ตั้งค่าการค้นหา


ช่วงราคา


แบรนด์


หมวดสินค้าที่น่าสนใจของ “เครื่องดูดฝุ่น (Vacuum)”

สินค้า : สินค้าแนะนำ

categories.productBar.categoryTitle :

เครื่องดูดฝุ่น (Vacuum)

(categories.productBar.product 2 categories.productBar.unit)

หมวดหมู่ :

เครื่องดูดฝุ่น (Vacuum)

(สินค้า 2 ชิ้น)

ทำความรู้จักเครื่องดูดฝุ่น

Mercular รู้ดีการจับไม้กวาดกวาดบ้านเป็นเรื่องที่หลายคนไม่ชอบและขี้เกียจทำ ถ้าคุณมีความรู้สึกแบบนี้ เครื่องดูดฝุ่นคือคำตอบสำหรับการทำความสะอาดบ้านสุดรักของคุณ

เครื่องดูดฝุ่นเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่เกิดมาเพื่อช่วยแบ่งเบาภาระในการทำความสะอาดบ้าน เป็นตัวช่วยกำจัดฝุ่นและความสกปรกได้ดีกว่าการใช้ไม้กวาดกวาดบ้านแบบเดิม และยังไม่มีปัญหาเศษฝุ่นผงฟุ้งกระจายเพราะใช้การดูดฝุ่นเข้าไปเก็บในถุงเก็บฝุ่นไม่ใช่การกวาด บ้านของคุณจจึงสะอาดได้ในเวลาอันรวดเร็วโดยไม่ต้องเหนื่อยเท่าเดิม

หลักการทำงานทั่วไปของเครื่องดูดฝุ่นคือใช้มอเตอร์ไฟฟ้าสร้างแรงลมดูดฝุ่นไปเก็บที่ถุงเก็บฝุ่น กำลังดูดฝุ่นของเครื่องจะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับกำลังของมอเตอร์ ยิ่งมีวัตต์มากก็จะยิ่งดูดได้แรง (พร้อมกับเสียงการทำงานที่จะดังขึ้นด้วย) ส่วนหลักการการดูดฝุ่นหลักๆ แล้วจะมีอยู่ 3 รูปแบบคือ ดูดฝุ่นแบบเข้าเครื่องโดยตรง, ดูดฝุ่นแบบสั่นสะเทือน และดูดฝุ่นแบบแปรงหมุน โดยทุกแบบจะมีกลไกการกรองฝุ่นด้วยแผ่นกรองที่เคลือบสารป้องกันแบคทีเรียเพื่อไม่ให้ฝุ่นไปอุดตันมอเตอร์

ปัจจุบันเครื่องดูดฝุ่นถูกพัฒนาไปไกลมากพร้อมกับมีให้เลือกใช้มากมายหลายประเภทตามลักษณะการใช้งาน และมาพร้อมฟังก์ชันใช้งานดีๆ มากมายเพื่อช่วยเพิ่มความสะดวกให้กับผู้ใช้ ขณะที่มอเตอร์ก็มีการพัฒนาให้มีพลังการดูดมากขึ้น เสียงเงียบลง ใช้พลังงานน้อยลง จึงช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำความสะอาดได้ดีกว่าเดิม

เครื่องดูดฝุ่น vacuum cleaner

เครื่องดูดฝุ่นมีกี่ประเภท?

บนโลกของเรามีเครื่องดูดฝุ่นมากมายหลายประเภท ถ้านับเฉพาะสำหรับการใช้งานในครัวเรือนก็สามารถแยกย่อยได้อีกหลายแบบ แต่เพื่อให้ง่ายต่อการจำแนก หลักๆ แล้วจะมีอยู่ 3 ประเภทตามรูปร่างลักษณะที่มองเห็น ได้แก่ เครื่องดูดฝุ่นแบบกล่อง, เครื่องดูดฝุ่นแบบด้ามจับ (หรือเครื่องดูดฝุ่นไร้สาย) และเครื่องดูดฝุ่นมือถือ (หรือเครื่องดูดฝุ่นพกพา)

เครื่องดูดฝุ่นแบบกล่อง น่าเป็นเครื่องดูดฝุ่นที่เราๆ ท่านๆ คุ้นเคยที่สุดเพราะมีมานานมากแล้ว เป็นเครื่องดูดฝุ่นที่ต้องเสียบปลั๊กใช้งาน มีลักษณะเป็นกล่องพร้อมล้อลาก โครงสร้างแข็งแรงทนทาน ภายในมีมอเตอร์และถุงเก็บฝุ่นขนาดใหญ่ มีแปรงดูดฝุ่นพร้อมด้ามจับ สามารถดูดฝุ่นได้เร็ว แรงดูดรุนแรง กักเก็บฝุ่นได้ปริมาณมาก เหมาะกับการใช้งานหนักๆ หรือใช้งานต่อเนื่องเป็นเวลานาน แต่ก็มีข้อเสียตรงที่น้ำหนักที่มากและเสียงการทำงานที่ค่อนข้างดัง

