ตั้งค่าการค้นหา


ช่วงราคา


แบรนด์


สินค้า : สินค้าแนะนำ

categories.productBar.categoryTitle :

เครื่องฟอกอากาศ (Air Purifier)

(categories.productBar.product 2 categories.productBar.unit)

หมวดหมู่ :

เครื่องฟอกอากาศ (Air Purifier)

(สินค้า 2 ชิ้น)

ทำความรู้จักเครื่องฟอกอากาศ

ปัจจุบันไม่ว่าจะหันไปทางไหนก็พบเจอแต่มลพิษมากมายรอบตัวไม่ว่าจะเป็นฝุ่นละออง ควันพิษจากยานพาหนะ เชื้อโรค ยิ่งอยู่ในเมืองใหญ่การจะหาอากาศที่บริสุทธิ์จริงๆ เป็นเรื่องยากมาก ทั้งหมดที่กล่าวมาเป็นเหตุผลที่เราควรมีเครื่องฟอกอากาศสักตัวไว้ที่บ้าน 

เครื่องฟอกอากาศเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าชนิดหนึ่งที่ทำหน้าที่ฟอกหรือกรองอากาศ สิ่งที่เป็นหัวใจสำคัญในเครื่องฟอกอากาศทุกตัวคือระบบการกรองอากาศที่ปัจจุบันมีทั้งแบบใช้แผ่นกรองและแบบใช้ประจุไฟฟ้าลบ แผ่นกรองอากาศที่ดีควรเป็นชนิด HEPA ที่สามารถดักจับฝุ่นละอองหรืออนุภาคที่มีขนาดเล็กได้ตั้งแต่ขนาด 0.3 ไมครอนขึ้นไป หมายความว่ามันสามารถกรองฝุ่น PM 2.5 ได้ รวมถึง ละอองเกสรดอกไม้ ขนแมว ฝุ่นละอองขนาดใหญ่ (PM10) กลิ่นไม่พึงประสงค์ สารเคมี เชื้อรา และเชื้อแบคทีเรีย

เครื่องฟอกอากาศ Xiaomi บางรุ่นมีการทำงานร่วมกันระหว่างแผ่นกรองอากาศกับการปล่อยประจุไฟฟ้าลบ ทำให้มีประสิทธิภาพในการดักจับฝุ่นดีขึ้นและสามารถกรองอนุภาคขนาดเล็กสูงสุดได้ถึง 0.1 ไมครอน แต่ก็มาพร้อมกับราคาที่แพงกว่าเครื่องฟอกอากาศทั่วไป

ปัจจุบันมีเครื่องฟอกอากาศหลายรุ่นได้รับการพัฒนาไปเป็นเครื่องฟอกอากาศอัจฉริยะที่สามารถเชื่อมต่อกับแอปพลิเคชันบนสมาร์ทโฟนได้เพื่อรองรับสั่งการจากหน้าจอมือถือ รวมทั้งยังรองรับการสั่งการด้วยเสียง การตั้งเวลาเปิด-ปิดเครื่อง แจ้งเตือนสถานะของไส้กรองอากาศ และฟีเจอร์อื่นๆ อีกมากมายซึ่งล้วนช่วยยกระดับความสะดวกสบายในการใช้งานได้มากขึ้น

เครื่องฟอกอากาศ air purifier

เครื่องฟอกอากาศมีกี่ประเภท?

เราสามารถแยกประเภทเครื่องฟอกอากาศสำหรับใช้งานภายในบ้านได้ 2 ประเภทหลักๆ ตามกลไกการทำงาน ดังนี้

เครื่องฟอกอากาศแบบพัดลม ทำงานโดยอาศัยชุดพัดลมดูดอากาศที่ประกอบไปด้วยใบพัดและมอเตอร์คอยดูดอากาศรอบๆ ตัวเครื่องเข้าไปผ่านไส้กรองอากาศ แล้วปล่อยอากาศบริสุทธิ์ออกมาแทนที่ เป็นเครื่องฟอกอากาศที่แพร่หลายมากที่สุด มีประสิทธิภาพการฟอกอากาศที่ดี สามารถถอดเปลี่ยนไส้กรองได้ อายุการใช้งานของไส้กรองยาวนานและมีราคาไม่แพง ทำให้ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน

เครื่องฟอกอากาศแบบไฟฟ้าสถิตหรือแบบไอออน ทำงานโดยใช้ชุดพัดลมดูดอากาศเช่นเดียวกับเครื่องฟอกอากาศแบบพัดลม แต่จะมีการปล่อยประจุไฟฟ้าลบไปจับตัวอนุภาคที่ลอยอยู่ในอากาศให้เป็นกลุ่มก้อนเพื่อทำให้มีน้ำหนักมากแล้วตกลงสู่พื้น จุดเด่นคือการทำงานที่เงียบกว่าเครื่องฟอกอากาศแบบพัดลมปกติ ไส้กรองอุดตันช้ากว่าทำให้ไม่ต้องเปลี่ยนบ่อย แต่ว่าราคาเครื่องจะแพงกว่า

