แท่นชาร์จ (Wireless Charger)

แสดง 1 – 40 จาก 74

ทำความรู้จักกับ แท่นชาร์จ

แท่นชาร์จ อุปกรณ์เสริมมือถือที่คนเริ่มหันมาให้ความนิยมเลือกใช้กันเพิ่มมากยิ่งขึ้น เนื่องจากแท่นชาร์จไร้สาย ช่วยเพิ่มความสะดวกสบาย และประหยัดพื้นที่ในการชาร์จไฟอีกด้วย แท่นชาร์จไร้สายมักมาในขนาดที่เน้นพกพาง่าย หยิบชาร์จได้ทันที แท่นชาร์จไร้สายปกติจะจ่ายไฟอยู่ที่ 5W แต่ถ้าเป็นแท่นชาร์จเร็วแบบไร้สายที่มีเทคโนโลยีการชาร์จเร็ว จะจ่ายไฟได้เร็วกว่า 5W จะมีทั้ง 7.5W, 10W ไปจนถึง 25W ขึ้นไปเลย ช่วยทำให้การชาร์จเร็วเกิดประสิทธิภาพสูงสุดแถมยังลดระยะเวลาในการชาร์จลงอีกด้วย 
 
ลักษณะของแท่นชาร์จ ดีไซน์ส่วนใหญ่จะเป็นรูปแบบของการวางโทรศัพท์แนวตั้ง และแนวนอน ข้อดีของแนวตั้งคือ เป็นองศาที่มองเห็นหน้าจอโทรศัพท์ขณะชาร์จใช้งานได้ ส่วนในแนวนอนจะช่วยให้การหยิบวางใช้งานสะดวก แค่วางปุ๊บก็สามารถชาร์จใช้งานได้ทันที และยังมีดีไซน์ต่าง ๆ อย่างมีจุดชาร์จ 2 จุดขึ้นไปเพื่อตอบโจทย์ผู้ใช้งาน Smart Watch  และ Apple Watch อีกด้วย ดังนั้นการที่จะเลือกซื้อแท่นชาร์จไร้สาย มาใช้งานนั้น แนะนำว่าควรเลือกตามความเหมาะสมดูด้วยว่าอุปกรณ์ของเรานั้นรองรับการใช้งานหรือไม่ เพื่อที่จะได้ใช้งานได้เกิดประสิทธิภาพดีที่สุด

แท่นชาร์จ แบ่งออกเป็นกี่แบบ?

  • แท่นชาร์จไร้สาย ที่ชาร์จไร้สายทั่วไป ที่มาพร้อมการจ่ายไฟแบบธรรมดารองรับได้ตั้งแต่ 5W และแท่นชาร์จเร็วแบบไร้สายที่จะมาพร้อมกับเทคโนโลยีชาร์จเร็วอย่าง Quick Charge หรือ Fast Charge ที่ช่วยจ่ายไฟได้รวดเร็วตั้งแต่ 7.5W, 10W ไปจนถึง 25W ขึ้นไป นอกจากเน้นใช้งานสะดวกแล้วยังช่วยให้ชาร์จได้ไวขึ้นอีกด้วย

  • MagSafe  แท่นชาร์จเร็วไร้สายแบบแม่เหล็กมาตรฐานใหม่ของ Apple ออกมาเพื่อรองรับ iPhone 12 Series และรุ่นอื่นๆในอนาคตโดยเฉพาะ รองรับการชาร์จเร็วได้สูงสุดถึง 12W-15W แล้วยังออกแบบมารูปแบบดีไซน์ขนาดที่เล็กกะทัดรัดเน้นพกพาง่าย เป็นอีกหนึ่งเทคโนโลยีของ Wireless Charging

  • แท่นชาร์จไร้สาย 3 in 1 / 2 in 1  ที่ชาร์จไร้สายที่ชาร์จได้มากกว่า 1 อุปกรณ์ขึ้นไป เพื่อตอบโจทย์คนที่มีอุปกรณ์เสริมถือหลายอย่าง โดย แท่นชาร์จจะมีจุดชาร์จ 2 จุดขึ้นไป ชาร์จได้ทั้งโทรศัพท์ หูฟัง AirPods Smart Watch  และ Apple Watch เป็นต้น

แท่นชาร์จทำงานอย่างไร?

แท่นชาร์จแบบไร้สายคือ การชาร์จรูปแบบหนึ่งโดยที่ไม่ต้องใช้สายใด ๆ เชื่อมต่อเข้ากับตัวอุปกรณ์เลย ซึ่งวิธีการชาร์จนั้นจะกระทำผ่านขดลวดที่อยู่ภายในอุปกรณ์ทั้งสอง โดยจะใช้วิธีการเหนี่ยวนำไฟฟ้าเพื่อสร้างสนามแม่เหล็กแล้วค่อยเปลี่ยนเป็นพลังงานเพื่อชาร์จลงแบตเตอรี่ ซึ่งตัวขดลวดของทั้งสมาร์ทโฟน และแท่นชาร์จนั้นจะต้องอยู่ในตำแหน่งที่พอดีกันด้วยนะครับมาตรฐาน Qi Wireless Charge คืออะไร?

