แนะนำ 5 โปรแกรมฟังเพลง บนคอมและโน๊ตบุ๊ค ใช้ง่าย เสียงดี

23 ก.ย. 2565

แนะนำ 5 โปรแกรมฟังเพลง บนคอมและโน๊ตบุ๊ค ใช้ง่าย เสียงดี

ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหน จะมีระบบปฏิบัติการคอมพิวเตอร์ เช่น Microsoft Windows ออกมามากมายหลากหลายรุ่นมากเพียงใด ก็ปฏิเสธไปไม่ได้เลยว่าโปรแกรมหรืออแอปสำหรับฟังเพลงนั้นยังคงเป็น Software ที่บรรดาเหล่าผู้ใช้งานต้องมีติดเครื่องเอาไว้อย่างน้อยก็ 1 โปรแกรมเพื่อที่จะเอาไว้สำหรับฟังเพลงโปรดในยามว่างนั่นเอง และงแม้ในยุคปัจจุบันจะมีบริการฟังเพลงออนไลน์มากมายหลากหลายบริการก็ตาม แต่บรรดาเหล่า Software หรือโปรแกรมสำหรับฟังเพลงก็ยังคงได้รับความนิยมอยู่ไม่น้อยลงไปเลยรวมถึงยังมีโปรแกรมฟังเพลงให้เลือกมากมายหลากหลายโปรแกรมอีกด้วย และที่สำคัญคือเหล่าโปรแกรมเหล่านั้นส่วนใหญ่เป็นโปรแกรมฟรี หรือเป็นโปรกแกรมที่พ่วงมากับโฆษณา โดยการใช้งานนั้นผู้ใช้งานเพียงมีไฟล์เพลงที่ต้องการฟัง จากนั้นนำมาใส่ในโปรแกรมฟังเพลงก็สามารถฟังได้ในทันทีครับ


แน่นอนว่าโปรแกรมฟังเพลงที่ดีนั้นจำเป็นต้องรองรับไฟล์เพลงที่หลากหลาย ตั้งแต่ไฟล์ระดับ Lossy หรือไฟล์ขนาดเล็กที่ให้คุณภาพของเสียงที่ดีในระดับหนึ่ง ไปจนถึงไฟล์แบบ Lossless ที่มีขนาดใหญ่แต่ให้คุณภาพของเสียงที่เต็มพลังและเต็มคุณภาพ โดยในปัจจุบันนั้นไฟล์เพลงคุณภาพสูงนั้นไปไกลถึงระดับ Hi-Ress Lossless ที่มีคุณภาพสูงมากๆ มีการบีบอัดน้อย และให้เสียงที่มีความใกล้เคียงกับต้นฉบับ ไปจนถึงเทคโนโลยีใหม่อย่าง MQA หรือไฟล์เสียงที่ให้คุณภาพเสียงแบบเดียวกับไฟล์เสียงต้นฉบับโดยไร้ซึ่งการบีบอัดเลยทีเดียว และเพื่อเป็นการเอาใจผู้ที่มีไฟล์เพลงในคอมพิวเตอร์อยู่มากมายแต่ไม่รู้จะใช้โปรแกรมฟังเพลงโปรแกรมไหนเล่นเพลงดีนั้น ในครั้งนี้ mercular.com ก็ได้รวบรวมเอา 5 โปรแกรมฟังเพลง บนคอมและโน๊ตบุ๊ค ใช้ง่าย เสียงดี มาแนะนำกันในบทความนี้แล้ว โดยจะโปรแกรมใดบ้าง และน่าใช้งานแค่ไหนนั้น เราไปดูกันเลยครับ


