ขั้นตอนกู้ไฟล์ Excel ที่เผลอปิดหรือหายไปให้กลับมา

9 มี.ค. 2566

ขั้นตอนกู้ไฟล์ Excel ที่เผลอปิดหรือหายไปให้กลับมา

เชื่อว่าคนที่ทำงานด้วย Microsoft Excel บนคอมหลายคนน่าจะเคยลืมตัวเผลอกดปิดโปรแกรมไปโดยที่ยังไม่ได้เซฟไฟล์ พอเปิดโปรแกรมขึ้นมาอีกทีข้อมูลทุกอย่างในไฟล์หายหมด ไม่ต้องตกใจไปเพราะว่าบทความนี้ Mercular.com มีขั้นตอนกู้ไฟล์ Excel ที่เผลอกดปิดหรือหายไปให้กลับมาใช้งานต่อได้โดยไม่ต้องทำเริ่มทำใหม่ตั้งแต่แรก ขั้นตอนมีอะไรบ้างมาดูกัน

กู้ไฟล์ excel หน้าโปรแกรม

ปกติแล้วเวลาใช้งานโปรแกรม Microsoft Excel เวอร์ชันใหม่ ๆ ในคอม ตัวโปรแกรมจะบันทึกงานให้อัตโนมัติเป็นระยะ ๆ อยู่แล้วโดยจะเก็บไว้ในหน่วยความจำชั่วคราวของตัวโปรแกรม ทีนี้หากเราเผลอกดปิดโปรแกรมไปโดยยังไม่ได้เซฟออกมาเป็นไฟล์ .xlxs หรือเกิดอุบัติเหตุอย่างคอมดับกระทันหันระหว่างทำงาน ก็ยังสามารถที่จะกู้คืนไฟล์กลับมาทำงานต่อจากเดิมได้

ขั้นตอนกู้ไฟล์ Excel ใน Windows

การกู้ไฟล์ Excel ใน Windows มีด้วยกัน 2 วิธี ได้แก่ การกู้ไฟล์ที่ไม่ได้บันทึกคืนด้วยฟีเจอร์ AutoRecover ในตัวโปรแกรม กับ กู้ไฟล์จากโฟลเดอร์เก็บข้อมูลไฟล์ชั่วคราว ขั้นตอนมีดังนี้


ขั้นตอนกู้ไฟล์ Excel ด้วยฟีเจอร์ AutoRecover


1. เปิดโปรแกรม Microsoft Excel ขึ้นมา


2. ไปที่  File > Open > Recent Workbooks


3. คลิกเลือกไฟล์ที่ต้องการกู้ > คลิก Recover Unsaved Workbooks รอสักครู่ โปรแกรมจะแสดงข้อมูลในไฟล์นั้นขึ้นมา สามารถทำงานต่อได้ทันที 


*Tips แนะนำว่าเมื่อกู้ไฟล์ Excel ได้แล้วให้รีบกดเซฟไฟล์ทันทีเพื่อความปลอดภัย

กู้ไฟล์ excel AutoRecover

ขั้นตอนกู้ไฟล์ Excel จากโฟลเดอร์เก็บข้อมูลไฟล์ชั่วคราว


1: ไปโฟลเดอร์เก็บไฟล์ชั่วคราวของ Microsoft Office ในคอม โดย Windows 10 ให้ไปที่ C:\Users\username\AppData\Local\Microsoft\Office\UnsavedFiles


2. หาไฟล์ Excel ที่ต้องการกู้ > คลิ๊กขวา เลือก Copy > นำไฟล์ไปวางในโฟลเดอร์ที่ใช้ทำงานหรือหน้าเดสก์ท็อป 


3. เปิดไฟล์ Excel ชั่วคราวที่เลือกขึ้นมา > ไปที่ Files > Save As เพื่อบันทึกไฟล์เป็นไฟล์ใหม่ แล้วทำงานในไฟล์ต่อได้เลย

กู้ไฟล์ excel

แม้ว่าโปรแกรม Microsoft Excel จะมีการบันทึกข้อมูลอัตโนมัติอยู่เป็นระยะในขณะใช้งานแต่สิ่งดีที่สุดที่ผู้ใช้งานทุกคนควรทำคือหมั่นบันทึกงานบ่อย ๆ ให้เคยชินจนเป็นนิสัย เพราะการกู้ไฟล์ Excel บางครั้งอาจกู้ข้อมูลกลับมาได้ไม่ครบ 100% และอาจจะมีความซับซ้อน หากแผ่นงานที่ทำงานอยู่มีความสำคัญมาก ๆ ยิ่งต้องหมั่นบันทึกไฟล์บ่อย ๆ เพื่อป้องกันอุบัติเหตุจากสิ่งที่ไม่คาดคิด และควรบันทึกไฟล์ไว้หลาย ๆ ที่ทั้งออนไลน์และออฟไลน์ 

 

อย่างไรก็ตาม การทำงาน Excel แบบออนไลน์ เป็นอีกทางเลือกที่ช่วยลดปัญหาการลืมบันทึกไฟล์ได้แบบ 100% ข้อมูลงานจะได้รับการบันทึกอัตโนมัติอยู่บนเซิร์ฟเวอร์โดยจะไม่มีทางหายไปไหนแน่นอน ปลอดภัย ใช้งานง่าย และมีความหยืดหยุ่นกว่าเวอร์ชันออฟไลน์ในคอม สามารถแชร์แผ่นงานให้ผู้อื่นเข้ามาแก้ไขด้วยได้

กู้ไฟล์ excel ทำงาน excel ในคอม

Mercular.com หวังว่าขั้นตอนกู้ไฟล์ Excel ที่นำเสนอในบทความนี้จะช่วยแก้ปัญหาให้กับคนที่ใช้งาน Excel ในคอมระบบ Windows เป็นประจำได้นะครับ สุดท้ายนี้ทางเราต้องขอตัวลาไปก่อน พบกับ Tips & Tricks ดี ๆ แบบนี้ได้เรื่อย ๆ ที่เว็บไซต์ของเรา สำหรับวันนี้ สวัสดีครับ

article-banner-1
article-banner-2