พรีวิว Keychron Q12 คัสตอมคีย์บอร์ด 96% เพื่อคนถนัดซ้ายโดยเฉพาะ

20 ก.พ. 2566

พรีวิว Keychron Q12 คัสตอมคีย์บอร์ด 96% เพื่อคนถนัดซ้ายโดยเฉพาะ

Keychron แบรนด์แมคคานิคอลและคัสตอมคีย์บอร์ดขวัญใจชาวไทยและชาวโลกไม่ทำให้ผิดหวังจริงๆ ครับ ล่าสุดได้ออกคัสตอมคีย์บอร์ดสำหรับคนถนัดซ้ายโดยเฉพาะเป็นที่เรียบร้อย


คนถนัดซ้ายมักเจอปัญหากับการใช้งานสิ่งของหลายๆ อย่างในชีวิตประจำวัน เพราะคนส่วนมากถนัดขวาทำให้ของใช้ออกแบบมาไม่ได้ตอบโจทย์กับทุกคน เช่น โต๊ะเลคเชอร์ ที่มักมีส่วนพักแขนทางขวา ไม่เหมาะสำหรับคนถนัดซ้าย หรือจะเป็นของทำงานที่หลายคนใช้กันคือเมาส์ ที่มีส่วนโค้งเว้าสำหรับการใช้งานมือขวา ทำให้คนมือซ้ายต้องบังคับตัวเองให้จับมือขวาทั้งๆ ที่ไม่ถนัด 


สำหรับคีย์บอร์ด ที่ดูเหมือนจะเป็นมิตรกับคนมือซ้ายและขวา แต่จริงๆ แล้วก็มีส่วนที่ทำให้คนถนัดซ้ายทำงานไม่เต็มประสิทธิภาพ อย่างส่วนนัมแพดหรือชุดตัวเลขที่อยู่ตำแหน่งขวา จะเอื่อมมือซ้ายมาจับก็ไม่ถนัด หรือจะเป็น Knob สำหรับหมุนปรับเสียง ก็มักอยู่ทางมุมขวา สวนทางกับการใช้งาน 


แต่วันนี้คนถนัดซ้ายต้องได้รับคีย์บอร์ดที่เหมาะสมที่สุด Keychron ที่เห็นถึง Paint Point ตรงนี้จึงปล่อยคีย์บอร์ดที่ออกแบบสำหรับคนถนัดซ้ายโดยเฉพาะอย่าง Keychron Q12 คัสตอมคีย์บอร์ดตัวนี้จะเป็นอย่างไร น่าใช้งานขนาดไหน คนถนัดขวาที่ชอบดีไซน์นี้ใช้งานได้หรือไม่ มาดูกันครับ

คัสตอมคีย์บอร์ด Keychron Q12 สีดำน้ำเงินวางอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์

Keychron Q12 คัสตอมคีย์บอร์ดที่ตอบโจทย์คนถนัดซ้าย

Keychron Q12 เป็นคัสตอมคีย์บอร์ดในตระกูล Q ใครที่ติดตาม Keychron จะทราบเป็นอย่างดีว่าทางแบรนด์แบ่งสินค้าออกมาเป็นหลายหมวดหมู่ที่มีโจทย์การใช้งาน และวัสดุของสินค้าที่แตกต่างกันออกไป อย่าง Keychron K จะเป็นแมคคานิคอลคีย์บอร์ดพร้อมใช้งาน ส่วน Keychron Q จะเป็นคัสตอมคีย์บอร์ดที่เรียกได้ว่าพร้อมใช้งานเช่นกัน แต่ก็เปิดโอกาสให้ผู้ใช้งานที่ซุกซน ปรับแต่ง เพิ่มเติม ปรับเปลี่ยนให้คีย์บอร์ดมีเสียง และสัมผัสที่ตรงความต้องการ ซึ่ง Keychron Q12 ก็เป็นหนึ่งในคีย์บอร์ดตระกูล Q ไลน์สินค้าที่หลายคนชื่นชอบเอามากๆ ครับ