5 โปรแกรมฟังเพลง บนคอมและโน๊ตบุ๊ค ใช้ง่าย เสียงดี


Apple iTunes

1. Apple iTunes


Download


โปรแกรมฟังเพลงยอดนิยมจากฝั่ง Apple ที่อยู่คู่กับ MacOS และ Windows มาอย่างยาวนาน รวมถึงยังใช้เป็นตัวกลางในการเชื่อมต่อและส่งข้อมูลจากคอมพิวเตอร์ไปสู่อุปกรณ์ Apple อย่าง iPhone, iPad และ iPod Touch อีกด้วย โดยจุดเด่นของโปรแกรม iTunes นี้มีมากมายตั้งแต่ ความสามารถในการรองรับการเล่นไฟล์เพลงที่หลากหลาย, การรองรับการบันทึกไฟล์เพลงจาก CD หรือ RIP ให้กลายเป็นไฟล์เสียงแบบต่างๆ ตั้งแต่ระดับ Lossy ไปจนถึงระดับ Lossless เลยทีเดียวเพื่อนำไปฟังในเครื่องเล่นเพลงแบบพกพา นอกจากนี้ยังสามารถใช้งานเข้าถึงคลังเพลงระดับ Hi-Res Lossless อีกหลายล้านเพลงผ่านบริการออนไลน์อย่าง Apple Music หรือหากไม่รู้จะซื้อเพลงดิจิตอลเพื่อเก็บไว้ฟังจากที่ไหนโปรแกรม iTunes ก็ยังทำหน้าที่เป็นร้านค้าสำหรับขายเพลงดิจิตอลอีกด้วย ซึ่งการใช้งาน iTunes นั้นก็ง่ายดายมากๆ ด้วย UI ที่สวยงามและสะอาด และแน่นอนว่า iTunes นั้นเป็นโปรแกรมฟรีที่ใครก็สามารถดาวน์โหลตมาใช้งานได้โดยไม่ต้องเสียเงินครับ

Winamp

2. Winamp


Download


โปรแกรมฟังเพลงในตำนานที่มีอายุอานามมามากกว่า 20 ปี หรือก็คือในยุคสมัยของการฟังเพลงดิจิตอลแบบ Mp3 ยุคแรกๆ ผู้ใช้งานหลายๆ คนก็น่าจะต้องมี Winamp อยู่ติดเครื่องกันอย่างแน่นอน ด้วยจุดเด่นอย่าง UI การใช้งานที่ง่ายดาย สวยงาม สามารถดาวน์โหลต Theme มาเปลี่ยนได้หลากหลายทำให้การฟังเพลงนั้นสนุกมากขึ้น ด้านการจัดการเพลงก็เพียงลากไฟล์เพลงมาใส่ในโปรแกรมเพียงเท่านั้นโปรแกรมก็จะมีการจัดลิสท์เพลงที่เป็นระเบียบให้โดยอัตโนมัติ ด้านการเล่นเพลงนั้น Winamp รองรับไฟล์เพลงที่หลากหลายตั้งแต่ Lossy ไปจนถึง Lossless จะไฟล์ไหนก็เล่นได้หมดไม่มีปัญหา ทำให้ในอดีต Winamp นั้นได้รับความนิยมสูงมาก จนการมาถึงของเทคโนโลยีเล่นเพลงแบบ Cloud รวมถึงบริการ Streaming ต่างๆ ที่ทำให้ Winamp ได้รับความนิยมที่ลดลงจนหายไปพักใหญ่ๆ จนหลายๆ คนเชื่อว่าถึงเวลาสิ้นสุดของโปรแกรมเล่นเพลงในตำนาน ล่าสุดโปรแกรม Winamp ก็ฟื้นคืนชีพและกลับมาอีกครั้งโดยที่ยังเป็นโปรแกรมฟรีเช่นเดิม สามารถไปดาวน์โหลตมาใช้งานได้ตามต้องการครับ

