การเชื่อมต่อ HDMI กับทีวี แตกต่างจาก HDMI (ARC) ยังไง

11 ก.ย. 2561

การเชื่อมต่อ HDMI กับทีวี แตกต่างจาก HDMI (ARC) ยังไง

ในทุกวันนี้หากเราลองสังเกตการเชื่อมต่อสาย HDMI ไปยังซาวด์บาร์ในครั้งต่อไป อย่าลืมสังเกตช่องส่งสัญญาณเข้า (input) HDMI ด้านหลังทีวีที่มีตัวอักษรกำกับว่า “HDMI ARC” ซึ่งเป็นสิ่งที่ลำโพงโฮมเธียเตอร์ที่ดีพึงมี โดยช่องดังกล่าวนั้นสามารถประหยัดเงินให้คุณได้ มันลดความยุ่งยากในการเชื่อมต่อ HDMI กับทีวี ทำให้การติดตั้งระบบโฮมเธียเตอร์ทำได้ง่ายขึ้น แต่เชื่อได้ว่าหลายคนคงจะไม่เคยรู้จักคำนี้มาก่อนว่าคืออะไร ต่างจาก HDMI ธรรมดาอย่างไร วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับ HDMI ARC กันครับ

HDMI ARC คืออะไร?

ก่อนอื่นมาทำความรู้จักกับ ARC กันก่อนครับ โดย ARC นั้นย่อมาจาก “Audio Return Channel” ซึ่งนับตั้งแต่ที่มีการใช้มาตรฐาน HDMI 1.4 ก็จะพบเห็นช่อง ARC อยู่บนทีวี ซาวด์บาร์ และรีซีฟเวอร์ โดยข้อกำหนดในการเชื่อมต่อของช่องดังกล่าว เป็นการติดต่อสื่อสาร 2 ทางระหว่างอุปกรณ์โดยผ่านทางช่อง HDMI ซึ่งโดยพื้นฐานแล้วช่อง HDMI ARC ทำให้ช่อง HDMI เป็นทั้งส่งสัญญาณเข้าและออกของระบบเสียงได้ในช่องเดียว

โดยนับตั้งแต่ที่ ARC ได้มีการเปิดตัวมาในปี 2009 ช่องดังกล่าวก็เลยกลายมาเป็นมาตรฐานที่พบเห็นได้ทั่วไป ทั้งจากทีวี ซาวด์บาร์และรีซีฟเวอร์ที่วางจำหน่ายหลังจากเปิดตัวไปไม่กี่ปี อุปกรณ์ใดก็ตามที่รองรับมาตรฐาน HDMI 1.4 จะรองรับ ARC ด้วยเช่นกัน เพียงแต่ว่าเรานั้นควรตรวจสอบอุปกรณ์ของเราเองจากเอกสารกำกับสินค้าให้แน่ใจว่ารองรับ ARC หรือไม่

HDMI ARC ทำอะไรได้บ้าง?

การรับส่งสัญญาณเสียงแบบ 2 ทิศทาง หมายถึงเราสามารถส่งผ่านสัญญาณเสียงไปมาได้โดยไม่จำเป็นต้องใช้สายสัญญาณอื่นมาเชื่อมต่อเพิ่มเติม โดยเราสามารถเชื่อมต่อระบบเสียงของคุณด้วยสาย HDMI เพียงเส้นเดียว โดยเชื่อมต่อซาวด์บาร์เข้ากับทีวี จากช่อง HDMI (input) หลังทีวีที่ระบุว่าเป็น ARC มายังช่อง input HDMI ของซาวด์บาร์ เพียงแค่นี้สัญญาณเสียงจากทุก input ที่ต่ออยู่กับทีวี ไม่ว่าจะเป็นเครื่องเล่นบลูเรย์ เครื่องเล่นเกม หรืออุปกรณ์อื่น ๆ ก็สามารถส่งไปขยายเสียงผ่านซาวด์บาร์ได้เมื่อเลือกเล่น input นั้น ๆ จากทีวี โดยไม่จำเป็นต้องใช้เอวีรีซีฟเวอร์มาเป็นตัวแยกขยายสัญญาณเสียงที่ต้องการ

ในกรณีที่ติดตั้งทีวีแขวนผนังไว้ถาวรไม่สามารถเชื่อมต่อสาย HDMI เพิ่มหรือถอดออกได้สะดวก หรือไม่อยากให้มีสายเชื่อมต่อเข้ากับหลังทีวีห้อยรุงรังมากมาย เราก็สามารถเชื่อมต่อสายสัญญาณทุกอย่างมาเข้ากับตัวซาวด์บาร์แทนได้ จากนั้นเชื่อมต่อสาย HDMI จากช่อง Output (ARC) ของซาวด์บาร์ไปเข้าช่อง Input (ARC) ของทีวี เพียงแค่นี้ก็สามารถส่งสัญญาณภาพให้ทีวี (สัญญาณเสียงถูกขยายโดยซาวด์บาร์) และสัญญาณเสียงจากตัวทีวีจะย้อนกลับมาขยายด้วยซาวด์บาร์ได้ด้วย

เมื่อทีวีของเราเชื่อมต่อเข้ากับซาวด์บาร์หรือชุดลำโพง เราก็สามารถใช้ช่องต่อ ARC ส่งสัญญาณเสียงจากทีวีไปยังชุดลำโพงได้ อย่างเช่น เสียงจากช่องรายการทีวีจะผ่านช่อง HDMI (ARC) ไปเข้าซาวด์บาร์โดยตรงไม่ส่งเสียงออกลำโพงทีวี ถือได้ว่าเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งสำหรับสมาร์ททีวีซึ่งสามารถสตรีมสื่อบันเทิงและบริการต่าง ๆ ผ่านทาง WiFi โดยไม่ต้องผ่านเข้ารีซีฟเวอร์ หากจะให้สรุปการเชื่อมต่อผ่านทางช่อง ARC คุณจะสามารถส่งสัญญาณเสียงไปยังซาวด์บาร์ได้โดยไม่จำเป็นต้องเพิ่มสายสัญญาณเชื่อมต่อให้วุ่นวาย

และนี่ก็คือความสามารถและความแตกต่างในการเชื่อมต่อ HDMI ARC กับ HDMI ธรรมดาที่เรานำมาให้ทุกคนได้รู้จักกันในวันนี้ หวังว่าทุกคนจะเข้าใจวัตถุประสงค์และความสามารถของการใช้ช่อง HDMI ARC กันไปไม่มากก็น้อยนะครับ หากใครมีข้อแนะนำหรือข้อเสนอแนะสามารถเสนอกันมาได้นะครับ แล้วเรามาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเพื่อสร้างความรู้ในการใช้ HDMI ARC ที่เหมาะสมกันครับ

article-banner-1
article-banner-2