คีย์บอร์ดพิมพ์ไม่ได้ แก้ไขอย่างไร วันนี้เรามีทางแก้เบื้องต้นมานำเสนอ

24 มี.ค. 2565

คีย์บอร์ดพิมพ์ไม่ได้ แก้ไขอย่างไร วันนี้เรามีทางแก้เบื้องต้นมานำเสนอ

คีย์บอร์ด อุปกรณ์สำคัญทั้งสำหรับคนทำงานและชาวเกมเมอร์ แต่หลายครั้งคีย์บอร์ดตัวสำคัญกลับดื้อ งอแง พิมพ์ๆ อยู่มีหาย เชื่อมต่อกลับไม่ได้ ยิ่งถ้าเล่นเกมกำลังเพลินแล้วคีย์บอร์ดใช้งานไม่ได้กลางสนามรบ คงมีหัวร้อนกันบ้าง


ปัญหาคีย์บอร์ดใช้ไม่ได้สามารถพบได้ทั้งคีย์บอร์ดมีสายและคีย์บอร์ดไร้สาย สาเหตุมาจากหลากหลายปัจจัย ไม่ว่าจะจากตัวคีย์บอร์ดเองหรือเป็นได้ที่คอมพิวเตอร์ของเรา แล้วจะแก้ไขอย่างไรก่อนที่จะนำส่งน้องไปยังร้านซ่อมหรือลงเข้าถังขยะ


วันนี้ Mercular มีการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นหากพบว่าคีย์บอร์ดใช้ไม่ได้ จะมีทางไหนที่จะช่วยให้คีย์บอร์ดกลับมาทำหน้าที่ได้เป็นปกติ พิมพ์งานได้ลื่น เล่นเกมได้อย่างสนุกเหมือนเดิม

แก้คีย์บอร์ดพิมพ์ไม่ได้

วิธีแก้ไขคีย์บอร์ดพิมพ์ไม่ได้ ที่ตรวจสอบได้เองเบื้องต้นง่ายๆ


  • สาเหตุคีย์บอร์ดพิมพ์ไม่ได้
  • แก้ไขปัญหาคีย์บอร์ดพิมพ์ไม่ได้  • ด้านฮาร์ดแวร์
  • 1.เชื่อมต่อใหม่อีกสักรอบ
  • 2.พอร์ตการเชื่อมต่อนั้นอาจเสียก็ได้นะ
  • 3.อาจเชื่อมต่อเข้ากับอุปกรณ์อื่นอยู่
  • 4.กดรีสตาร์ทไปเลย


  • ด้านซอฟต์แวร์
  • 1.อัปเดตไดรเวอร์กันสักหน่อย
  • 2.หากสุดทางแล้ว ควรส่งซ่อมหรือส่งเคลม

สาเหตุคีย์บอร์ดพิมพ์ไม่ได้

เมื่อคีย์บอร์ดใช้ไม่ได้ อย่าเพิ่งมองด้วยสายตาว่าร้าย บางทีปัญหาอาจไม่ได้เกิดจากคีย์บอร์ดเสมอไป ผู้ใช้งานจำเป็นต้องตรวจสอบไปทีละขั้นตอนเพื่อมองหาต้นต่อของปัญหานี้ คอมพิวเตอร์อาจมีปัญหา พอร์ตการเชื่อมต่ออาจมีปัญหา และหากเป็นคีย์บอร์ดไร้สาย ซึ่งนิยมใช้กันมากในสมัยนี้ ระบบเชื่อมต่อไร้สายอาจมีปัญหาได้ วันนี้เราเลยขอแบ่งการแก้ไขปัญหาออกเป็น 2 ส่วนใหญ่ๆ คือการแก้ไขปัญหาด้านฮาร์ดแวร์ คือที่คอมพิวเตอร์ ที่คีย์บอร์ด อีกส่วนคือด้านซอฟต์แวร์ คือการอัปเดตเฟิร์มแวร์ และการตรวจสอบการเชื่อมต่อ ถ้าพร้อมแล้ว เรามาเริ่มแก้ไขปัญหาคีย์บอร์ดพิมพ์ไม่ได้เบื้องต้นไปพร้อมๆ กันเลยครับ


แก้ไขปัญหาคีย์บอร์ดพิมพ์ไม่ได้เบื้องต้นด้านฮาร์ดแวร์

ผ้าคาดหัวมัดให้แน่น เปิดไฟให้สว่าง เตรียมน้ำให้พร้อม เรามาเริ่มลุยและตรวจสอบคีย์บอร์ดและคอมพิวเตอร์ของเรากัน


1.เชื่อมต่อใหม่อีกสักรอบ


บางครั้งเราเสียบสายเชื่อมต่อเข้าคอมพิวเตอร์ แล้วคีย์บอร์ดไม่ตอบสนองอะไรเลย ให้ลองถอดสายเชื่อมต่อและเสียบใหม่อีกสักรอบ บางทีพอร์ตการเชื่อมต่อเราอาจจะหลวม หรือไม่สามารถส่งสัญญาณไปยังคอมพิวเตอร์ได้ ลองเสียบอีกสักรอบหนึ่ง คีย์บอร์ดอาจกลับมาใช้งานได้อย่างปกติ


