สวิตช์แม่เหล็ก Magnetic Switch คืออะไร ? ทำไมเกมเมอร์ควรมี ?

10 พ.ค. 2567

สวิตช์แม่เหล็ก Magnetic Switch คืออะไร ? ทำไมเกมเมอร์ควรมี ?

บอกเลยครับว่าในตอนนี้กระแสของคีย์บอร์ด Magnetic Switch กำลังมาแรงสุด ๆ ทั้งในโปรเพลย์เยอร์และเกมเมอร์สายแคชชวล หลังจากที่ตอนนี้ได้มีแบรนด์คีย์บอร์ดคัสตอม หลาย ๆ แบรนด์ได้ปล่อยของออกมาในราคาที่จับต้องได้ง่าย ๆ แล้ว ซึ่งจุดเด่นที่ทำให้ Magnetic Switch กลายเป็นที่จับตา ก็เป็นเพราะความเร็วในการตอบสนองที่เร็วกว่าสวิตช์ทั่วไปสุด ๆ จากหลักการทำงานที่ไม่เหมือนใคร และตั้งระยะการกดปุ่มได้ อยากลั่นปุ่มเร็วแค่ไหนก็ตั้งได้อย่างอิสระ โดยในวันนี้เราจะมาทำความรู้จักเจ้า สวิตช์แม่เหล็ก Magnetic Switch คืออะไร ? และทำไมเกมเมอร์ควรมี ? กัน ถ้าพร้อมกันแล้วเราไปหาคำตอบกันเลยครับ


สวิตช์เกมเมอร์สำหรับคอ FPS ที่อยากยืนอยู่บนจุดสูงสุด
คีย์บอร์ด Mongeeks M1 HE ทั้งตัว

Magnetic Switch มีหลักการทำงานอย่างไร ?


สำหรับ Magnetic Switch นั้นจะมีลักษณะการทำงานที่ต่างจากสวิตช์อื่น ๆ ที่เป็นการสัมผัสหรือใช้แสง Infrared เป็นตัวกลาง เพราะใช้สนามแม่เหล็กและหลักการ Hall Effect ในการทำงาน ซึ่งหลักการ Hall Effect จะว่าด้วย “ความเปลี่ยนแปลง” ของสนามแม่เหล็กสามารถนำไปใช้ในการกระตุ้นวงจรไฟฟ้าได้ โดยต้องมีตัว Hall Effect Sensor ในการรับรู้ความเปลี่ยนแปลงและทำการเปิดหรือปิดวงจรไฟฟ้านั้น โดยเราสามารถกำหนดได้ว่าต้อง “ความเปลี่ยนแปลง” แค่ไหนถึงจะกระตุ้นตัวเซนเซอร์ได้ ในตัวสวิตช์ Magnetic จึงมีแม่เหล็กติดอยู่ที่ก้านสวิตช์ด้านบน และมี Hall Effect Sensor อยู่ด้านล่าง เมื่อเรากดสวิตช์แล้วลงไป ตัวแม่เหล็กจะทำให้เกิดความเปลี่ยนแปลงนั้น และกระตุ้นให้เซนเซอร์ทำงานได้ ซึ่งสามารถตรวจจับความเปลี่ยนแปลงได้ตั้งแต่การขยับเพียง 0.1 มม ไปจนถึง 3.8 มม. เลยทีเดียว


โดยสรุปแล้วสวิตช์แบบ Magnetic จะมีแม่เหล็กติดตรงก้านของสวิตช์ เมื่อกดปุ่มลงไป ตัว Hall Effect Sensor จะทำการจับความเปลี่ยนแปลงของระยะห่างระหว่างแม่เหล็กกับตัวเซนเซอร์ เมื่อเกิดความเปลี่ยนแปลงขึ้นตามระยะที่ตั้งเอาไว้ ตัวเซนเซอร์ก็จะทำงานและส่งคำสั่งเข้าไปที่คอมพิวเตอร์ ว่ากดปุ่มแล้วนะ

Magnetic switch จาก Keychron

ขอบคุณรูปภาพจาก : Keychron

ทำไมเกมเมอร์สายเกมยิงถึงควรมี Magnetic Switch ?


อย่างที่บอกไปข้างต้นครับว่า เราสามารถตั้งค่าระยะการกดของปุ่มบนคีย์บอร์ดเกมมิ่งเราได้ ทำให้สามารถตั้งค่าได้ตั้งแต่ 0.1 มม. แค่นิ้วไปสัมผัส ปุ่มก็ทำงาน ไปจนถึง 3.8 มม. กดลึกสุดเหมือนคีย์บอร์ดทั่วไปได้ โดยสิ่งนี้จะเรียกว่า Adjustable Actuation Point (การตั้งค่าจุดกระตุ้นการทำงาน) พอลองนึกภาพว่าแค่แตะปุ่ม ตัวละครในเกมก็เดินแล้วดูสิครับ ความเร็วนี้จะช่วยให้การตอบสนองในเกม FPS ที่ต้องชิงไหวชิงพริบในเสี้ยววินาที อย่าง CS2, Valorant หรือ Apex Legends ให้แต่ละเสี้ยววินาทีสามารถตัดสินรู้ผลแพ้ชนะขึ้นมาได้เลย 


