Mac Studio บนชิป M1 Ultra เร็วโหด เหมือนโกรธงานหนัก

18 มี.ค. 2565

Mac Studio บนชิป M1 Ultra เร็วโหด เหมือนโกรธงานหนัก

เป็นที่รู้กันว่าทุกต้นปี Apple บริษัทยักษ์ใหญ่ผู้ผลิตสินค้าคอมพิวเตอร์ อุปกรณ์พกพาและอุปกรณ์เสริมชื่อดังจะมีงานเปิดตัวสินค้าอย่าง Apple Event ซึ่งในปีนี้มาในชื่อ Peek Performance สินค้าที่นำมาเปิดตัวก็น่าสนใจไม่น้อย ทั้ง iPhone 13 สีใหม่อย่าง สีเขียวอัลไพน์ เปิดตัว iPhone SE รุ่นที่ 3 เปิดตัว iPad Air 5 ที่เลือกใช้ขุมพลังอย่าง M1 และที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก คือการเปิดตัวคอมพิวเตอร์อย่าง Mac Studio และจอคอมพิวเตอร์ Studio Display ทำให้หลายคนนั่งไม่ติดพื้นกันเลยทีเดียว


วันนี้ Mercular ขอพาทุกท่านไปรู้จักกับ Mac Studio เพิ่มเติมกันอีกสักเล็กน้อย คอมพิวเตอร์ราคามหัศจรรย์เครื่องนี้มีอะไรน่าสนใจ เหมาะกับใคร ถ้าพร้อมแล้วก็ไปกันเลย

new apple mac studio ซื้อ

Mac Studio กับประสิทธิภาพเหนือล้ำจินตนาการ

Mac Studio เปิดตัวใหม่เรียกได้ว่าใจหายใจคว่ำกันเลยทีเดียวครับ เพราะความแรงของมันตอนนี้ก็แรงกว่า Mac Pro ที่ใช้ชิป Intel ไปแล้วครับ ใครที่เพิ่งซื้อ Mac Pro ไปก็คงมีหลังหักกันบ้าง ดีไซน์ภายนอกเล็ก กะทัดรัด วางบนโต๊ะได้แบบไม่มีเกะกะ โค้งมนสวยงาม แต่จะมีอะไรน่าสนใจอีกบ้าง ต้องมาดูกันครับ


ดีไซน์แบบใหม่ หน้าตาคล้าย Mac mini


ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าหลังจากเปิดตัวปุ๊บ หลายคนมองว่ามันคล้ายกับ Mac mini ที่ด้านบนนูนสูงขึ้น Mac Studio มาด้วยรูปทรงจัตุรัส มีขนาดความกว้าง 19.7 เซนติเมตร และสูงเพียง 9.5 เซนติเมตรเท่านั้นครับ ใช้วัสดุอลูมิเนียมชิ้นเดียวอัดขึ้นรูป ต้องบอกว่าเล็กเอามากๆ สำหรับการเป็นคอมพิวเตอร์ที่ประสิทธิภาพสูง วางไว้บนโต๊ะทำงานไม่มีเกะกะ


บริเวณฐานเป็นช่องระบายอากาศเข้า มีตัวเป่าลมด้านล่างและระบายออกอย่างมีประสิทธิภาพ รูจำนวนหลายพันรูช่วยให้มวลอากาศไหลเวียนได้ดีขึ้น ทำให้เครื่องยังคงประสิทธิภาพสูงแม้จะใช้งานอย่างหนักหน่วงก็ตาม

พอร์ตการเชื่อมต่อครบเครื่อง


ถือว่าเป็นคอมพิวเตอร์จาก Apple ที่มีพอร์ตเยอะพอตัวเลยครับ ไม่ต้องซื้อ HUB เพิ่มก็ใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพทั้งการเชื่อมต่อเข้ากับหน้าจอหรือจะเป็นการเชื่อมต่อโอนถ่ายข้อมูลก็จัดเต็ม โดย Mac Studio จะมีพอร์ตการเชื่อมต่อดังนี้ครับ

new apple mac studio พอร์ตการเชื่อมต่อ

พอร์ตการเชื่อมต่อด้านหลัง


  • Thunderbolt 4 จำนวน 4 พอร์ต
  • พอร์ต 10Gb Ethernet 1 พอร์ต
  • พอร์ต USB-A 2 พอร์ต
  • พอร์ต HDMI 1 พอร์ต
  • พอร์ต AUX 3.5 สำหรับเสียบหูฟัง
new apple mac studio พอร์ต

