แนะนำ 10 บอร์ดเกมเริ่มต้นสำหรับมือใหม่

17 เม.ย. 2563

แนะนำ 10 บอร์ดเกมเริ่มต้นสำหรับมือใหม่

สิ่งหนึ่งที่ทำให้คนหลาย ๆ ตัดสินใจไม่เล่นบอร์ดเกม ก็เป็นเพราะ วินาทีแรกที่เดินเข้าร้านบอร์ดเกมและเจอเกมกล่องจำนวนนับร้อบ รายล้อมเต็มไปหมดนั้น หลาย ๆ คนเลือกไม่ถูกว่าตัวเองควรจะเริ่มต้นจากเกมแบบไหนดี แต่สำหรับใครที่ยังไม่เคยเล่นบอร์ดเกมมาก่อน ช่วง Work from home ว่าง ๆ แบบนี้ถือว่าเหมาะที่จะใช้เป็นเครื่องมือสร้างความสัมพันธ์ภายในครอบครัว ดีกว่าใช้เวลาอยู่กับหน้าจอมือถือหรือคอมพิวเตอร์ตลอดทั้งวัน ฉะนั้นสำหรับบทความในวันนี้ Mercular จะแนะนำบอร์ดเกมสุดคลาสสิคสำหรับมือใหม่ ที่แม้ไม่เคยเล่นบอร์ดเกมมาก่อนก็สามารถเข้าใจกติกาได้ง่ายและเร็ว มั่นใจได้เลยว่า 10 เกมยอดนิยมเหล่านี้จะไม่ทำให้คุณผิดหวัง และเป็นการปูพื้นให้กับโอกาสต่อ ๆ ไปด้วย

1. Werewolf

1. Werewolf

บอร์ดเกมหลับตาหาคนผิดแนวจับโกหก (Bluffing) ที่แฝงตัวอยู่ในเกมของคนไทยอย่าง “ตำรวจจับผู้ร้าย มานานแสนนาน แต่เวอร์ชั่นคลาสสิคที่ถูกดึงออกมาดัดแปลงก็คือเกม Werewolf นี่แหละ วิธีการเล่นก็ง่าย ๆ ก็คือผู้เล่นต้องตามหามนุษย์หมาป่าให้เจอในหมู่ผู้บริสุทธิ์ โดยที่จะมีคนตายเรื่อย ๆ วันละ 1 – 2 คน ลักษณะการเล่นเกมจะเน้าใช้ฝีปาก และการหลอกผู้เล่นคนอื่น เหมาะมาก ๆ สำหรับคนที่สนิทกันอยู่แล้ว และด้วยวิธีการเล่นที่ง่ายต่อการอธิบาย สามารถเริ่มต้นได้โดยง่าย อีกทั้งหากเข้าใจกติกากันแล้วยังสามารถเล่นแบบออนไลน์ได้อีกทำให้เป็นบอร์ดเกมที่เหมาสมกับช่วง WFH มากที่สุด 


จำนวนผู้เล่นสูงสุด: 30 คน หรือมากกว่า

2. The Resistance: Avalon

บอร์ดเกม Avalon Board Game

บอร์ดเกมสายจับโกหกหักเหลี่ยมโหดอีกเกมที่หลัง ๆ มาเป็นที่นิยมกว่า Warewolf ขึ้นมามาก ด้วยการที่ตัวเกมนั้นไม่มีการปล่อยให้ใครตายทำให้ผู้เล่นทั้งหมดได้เล่นด้วยกันจนจบเกม อีกทั้งตัวเกมยังมีความซับซ้อนกว่า Warewolf ทำให้เล่นไปแล้วมีโอกาสได้เจอแนวทางการเล่นใหม่ ๆ โดยวิธีการเล่นนั้นเราจะสมมุติว่าเป็นอัศวินโต๊ะกลม ที่ต้องออกไปทำภารกิจตามหาจอกศักดิ์สิทธิ์ แต่ในการออกไปทำภารกิจนั้นผู้เล่นบางคนจะได้รับมอบหมายให้เป็นฝั่งร้าย ที่คอยขัดขวางให้ภารกิจไม่สำเร็จ ฉะนั้นในการออกไปทำภารกิจผู้เล่นจะต้องขัดขวางไม่ให้เหล่าร้ายตามตัวเองไปได้


