DDR4 vs DDR5 แตกต่างกันอย่างไร ซื้อตอนนี้คุ้มหรือไม่

30 มี.ค. 2565

DDR4 vs DDR5 แตกต่างกันอย่างไร ซื้อตอนนี้คุ้มหรือไม่

เรียกได้ว่าการมาของแรม DDR5 นั้นถือเป็นประตูสู่ยุคสมัยใหม่ของอุปกรณ์คอมพิวเตอร์เลยก็ว่าได้ครับ ด้วยความรวดเร็วของมันที่แตกต่างกับแรม DDR4 อย่างชัดเจน นั่นทำให้หลังจากนี้คอมพิวเตอร์ของคุณที่ใช้ DDR5 จะรวดเร็วขึ้น ทั้งการเล่นเกม และการทำงานเฉพาะทาง รวมไปถึงหากกำลังมองหาคอมพิวเตอร์หรือโน๊ตบุ๊คในช่วงนี้ ก็อาจต้องคิดหนักกันหน่อย ควรรอต่อไปให้ DDR5 เป็นที่นิยมก่อนดีหรือไม่ จะได้ใช้ได้อีกยาว ๆ หรือจะซื้อคอมพิวเตอร์ที่ใช้ DDR4 ไปก่อน ถือคติ ซื้อตอนนี้ ได้ใช้ตอนนี้ วันนี้พวกเรา Mercular.com เลยจะมาช่วยตอบคำถามที่ว่า DDR5 ควรรีบซื้อหรือไม่ แตกต่างจาก DDR4 ตอนนี้มากขนาดไหน เรามาดูไปพร้อม ๆ กันเพื่อช่วยประกอบการตัดสินใจกันเลยดีกว่าครับ


สำหรับ แรม หรือ RAM (Random-Access Memory) นั้นเป็นส่วนประกอบหนึ่งของทั้งคอมพิวเตอร์และโน๊ตบุ๊ค รวมถึงอุปกรณ์พกพาอื่น ๆ อย่างสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต โดยหน้าที่ของมันคือเป็นพื้นที่สำหรับพักข้อมูลจากพื้นที่เก็บข้อมูลอย่าง SSD หรือ HDD ก่อนส่งไปประมวลผลที่ซีพียู ยิ่งมีความเร็วที่สูง ก็ยิ่งดึงข้อมูลมาจากพื้นที่เก็บข้อมูลได้ไวและส่งข้อมูลไปประมวลผลได้เยอะ ส่งผลให้การประมวลผลขนาดใหญ่ ๆ สามารถทำเสร็จได้ในเวลาอันสั้น โดยปกติแล้ว CPU จะมีความเร็วในการประมวลผลที่สูงอยู่แล้วแต่ที่พบปัญหาโหลดช้า ก็เป็นเพราะแรมส่งข้อมูลไปให้ CPU ประมวลผลได้ไม่ทันใจ ซึ่งเมื่อแรมเร็วขึ้น ทุกอย่างก็รวดเร็วขึ้น อะไรๆ ก็ดีไปหมดครับ

ddr4 vs ddr5 แรม

DDR4 vs DDR5 แรงกว่าขนาดไหน ?


ตอบคำถามก่อนเลยว่า เร็วกว่ามากครับ ถ้าเทียบกันตรง ๆ ถือว่าเร็วกว่ากันเป็นเท่าตัวเลยทีเดียว โดยแรม DDR5 จะมีความเร็วในการส่งข้อมูล (BUS Speed) เริ่มต้นที่ 3200 MHz และดันสูงสุดได้ถึง 8400 MHz ซึ่งมีแนวโน้มความความเร็วจะพุ่งขึ้นได้มากกว่านี้อีกด้วย ส่วน DDR4 จะสูงสุดอยู่ที่ 3200MHz เท่านั้น (ไม่นับ OC) นอกจากเรื่องความเร็วแล้วเรื่องความหน่วง (Latency) ในการส่งข้อมูลก็ลดน้อยลง สามารถส่งข้อมูลได้เสถียรและรวดเร็วมากกว่าเดิม จุดที่พิเศษของ DDR5 เลยคือการนำ On-Die ECC เข้ามาใช้ครับ ซึ่งจะช่วยในการลดข้อผิดพลาดที่เกิดภายในแรมเนื่องจากความเร็วในการส่งข้อมูลมีสูงขึ้น


DDR4 ใช้งานร่วมกับ DDR5 ได้ไหม ?