เครื่องดูดฝุ่นแบบด้ามจับ เป็นเครื่องดูดฝุ่นที่กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบันเนื่องจากมีความสะดวกคล่องตัวมากกว่าเครื่องดูดฝุ่นแบบกล่อง จุดเด่นคือมีแบตเตอรี่ในตัวทำให้ไม่ต้องเสียบสายไฟระหว่างการทำงาน สามารถซอกซอนไปยังจุดอับหรือมุมต่างๆ ได้ง่าย มอเตอร์มีขนาดไม่ใหญ่มากทำให้เสียงในตอนใช้งานไม่ดังจนเกินไป มีกล่องเก็บฝุ่นขนาดเล็กที่สามารถถอดเอาฝุ่นไปทิ้งได้ง่าย นอกจากนี้ยังใช้พื้นที่ในการจัดเก็บไม่มากเพราะมาพร้อมกับแท่นวางเป็นที่ชาร์จในตัว ข้อควรระวังเดียวคือเรื่องน้ำหนักเพราะฮาร์ดแวร์ทั้งหมดติดอยู่ในด้ามจับ ถ้าใช้รุ่นที่มีน้ำหนักมากเกินก็อาจจะกลายเป็นการเพิ่มความเมื่อยล้าได้

เครื่องดูดฝุ่นมือถือ มีขนาดเล็กกะทัดรัด น้ำหนักเบา มีแบตเตอรี่ในตัวจึงทำงานได้แบบไร้สาย มอเตอร์มีขนาดเล็ก เสียงเบา กำลังดูดค่อนข้างน้อย เก็บฝุ่นได้น้อย เหมาะสำหรับทำความสะอาดสิ่งของ เฟอร์นิเจอร์ เตียงนอน โซฟา รวมถึงใช้งานในรถยนต์ และสามารถพกพาไปใช้งานที่อื่นๆ ได้อย่างสะดวก ข้อเสียคือกำลังดูดน้อยจึงเหมาะเป็นเครื่องดูดฝุ่นตัวเสริมมากกว่า และไม่ควรใช้งานต่อเนื่องนานๆ เนื่องจากตัวเครื่องจะมีความร้อนสูง

เครื่องดูดฝุ่น vacuum cleaner

เทคนิคการเลือกซื้อเครื่องดูดฝุ่น

เช่นเดียวกับการเลือกซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่นๆ การเลือกซื้อเครื่องดูดฝุ่นมาใช้สักเครื่องก็ควรต้องศึกษารายละเอียดสเปกรวมถึง คุณสมบัติต่างๆ และเลือกรุ่นที่เหมาะกับการใช้งานตามงบประมาณที่มี โดยมีเทคนิคและคำแนะนำดังนี้

  1.  เลือกประเภทให้เหมาะสม เครื่องดูดฝุ่นแต่ละประเภทมีจุดเด่นต่างกันรวมถึงระบบภายในและเทคโนโลยีต่างๆ ก็ออกแบบให้ใช้งานได้ดีที่สุดกับพื้นที่เหมาะสม เครื่องดูดฝุ่นแบบกล่องและแบบด้ามจับเหมาะสำหรับใช้ดูดฝุ่นที่พื้นบ้าน โดยเฉพาะพื้นแข็งอย่างกระเบื้อง พื้นปูน พื้นไม้ พรมก็ใช้ได้ ส่วนเครื่องดูดฝุ่นมือถือเหมาะกับดูดฝุ่นสิ่งของและเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ไปจนถึงเบาะนั่งรถยนต์ หรือแม้กระทั่งเครื่องดูดฝุ่นสำหรับสัตว์เลี้ยง อย่าง เครื่องดูดฝุ่นขนแมว ก็จะมีฟังก์ชันการใช้งานที่กำจัดขนแมวได้ดีกว่ารุ่นอื่นๆ

  2. กำลังไฟ ปกติแล้วเครื่องดูดฝุ่นจะมีกำลังไฟราว 700 - 1,600 วัตต์ ควรเลือกกำลังไฟให้เหมาะกับพื้นที่ที่เราจะใช้งานและปริมาณฝุ่นที่มีเช่น ถ้าพื้นที่ฝุ่นเยอะหรือเป็นดูดฝุ่นบนพรมควรใช้รุ่นที่มีกำลังไฟมากๆ แต่ถ้าใช้งานปกติทั่วไป ฝุ่นไม่เยอะ ก็ไม่จำเป็นต้องใช้รุ่นที่มีกำลังวัตต์สูง เพราะยิ่งวัตต์มากยิ่งกินพลังงาน เสียงการทำงานก็ยิ่งดังขึ้นด้วย