Windows 11 Media Player

3. Windows 11 Media Player


Download


ในยุคที่ระบบปฏิบัติการ Microsoft Windows 10 กำลังเฟื่องฟู โปรแกรมฟังเพลงที่เชื่อว่าบรรดาเหล่าคอมพิวเตอร์ระบบปฏิบัติการ Windows นั้นจะต้องมีติดเครื่องเลยก็คือ Groove Music Player อย่างแน่นอน เพราะโปรแกรม Groove Music Player นั้นพูดได้เลยว่าเป็นโปรแกรมเล่นเพลงที่เรียกได้ว่าถูกสร้างและออกแบบมาเพื่อใช้งานกับระบบปฏิบัติการนี้โดยเฉพาะนั่นเอง เพราะโปรแกรมนี้ถูกสร้างโดย Microsoft เอง ซึ่งด้วยเหตุนี้เองที่ทำให้ข้อดีของ Groove Music Player คือ UI ที่สวยงามผสานไปกับระบบปฏิบัติการ Windows 10 ซึ่งเมื่อมาถึงระบบปฏิบัติการ Windows 11 Groove Music Player ถูกเปลี่ยนชื่อให้กลายเป็น Windows 11 Media Player นั่นเองโดยยังคงไว้ในเรื่องของความสวยงามอย่างครบถ้วน รวมถึงด้านการใช้งานก็ยังง่ายมากๆ เรียกได้ว่าใช้งานได้ในทันที ไม่ต้องมีฟังก์ชันการใช้งานหรือการตั้งค่าใดๆ ให้วุ่นวาย ที่สำคัญด้านการจัดการลิสท์เพลงหรือ Playlist ต่างๆ ยังสามารถทำได้อย่างง่ายดาย แบบที่ใครก็สามารถทำได้ แค่เปิดโปรแกรมแล้วก็ใช้งานได้ในทันทีไ่ต้องมีการเรียนรู้ใดๆ ให้วุ่นวาย ตัวโปรแกรมรองรับไฟล์เพลงที่หลากหลายตั้งแต่ Lossy ไปจนถึง Lossless และยังเป็นประตูไปสู่บริการ Streaming เพลงจากค่าย Microsoft ที่มีให้เลือกฟังสูงถึง 40 ล้านเพลงอีกด้วย

VLC Media Player

4. VLC Media Player


Download


โปรแกรมฟังเพลงในตำนานอีกโปรแกรมที่อยู่มาอย่างยาวนานไม่แพ้กับโปรแกรมฟังเพลงอย่าง Winamp โดยมาพร้อมจุดเด่นมากมาย ตั้งแต่การรองรับระบบปฏิบัติการที่หลากหลายกว่าโปรแกรมเล่นเพลงอื่นๆ โดยรองรับทั้งระบบ Windows, MacOS รวมถึงยังรองรับ Linux อีกด้วย นอกจากนี้โปรแกรม VLC Media Player ยังรองรับการเล่นไฟล์เพลงที่หลากหลาย ครบถ้วน ตั้งแต่ไฟล์ในระดับ Lossy ไปจนถึงไฟล์ระดับ Lossless สามารถจัดเรียงลิสท์เพลงและรายชื่อเพลงได้อย่างง่ายดาย รวมทั้งยังรองรับการเล่นไฟล์ VDO อีกด้วย เรียกได้ว่าใครมีอะไรก็ลากมาใส่โปรแกรมได้เลยเพราะสามารถเล่นได้หมดทุกไฟล์อย่างแน่นอน นอกจากนี้ตัวโปรแกรมยังมีขนาดที่ไม่ใหญ่มาก ใช่พื้นที่จัดเก็บที่ไม่สูงมากหรือพูดได้ว่าไม่หนักเครื่อง และยังมีส่วนเสริมหรือ Extension ให้ลงเพิ่มเติม เสริมความต้องการให้เติมเต็มได้อีกด้วย และที่สำคัญคือเป็นโปรแกรมฟรี ใครอยากใช้ก็สามารถไปดาวน์โหลตได้ตามสะดวกเลยครับ