จำนวนผู้เล่นสูงสุด: 10 คน

3. Coup

บอร์ดเกม Coup Board Game

หรือเกมโค่นอำนาจ เกมแนว Bluffing สำหรับผู้เล่นเริ่มต้นที่ชอบเกมระยะสั้นไม่ยาวมาก เหมาะกับการเล่นกันเป็นครอบครัว หรือเล่นผ่าน Application Online ตัวเกมจะสุ่มบทบาทให้กับผู้เล่น แบบลับ ๆ โดยบทบาทและตำแหน่งต่าง ๆ นั้นก็จะมีความสามารถและหน้าที่ ที่ทำได้ต่างกันออกไป ผู้เล่นจะต้องโค่นผู้เล่นคนอื่นให้ได้ผ่านการจับโกหก หรือการสะสมเงินในเกมให้ครบเพื่อสั่งประหารใครก็ตาม แม้วิธีการเล่นจะดูง่าย ๆ แต่ก็ถือว่าเป็นเกมที่ต้องใช้จิตวิทยา และความรักที่เพื่อน ๆ มีให้อยู่มากทีเดียว เพราะไม่ว่าใครก็ไม่อยากโดนสั่งเก็บเป็นคนแรกแน่นอน


จำนวนผู้เล่นสูงสุด: 6 คน

4. Exploding Kitten

บอร์ดเกม Exploding Kittens Black Board Game

แมวระเบิด หรือ Exploding Kitten เป็นการ์ดเกมสุดปั่นที่เป็นที่นิยมสุด ๆ ด้วยวิธีการเล่นที่ง่ายไม่ซับซ้อน ใคร ๆ ก็เข้าใจได้ และยังมีอุปกรณ์การเล่นแค่ไพ่กองเดียวทำให้แทบไม่เสียเวลาในการเริ่มเกมเลย วิธีการเล่นก็ไม่ซับซ้อน เพียงแค่ทำให้ตัวเองอยู่รอดเป็นคนสุดท้ายจากการจั่วได้ไพ่ระเบิดจากกองไพ่ ซึ่งจะทำอย่างไรนั้นก็ขึ้นอยู่กับไพ่ที่คุณจะจั่วเพิ่มขึ้นมาในแต่ละตาไม่ว่าจะเป็น ให้เพื่อนจั่วเพิ่ม หรือจัดลำดับไพ่ใหม่ ขออย่างเดียวอย่าจั่วได้ไพ่ระเบิดขึ้นมาก็พอ แถมภาพบนการ์ดแต่ละใบยังเรียกได้ว่าตลกปนน่ารักสุด ๆ ทำให้เจ้าแมวระเบิดถูกจัดว่าเป็นบอร์ดเกมที่เหมาะกับผู้เล่นใหม่


จำนวนผู้เล่นสูงสุด: 5 คน

5. 7 Wonders

บอร์ดเกม 7 Wonders Board Game

สำหรับใครที่อยากจะได้บอร์ดเกมที่ใหญ่ขึ้น ตื่นเต้นขึ้นแต่ไม่ได้ยากมากอาจจะลองเล่น Splendor บอร์ดเกมที่ผสมผสานเกมแนว City Building และ Card Game เข้ามาไว้ด้วยกัน โดยในเกมนี้ผู้เล่นจะรับบทบาทเป็นเจ้าอาณาจักรและต้องพัฒนาเมืองของตัวเองผ่านไพ่กองกลางที่จะเวียนผ่านมือเราในทุก ๆ รอบ โดยแข่งกันสร้างอารยธรรมของเราให้เจริญที่สุดผ่านด้านต่าง ๆ เช่นการค้าขาย การสงคราม และอื่น ๆ อีกมากมาย ตัวเกมจัดว่าเรียนรู้ง่าย สนุก อีกทั้งยังปูพื้นความเข้าใจในการเล่นบอร์ดเกมแนวตัวอื่น ๆ ได้ดีมาก ทำให้เป็นเกมที่เล่นได้ไม่มีเบื่อ เหมาะแก่การเล่นและสะสม