Keychron Q12 คัสตอมคีย์บอร์ดที่ย้ายปุ่มนัมแพดมาไว้ทางซ้าย


Keychron Q12 เป็นคัสตอมคีย์บอร์ดขนาด 96% โดยปกติแล้วคีย์บอร์ดขนาดนี้จะมีส่วนซ้ายเหมือน Full-Size นั่นคือมีปุ่มฟังก์ชัน (ปุ่มF) ถัดมาเป็นแถวปุ่มตัวเลข ปุ่มตัวอักษร ปุ่มทิศทาง ส่วนทางขวาจะเป็นปุ่มนัมแพดหรือชุดตัวเลข ปุ่มที่ถูกขยับจะเป็นปุ่มคำสั่งอย่าง Pgup, Pgdn และ Home ที่จะถูกย้ายไปทางขวาสุดของคีย์บอร์ด ทำให้มันเป็นคีย์บอร์ดที่มีขนาดเล็กกว่า Full-Size แต่ยังมีปุ่มจำเป็นสำหรับการใช้งาน เข้ากันได้ดีกับการทำงานและการเล่นเกม

คีย์บอร์ด Keychron Q12 สีเหลืองเทาวางอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์

ส่วน Keycgone Q12 นี้ได้รับการออกแบบ Southpaw หรือสำหรับคนถนัดซ้าย ทำให้ปุ่มนัมแพดหรือชุดตัวเลขที่ปกติจะอยู่ทางด้านขวา ย้ายมาอยู่ด้านซ้ายแทน โดยการวาง Layout ปุ่มยังคงเหมือนเดิม ลำดับเลขในทิศทางเดิม ทำให้ผู้ถนัดซ้าย ที่ใช้เมาส์มือซ้ายเข้าถึงการกดตัวเลขได้ง่ายยิ่งขึ้น ไม่ต้องฝืนใช้มือขวา หรือเอื่อมมือซ้ายมาเพื่อกดปุ่มตัวเลขที่อยู่อีกฝั่ง 


นอกจากนี้ ด้วยความเป็น Q ที่มักมีปุ่ม Knob มาให้ด้วย ตัวนี้ก็ได้ทำการย้ายปุ่ม Knob สำหรับการปรับระดับเสียงมาอยู่มุมซ้ายเหมือกัน ง่ายต่อการกดใช้งาน ถือว่าคิดมาเป็นอย่างดีเลยครับ


แต่สำหรับคนถนัดขวาที่ชื่นชอบดีไซน์นี้ ก็ต้องบอกว่าใช้งานได้ และมีข้อดีเช่นเดียวกัน แม้ในการใช้งานช่วงแรกๆ อาจมีความรู้สึกแปลกๆ กับการกดตัวเลขด้วยมือซ้าย หรือต้องอ้อมมากดด้วยมือขวา ดูเหมือนการเปลี่ยนภาษาแล้วกดตัวเลขผ่านแถวตัวเลขด้านบนดูจะง่ายกว่านั้น แต่การที่มันย้ายปุ่มนัมแพดจากขวาไปซ้าย ก็ช่วยให้ทางคนที่ใช้งานเมาส์มือขวา มีพื้นที่ในการกวาดเมาส์มากขึ้น ตำแหน่งมือทั้งสองข้างไม่กางจนเกินไป เพราะไม่มีชุดตัวเลขมาขวาง เหมือนใช้งานคีย์บอร์ด 75% ที่มีนัดแพดทางด้านซ้ายเสริมมาด้วย 


ใครที่มีปัญหาการกางแขนมากเกินไป เพราะคีย์บอร์ดใหญ่ ใช้พื้นที่ตรงกลางเยอะ Keycgone Q12 ตัวนีจะช่วยลดช่องว่างตรงนั้น และทำให้เราไม่ต้องกางแขนมากเกินไป ไม่เมื่อย ตอบโจทย์อย่างแน่นอน