Foobar2000


5. Foobar2000


Download


โปรแกรมฟังเพลง โปรแกรมสุดท้ายที่นำมาแนะนำกันในบทความนี้กับ Foobar2000 ที่ต้องบอกเลยว่าเป็นโปรแกรมฟังเพลงที่มาแรงมากๆ ด้วยความสามารถที่จัดเต็มของทางโปรแกรมทำให้ผู้ใช้งานชื่นชอบและต่างเทใจกันให้โปรแกรมนี้ ไม่ว่าจะเป็นด้านชื่อของโปรแกรมที่แปลกไปกว่าโปรแกรมฟังเพลงอื่นๆ ทำให้ผู้ใช้งานสามารถจำได้อย่างง่ายดายและนำไปบอกต่อๆ กัน ในขณะเดียวกันด้านฟังก์ชันการใช้งานนั้นก็ให้มาแบบบจัดเต็มไม่ว่าจะเป็นความสามารถในการตั้งค่าและปรับแต่งแนวเสียงหรือ EQ ได้อย่างอิสระ ตอบโจทย์คนที่ไม่ถูกใจกับแนวเสียงแบบดั้งเดิม หรือหูฟังมีแนวเสียงที่ไม่ถูกใจและต้องการเปลี่ยนแนวเสียงให้เป็นไปในทางที่ตนเองชื่นชอบ และยังเป็น 1 ในไม่กี่โปรแกรมมฟังเพลงที่สามารถตั้งค่า Crossfade หรือก็คือการตั้งค่าช่องว่างเสียงระหว่างเปลี่ยนเพลงให้ช่วงที่เงียบสนิทนั้นลดลงเพื่อที่เวลาฟังเพลงนั้นจะได้มีการเปลี่ยนเพลงที่ลื่นไหล หากไม่ตั้งใจฟังก็จะแทบไม่รู้สึกเลยว่าเพลงนั้นถูกเปลี่ยนแล้วนั่นเอง ด้านการจัดการ Playlist หรือลิสท์เพลงในโปรแกรมนี้ก็สามารถจัดและสร้างได้อย่างอิสระ ทำให้สามารถเลือกฟังเพลงได้อย่าง่ายดายไม่ขาดตอนเมื่อต้องเจอเพลงที่ไม่ได้อยากฟังเป็นพิเศษ รวมถึงด้าน UI การใช้งานก็ออกแบบมาให้มีความคลีน สวยงาม ใช้งานง่าย ดึงดูให้น่าใช้งานมากขึ้นอีกหลายเท่า และแน่นอนว่ารองรับการเล่นไฟล์เพลงที่หลากหลายและครับครันทั้ง MP3 , MP4 , WMA , FLAC , Speex , AU , SND และอื่นๆ


เป็นยังไงกันบ้างครับกับ แนะนำ 5 โปรแกรมฟังเพลง บนคอมและโน๊ตบุ๊ค ใช้ง่าย เสียงดี ที่ทาง mercular.com ได้รวบรวมมาแนะนำกันในครั้งนี้ ที่ต้องบอกเลยว่าทุกโปรแกรมฟังเพลงที่นำมาแนะนำกันนั้นล้วนเป็นโปรแกรมที่สามารถใช้งานได้อย่างงายดาย รองรับระบบปฏิบัติการ Microsoft Windows สามารถเล่นไฟล์เพลงได้อย่างหลากหลาย มีหน้าตา UI ที่สวยงามน่าใช้ และที่สำคัญคือเป็นโปรแกรมฟรีครับ


และสำหรับครั้งนี้ mercular.com ก็หวังเป็นอย่างยิ่งว่าข้อมูลนี้จะช่วยผู้อ่านในการเลือก โปรแกรมฟังเพลง บนคอมและโน๊ตบุ๊ค ใช้ง่าย เสียงดี ได้ไม่มากก็น้อยครับ และในครั้งหน้าหากมีข้อมูลใดที่เป็นประโยชน์อีกก็จะรีบนำมาแนะนำกันอย่างแน่นอนครับ สำหรับครั้งนี้สวัสดีครับ

article-banner-1
article-banner-2