จอ IPS, VA และ TN แตกต่างกันอย่างไร แต่ละแบบเหมาะกับใคร ?

18 ม.ค. 2564

จอ IPS, VA และ TN แตกต่างกันอย่างไร แต่ละแบบเหมาะกับใคร ?

จากบทความที่แล้ว เราเคยพูดถึงเหตุผลที่ทำไมจอ IPS ถึงมีราคาแพง ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วนะครับ ซึ่งเพื่อนๆ หลายคนน่าจะทราบถึงจุดเด่นของ Panel ประเภทนี้ และเหตุผลว่าทำไมถึงมีราคาสูงกว่าชนิดอื่น แต่หลายคนอาจจะสงสัยว่า แล้วจอคอมพิวเตอร์ประเภทอื่นที่มีราคาถูกกว่าอย่าง VA และ TN ล่ะ มันมีจุดเด่น หรือความสามารถพิเศษอย่างไร และเหมาะกับการใช้งานแบบไหนบ้าง วันนี้ Mercular.com จะพาเพื่อนๆ ไปดูข้อแตกต่างระหว่างพาเนลทั้ง 3 ประเภทนี้ เพื่อเป็นตัวช่วยในการตัดสินใจเลือกซื้อ จอคอมพิวเตอร์ชิ้นใหม่กันครับ

add line - blog

พาเนลคืออะไร มีกี่ประเภท เลือกจอแบบไหนดี ?

  • จอ IPS
  • จอ VA
  • จอ TN
  • สรุปพาเนลแต่ละประเภทเหมาะกับการใช้งานแบบไหน ?

พาเนล คือ ประเภทของหน้าจอ LCD ที่แตกต่างกันออกไปตามวิธีการเรียงตัวของโมเลกุลภายในหน้าจอ โดยการเปลี่ยนแปลงนี้จะเกิดขึ้นได้เมื่ออุปกรณ์ได้รับสัญญาณไฟฟ้า หน้าจอ LCD จะทำงานโดยการเปลี่ยนวิถีการเรียงของโมเลกุล ซึ่งลักษณะการเปลี่ยนแปลงนี้จะส่งผลต่อภาพที่แสดงออกไป รวมไปถึงความเร็วในการตอบสนองของภาพ ปัจจุบัน Panel ของจอคอมพิวเตอร์ตามท้องตลาด สามารถแบ่งออกได้หลักๆ เป็น 3 ประเภท คือ IPS, VA และ TN ซึ่งแต่ละพาเนลนั้นมีคุณสมบัติอย่างไร สามารถดูได้ที่ด้านล่างเลยครับ

จอ IPS


อย่างที่เคยพูดไปแล้วในบทความก่อน ว่าจอคอมพิวเตอร์พาเนล IPS นั้นได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน เนื่องจากเป็นเทคโนโลยีของหน้าจอยุคใหม่ ที่มีจุดเด่นในเรื่องของสีสันที่สวยงาม ให้รายละเอียดที่คมชัด มุมมองของภาพที่กว้าง ไม่มีผิดเพี้ยน ไม่ว่าจะมองจากมุมใดก็ตาม อีกทั้งยังประหยัดพลังงาน แต่สิ่งที่แลกมาก็คือจะมีอัตรารีเฟรช หรือที่เรียกกันว่า Refresh Rate ที่ค่อนข้างจะช้ากว่าพาเนลประเภทอื่นๆ แต่ปัจจุบันก็มีผู้ผลิตจอ IPS ที่มีรีเฟรชเรทสูงๆ มาจำหน่ายเป็นจำนวนมากแล้ว แต่ก็มีราคาสูงเช่นเดียวกัน โดยจอ IPS นั้นเหมาะกับ ผู้ที่ทำงานเกี่ยวกับภาพและสี เช่น กราฟิกดีไซน์ งานตัดต่อวิดิโอ งานตกแต่งภาพ ใช้ดูหุ้นหรือกราฟต่าง ๆ ส่วนการนำมาใช้เล่นเกมก็ทำได้ดีเช่นเดียวกัน เนื่องจากจอคอมสามารถแสดงผลภาพ หรือเอฟเฟคภายในเกมได้อย่างสวยงาม สามารถตอบโจทย์ผู้ที่เน้นเรื่องความสวยงามของภาพ มากกว่าเฟรมเรต หรืออัตราการตอบสนองเป็นหลัก สำหรับแบรนด์ที่โดดเด่นในเรื่องการผลิตจอ IPS คุณภาพสูง ก็คือ Dell ครับ