ซึ่งความรวดเร็วของสวิตช์ Magnetic นี้ก็มาพร้อมกับฟีเจอร์เด็ดอย่าง Rapid Trigger ที่เราสามารถตั้งค่าการ Reset ของปุ่มได้ ต่างจากสวิตช์ทั่วไปที่เราต้องปล่อยนิ้วออกจากปุ่มก่อน ถึงจะกดปุ่มย้ำอีกครั้งได้ แต่เมื่อใช้ Rapid Trigger แล้วเราแทบไม่ต้องยกนิ้วออกเลย สามารถกดย้ำปุ่มได้ทันที จุดนี้จึงเป็นเหตุผลที่โปรเพลย์เยอร์เกมยิงที่ต้องยืนนิ่ง ๆ เพื่อให้ยิงแม่นอย่าง Valorant หรือ CS2 หันมาใช้คีย์บอร์ด Magnetic Switch กันครับ เพราะจะสามารถทำการ Counter Strafe กดหยุดเดินได้แม่นยำดั่งใจนั่นเอง

Magnetic Switch ตั้งค่า 0.2 มม.

เปรียบเทียบ Magnetic vs Mechanical แบบไหนดีกว่า ?


เมื่อเทียบกันกับสวิตช์ยอดนิยมอย่าง Mechanical แล้ว สวิตช์แบบ Magnetic จะเสียเปรียบในเรื่องความรู้สึกจากการกดล้วน ๆ เลย เพราะหลักการของสวิตช์ Mechanical คือการใช้กลไกจากการกดปุ่มลงไปให้แท่งทองแดงสัมผัสกันแล้วเกิดวงจรขึ้น ทำให้สามารถเพิ่มลูกเล่นของสัมผัสได้เยอะ ออกมาเป็นการกดทั้ง 1 จังหวะและ 2 จังหวะ ที่พอเอามาใช้งานจริงแล้ววัสดุของสวิตช์ที่ต่างกัน ก็ให้สัมผัสการกดที่ต่างกันอีก ทำให้มีตัวเลือกในตลาดเยอะมาก ๆ และที่สำคัญคือมีราคาในการผลิตที่ถูกกว่ามาก ๆ เช่นกันครับ


แต่หลักการที่กดปุ่มได้โดยที่ไม่เกิดการสัมผัสขึ้นของสวิตช์แบบ Magnetic เนี่ย ช่วยลดการสึกหรอภายในของสวิตช์ ทำให้มีอายุการใช้งานที่ยาวนานสุด ๆ แทบไม่ต้องเปลี่ยนเลยจนกว่าตัวก้านจะหักพังไปเอง แต่ก็ต้องทดแทนด้วยสัมผัสที่เป็นแบบ Linear จังหวะเดียว ไม่สามารถมีลูกเล่นเป็น Clicky หรือ Tactile ได้ (ในตอนนี้) ซึ่งเมื่อเทียบกันแล้วแบบไม่ดูราคา ทั้งคู่ก็จะมีความแตกต่างหลัก ๆ ประสิทธิภาพความเร็วและความรู้สึกในการกดครับ ซึ่งเรื่องนี้ก็ขึ้นอยู่กับความชอบส่วนตัวของคนใช้งานครับ ไม่สามารถตัดสินได้


Magnetic เน้นการใช้งาน (กดเร็วกว่า ได้เปรียบกว่า) ส่วน Mechanical เน้นความรู้สึก (สัมผัสดีกว่า กดสนุกกว่า)
Akko 7th anniversary คีย์บอร์ดแม่เหล็ก

ซึ่งก็ต้องบอกตรง ๆ นะครับว่าตอนนี้ราคาของคีย์บอร์ด Magnetic Switch ยังอยู่ในเรทที่สูงอยู่เมื่อเทียบกับคีย์บอร์ดอื่น ๆ และมีตัวเลือกในตลาดตอนนี้ค่อนข้างน้อยเลย ที่สำคัญคือการเอาไปใช้จริง ๆ ค่อนข้างเฉพาะกลุ่ม แค่ในเกม FPS และเกมดนตรีบางเกมเท่านั้น ทำให้ยังไม่ตอบโจทย์การใช้งานทั่วไปหรือเล่นเกมประเภทอื่นสักเท่าไหร่


ถ้าถามว่าน่าซื้อแค่ไหนก็คงตอบว่าควรรอเวลาผ่านไปกว่านี้อีกสักหน่อยครับ แต่ถ้าหากถามว่าประสิทธิภาพของการใช้งาน Magnetic Switch ในการเล่นเกมยิงนั้นเป็นยังไง ก็ต้องตอบว่า ของจริง เลยครับ เผลอ ๆ บอกได้เลยว่าชนะเพราะเปลี่ยนคีย์บอร์ดมีอยู่จริง ซึ่งตอนนี้ก็เป็นยุคที่ต้นทุนการผลิตสวิตช์แบบ Magnetic นั้นค่อย ๆ ถูกลงแล้ว คาดว่าอีกไม่นานน่าจะมีคีย์บอร์ดประเภทนี้ออกมาให้เราเลือกสรรกันมาขึ้นอย่างแน่นอนครับ เอาเป็นว่าอดใจรอกันอีกสักนิด ความซิ่งนี้ไม่หนีไปไหนแน่นอน

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2