นอกจาก 2 ประเภทหลักนี้แล้ว เครื่องฟอกอากาศบางรุ่นยังมีเทคโนโลยีอื่นๆ เพิ่มเติมเข้ามาสำหรับช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการฟอกอากาศ อาทิ มีระบบกำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์โดยใช้แผ่นกรองคาร์บอน ระบบใช้แสงยูวีเพื่อฆ่าเชื้อโรคที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ เซนเซอร์ตรวจจับฝุ่นละออง เป็นต้น

ประโยชน์ของเครื่องฟอกอากาศ

เครื่องฟอกอากาศมีประโยชน์มากมาย หน้าที่หลักคือสร้างอากาศบริสุทธิ์ภายในบ้าน เมื่ออากาศภายในบ้านสะอาดแล้ว สุขภาพของผู้อยู่อาศัยก็จะดีขึ้น อาการหรือโรคที่เกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจก็จะลดลง ปอดจะทำงานดีขึ้น นอนหลับสบายขึ้น รู้สึกโล่ง หายใจสะดวกขึ้น สำหรับคนที่แพ้ฝุ่นละอองก็จะไม่รู้สึกคัดจมูก ไอ จามบ่อยๆ 

นอกเหนือจากประโยชน์ด้านสุขภาพ เครื่องฟอกอากาศยังช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อรา ช่วยกำจัดแบคทีเรีย เชื้อโรค รวมถึงกลิ่นไม่พึงประสงค์ ทำให้คุณจะรู้สึกสะอาดสดชื่นสบายตัวอยู่ตลอดเวลา นอกจากนี้ยังช่วยลดปริมาณฝุ่นในบ้านได้ด้วย 

เครื่องฟอกอากาศ air purifier

เทคนิคการเลือกซื้อเครื่องฟอกอากาศ

จะซื้อเครื่องฟอกอากาศสักเครื่องมีวิธีเลือกยังไง มาดูกัน

ดูขนาดห้อง ก่อนอื่นเราต้องรู้ก่อนว่าขนาดห้องที่จะเอาเครื่องฟอกอากาศในห้องนอนมาใช้งานอยู่ที่เท่าไรและจะใช้งานกี่ห้อง จากนั้นควรเลือกขนาดของเครื่องฟอกอากาศให้เหมาะสมกับขนาดของห้องหรือพื้นที่ใช้งาน เพราะเครื่องฟอกอากาศแต่ละรุ่นมีประสิทธิภาพในการทำงานครอบคลุมพื้นที่แตกต่างกัน ถ้าเอาเครื่องฟอกอากาศขนาดเล็กไปตั้งไว้ในห้องขนาดใหญ่การฟอกอากาศอาจจะไม่เพียงพอและเครื่องต้องทำงานหนัก ที่สำคัญควรใช้งานในห้องปิดเพื่อป้องกันไม่ให้ฝุ่นเข้ามาอย่างต่อเนื่อง และอากาศสะอาดจะได้หมุนเวียนอยู่ในห้องไม่ไหลไปที่อื่น

ดูระบบการทำงาน เลือกซื้อเครื่องฟอกอากาศที่มีคุณสมบัติตรงกับความต้องการในการใช้งาน ควรเลือกใช้รุ่นที่ใช้ไส้กรองแบบ HEPA ซึ่งจะช่วยกรองฝุ่นขนาดเล็กได้ดีกว่า กรองฝุ่น PM2.5 ได้ และควรเลือกรุ่นที่มีฟังก์ชันเสริมเท่าที่จำเป็นต่อการใช้งาน เช่น ระบบกำจัดกลิ่น เซ็นเซอร์ตรวจวัดคุณภาพอากาศ เพราะยิ่งฟังก์ชันเยอะราคาก็ยิ่งแพงตาม

ดูค่า Airflow คุณสามารถดูประสิทธิภาพการฟอกอากาศของเครื่องฟอกอากาศแต่ละรุ่นได้จาก Airflow นี่คือค่าวัดความเร็วลมจากปริมาณของอากาศที่ถูกดูดเข้าและปล่อยออกจากตัวเครื่อง หากมีค่า Airflow สูงก็หมายความว่าเครื่องฟอกอากาศรุ่นนั้นฟอกอากาศได้เร็ว ส่งผลต่อค่า CADR (Clean Air Delivery Rate) ซึ่งเป็นค่าสากลสำหรับวัดอัตราการสร้างอากาศบริสุทธิ์ต่อนาทีที่จะสูงขึ้นตามไปด้วย สรุปคือยิ่งเครื่องฟอกอากาศมีค่าสองค่านี้มากเท่าไรก็เท่ากับประสิทธิภาพในการฟอกอากาศที่ดีขึ้นเท่านั้น