คีย์บอร์ดไร้สายเองก็ลองวิธีเดียวกันได้ หากเป็นแบบดองเกิล Wireless 2.4 GHz ลองถอดและเสียบใหม่อีกครั้ง หรือหากเป็นระบบไร้สาย Bluetooth ให้ลองยกเลิกการเชื่อมต่อ หรือให้ลบอุปกรณ์เดิมที่คอมพิวเตอร์จดจำไว้ออกเสียก่อน แล้วค่อยเชื่อมต่อใหม่อีกรอบครับ

สาเหตุที่คีย์บอร์ดพิมพ์ไม่ได้

2.พอร์ตการเชื่อมต่อนั้นอาจเสียก็ได้นะ


คีย์บอร์ดมีสายและคีย์บอร์ดไร้สาย Wireless 2.4 GHz มักใช้พอร์ตการเชื่อมต่อ USB-A หากคอมพิวเตอร์หรือโน๊ตบุ๊คที่ใช้งานอยู่มีช่อง USB-A มากกว่า 1 ช่อง ควรลองสลับเปลี่ยนไปใช้ช่องอื่น หากสามารถใช้งานได้ ส่วนที่เสียอาจเป็นพอร์ต USB-A ช่องนั้นก็เป็นได้


หากมีพอร์ต USB-A เพียงช่องเดียว ลองนำอุปกรณ์อื่นมาเสียบช่อง USB-A นั้นเสียก่อน หากอุปกรณ์ที่นำมาลองเสียบใช้งานได้ อันนี้ก็ต้องแก้ไขในขั้นตอนต่อไป

เคาะมันหน่อย อาจมีพลังงานบางอย่างซ่อนอยู่


แม้จะเป็นวิธีที่ดูแปลกไปสักนิด แต่ก็ดูเหมือนจะแก้ปัญหาคีย์บอร์ดพิมพ์ไม่ได้ให้หลายคนเลยครับ โดยหากเป็นคีย์บอร์ด Rubber dome ที่แม้จะเชื่อมต่อได้ แต่ไม่สามารถพิมพ์ได้บางปุ่ม อาจเกิดจากฝุ่นหรือสิ่งสกปรกอุดตันภายใน ทำให้การส่งสัญญาณทำไม่ได้ครบวงจร ควรทำความสะอาดหรือลองเคาะเบาๆ เพื่อให้เศษฝุ่นผงหลุดออกมา


3.อาจเชื่อมต่อเข้ากับอุปกรณ์อื่นอยู่


คีย์บอร์ดไร้สายสมัยนี้สามารถเชื่อมต่อได้หลายอุปกรณ์พร้อมกัน หรือหากทำไม่ได้ แต่คีย์บอร์ดมักจะจดจำคอมพิวเตอร์ที่ใช้งานล่าสุด เปิดคอมปุ๊บเชื่อมต่อได้ปั๊บ ทำให้หากลองมากดเชื่อมต่ออีกเครื่อง คีย์บอร์ดอาจงงได้ว่ากำลังเชื่อมต่อตัวไหนอยู่ ตัวเก่าฉันก็จะเชื่อม ตัวใหม่ก็ขอเชื่อมมา จึงทำให้คอมพิวเตอร์ตัวใหม่ไม่สามารถใช้งานได้แม้จะขึ้นว่าเชื่อมต่ออยู่


หากคีย์บอร์ดเชื่อมต่อได้หลายตัว ลองเช็คลำดับการเชื่อมต่อให้แน่นอนก่อน หรือทางที่ดี รองรีเซ็ทการเชื่อมต่อทั้งหมด และทำการเชื่อมต่อใหม่ทีละตัว แต่ถ้าเป็นคีย์บอร์ดที่เชื่อมต่อได้ตัวเดียว ลองลบการจดจำคีย์บอร์ดกับคอมพิวเตอร์ตัวที่ใช้อยู่ และตัวล่าสุดที่ใช้ และทำการเชื่อมต่อใหม่ทั้งหมด จะได้ให้คีย์บอร์ดได้เข้าใจว่ากำลังเชื่อมกับตัวไหนอยู่

4.กดรีสตาร์ทไปเลย


ทุกปัญหา แก้ได้ด้วยการกดรีสตาร์ทเครื่องคอมพิวเตอร์หรือโน๊ตบุ๊คกันสักหน่อย ที่บางครั้งมันสามารถกลับมาใช้งานได้เพราะคอมพิวเตอร์อาจอ่านอุปกรณ์เชื่อมต่อไม่ได้ในขณะนั้น อาจเกิดอาการเอ๋อขึ้น งงๆ การได้รีสตาร์ทเครื่องจะทำให้คอมพิวเตอร์ได้กลับมาเริ่มใหม่ ตรวจสอบอุปกรณ์ต่อเสริมอีกรอบ ทำให้สามารถใช้งานได้เป็นปกติครับ