ส่วนคำถามนี้ก็ต้องบอกเลยว่า DDR5 ไม่สามารถใช้งานร่วมกับ DDR4 ได้ครับ เพราะทั้งคู่ใช้ขนาดช่องเชื่อมต่อบน Mainboard ที่ต่างกัน นอกจากนี้ตัว CPU เองก็มีการรองรับที่ต่างกันด้วย สำหรับ Intel ต้องเป็นซีพียูเจน 12th ขึ้นไป ส่วน AMD จะเป็นซีพียูซีรีส์ 7000 ครับถึงจะรองรับการใช้งาน DDR5 ได้ ดังนั้นถ้าคุณใช้งานแรม DDR4 อยู่ คุณจำเป็นต้องเปลี่ยนทั้ง Mainboard และ CPU เพื่อใช้งานแรม DDR5 ตัวใหม่นี้ การเปลี่ยนประเภทแรมจึงไม่ใช่แค่เปลี่ยนชิ้นส่วนแล้วจบเลย แต่ต้องดูในเรื่องของสเปกและความเข้ากันได้ของฮาร์ดแวร์ที่เราใช้อยู่ด้วย

DDR4

DDR5

อัตราการสืบค้นข้อมูลข้อมูล

1,600 - 3,200 MT/s

3,200 - 8,400 MT/s

ความหนาแน่น (DRAM Density)

2 Gb - 16 Gb

8 Gb - 64 Gb

ขนาดความจุสูงสุด

32 GB

128 GB

กำลังไฟที่ใช้ (VDD)

1.2

1.1

On-Die ECC

No

Yes

SAME-BANK refresh

No

Yes

ddr4 vs ddr5 แรม ddr5

DDR5 ซื้อตอนนี้ คุ้มค่าหรือไม่

จากตารางข้างบน จะเห็นได้ว่าแรม DDR5 มีประสิทธิภาพที่มากกว่า DDR4 อย่างชัดเจน ไม่ว่าจะเรื่องความเร็วหรือความกว้างในการส่งข้อมูล ซึ่งพูดได้ตรง ๆ เลยครับว่า ยังไง DDR5 ก็มาแทนที่ DDR4 และพร้อมเป็นมาตรฐานแรมในอนาคตแน่นอน แต่ก่อนที่จะลุกไปซื้อแรม DDR5 มาเปลี่ยนเนี่ย พวกเราก็อยากขอเพิ่มความเข้าใจอีกนิดหน่อย ถึงแม้ DDR5 จะมีประสิทธิภาพกว่า DDR4 แต่ก็มีหลายเรื่องที่ควรรู้ก่อนซื้อมาใช้ ดังนี้ครับ


DDR5 ราคาสูงในช่วงนี้


ตอนนี้เป็นช่วงเปลี่ยนผ่านของเทคโนโลยี แม้เราจะได้ยิน DDR5 มาซักพักแล้ว แต่เมื่อเทียบราคากับแรม DDR4 ก็ถือว่าราคาสูงพอสมควร ซึ่งเหตุการณ์นี้ก็เป็นปกติของสินค้าที่เพิ่งออกมาใหม่ ยังไม่สามารถผลิตได้อย่างกว้างขวาง หากรออีกสักหน่อย ให้ราคาลงจนจับต้องได้ก็ดีไม่น้อย อีกอย่าง DDR4 เองก็เร็วพอตัว และมีบางตัวที่หากดันสุดก็ยังแรงกว่า DDR5 ในปัจจุบัน ฉะนั้นอาจไม่ต้องรีบร้อนขนาดต้องซื้อมาใช้งานในทันที รออีกสัก 1- 2 ปีก็ยังไม่สาย ถึงตอนนั้น สินค้าที่รองรับอย่าง เมนบอร์ดและซีพียูก็พร้อมสำหรับการใช้งานร่วมกับ DDR5 มากขึ้น มีทางเลือกหลากหลายกว่าตอนนี้แน่นอนครับ


DDR5 เหมาะกับใคร ?