จำนวนผู้เล่นสูงสุด: 7 คน

6. Splendor

บอร์ดเกม เกมค้าเพชร มหานคร Cities of Splendor Board Game

”เกมค้าเพชร” เป็นเกมแนวการลงทุนเกมหนึ่งที่คุณควรลองถ้ามีโอกาส เพราะวิธีการเล่นของมันมีความท้าทาย แม้ว่ากฎกติกาจะเรียนรู้ได้เร็ว แต่การจะเล่นให้เก่งก็ต้องใช้เวลาฝึกฝน โดยวิธีการเล่นนั้น ผู้เล่นจะต้องสะสมเพชร และใช้มันในการลงทุนเปิดกิจการต่าง ๆ ค้าเพชรของเราเองจนได้แต้มครบกำหนด ถ้าลงทุนแพงก็จะได้แต้มไว ลงทุนน้อยก็อาจจะไม่ได้แต้มแต่ได้ทรัพยากรตอบแทน สำหรับผู้ใหญ่ที่ชื่นชอบ Logic Game แบบหมากรุก ก็น่าจะชื่นชอบเกมใช้สมองเกมนี้ได้ไม่ยาก ทำให้เป็นอีกเกมที่เหมาะกับการเอาไปเล่นกับครอบครัวในช่วง Work From Home


จำนวนผู้เล่นสูงสุด: 4 คน

7. Century: Spice Road

บอร์ดเกม ศึกคาราวานชิงเจ้าตลาดค้าเครื่องเทศ Century Spice Road Board Game

มีค้าเพชรไปแล้วก็ต้องมาคู่กับ ค้าเครื่องเทศ เกมการ์ดแนว Deck Building + Investment เป็นการจับคู่กันระหว่างการ์ดเกมกับการลงทุน ถือว่าเป็นบอร์ดเกมที่มีวิธีการเล่นที่เข้าใจง่ายและรวมระบบสำคัญของบอร์ดเกมอื่นเอาไว้ในตัว เหมาะกับการเล่นเพื่อเป็นการปูพื้นให้รู้จักเกมแนว Deck Building ในเกมนี้ผู้เล่นจะได้สร้างคอมโบผ่านการ์ดจำนวนหนึ่งที่จะสุ่มปรากฏตัวออกมาเพื่อสร้างเป็นวัฏจักรของการค้าขายเครื่องเทศเพื่อนำไปสู่การซื้อกิจการต่าง ๆ สะสมคะแนนให้ได้ครบกำหนดเพื่อปิดเกม แม้ว่าฟังดูจะคล้าย ๆ กับ Splendor แต่วิธีการเล่นและเทคนิคถือว่าแตกต่างกันอย่างชัดเจน


จำนวนผู้เล่นสูงสุด: 5 คน


8. Ticket To Ride

บอร์ดเกม Ticket To Ride 15th Anniversary Edition Board Game

เกมต่อรถไฟสุดคลาสสิค ที่ด้วยสีสันและอุปกรณ์ในเกมที่น่ารักถูกใจทั้งหญิงทั้งชาย ตัวเกมเป็นเกมประเภท Take an Action หรือเลือกทำกิจกรรม 1 อย่าง เพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุดอย่างการต่อโบกี้รถไฟของคุณให้ไปสู่จุดหมายอันเป็นความลับที่คุณได้มา ด้วยความที่ตัวเกมนั้นเน้นไปที่การเล่นกับตัวเองเป็นหลัก และพอมีจังหวะชวนให้เจ็บใจเมื่อโดนคนตัดหน้าในบางครั้ง ถือว่าเป็นบอร์ดเกมเบา ๆ เล่นง่าย และปูพื้นบอร์ดเกมแนว Take an Action (เลือกเล่น 1 อย่างใน 1 ตา) ได้เป็นอย่างดีผ่านตัวเลือกคำสั่งที่ไม่มากในแต่ละตา จึงจัดว่าเหมาะกับผู้เริ่มต้นเป็นที่สุดจำนวนผู้เล่นสูงสุด: 5 คน

