คีย์บอร์ด Hot-Swap คืออะไร ?

15 ธ.ค. 2566

คีย์บอร์ด Hot-Swap คืออะไร ?

ในช่วงเวลานี้คงไม่มีอะไรเป็นกระแสไปมากกว่าการจัดแต่งโต๊ะคอมให้ออกมาน่ามอง ซึ่งสิ่งที่ขาดไปไม่ได้ในการแต่งโต๊ะคอมให้โดดเด่นไม่แพ้ใคร คงหนีไม่พ้นการมีคีย์บอร์ด Mechanical วางประดับไว้อย่างสวยงาม ซึ่งใครที่กำลังเลือกซื้อคีย์บอร์ดไปจัดโต๊ะคอมคงเห็นคำว่า Hot-Swap ผ่านหน้าผ่านตากันมาบ้าง แต่ว่าเจ้าคีย์บอร์ดที่ Hot-Swap ได้เนี่ยคืออะไร จำเป็นต้องมีแค่ไหน มือใหม่ที่พึ่งหัดเล่นคีย์บอร์ด Mechanical จะใช้งานได้หรือเปล่า วันนี้พวกเรา Mercular.com จะมาช่วยตอบคำถามนี้เองครับ ถ้าพร้อมกันแล้วเราไปดูกันเลยดีกว่าว่า คีย์บอร์ด Hot-Swap คืออะไร ?


ก่อนที่จะไปทำความรู้จักกับคีย์บอร์ด Hot-Swap เราต้องมาทำความเข้าใจกับคำว่าคีย์บอร์ด Mechanical กันสักเล็กน้อย โดยเจ้าคีย์บอร์ด Mechanical นี่จะมีความต่างกับคีย์บอร์ดที่เรา กด ๆ พิมพ์ ๆ กันอยู่พอสมควร โดยจะมีลูกเล่นโดดเด่นขึ้นมาตรง กลไกภายในตัว (Mechanic) ที่จะเพิ่มลูกเล่นให้กับทุกครั้งที่เราสัมผัส ซึ่งภายในจะประกอบไปด้วย ตัวเคสคีย์บอร์ด, แผงวงจร PCB, เพลทสำหรับครอบสวิตช์, คีย์แคปและตัวสวิตช์ ที่สามารถเปลี่ยนได้อย่างอิสระจนเกิดคำว่า Custom Keyboard ขึ้นมาที่หมายถึงคีย์บอร์ด Mechanical ที่สามารถปรับแต่ง (Custom) เองทุกชิ้นส่วน 

Mechanical Keyboard ใช้งาน

คีย์บอร์ด Hot-Swap คืออะไร ?

โดยปกติแล้วการจะเปลี่ยน สวิตช์ ของตัวคีย์บอร์ดนั้นจำเป็นต้องใช้การบัดกรีเชื่อมเข้ากับแผงวงจร PCB ซึ่งการทำเป็นเรื่องที่ต้องใช้ทักษะและความเชี่ยวชาญพอสมควร แต่คีย์บอร์ด Hot-Swap จะทำให้การเปลี่ยนสวิตช์เป็นเรื่องง่าย เพราะ คีย์บอร์ด Hot-Swap นั้นจะหมายถึง คีย์บอร์ดที่เราสามารถถอดเปลี่ยนสวิตช์ภายในตัวคีย์บอร์ดได้ทันทีโดยไม่ต้องบัดกรีลงไปเหมือนสมัยก่อน เพื่อให้เราสามารถปรับแต่งคีย์บอร์ด Mechanical ของเราได้สะดวกและอิสระมากกว่าเคย