มาตราฐาน Qi หรือมาตรฐานของการชาร์จแบบไร้สาย เป็นมาตรฐานอุตสาหกรรมสากล ในรูปแบบของการถ่ายโอนพลังงานแบบไร้สาย  ส่วนใหญ่ถูกนิยมนำมาผลิตสินค้าประเภทอุปโภคบริโภค โดยเริ่มก่อตั้งแต่ช่วงกลางทศวรรษ 1990 อย่าง แปรงสีฟันไฟฟ้า และผลิตภัณฑ์อื่นๆ อีกมากมาย มาตรฐาน Qi จะมาพร้อมความถี่ 100kHz-250kHz ที่จะเป็นกำลังไฟสำหรับชาร์จโทรศัพท์อยู่ที่ 5W ที่ตอนนี้แท่นชาร์จได้มีการถูกพัฒนาไปเป็น 7.5W, 15W จนถึง 30W ซึ่งจะแตกต่างกันไปตามแบรนด์ผู้ผลิตนั่นเอง ภายในจะมีลักษณะเป็นขดลวดทำให้เกิดสนามแม่เหล็ก ช่วยส่งผลไม่ทำให้แบตเตอรี่เกิดความร้อนมากจนเกินไป พร้อมป้องกันอันตรายทั้งจากตัวผู้ใช้งานเอง รวมไปถึงตัวอุปกรณ์เสริมอย่างโทรศัพท์ด้วยครับ

แท่นชาร์จแบรนด์แนะนำ มีแบรนด์ไหนบ้าง?

แท่นชาร์จ เป็นอุปกรณ์เสริมที่มีราคาค่อนข้างสูง เพราะด้วยเทคโนโลยีการชาร์จแบบไร้สายต่างๆ หากว่าเลือกซื้อแท่นชาร์จใที่ไม่มีคุณภาพ ไม่ตรงกับอปุกรณ์ที่เราใช้งานอยู่ ก็ส่งผลให้ใช้งานไม่ได้ แถมยังเสียเงินเปล่า ดังนั้น เราควรเลือกซื้อแบรนด์ที่มีมาตรฐานไว้ใจได้ ซึ่งตอนนี้มีให้เลือกหลากหลายแบรนด์ที่ Mercular.com มีให้เลือกซื้อหลากหลายแบรนด์ชั้นนำที่ได้มาตรฐานอย่าง Energea, Belkin, Anker, Aukey และ Eloop เป็นต้น แบรนด์ดังเหล่านี้เป็นที่นิยมจึงมั่นใจได้ว่าจะได้คุณภาพดี ปลอดภัยต่ออปุกรณ์ของคุณอย่างแน่นอนครับ เทคนิคการเลือกซื้อแท่นชาร์จ

ก่อนการเลือกใช้งานแท่นชาร์จ  เราควรต้องรู้ก่อนว่า สมาร์ทโฟนของเรารองรับการใช้งานในรูปแบบไหน มีเทคโนโลยีการชาร์จเร็วด้วยหรือไม่ ต่อมาอยากให้เลือกตามความต้องในเรื่องของ ดีไซน์ วัสดุ ขนาด นํ้าหนัก ไม่ว่าจะเป็นดีไซน์แนวนอน แนวตั้ง หรือที่รองรับการใช้งานได้ถึง 2 อุปกรณ์ ควรเลือกแท่นชาร์จ ที่ทำจากวัสดุที่แข็งแรง ทนทาน เน้นใช้งานได้นาน  ถัดมาในเรื่องของการจ่ายไฟว่าแท่นชาร์จ มีกำลังไฟเพียงกับความต้องการหรือไม่ ผ่านมาตรฐาน Qi หรือไม่ และมีมาตรฐานการป้องกันอย่างระบบตัดไฟอัตโนมัติหรือไม่ รวมไปถึงสามารถใช้งานร่วมกับเคสโทรศัพท์ได้หรือไม่ สุดท้ายคือในเรื่องของราคาว่าเหมาะสมกับการใช้งานด้วยหรือไม่ แค่นี้ก็จะสามารถช่วยให้ตัดสินใจได้ง่ายยิ่งขึ้น 

สรุป : แท่นชาร์จ จำเป็นมากแค่ไหนในยุคนี้

แท่นชาร์จ ถือได้ว่าเป็นอุปกรณ์เสริมมือถือที่ช่วยจัดระเบียบการชาร์จได้เป็นอย่างดี เพราะจะรวมการชาร์จไว้ในจุดเดียว สะดวกในการวางชาร์จและหยิบใช้งาน ไม่ต้องคอยเสียบสายชาร์จ หรือไม่ต้องจัดการสายให้ยุ่งยาก ยิ่งช่วง Work From Home แบบนี้หลายคนอินกับการจัดโต๊ะทำงาน แท่นชาร์จไร้สายน่าจะเป็น 1 ในอุปกรณ์เสริมบนโต๊ะที่ช่วยให้โต๊ะดูสวยขึ้นด้วย นอกจากนี้ยังเป็นมีแท่นชาร์จเร็วไร้สาย เป็นเทคโนโลยีการชาร์จเร็วที่ช่วยลดระยะเวลาในการชาร์จ มีให้เลือกทั้งแบบชาร์จเครื่องเดียว และชาร์จได้หลายๆ เครื่องพร้อมกัน การชาร์จแบตเตอรี่ มีข้อควรระวังเพื่อการรักษาอายุแบตให้ยาวนาน คืออย่าพยายามให้แบตเตอรี่เหลือน้อยหรือหมดบ่อยๆ เพราะการชาร์จไฟขณะแบตเหลือน้อยมาก จะทำให้แบตเตอรี่ต้องการประจุไฟมากเป็นพิเศษ และส่งผลให้รอบการชาร์จเพิ่มขึ้นกว่าปกติ แต่สุดท้ายแล้วอยากให้เลือกที่ตรงตามการใช้งานที่สุด และไม่ควรปล่อยให้แบตเตอรี่ของเราหมดนะครับ