Meta โชว์ AI Emu ใช้แปลงภาพและวิดีโอได้ดั่งใจ

24 พ.ย. 2566

Meta โชว์ AI Emu ใช้แปลงภาพและวิดีโอได้ดั่งใจ

Meta Platforms ได้ปล่อยฟีเจอร์ใหม่ออกมา นั่นคือการใช้ AI ในการตัดต่อรูปภาพและวิดีโอได้ดั่งใจ แถมยังรองรับการแปลงชุดคำให้เป็นรูปภาพ ในชื่อ Emu หรือ Expressive Media Universe และยังมีฟีเจอร์มาให้เล่นกันถึง 2 รูปแบบทั้ง Emu Video และ Emu Edit นั่นเอง

Meta กับเทคโนโลยี AI Emu

Meta_AI_Emu-1

เรียกได้ว่าช่วงหลังมานี้เป็นการแข่งขันทางเทคโนโลยี AI เลยก็ว่าได้ เพราะว่าแบรนด์ยักษ์ใหญ่อื่น ๆ ก็เริ่มขน AI ของตัวเองมาสู่สายตาชาวโลกมากขึ้นทั้งจาก Microsoft, Google และ Amazon และที่เราจะมาพูดคุยกันในวันนี้ก็คือ Meta กับ AI ที่มีชื่อว่า Emu ซึ่งเป็นรูปแบบ AI ที่สามารถแปลงคำให้เป็นรูปภาพและวิดีโอได้ภายในไม่กี่วินาที ซึ่งจะมากับ Emu Video และ Emu Edit เราไปดูกันดีกว่าว่า แต่ละตัวคืออะไร ทำงานยังไง มีอะไรน่าสนใจบ้าง ไปดูกันเลยครับ


Emu Video


เริ่มกันที่แบบแรกกันเลยกับ Emu Video ซึ่งฟีเจอร์นี้จะสามารถสร้างภาพเคลื่อนไหวได้จากข้อความ รูปภาพ หรือจะเป็นทั้ง 2 อย่าง หรือเป็นคำอธิบาย ฟีเจอร์จะเป็นการสร้างวิดีโอขึ้นมาโดยมีความยาวประมาณ 4 วินาที ซึ่งเราสามารถกำหนดสิ่งที่อยู่ในภาพ การกระทำ ฉากหลัง และลูกเล่นต่าง ๆ ได้ด้วยนั่นเอง และวิดีโอนี้จะมีความละเอียดอยู่ที่ 512px ที่ 16fps โดยมีการวิจัยด้านคุณภาพและความถูกต้องมาแล้วมาผู้คนที่ทำการทดลองเลือก Emu Video เป็นอันดับหนึ่งในเรื่องของคุณภาพ และอันดับสองรองจาก Imagen-Video ในเรื่องของความถูกต้อง

Meta_AI_Emu-2

Emu Edit


ตัวต่อมากับฟีเจอร์ Emu Edit ซึ่งฟีเจอร์นี้จะเป็นการแก้ไขรูปภาพแบบใดก็ได้ แถมยังได้อย่างแนบเนียน ด้วยโมเดลการแก้ไขภาพที่มีความล้ำหน้าไปอีกขั้นไม่ว่าจะเป็นการแปลงพื้นผิว แปลงพื้นหลัง ลบสิ่งใดสิ่งหนึ่งออกจากรูปภาพ ทำให้เราสามารถปรับแต่งรูปภาพนั้นได้ดั่งใจมากขึ้น แถมทีมวิจัยยังสอนให้ Emu Edit ทำตามคำสั่งพื้นฐานของงาน computer vision ไปด้วย ซึ่งทำให้การแก้ไขภาพนั้นทำได้และเอียดและแม่นยำมากขึ้นไปด้วยนั่นเอง

Meta_AI_Emu-3

เรียกได้ว่าหากออกมาใช้งานจริงนั้นอาจจะทำให้งานแต่ภาพ และทำวิดีโอมีความง่ายและสะดวกมากยิ่งขึ้นแน่นอน แต่ก็ต้องรอดูกันต่อไปว่าหากนำมาใช้งานจริงนั้น จะสามารถทำงานได้ดีแค่ไหน ซึ่งก่อนหน้านี้เจ้า Emu นี้เคยอยู่ในการทดสอบในระบบ Instagram มาก่อนด้วยนั่นเอง ซึ่งเจ้าเครื่องมือ AI ตัวนี้ยังไม่ได้เปิดให้ใช้งาน แต่อาจจะมาเร็ว ๆ นี้แน่นอน และอาจจะเปิดใช้งานให้กับ Instagram, WhatsApp, Facebook, และ Messenger นั่นเองครับผม และหากใครใช้งานไปแล้วแบตเริ่มถดถอยแล้วล่ะก็ ก็สามารถเข้ามาดูสายชาร์จ รวมไปถึงพาวเวอร์แบงค์ได้ที่ Mercular.com ของเราเลยครับผม จะได้ไม่พลาดการใช้งาน ชาร์จได้ทั้งวัน อยู่ได้ยาวนานแน่นอน

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2