แก้ไขปัญหาคีย์บอร์ดพิมพ์ไม่ได้เบื้องต้นด้านซอฟต์แวร์

หากการแก้ไขเบื้องต้นด้านฮาร์ดแวร์ไม่สามารถทำให้คีย์บอร์ดคืนชีพมาได้ เรามาลองแก้ไขปัญหาทางด้านซอฟต์แวร์กันอีกสักหน่อย ปัญหาอาจเกิดจากตรงนี้ก็ได้ แต่ถ้าไม่ได้จริงๆ คงต้องปล่อยให้คีย์บอร์ดตัวนั้นได้พักผ่อน และเริ่มต้นใหม่กับคีย์บอร์ดตัวต่อไป


1.อัปเดตไดรเวอร์กันสักหน่อย


แม้คีย์บอร์ดจะใช้ไม่ได้ แต่เมาส์ยังเคลื่อนไหว ก็สามารถเข้ามาอัปเดตไดรเวอร์ได้ ที่ต้องอัปเดตเพราะหากมีการปรับแต่งอะไรบางอย่างขึ้น อาจทำให้ผู้ใช้งานที่ยังคงมีไดรเวอร์รุ่นเก่าไม่สามารถใช้งานคีย์บอร์ดได้

การอัปเดตไดรเวอร์ทำได้ง่ายๆ ดังนี้ครับ 


เข้าไปยังหน้า Windows > Device Manager > Keyboard กดคลิกขวา เลือกหัวข้อ Update Driver จากนั้นก็กด Search automatically for drivers เพื่อให้คอมพิวเตอร์หาไดรเวอร์รุ่นใหม่ครับ


หากคีย์บอร์ดที่ใช้มาพร้อมกับโปรแกรมของทางแบรนด์ การอัปเดตไดรเวอร์รุ่นใหม่อาจช่วยปัญหาคีย์บอร์ดพิมพ์ไม่ได้ ให้เริ่มจากเข้าไปยังโปรแกรมที่ใช้งานร่วมกับคีย์บอร์ด และมองหาการอัปเดตไดรเวอร์ของตัวคีย์บอร์ด หากมีเวอร์ชันใหม่แล้ว ควรอัปเดตให้เป็นเวอร์ชันล่าสุดเพื่อให้การทำงานของคีย์บอร์ดเป็นปกติครับ


2.หากสุดทางแล้ว ควรส่งซ่อมหรือส่งเคลม


หากได้ลองวิธีที่กล่าวมา แล้วคีย์บอร์ดยังคงพิมพ์ไม่ติด ไม่สามารถเชื่อมต่อได้ ควรส่งไปยังให้ผู้เชี่ยวชาญได้ทำการตรวจสอบและซ่อมเพื่อให้คีย์บอร์ดกลับมาใช้งานได้ปกติ ทางที่ดี ไม่ควรแกะหรือถอดข้างในออกมา เพราะบางทีอาจทำให้แผงวงจรเสียหายรวมถึงอาจทำให้คีย์บอร์ดบางส่วนหักเนื่องจากการแกะแบบไม่ถูกวิธี ถ้าเสียหายเยอะ อาจทำให้ต้องซื้อคีย์บอร์ดใหม่ทั้งหมดเลยครับ ซ่อมไม่ไหว

เคลมคีย์บอร์ดพิมพ์ไม่ได้

เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับการแก้ไขปัญหาคีย์บอร์ดพิมพ์ไม่ได้ในเบื้องต้น อย่างที่บอก ปัญหานี้เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ควรแก้ไขไปเป็นขั้นตอน เริ่มจากฮาร์ดแวร์ หรือส่วนคีย์บอร์ดและคอมพิวเตอร์ และค่อยไล่ไปแก้ไขด้านซอฟต์แวร์ เพื่อให้คีย์บอร์ดกลับมาทำงานได้ปกติ แต่หากลองทุกอย่างแล้ว คีย์บอร์ดก็ยังไม่มีสัญญาณตอบรับอะไร ควรส่งให้ผู้เชี่ยวชาญหรือให้คีย์บอร์ดตัวนั้นได้พักผ่อนเสียที


หากใครกำลังมองหาคีย์บอร์ดตัวใหม่อยู่ ที่ Mercular เรามีคีย์บอร์ดให้เลือกมากมาย ทั้งไร้สายและแบบมีสาย คีย์บอร์ดทำงาน คีย์บอร์ดเกมมิ่ง และคัสตอมคีย์บอร์ด มีให้เลือกมากมายหลายขนาด ให้ได้เกมเมอร์และคนทำงานได้มีคีย์บอร์ดไปใช้งานกัน คัดสรรจากแบรนด์ดัง ไม่ต้องกังวลว่าคีย์บอร์ดพิมพ์ไม่ได้จะทำอย่างไร เพราะมีการรับประกันหลังการขายหายห่วง

article-banner-1
article-banner-2