ซึ่งการมาของคีย์บอร์ด Hot-Swap นี้ ทำให้วงการคีย์บอร์ด Mechanical นั้นเข้าถึงได้ง่ายกว่าแต่ก่อนมาก เป็นมิตรกับมือใหม่หัดเข้าวงการสุด ๆ ไม่ต้องมานั่งพยายามบัดกรีทีละสวิตช์จนมือไหม้นิ้วไหม้แล้ว ยิ่งในปัจจุบันมีคีย์บอร์ดที่รองรับ Hot-Swap จำนวนมาก มีให้เลือกสรรทั้งแบบ Prebuilt ที่ประกอบให้ครบจบแล้ว ถ้าอยากเปลี่ยนสวิตช์ก็แค่ถอดของเก่า ใส่ของใหม่ได้เลย และแบบ Barebone ที่มาแบบเปลือย ๆ เหลือแค่นำสวิตช์และคีย์แคปที่ชอบติดตั้งลงไป ใครที่กำลังเข้าสู่วงการนี้บอกเลยว่า มาเริ่มต้นด้วยคีย์บอร์ด Hot-Swap ได้เลยครับ จะได้ลองสัมผัสกับสวิตช์ต่าง ๆ ได้หลากหลายกว่าเคย รวมถึงสามารถถอดสวิตช์ออกมาหัด Lube ได้ด้วยตัวเอง เพื่อตามหาความชอบของตัวเองก่อนขยับขยายไปสู่การประกอบ Custom Keyboard ของตัวเองขึ้นมาในอนาคตครับ

คีย์บอร์ด Hot-Swap ไฟสวย

สวิตช์แบบ 3 pin และ 5 pin ต่างกันแค่ไหน ?


อย่างที่บอกไปว่าจุดเด่นสำคัญที่สุดของคีย์บอร์ด Hot-Swap คือสวิตช์ที่สามารถสลับสับเปลี่ยนได้ทันที แต่เราจะเห็นได้ว่ามีทั้ง Hot-Swap ที่รองรับทั้ง 3 pin / 5 pin และรองรับแค่ 3 pin ซึ่งตรงนี้จะบ่งบอกถึงขาสวิตช์ที่สามารถนำมาใช้งานกับคีย์บอร์ดของเราได้ครับ โดยสวิตช์แบบ 3 pin จะประกอบไปด้วย ขาทองแดง 2 ขา และแกนตรงกลางอีก 1 ขา ส่วนสวิตช์แบบ 5 pin จะมีขาพลาสติกเพิ่มมาอีก 2 ขา เพื่อให้สามารถยึดกับตัว PCB ได้แน่นหนามากขึ้น ซึ่งปกติแล้วสวิตช์ 5 pin จะไม่สามารถใส่กับ PCB 3 pin ได้ แต่ถ้าหากมีความชำนาญพอเราก็สามารถตัดขาพลาสติกที่เพิ่มขึ้นมาของสวิตช์ 5 pin ออก เพื่อใช้งานกับ PCB 3 pin ได้ด้วย ดังนั้นเวลาจะเลือกซื้อสวิตช์ ต้องสังเกตเรื่องขาของสวิตช์ที่เราสนใจและจำนวน pin ที่คีย์บอร์ดเรารองรับด้วยนะครับ

คีย์บอร์ด Hot-Swap สวิตช์

บอกเลยว่าใครที่กำลังสนใจเข้าสู่วงการคีย์บอร์ด Mechanical ดีไซน์สวย ไม่มีเวลาไหนที่เหมาะเจาะเท่าตอนนี้แล้วครับ หลาย ๆ แบรนด์กำลังแข่งขันกันเจาะตลาดเพื่อเรียกสาวกคีย์บอร์ด Mechanical หน้าใหม่กันเพียบ ขนกันมาอย่างคับคั่งทั้งฟีเจอร์ที่หลากหลาย ปรับแต่งได้ง่าย ๆ และทีเด็ดเลยคือคีย์แคปและสวิตช์ที่น่ารัก ตอบรับกับการมาของเทรนด์อวดโต๊ะคอมแบบสุด ๆ เพื่อน ๆ คนไหนที่กำลังสนใจอยู่ก็สามารถเข้ามาได้ที่ Mercular.com ได้เลย พวกเรามีให้หมดตั้งแต่คีย์บอร์ด Hot-Swap, สวิตช์ และคีย์แคปน่ารัก ๆ ไปจนถึงชิ้นส่วนอุปกรณ์ต่าง ๆ สำหรับ Custom Keyboard มาพร้อมกับรีวิวที่เข้าใจง่ายช่วยเลือกตัวที่เหมาะสมกับคุณได้ทันที

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2