  3. ระบบการดูดฝุ่น ควรเลือกระบบการดูดฝุ่นให้เหมาะกับพื้นที่ที่จะใช้ ระบบดูดฝุ่นเข้าโดยตรงเหมาะกับพื้นผิวแข็งๆ เช่น ปูน กระเบื้อง ไม้, ระบบดูดฝุ่นแบบสั่นสะเทือนเหมาะกับพรมหนาๆ หรือพื้นที่ฝุ่นเกาะแน่น, ระบบดูดฝุ่นแบบแปรงหมุน เหมาะกับพื้นที่ฝุ่นไม่เยอะ นอกจากนี้อย่าลืมดูเรื่องการกรองฝุ่นซึ่งควรกรองได้ตั้งแต่ขนาด 10 - 6 ไมครอน เพื่อไม่ให้ไปอุดตันมอเตอร์

  4. คุณสมบัติการทำงาน เครื่องดูดฝุ่นหลายรุ่นในปัจจุบันมาพร้อมกับคุณสมบัติพิเศษเป็นจุดขาย อาทิ ปรับความแรงในการดูดได้หลายระดับ เทคโนโลยีการดูดที่ทรงพลัง คุณสมบัติด้านการกรองฝุ่น ขนาดถุงเก็บฝุ่น อายุการใช้งานของแบตเตอรี่ รวมถึงอุปกรณ์เสริมพวงหัวแปรงต่างๆ เป็นต้น ควรเลือกเครื่องดูดฝุ่นที่มีคุณสมบัติตอบโจทย์การใช้งานของเรา และลองเปรียบเทียบดูหลายๆ รุ่น คุณจะได้เครื่องดูดฝุ่นที่ตรงใจและคุ้มค่ากับราคาที่จ่ายมากที่สุด

  5. น้ำหนักและเสียงการทำงาน ไม่ว่าจะเป็นเครื่องดูดฝุ่นประเภทไหน ยิ่งมีน้ำหนักเบายิ่งดี เพราะเวลาใช้งานจะได้มีความสะดวกคล่องตัว ไม่เหนื่อย ยิ่งมีเสียงที่เงียบด้วยแล้วก็ยิ่งดีเพราะจะได้ไม่สร้างความรำคาญแก่ผู้อื่น

  6. ศึกษาข้อมูลก่อนซื้อ ถ้าอยากได้เครื่องดูดฝุ่นที่ดีที่สุดสำหรับการใช้งานของตัวเอง ก่อนซื้อต้องตั้งงบประมาณ ศึกษาข้อมูล ดูรีวิว เปรียบเทียบสินค้าระหว่างรุ่นหรือแบรนด์ หรือไปทดลองใช้จริงก่อนที่ร้านจำหน่าย ทั้งหมดนี้จะช่วยให้คุณมั่นใจในคุณภาพและได้รุ่นที่ดีที่สุดในกรอบงบประมาณที่เราตั้ง สุดท้ายอย่ามองข้ามเรื่องการรับประกันและบริการหลังการขาย 

เครื่องดูดฝุ่น แบรนด์ไหนดี?

ปัจจุบันมีเครื่องดูดฝุ่นให้เลือกมากมาย แบรนด์ที่โดดเด่นด้านนวัตกรรมและดีไซน์ที่สุดก็คือ Dyson แม้ราคาค่าตัวจะสูงแต่มีคุณภาพยอดเยี่ยม จัดเป็นแบรนด์ระดับท็อปของตลาดในปัจจุบัน อีกหนึ่งแบรนด์ที่มาแรงไม่แพ้กันคือ Xiaomi โดดเด่นทั้งดีไซน์และเทคโนโลยีเช่นกันพร้อมด้วยราคาที่ไม่แพงแต่คุณภาพดี ส่วนแบรนด์ดังอื่นๆ ที่น่าสนใจก็มี Electrolux, Philips, Tefal, Samsung, Sharp, Hitachi, Bosch, Pando แบรนด์เหล่านี้มีชื่อเสียงในวงการเครื่องใช้ไฟฟ้ามายาวนาน คุณภาพของสินค้าไว้ใจได้ บริการหลังขายและการรับประกันมีมาตรฐานสูง 

เครื่องดูดฝุ่น vacuum cleaner

ผู้ช่วยทำความสะอาดจำเป็นของบ้านยุคใหม่

ปัจจุบันเครื่องดูดฝุ่นได้กลายเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าจำเป็นสำหรับบ้านยุคใหม่ไปแล้ว มันสามารถช่วยแบ่งเบาภาระในการทำความสะอาดบ้านของคุณได้อย่างมีประสิทธิภาพ มีให้เลือกมากมายหลายประเภท หลายขนาด ตอบโจทย์ทุกการใช้งานได้อย่างครอบคลุม และยังมีเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่จะช่วยอำนวยความสะดวกให้ทำความสะอาดบ้านมีความรวดเร็ว ง่าย และสะดวกสบายมากขึ้น การถือไม้กวาดเดินกวาดบ้านกำลังจะกลายเป็นอดีต ต่อไปนี้คุณจะไม่ต้องเหนื่อยกวาด ไม่ต้องทนกับฝุ่นฟุ้งกระจายที่ชอบทำให้ไอหรือจามได้ตลอดเวลา แค่มีเครื่องดูดฝุ่น

เลือกซื้อเครื่องดูดฝุ่นได้แล้ววันนี้ที่ Mercular.com