดพอใจส่วนที่เป็นหลุมเป็นบ่อเช็ดไม่สะดวกอาจจะใช้ตะเกียบญี่ปุ่นที่ปลายเรียว ๆ ช่วยคีบผ้าเช็ดก็ได้ครับ
 4. นำแป้นพิมพ์ที่เราเพิ่งแงะออกไปไปทำความสะอาดอาจจะเช็ดด้วยแอลกอฮอล์ทีละชิ้นหรือ จับแช่น้ำยาทำความสะอาดต่าง ๆ ก็แล้วแต่เทคนิคตามบุคคลครับ แต่สำหรับผู้เขียนจะนำไปแช่น้ำสบู่แล้วใช้แปรงสีฟันขัดทำความสะอาด
 5. ล้างแป้นพิมพ์ด้วยน้ำสะอาดจนน้ำใสจากนั้นนำไปผ่านกระบวนการทำให้แห้งอาทิ ตากแดด เป่าด้วยลมอุ่น ๆ (ไม่แนะนำให้ร้อนมากเพราะพลาสติกจะเสื่อมไว) หรือเช็ดด้วยผ้าและกระดาษครับ
 6. รอจนแป้นพิมพ์แห้งสนิทดีจากนั้นจึงประกอบร่างกลับไปเหมือนเดิมครับ

เป็นอย่างไรบ้างครับกับวิธีการทำความสะอาดคีย์บอร์ดด้วยตัวเองง่าย ๆ อย่าลืมไปลองทำกันนะครับ แต่ถ้าเป็นตอนนี้ผู้เขียนก็จะใช้บริการ On Site Service ของยี่ห้อที่ใช้อยู่ มาให้บริการที่บ้านครับ อาจจะอ้างไปว่าคีย์บอร์ดฝืดหรือติดขัดซึ่งถ้าเขาเห็นว่ามันสกปรกมาก ๆ เขาก็จะรับผิดชอบเปลี่ยนหรือทำความสะอาดให้ จริง ๆ เพราะคีย์บอร์ดของโน้ตบุคบางยี่ห้อนั้นทำความสะอาดยากมากด้วยครับซึ่งผมก็ต้องขอฝากเรื่องนี้ไว้กับมือโปรดีกว่าครับ ว่าแต่...ดูแลคีย์บอร์ดแล้วอย่าลืมดูแลอุปกรณ์อื่นๆ อย่างเมาส์เล่นเกมด้วยนะครับ จะได้อยู่กับเราไปนานๆ

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2