โครงสร้างภายในของคีย์บอร์ด Keychron Q12

Keychron Q12 เลือกใช้วัสดุคุณภาพ


Keychron Q12 ยังคงเป็นคัสตอมคีย์บอร์ดตระกูล Q ที่หลายคนรู้จัก ทางแบรนด์เลือกใช้ 6063 Aluminum เป็นวัสดุหลัก ตัดแต่งด้วยกระบวนการ CNC ทำให้ทุกขอบทุกมุมมีความสวยงาม ผ่านการชุบอโนไดซ์ พ่นทราย และอีกกว่า 24 ขั้นตอนที่ทำให้กรอบเคสนี้มีความแข็งแรง ทนทานมากที่สุด


ทางด้านงานประกอบก็ทำได้เป็นอย่างดีครับ เลือกใช้ Double Gasket Design มาเป็นการยึดตัวแผงวงจร และเพลทเข้ากับกรอบคีย์บอร์ด จุดเด่นของวิธีการนี้คือมีคีย์บอร์ดจะเด้งเข้ามือสุดๆ ไม่รู้สึกแข็งจนเกินไปเมื่อกดใช้งานคีย์บอร์ด ระหว่างชั้นของเพลท และแผงวงจรมีแผ่นซับเสียง และชั้นล่างสุดมีซิลิโคนเพื่อลดเสียงที่ไม่พึงประสงค์ แต่หากต้องการปรับเพิ่มลดชิ้นส่วนภายในให้ได้เสียงที่ต้องการก็สามารถทำได้เลยครับ ด้วยความเป็นคัสตอมคีย์บอร์ด จะถอด จะเปลี่ยน จะเพิ่ม หรือลด ก็ทำได้

คัสตอมคีย์บอร์ด Keychron Q12 สีแคปน้ำเงินเข้มและฟ้า

Keychron Q12 การเชื่อมต่อแบบมีสาย


Keychron Q12 เลือกใช้การเชื่อมต่อแบบมีสายผ่านพอร์ต USB-C to USB-C ที่มาพร้อมอะแดปเตอร์แปลงเป็น USB-A ทำให้มันเข้ากันได้ดีกับคอมพิวเตอร์และโน๊ตบุ๊ค รวมถึง MacBook รุ่นใหม่ ที่มีเพียงพอร์ต Type-C ด้วย อีกทั้งยังช่วยลดปัญหาการลืมชาร์จแบตเตอรี่ของคีย์บอร์ดไร้สายที่หลายคนเจอกัน ตัวนี้พร้อมใช้งานตลอดเวลาเลยครับ


ทางแบรนด์ยังเลือกใช้ MCU สถาปัตยกรรม ARM พลังงานต่ำพิเศษที่ทรงพลัง ทำให้มี Polling rate ที่ 1000 Hz สำหรับใครที่คิดจะนำคีย์บอร์ดตัวนี้ไปเล่นเกมก็หายห่วงเลยครับ ส่งสัญญาณได้เสถียร รวดเร็วอย่างแน่นอน


Keychron Q12 สวิตซ์และคีย์แคป


Keychron Q12 เลือกใช้สวิตซ์ Gateron G Pro มีให้เลือก 2 รูปแบบ นั่นคือ Gateron G Pro Red ที่ให้สัมผัสการกดแบบ Linear กดลื่น จังหวะเดียว เสียงเบา และ Gateron G Pro Brown ที่ให้สัมผัสการกดแบบ Tactile กดสองจังหวะ ต้องออกแรงอีกเล็กน้อยเพื่อไปจังหวะต่อไป ลดการกดพลาดได้เป็นอย่างดี แต่หากมีสวิตซ์ที่ชอบ หรือซื้อแบบ Barebone kit ที่มีเพียงโครงคีย์บอร์ดเท่านั้น ก็สามารถติดตั้งสวิตซ์และถอดออกมาลูปได้อย่างง่ายดายด้วยแผงวงจรแบบ Hot-Swap ที่ทำให้สามารถจัดการกับสวิตซ์ได้ง่าย ไม่ต้องคอยบัดกรี ทำได้ด้วยตัวเองเลยครับ