9. Catan

บอร์ดเกม Catan GOT Expansion Board Game

Catan หนึ่งในบอร์ดเกมที่ดีและมีชื่อเสียงที่ดีสุดในโลก ตัวมันเป็นเกมจำลองการบุกเบิกเกาะร้างที่มีคนเถื่อนเป็นเจ้าถิ่น ตัวเกมนั้นจัดว่าเป็น Dice Game ประเภทหนึ่ง เพราะในทุก ๆ ตาผู้เล่นจะได้ทอยลูกเต๋าเพื่อกำหนดว่าพื้นที่ไหนจะออกผลผลิตให้แก่คุณ ตัวเกมมีการผสมผสานการเจรจาต่อลอง ดวง การลงทุน และการวางแผนเข้าไว้ด้วยกัน ทำให้เป็นเกมที่มีวิธีการเล่นครบเครื่อง และอาจจะหนักไปสำหรับบางคน และต้องใช้เวลาในการเรียนรู้มากกว่า Splendor และ 7 Wonders แต่สำหรับการออกแบบเกมที่ยอดเยี่ยมนี้ ถือว่าคุ้มค่าที่จะลองเรียนรู้และลองเล่นดูซักครั้ง


จำนวนผู้เล่นสูงสุด: 4 คน

10. Unlock

บอร์ดเกม Unlock A Noside Story Board Game

ปิดท้ายด้วยบอร์ดเกมแนวไขปริศนา ที่ถอดแบบวิธีการเล่นมาจากเกมไขปริศนา Unlock Room ในชีวิตจริง ที่เป็นเกมการไขปัญหาเพื่อออกจากห้องปิดตาย โดยผู้เล่นจะใช้ Application เล่นไปพร้อม ๆ กับตัวเกมเพื่อไขปัญหาเปิดไพ่ในสำหรับไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะถึงจุดหมาย โดยตัวเกมก็ออกมาหลายเวอร์ชั่นในฉากที่ต่างกันออกไป ซึ่งในฉากเหล่านั้นก็จะมีความยากและลูกเล่นต่างกันออกไปด้วย แต่ที่สำคัญที่สุดคือตัวเกมเป็นเกมแนวช่วยกันเล่นทำให้ไม่จำกัดผู้เล่นสูงสุด และในอีกมุมหนึ่งมันหมายถึงใครที่มานั่งเหงารอเพื่อนคนเดียวในร้านบอร์ดเกมก็สามารถเล่นเจ้า Unlock นี้ได้ด้วยตัวคนเดียว

10 บอร์ดเกมยอดนิยม

จริง ๆ แล้วบอร์ดเกมที่เหมาะกับมือใหม่นั้นยังมีอีกมากมายหลายตัว แต่สำหรับ 10 บอร์ดเกมที่เราแนะนำขึ้นมานั้น ถือว่าเป็นนของคลาสสิคที่ครอบคลุมแนวการเล่นบอร์ดเกมที่ค่อนข้างแมส เรียกได้ว่าถ้าปูพื้นจนครบแล้วชะช่วยให้เรียนรู้บอร์ดเกมตัวอื่น ๆ ได้ไวขึ้นมาก ๆ แถมหลังช่วงกักตัวทำงานอยู่บ้าน ก็ยังเอาไปเป็นหัวข้อสนทนากับเพื่อน ๆ ที่เล่นบอร์ดเกมคนอื่นได้ เพราะเชื่อได้เลยว่าสายบอร์ดเกมจะต้องเคยผ่านเกมเหล่านี้กันมาเกินครึ่ง และเรียกได้ว่าเป็นบอร์ดเกมยอดนิยมที่ไปร้านไหนก็จะต้องเห็นคนเล่นอย่างน้อย 1 โต๊ะ สำหรับใครที่สนใจบอร์ดเกมเหล่านี้ก็สามารถนำชื่อไปเสิร์ชหาซื้อได้เลยใน Mercular.com ส่วนบทความวันนี้ก็ต้องขอจบลงแต่เพียงเท่านี้ แล้วพบกันใหม่ในบทความต่อไป !

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2