จอ IPS, VA และ TN แตกต่างกันอย่างไร แต่ละแบบเหมาะกับใคร ? ราคา

จอ VA


สำหรับจอ VA นั้น ก็เป็นอีกหนึ่งในพาเนลยอดนิยม ด้วยคุณสมบัติที่เหมาะสมกับการใช้งานทั่วไปในทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น ใช้ในการทำงาน ใช้เล่นเกม โดยเรียกได้ว่าเป็นจอที่อยู่กึ่งกลางของ IPS และ จอ TN นั่นเองครับ มีราคาที่อยู่ในระดับกลางๆ ไม่ถูกหรือแพงจนเกินไป แต่ให้สเปคที่จัดเต็มทั้งในเรื่องสีสันของภาพ และอัตราการรีเฟรชที่สูง จุดเด่นอยู่ตรงที่มี Contrast มากที่สุด เมื่อเทียบพาเนลชนิดอื่น โดยคอนทราสต์คือ ค่าสีดำที่ดำที่สุด เทียบกับสีขาวที่ขาวที่สุด ที่หน้าจอสามารถทำได้ หากจอภาพรุ่นนั้นมีค่า Contrast สูง จะทำให้แสดงผลภาพได้คมชัด สีดำ คือ ดำสนิท สีขาวคือขาวจริง ไม่ใช่สว่างจ้าด้วยแสงจากไฟ Backlight ทำให้สามารถรับชมภาพยนตร์ได้เป็นอย่างดี ซึ่งจอประเภทนี้สามารถครอบคลุมการใช้งานได้ทุกประเภท แต่ก็ไปไม่สุดซักทาง การนำที่จะนำจอคอมพิวเตอร์พาเนลนี้ไปใช้ในทำงานด้านภาพอย่าง ตกแต่ง ตัดต่อภาพหรือวิดีโอ ในระดับมืออาชีพ หรือใช้งานอยู่เป็นประจำอาจจะไม่เหมาะมากนัก เพราะการแสดงผลของสีนั้นอาจไม่ครบถ้วนและให้ช่วงของสีที่ไม่กว้างพอ หากนำไปใช้ในการเล่นเกมก็จะเสียเปรียบจอ TN ในเรื่องของรีเฟรชเรทที่ทำได้น้อยกว่า จึงเหมาะกับผู้ใช้งานทั่วไปที่ไม่ได้เจาะจงประเภทของการใช้งานเป็นหลัก ใช้ทำงานบ้าง ใช้เล่นเกมบ้าง จะตอบโจทย์ได้ดีที่สุดครับ

จอ IPS, VA และ TN แตกต่างกันอย่างไร แต่ละแบบเหมาะกับใคร ? พาเนล

จอ TN 


มาถึงคิวของพาเนลยอดนิยมสำหรับเกมเมอร์ หรือผู้ที่มีงบน้อยอย่างจอ TN ซึ่งเป็นหน้าจอคอมพิวเตอร์รุ่นแรกที่มีการผลิตอย่างแพร่หลายมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ด้วยอัตราการตอบสนองหรือ Response Time ที่ต่ำ และรีเฟรชเรทของหน้าจอที่สูงกว่าพาเนลชนิดอื่น ช่วยสร้างความได้เปรียบในการเล่นเกมได้เป็นอย่างดีเยี่ยม ซึ่งการแข่งขันในระดับมืออาชีพ นิยมใช้จอประเภทนี้ เพราะเวลาเพียง 1 วินาทีก็สามารถตัดสินผลแพ้/ชนะได้ แถมยังมีราคาถูกที่สุดในท้องตลาด แต่ข้อด้อยของจอคอมพิวเตอร์ประเภทนี้คือเรื่องของสีที่จืดชืด ไม่สวยงามมากนัก ให้ขอบเขตของเฉดสีที่น้อย และให้มุมมองของภาพที่แคบกว่าพาเนลชนิดอื่นๆ ยิ่งถ้ามองจากองศาที่เอียง จะเห็นได้อย่างชัดเจนเลยว่าสีของภาพจะเพี้ยนเป็นอย่างมาก ปัจจุบันจอ TN รุ่นใหม่ๆ ก็ได้ทำการติดตั้งเทคโนโลยี ที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการใช้งานให้มากยิ่งขึ้นกว่าเก่า ทำให้จอภาพประเภทนี้ยังคงได้รับความนิยมอยู่นั่นเองครับ ส่วนการใช้งานที่เหมาะสมก็คงจะหนีไม่พ้นการนำมาเล่นเกมที่ต้องใช้การเคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลา เช่น เกมแนว FPS, Shooting, MOBA, Battle Royal เป็นต้น ซึ่งแบรนด์ยอดนิยมเรื่องจอ TN ต้องยกให้ Zowie เลยครับ

