วิธีดูการ์ดจอ ใช้รุ่นไหนอยู่ การทำงานเป็นอย่างไร ดูได้ไม่ยาก

4 ม.ค. 2566

วิธีดูการ์ดจอ ใช้รุ่นไหนอยู่ การทำงานเป็นอย่างไร ดูได้ไม่ยาก

การ์ดจอ หรือ GPU ที่หลายคนพูดติดปาก เป็นส่วนสำคัญที่ไม่ว่าจะเป็นคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ หรือโน๊ตบุ๊คเองมีกันทั้งนั้น ตัวการ์ดจอเป็นหน่วยประมวลผลด้านกราฟิก และการแสดงผลบนหน้าจอ สำหรับเกมเมอร์คงเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์แรกๆ ที่ต้องดูให้ดีเมื่อจะซื้อคอมสำหรับเล่นเกม หรือโน๊ตบุ๊คเกมมิ่งสักเครื่อง เพื่อประสบการณ์เล่นเกมที่เต็มตา ก็คงต้องมองหาการ์ดจอดีๆ สักตัว


แล้วหากต้องการทราบรุ่นการ์ดจอที่ใช้งานอยู่ ดูประสิทธิภาพการทำงาน ต้องทำอย่างไร วันนี้ Mercular มีวิธีตรวจสอบรุ่นการ์ดจอที่ใช้งานง่ายๆ มีทั้งวิธีที่สามารถทำได้ทันทีโดยไม่ต้องติดตั้งโปรแกรมใดๆ และวิธีที่จะใช้โปรแกรมของทางเมนบอร์ด หรือโปรแกรมของทางผู้ผลิตการ์ดจอ ไม่ว่าวิธีไหนก็ทำได้ไม่ยากเลย ถ้าพร้อมแล้วมาดูกันครับ

การ์ดจอ

วิธีดูการ์ดจอ ทำได้ไม่ยาก ดูได้ทั้งข้อมูลและประสิทธิภาพการทำงาน

วิธีดูการ์ดจอโดยไม่ต้องลงโปรแกรม


วิธีดูการ์ดจอโดยไม่ต้องลงโปรแกรมนี้ จะสามารถดูข้อมูลเบื้องต้นได้ เช่น แบรนด์ และรุ่นการ์ดจอที่ใช้ ประสิทธิภาพการทำงาน โดยเราสามารถทำได้ง่ายๆ ไม่กี่คลิกก็ทราบได้เลยครับ

ดูข้อมูลการ์ดจอผ่าน Task Manager 


Task Manager ที่หลายคนใช้สำหรับปิดโปรแกรมที่ค้างอยู่ มันยังสามารถดูข้อมูลได้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นปริมาณการใช้ซีพียู ข้อมูลการ์ดจอ และดูโปรแกรมที่กำลังใช้งานอยู่ได้ด้วย ถ้าอยากดูข้อมูลการ์ดจอ สามารถทำได้ดังนี้ครับ


  • กดปุ่ม Ctrl + Shift + Esc พร้อมกัน เลือกหัวข้อ Task Manager
  • เลือกหัวข้อ Performance จากนั้นกดไปที่ GPU


ในหน้าที่เราจะได้ทราบชื่อการ์ดจอที่กำลังใช้งาน ปริมาณการใช้งานการ์ดจอ, Video Decode และการทำงานของ VRAM รวมถึงเราได้ทราบข้อมูลเวอร์ชันที่กำลังใช้ และวันที่อัปเดตด้วยครับ

หน้าต่าง Task Manager

ดูข้อมูลการ์ดจอผ่าน DirectX Diagnostic Tool


DirectX Diagnostic Tool นอกจากจะสามารดูข้อมูลของการ์ดจอ ยังสามารถดูข้อมูลการทำงานของส่วนต่างๆ ได้อีกด้วย ซึ่งเป็นอีกวิธีที่ไม่ต้องโหลดโปรแกรมใดๆ ลงเครื่อง ทำได้ง่ายด้วยครับ


  • เรียกโปรแกรม Run ขึ้นมาโดยการกด Windows + R
  • พิมพ์คำว่า “dxdiag” ลงไป จากนั้นกด Enter
  • หน้าต่าง DirectX Diagnostic Tool จะแสดงขึ้นมา
  • เลือกหัวข้อ Display 


ในหน้านี้เราจะทราบชื่อของการ์ดจอที่เรากำลังใช้งาน ความจำของการ์ดจอ รุ่นของไดรเวอร์ DirectX Features และข้อมูลอื่นๆ หากต้องการทราบข้อมูลของการ์ดจอที่ใช้อยู่ วิธีนี้ทำได้ง่ายๆ เลยครับ

หน้าต่าง DirectX Diagnostic Tool

วิธีดูการ์ดจอโดยผ่านโปรแกรมอื่นๆ


นอกจากวิธีที่เราได้เสนอไปข้างต้น บางคนว่าอาจไม่เพียงพอ อยากทราบการทำงาน ณ ขณะนั้น ความร้อนที่เกิดขึ้น อัตราการหมุนของพัดลมการ์ดจอ หรือปริมาณการใช้งาน ซึ่งหากต้องการดูลึกและละเอียด อาจจำเป็นต้องใช้โปรแกรมอื่นๆ ช่วย ซึ่งโปรแกรมบางตัวก็ติดตั้งมาพร้อมกับตัวเครื่องตั้งแต่ซื้อมาเลย หรือหากไม่ติดตั้งไว้กับเครื่องตั้งแต่แรก ก็สามารถโหลดได้โดยไม่ต้องเสียเงินเลยครับ จะมีตัวไหนน่าสนใจบ้าง มาดูกันครับ


