Lumiere AI จาก Google สุดล้ำ! สร้างวิดีโอจากข้อความ

1 ก.พ. 2567

Lumiere AI จาก Google สุดล้ำ! สร้างวิดีโอจากข้อความ

คราวนี้วงการสายศิลปะและสายอาร์ตได้มีแรงกระเพื่อมมาปะทะอีกครั้ง เพราะทาง Google ได้เปิดตัว AI ตัวใหม่สุดล้ำอย่าง Lumiere ที่ไม่ใช่แค่สร้างรูปภาพตามคำสั่งข้อความ (Prompt) เท่านั้น แต่สามารถสร้างวิดีโอจากคำสั่งได้เลย (Text-to-Video) ซึ่งนี่เป็นเพียงเสี้ยวเล็ก ๆ ที่เจ้า AI ตัวนี้ทำได้เท่านั้น ถ้าพร้อมกันแล้วเราไปดูพร้อม ๆ กันเลยดีกว่าครับ ว่าเจ้า Lumiere คืออะไร ? และสามารถทำอะไรได้บ้าง

lumiere-new-ai-from-google-tem-1

Lumiere คือ Video Generation AI ที่ทาง Google ได้พัฒนาขึ้นด้วยโมเดล Diffusion ชื่อ Space-Time-UNet หรือ STUNet ที่สามารถสร้างวิดีโอหรือเปลี่ยนภาพนิ่งให้เคลื่อนไหวได้ โดยเน้นการเคลื่อนไหวที่สมจริงและต่อเนื่องกัน ซึ่งเจ้า STUNet นี้สามารถเข้าใจได้เองว่า ภายในคลิปวิดีโอนั้น ๆ มีอะไรอยู่บ้าง (Space / เข้าใจพื้นที่) และรับรู้ถึงการเคลื่อนไหวที่เกิดขึ้นภายในนั้น (Time / เข้าใจการขยับ) เพื่อนำไปวิเคราะห์และสร้างเฟรมการเคลื่อนไหวถัดไปของสิ่งนั้น ๆ จากฐานข้อมูลที่มีอยู่ได้ โดยจากคลิปเปิดตัวเจ้า Lumiere ก็ได้โชว์ความสามารถให้เราเห็นกันถึง 5 รูปแบบ ดังนี้ครับ

Lumiere Text to Video

ป้อนข้อความเพื่อสร้างคลิปวิดีโอ Text to Video


สิ่งแรกที่โชว์ให้เราเห็นเลยคือการ เปลี่ยนข้อความประโยคหนึ่งให้ออกมาเป็นคลิปวิดีโอสั้น ๆ โดยมีทั้งวิดีโอที่เป็นคน เป็นสัตว์ที่สมจริง และโมเดล 3D ที่ถูกสร้างขึ้นมา ซึ่งถ้าได้เห็นผ่าน ๆ แทบจะแยกไม่ออกเลยว่านี่เป็นคลิปที่ถูก AI สร้างขึ้นมา

Lumiere Image to Video

เปลี่ยนภาพนิ่งให้มีการเคลื่อนไหวตามคำสั่ง Image to Video


นอกจากเปลี่ยนข้อความเป็นวิดีโอได้แล้ว ยังสามารถนำภาพนิ่งมาป้อน Prompt ใส่เข้าไป เพื่อทำให้ภาพนิ่งนั้นขยับตามคำสั่งได้ด้วย โดยเปลี่ยนได้หมด ทั้งภาพวาดศิลปะ หรือภาพถ่ายจากกล้อง ซึ่งในตัวอย่างเขาก็ได้ทำให้ท้องฟ้ายามค่ำคืนของ Starry Night ขยับแบบ Timelapse โชว์ครับ

Lumiere Stylized Generation

สร้างวิดีโอจากสไตล์ของภาพต้นแบบ Stylized Generation


เจ้า Lumiere สามารถลอกลายเส้นและสไตล์การออกแบบเพื่อสร้างผลงานชิ้นใหม่ได้ ผ่านรูปภาพ Reference เพียงรูปเดียว จากนั้นเราสามารถป้อน Prompt เพื่อให้สร้างวิดีโอสั้น ๆ ที่มีลายเส้นแบบภาพนั้น ๆ ได้ทันที

Lumiere Cinemagraph

เปลี่ยนให้พื้นที่บางจุดในภาพนิ่งมีการเคลื่อนไหวขึ้นมา Cinemagraph


เป็นฟีเจอร์ที่จะช่วยเพิ่มความมีชีวิตให้กับภาพนิ่งของเรา ซึ่งเราสามารถนำภาพนิ่ง Insert เข้าไปและลากคลุมพื้นที่บางจุดให้มีการเคลื่อนไหวเพิ่มเติมได้ ตัวอย่างเช่น การเปลี่ยนภาพแม่น้ำนิ่ง ๆ ให้มีคลื่นไหลมากระทบฝั่งเบา ๆ ได้

การใช้ AI ช่วยเพิ่มเติมรายละเอียดในการตัดต่อ Video Editing


พร้อมช่วยให้การตัดต่อวิดีโอในคอมพิวเตอร์ของเรานั้นสะดวกมากขึ้น โดยจะมีทั้ง Video Imprinting การเปลี่ยนสิ่งต่าง ๆ ภายในคลิปให้เป็นไปตาม Prompt เช่น การเปลี่ยนสีหรือเสื้อผ้าที่สวมใส่ หรือเพิ่มเติมสิ่งใหม่ ๆ เข้าไป และ Video Stylization ที่สามารถเปลี่ยนแปลงสไตล์ของคลิปนั้น ๆ ได้อย่างสิ้นเชิงเลย เช่น เปลี่ยนผญที่วิ่งอยู่เป็นดอกไม้ บล็อกไม้สามมิติ หรือ เป็นธีมของเล่นพลาสติกก็ทำได้

Lumiere Video Editing

ข้อมูลและรูปภาพจาก : Lumiere

เรียกได้ว่าเป็นตัวช่วยใหม่ที่จะเพิ่มลูกเล่นให้คอนเทนต์ของทั้งเหล่าครีเอเตอร์และคนทำงานสายนี้จริง ๆ ซึ่งนี่ก็เป็นแค่ช่วงเริ่มต้นของยุคสมัยแห่ง AI เท่านั้นนะครับ ในอนาคตต้องมีระบบ AI ที่ช่วยให้ชีวิตเราสะดวกสบายขึ้นมากกว่านี้แน่นอน และนี่คือทั้งหมดของ Lumiere AI จาก Google สุดล้ำ! สร้างวิดีโอจากข้อความ ที่พวกเรา Mercular.com ได้นำมาเล่าให้เพื่อน ๆ ฟังกันในครั้งนี้ ซึ่งคราวหน้าจะมีข่าวสารอะไรที่น่าสนใจอีกก็อ ย่าลืมติดตามพวกเราไว้ สำหรับวันนี้ต้องขอตัวลาไปก่อน สวัสดีครับ

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2