จริงอยู่ครับที่ว่า DDR5 จะมีความเร็วในการโอนถ่ายข้อมูลที่ทำให้การใช้งานแต่ละอย่างของคุณนั้นลื่นไหลจนไม่มีสะดุด แต่ก็อย่าลืมนะครับว่าความเร็วระดับนี้ต้องพึ่งอุปกรณ์อื่น ๆ อย่างเมนบอร์ดหรือซีพียูร่วมด้วย จะเร็วแค่แรมอย่างเดียวก็คงดันไม่ไหว ดังนั้น หากคุณไม่ใช่เกมเมอร์ที่ต้องการความรวดเร็วและความลื่นไหลของภาพ หรือคนทำงานเฉพาะทางด้านกราฟิก งานสามมิติ และการตัดต่อวิดีโอที่ไฟล์ใหญ่ ๆ แรม DDR4 ที่ใช้อยู่ตอนนี้ก็เพียงพอแล้วครับ เพราะความเร็วที่เพิ่มขึ้นนี้จะเห็นความแตกต่างอย่างชัดเจนตอนใช้ในงานใหญ่ ๆ เช่น ดึงไฟล์ตอนทำภาพสามมิติหรือเล่นเกมกราฟิกหนัก ๆ ซึ่งถ้าหากไม่ได้ใช้งานเฉพาะทางเหล่านี้ เปลี่ยนไปก็เห็นผลที่ชัดเจนได้ยากครับ ดังนั้นถ้ายังไม่จำเป็นต้องรีบเร็วแซงใคร ก็ใจเย็น ๆ รอให้ DDR5 กลายเป็นมาตรฐานใหม่อย่างเต็มตัวและค่อยเปลี่ยนชิ้นส่วนคอมพิวเตอร์ยกชุดก็ยังไม่สายครับ

ddr4 vs ddr5 แรม ddr4

สำหรับเทคโนโลยีใหม่อย่าง DDR5 คงสร้างความตื่นเต้นให้กับชาวเกมเมอร์หรือผู้ที่สนใจในด้านคอมพิวเตอร์ไม่น้อย ทั้งด้านความเร็วที่เหนือกว่ารุ่นเดิมหลายเท่า ประหยัดพลังงาน แถมยังมีเทคโนโลยีภายในอีกเพียบที่จะช่วยให้การใช้งานคอมพิวเตอร์และโน๊ตบุ๊คลื่นไหลมากยิ่งขึ้น อย่างไรก็ดี สินค้าตัวนี้ยังใหม่อยู่มากแม้จะได้ยินกันมานานแล้ว แถมยังมีราคาที่สูงเกินไป ผู้ใช้งานอาจต้องทบทวนความต้องการในการใช้งานเพิ่มเติมเพื่อตัดสินใจเปลี่ยนจาก DDR4 ไปเป็น DDR5 เพราะไม่เพียงแต่เปลี่ยนแรมเท่านั้น แต่เมนบอร์ดและซีพียูที่ใช้เองก็ต้องรองรับแรมรุ่นใหม่นี้ด้วย จึงไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เลยครับหากต้องการใช้มัน


หากใครรอไหว รอได้ ก็อยากให้รอกันอีกสักหน่อย จะได้รอซื้อซีพียูและเมนบอร์ดที่รองรับ DDR5 ที่ถึงตอนนั้น คงออกรุ่นมาให้เลือกเยอะกว่าในตอนนี้แน่นอน แต่ถ้าใครรอไม่ไหว อยากได้คอมหรือโน๊ตบุ๊คใช้งานในทันที ไม่สนใจว่าจะเป็นแรมรุ่นไหน ที่ Mercular เรามีคอมพิวเตอร์ โน๊ตบุ๊ค และชิ้นส่วนสำหรับการประกอบคอมพิวเตอร์ให้เลือกมากมาย คัดสรรจากแบรนด์ดัง มั่นใจได้ทั้งเรื่องคุณภาพและการรับประกันหลังการขายที่ชัดเจน

article-banner-1
article-banner-2