ดูข้อมูลการ์ดจอผ่าน GPUz


เป็นอีกโปรแกรมที่หลายคนคุ้นเคย GPU-Z เป็นอีกโปรแกรมที่หลายคนมักโหลดมาพร้อมกับ CPUz เพื่อดูการทำงานของระบบใหญ่ๆ ของตัวเครื่องคอมพิวเตอร์และโน๊ตบุ๊ค โดยทั้งคู่เป็นโปรแกรมที่สามารถโหลดได้ฟรี แถมยังแสดงข้อมูลสำคัญๆ ของการ์ดจอและซีพียูด้วย เช่น ข้อมูลจำเพาะของตัวการ์ดจอ รุ่น หน่วยความจำ และยังดูประสิทธิภาพการใช้งานด้วย อย่างความเร็วการ์ดจอ แสดงโอเวอร์คล็อก อุณหภูมิการ์ดจอ ความเร็วรอบพัดลมของการ์ดจอ และการใช้พลังงาน เป็นต้นครับ

หน้าต่างโปรแกรม GPUz

ดูข้อมูลการ์ดจอผ่านโปรแกรมของเมนบอร์ด


สมัยนี้หากซื้อคอมพิวเตอร์ หรือโน๊ตบุ๊คมาใหม่ เมื่อเปิดเครื่องมาอาจพบว่ามีโปรแกรมที่ถูกติดตั้งอยู่แล้ว ไม่ต้องตกใจ นั่นเป็นโปรแกรมที่มาพร้อมกับเมนบอร์ด เช่น Acer PredatorSense, HP OMEN Gaming Hub, MSI Dragon Center และ Lenovo Vantage เป็นต้น ซึ่งหากไม่มีโปรแกรมเหล่านี้ในเครื่อง หากทราบเมนบอน์ดที่ใช้ ก็สามารถโหลดได้ฟรีเลยครับ 


โดยในโปรแกรมเหล่านี้เองก็แสดงข้อมูลสำคัญๆ ได้ครบ แถมยังมีหน้าตาที่เข้าใจง่ายอีกด้วย เช่น กราฟ ที่เห็นแว๊บเดียวก็ทราบได้ทันที และยังสามารถปลดล็อกการทำงานบางอย่างได้ด้วยครับ นอกจากดูข้อมูลการ์ดจอ ยังสามารถดูข้อมูลการทำงานภาพรวม และส่วนย่อยต่างๆ ได้อีกด้วย ใครยังไม่มี ควรมีติดเครื่องไว้เลย

หน้าตาโปรแกรม MSI Dragon Center สำหรับเมน์บอร์ด MSI

ดูข้อมูลการ์ดจอผ่านโปรแกรมผู้ผลิตการ์ดจอแต่ละเจ้า


ไม่น้อยหน้า นอกจากโปรแกรมจากทางเมนบอร์ด ตัวการ์ดจอเองก็มีโปรแกรมเฉพาะของตัวเองเช่นกัน ซึ่งผู้ผลิตเจ้าใหญ่ที่ทุกคนคุ้นเคยก็ยังคงเป็น 2 เจ้าใหญ่อย่าง AMD และ NVIDIA หรือค่ายเขียว ค่ายแดงที่ชาวไทยคุ้นเคยกัน สองค่ายนี้เองก็มีโปรแกรมของตัวเอง ซึ่งนอกจากจะทำให้เราได้ทราบการทำงานของตัวการ์ดจอ และระบบภายในที่เกี่ยวข้อง ยังสามารถปรับแต่งการทำงานของระบบเพื่อเสริมการเล่นเกมให้ดียิ่งขึ้น นับวันเทคโนโลยีและฟีเจอร์ของการ์ดจอก็พัฒนาไปอย่างต่อเนื่อง ทำให้เราสามารถปรับค่าการเล่นเกมให้ลื่นขึ้นผ่านโปรแกรมเหล่านี้ได้เลยครับ โดย


การ์ดจอ NVIDIA จะมีโปรแกรมชื่อ GeForce Experience

ส่วน AMD จะใช้โปรแกรมที่มีชื่อว่า AMD Adrenalin


ใครใช้การ์ดจอค่ายไหน ก็สามารถไปโหลดเพื่อดูข้อมูลการทำงานของการ์ดจอ และข้อมูลจำเพาะได้เลยครับ

หน้าตาโปรแกรมของการ์ดจอ AMD AMD Adrenalin

วิธีดูการ์ดจอทำได้ง่ายๆ ทั้งผ่านโปรแกรมที่ติดเครื่อง และโปรแกรมฟรีที่ช่วยเสริมการทำงานของการ์ดจอ

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ สำหรับวิธีดูการ์ดจอที่เราได้นำมาให้ดูกัน ไม่ยากอย่างที่คิด จะดูการทำงานทั่วไป ดูรุ่นของการ์ดจอก็สามารถดูได้โดยไม่ต้องทำการโหลดโปรแกรมเสริมใดๆ หรือหากต้องการข้อมูลที่จำเพาะกว่านั้น หรือเสริมประสิทธิภาพการ์ดจอให้ทำงานได้อย่างเต็มระบบ ก็มีโปรแกรมเฉพาะของทางแบรนด์การ์ดจอมาให้ใช้งานกันแบบฟรีๆ ด้วยครับ


หากใครกำลังมองหาอุปกรณ์ต่างๆ สำหรับคอมพิวเตอร์ ไม่ว่าจะเป็นการ์ดจอ ซีพียู เมนบอร์ด แรม หรืออุปกรณ์เสริมอื่นๆ อยู่ ที่ Mercular เรามีสินค้าให้เลือกมากมาย คัดสรรจากแบรนด์ดัง สินค้าคุณภาพ จบได้ในที่เดียวครับ

article-banner-1
article-banner-2