พอร์ตการเชื่อมต่อด้านหน้า


  • พอร์ต SDXC 1 พอร์ต
  • หากใช้ชิป M1 Ultra ด้านหน้าจะเป็น Thunderbolt 4 จำนวน 2 พอร์ต
  • และหากใช้ชิป M1 Max ด้านหน้าจะเป็น USB-C 2 พอร์ต แทนครับ
new apple mac studio ชิป M1 Ultra

M1 Ultra ขุมพลังแบบสุดหลุดโลก


Mac Studio เป็นการเปิดตัวสินค้าแรกจากทาง Apple ที่ใช้ชิปตัวใหม่อย่าง M1 Ultra เรียกได้ว่าไปไม่หวัง ปังไม่ไหว ถือเป็นชิป Apple Silicon ที่แรงที่สุดในตอนนี้ โดยชิป M1 Ultra เป็นการนำชิป M1 Max สองตัวมาต่อกันด้วย UltraFusion ระบบเชื่อมต่อชิปที่ Apple พัฒนาขึ้นมา เร็วโหด เหมือนโกรธงานหนัก โดยเรามีสเปคของชิป M1 Ultra มาให้ชมด้วยครับ


CPU แบบ 20‑core

มีคอร์ด้านประสิทธิภาพ 16 คอร์

และคอร์ด้านประหยัดพลังงาน 4 คอร์


GPU แบบ 48‑core

Neural Engine แบบ 32‑core

แบนด์วิดท์หน่วยความจำ 800GB/s


มีเดียเอนจิ้น

H.264, HEVC, ProRes และ ProRes RAW ที่เร่งความเร็วด้วยฮาร์ดแวร์


เอนจิ้นสำหรับการถอดรหัสวิดีโอ จำนวน 2 ตัว


เอนจิ้นสำหรับการเข้ารหัสวิดีโอ จำนวน 4 ตัว


เอนจิ้นสำหรับการเข้ารหัสและถอดรหัส ProRes จำนวน 4 ตัว


สามารถปรับแต่งเพิ่มเป็น ชิป M1 Ultra พร้อม CPU แบบ 20–core, GPU แบบ 64–core และ Neural Engine แบบ 32–core

new apple mac studio M1 Ultra

Mac Studio เหมาะกับงานด้าน Studio อย่างแท้จริง


ถือเป็นคอมพิวเตอร์ที่ครบครันมากทีเดียวครับ ตัวเล็กประหยัดพื้นที่ มีพอร์ตการเชื่อมต่ออย่างครบครัน ที่สำคัญ ยังมีตัวเลือกอย่างชิป M1 Ultra มาให้อีกด้วย เหมาะสำหรับคนทำงานด้าน Studio เป็นอย่างยิ่ง เช่นงานตัดต่อวิดีโอความละเอียดสูง งานด้านภาพ งานด้านกราฟิก งานด้านภาพเคลื่อนไหว งาน 3 มิติ งานดนตรีและเสียง ไม่ว่างานไหน ก็ปล่อยให้ Mac Studio ตัวนี้จัดการได้ครับ


Mac Studio แม้ยังไม่เปิดวันจำหน่ายในไทย แต่เปิดราคามาให้เก็บเงินเรียบร้อยครับ โดย Mac Studio ชิป M1 Max ราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 69,900 บาท และ Mac Studio ที่ใช้ชิป M1 Ultra จะมีราคาเริ่มต้น 139,900 บาท และหากปรับแต่งเพิ่มสเปคแบบสุด ก็จบกันที่เกือบ 3 แสนบาทเลยทีเดียว แต่ด้วยสเปคสุดโหด ประสิทธิภาพแบบจัดเต็ม เชื่อว่าคุ้มค่าแก่การทำงานอย่างแน่นอน


ใครที่กำลังรอ Mac Studio อยู่ เร็วๆ นี้มีข่าวประกาศวันเข้าไทยอย่างแน่นอน และหากกำลังมองหาอุปกรณ์มาใช้ร่วมไม่ว่าจะเป็นโต๊ะคอมพิวเตอร์ สายเชื่อมต่อต่างๆ ที่ Mercular เรามีอุปกรณ์เสริมสำหรับคอมพิวเตอร์อีกเพียบ คัดสรรจากแบรนด์ดัง การรับประกันหลังการขายหายห่วง

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2