จอ IPS, VA และ TN แตกต่างกันอย่างไร แต่ละแบบเหมาะกับใคร ? คุ้มค่า

สรุปแล้วพาเนลแต่ละประเภทเหมาะกับการใช้งานแบบไหน ?

  • จอ IPS เหมาะกับ ผู้ที่ทำงานเกี่ยวกับภาพและสี ที่ต้องการเห็นความแตกต่างอย่างชัดเจนเช่น กราฟิกดีไซน์,งานตัดต่อวิดิโอ, งานตกแต่งภาพ, ใช้ดูหุ้น กราฟต่าง ๆ หรือเล่นเกมที่มีเอฟเฟคสวยๆ นอกจากนี้จอ IPS ยังมี ขอบเขตของเฉดสี และมุมมองของภาพที่กว้างกว่า จอ VA แต่ก็มีอัตราการตอบสนองที่สูงกว่า และรีเฟรชเรทที่ต่ำกว่า จอมอนิเตอร์แบบ TN เช่นเดียวกัน
  • จอ VA เหมาะกับการใช้งานทั่วไป แต่ไม่โดดเด่นซักทาง ครอบคลุมการใช้งานได้ทุกประเภท ใช้ทำงาน, เล่นเกมแนว RPG หรือใช้รับชมภาพยนตร์ เนื่องจากมีจุดเด่นในเรื่องของคอนทราสต์ที่มากที่สุด โดยมุมมองจากด้านข้างก็จะดีกว่าจอ TN ในระดับหนึ่ง แต่ก็ยังเทียบกับมุมมองของจอ IPS ไม่ได้อยู่ดี นอกจากนี้ยังมีรีเฟรชเรทที่น้อยกว่าจอ TN อีกด้วย
  • จอ TN เหมาะกับการเล่นเกมแนว FPS, Shooting MOBA, Battle Royal มากที่สุด เพราะมีอัตราการตอบสนองต่ำที่สุด ให้รีเฟรชเรทที่สูงที่สุด เมื่อเทียบกับจออีก 2 ประเภท จึงสามารถใช้งานได้ดีกับเกมที่ภาพเคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลาครับ แต่ก็มีมุมมองของภาพและขอบเขตสีที่แคบที่สุดเช่นเดียวกัน
เปรียบเทียบจอ IPS, VA และ TN แตกต่างกันอย่างไร

ทีนี้เพื่อนๆ ก็น่าจะได้ทำความรู้จัก มองเห็นจุดเด่น จุดด้อย รวมไปถึงประเภทของการใช้งานที่เหมาะสมของพาเนลจอคอมพิวเตอร์ในแต่ละประเภทกันแล้วใช่มั้ยครับ ซึ่งก่อนที่จะทำการตัดสินใจ ผู้ใช้งานควรจะศึกษาถึงสเปคของสินค้า รวมไปถึงฟีเจอร์เสริมที่ติดตั้งมาในจอดังกล่าว เพื่อนำมาพิจารณาร่วมกับการใช้งานหลักของเรา ว่ามีความเหมาะสมกันหรือใหม่ ซึ่งถ้าเพื่อนๆ สนใจก็สามารถเลือกซื้อจอมอนิเตอร์ ที่เหมาะสมกับตัวเองได้ที่เว็บไซต์ Mercular.com ซึ่งมีสินค้าจากแบรนด์ชั้นนำต่าง ๆ ให้เลือกซื้ออย่างหลากหลาย ในทุกช่วงราคา พร้อมบริการจัดส่งฟรีถึงบ้านและการรับประกันสินค้าที่ยาวนานอีกด้วยครับ

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2