ดูระดับเสียง เครื่องฟอกอากาศที่ดีควรมีเสียงเบาที่สุดในขณะทำงานเพื่อไม่ให้เป็นการรบกวนในขณะทำกิจกรรมต่างๆ หรือการนอนหลับในตอนกลางคืน ระดับเสียงที่เหมาะสมไม่ควรเกิน 50 เดซิเบล

ดูการประหยัดไฟ ควรเลือกเครื่องฟอกอากาศที่กินไฟน้อยโดยปัจจัยที่มีผลต่อการบริโภคพลังงานคือระบบการกรองอากาศ ยิ่งแผ่นกรองมีความหนา มีหลายชั้น อากาศก็จะยิ่งผ่านได้น้อย ทำให้เครื่องต้องใช้พลังไฟมากขึ้นในการสร้างลมดูด ฉะนั้นควรเลือกรุ่นที่อากาศไหลผ่านแผ่นกรองได้ดี หรือดูรุ่นที่มีฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5 

ดูราคา เลือกเครื่องฟอกอากาศที่มีราคาเหมาะสมกับสเปกและระบบการทำงาน หรือจะตั้งกรอบงบประมาณไว้ก่อนแล้วค่อยเลือกรุ่นที่ดีที่สุดก็จะทำให้ตัดสินใจได้ง่ายขึ้น อีกจุดที่ต้องคำนึงถึงคือราคาของไส้กรอง เนื่องจากเครื่องฟอกอากาศทุกชนิดต้องเปลี่ยนไส้กรองอยู่เสมอ ถ้ารุ่นที้เราเลือกมีราคาไส้กรองไม่แพงก็จะเป็นการดี 

เครื่องฟอกอากาศ แบรนด์ไหนดี?

ปัจจุบันมีเครื่องฟอกอากาศให้เลือกซื้อมากมายหลายแบรนด์ แต่ละแบรนด์ก็จะมีจุดเด่นหรือจุดขายแตกต่างกันออกไป แบรนด์ที่มีชื่อเสียงและได้รับการยอมรับก็คือ Sharp ที่โดดเด่นเรื่องเทคโนโลยี Plasmacluster อีกแบรนด์ที่มาแรงไม่แพ้กันก็คือ Xiaomi ที่โดดเด่นเรื่องดีไซน์และราคาไม่แพง Innohome และ Pando ก็น่าใช้ ราคาไม่แพง แต่ถ้าต้องการความหรูพร้อมกับดีไซน์และเทคโนโลยีล้ำขั้นสุดต้อง Dyson ขณะที่แบรนด์เครื่องใช้ไฟฟ้าชื่อดังอย่าง LG, Samsung, Philips, BWell, Tefal, Hitachi, Electrolux พวกนี้ก็น่าสนใจเพราะมีประสิทธิภาพดีอยู่แล้ว รวมถึงการรับประกันและบริการหลังการขายก็มีมาตรฐานสูง

เครื่องฟอกอากาศ air purifier

สร้างอากาศสะอาดภายในบ้านด้วยเครื่องฟอกอากาศ

คุณภาพของอากาศมีความสำคัญกับชีวิตของเรามากๆ ถ้าทุกวินาทีที่เราหายใจเข้าปอดมีสิ่งแปลกปลอมปะปนอยู่ย่อมส่งผลเสียต่อสุขภาพอย่างแน่นอน และยิ่งคนที่อาศัยอยู่ในเมืองใหญ่ด้วยแล้วอากาศที่สะอาดบริสุทธิ์จริงๆ นั้นหายาก ไหนจะต้องเจอกับมลภาวะมากมายในแต่ละวันอีก ดังนั้นอากาศบริสุทธิ์จึงเป็นสิ่งจำเป็น คุณสามารถสร้างอากาศสะอาดบริสุทธิ์ภายในบ้านได้ด้วยเครื่องฟอกอากาศ อุปกรณ์ชิ้นมีประโยชย์มากมาย ช่วยกรองฝุ่น ช่วยยับยั้งเชื้อโรคและกลิ่นไม่พึงประสงค์ ให้อากาศสะอาดสดชื่น สุขภาพก็จะดีขึ้น มีความสุขมากขึ้น
 
เลือกซื้อเครื่องฟอกอากาศได้แล้ววันนี้ที่ Mercular.com