ส่วนคีย์แคปที่ได้ จะเป็นวัสดุ PBT ที่มีความแข็งแรง ทนทาน เกิดเงาได้ยาก ใช้วิธีการพิมพ์ตัวอักษรแบบ Double-shot เลือกใช้ OEM profile ที่มีความนูนโค้งกว่าคีย์แคปทั่วไป ทำให้เกิดเสียงและสัมผัสที่เฉพาะ

สเปกและจุดเด่นของคีย์บอร์ด Keychron Q12

Keychron Q12 รองรับ QMK และ VIA


นอกจากจะคัสตอมด้านชิ้นส่วนไปแล้ว ยังสามารถคัสตอมคำสั่งได้อีกด้วย Keychron Q12 รองรับการใช้งานร่วมกับโปรแกรม QMK และ VIA ที่ง่ายต่อการใช้งาน สามารถเปลี่ยนคำสั่งรายปุ่ม สร้างชุดปุ่มมาโคร สร้าง Layer และปรับแต่งแสงไฟ RGB


การปรับแต่งคีย์สามารถทำได้รายปุ่ม รวมถึงปุ่ม Knob เองก็สามารถทำได้ด้วย จากคำสั่งเดิมที่เป็นการปรับแต่งระดับเสียงเพลง ก็สามารถเปลี่ยนคำสั่งให้เข้ากับการใช้งาน เช่น การเลื่อนเพื่อซูมเข้า และซูมออก

โปรแกรมปรับแต่งคีย์บอร์ด QMK VIA สำหรับการใช้งานร่วมกับคีย์บอร์ด Keychron Q12

Keychron Q12 เพื่อคนมือซ้าย ได้ใช้งานอย่างเต็มประสิทธิภาพ

Keychron Q12 ตอนนี้เปิดให้สั่งซื้อเป็นที่เรียบร้อยแล้วผ่านทางหน้าเว็บไซต์ของทางแบรนด์ โดยเปิดราคาตัว Fully Assembled Knob ที่ราคาประมาณ 7,000 บาท เป็นตัวที่ให้มาแบบครบๆ พร้อมใช้งาน ทั้งตัวคีย์บอร์ด สวิตซ์ และคีย์แคป ส่วนใครที่มีคีย์แคปและสวิตซ์อยู่แล้ว อยากได้แค่โครง ก็สามารถเลือกซื้อเป็น Barebone Knob ที่ราคาประมาณ 6,400 บาทครับ


Keychron Q12 ถือเป็นอีกตัวที่ทำให้หลายคนประทับใจ ไม่ใช่แค่การใช้วัสดุ โครงสร้างภายใน หรือชิ้นส่วนคุณภาพเท่านั้น แต่การออกคีย์บอร์ดสำหรับคนถนัดซ้ายโดยเฉพาะ ทำให้ได้เห็นถึงความใส่ใจในตัวผู้ใช้งาน แม้สัดส่วนคนถนัดซ้ายจะน้อย และหลายคนปรับเปลี่ยนตัวเองให้ใช้งานคีย์บอร์ดและเมาส์ทั่วไปที่ออกแบบสำหรับคนมือขวาโดยเฉพาะไปแล้ว เพราะตัวเลือกในการซื้อน้อย แต่การที่มีคีย์บอร์ดเฉพาะคนมือซ้ายออกมา ก็ถือเป็นการเพิ่มตัวเลือกให้กับผู้ใช้งาน ให้ได้ใช้งานอุปกรณ์ที่แทบจะต้องใช้งานทุกวันอย่างคีย์บอร์ดและเมาส์ได้เข้ามือมากที่สุด นี่จึงเป็นสาเหตุที่ประทับใจ Keychron Q12 เป็นอย่างมากครับ


หากใครกำลังมองหาคีย์บอร์ด เมาส์ หรืออุปกรณ์เกมมิ่งเกียร์อยู่ ที่ Mercular เรามีสินค้าให้เลือกมากมาย คัดสรรจากแบรนด์ชั้นนำ สินค้าคุณภาพ การรับประกันหลังการขายหายห่วงครับ

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2