Headset กับ Headphone คืออะไร ต่างกันอย่างไร?

27 ต.ค. 2565

Headset กับ Headphone คืออะไร ต่างกันอย่างไร?

หากพูดถึงอุปกรณ์เครื่องเสียงอย่าง หูฟัง ในปัจจุบันต้องบอกเลยว่าปฏิเสธไปไม่ได้เลยว่าถือเป็นอีกอุปกรณ์สำคัญที่เรียกได้ว่าผู้ใช้งานแทบทุกคนต้องมีเอาไว้ติดตัว ไม่ว่าจะเป็นหูฟังแบบมีสาย หรือหูฟังแบบไร้สายก็ตาม โดยมีให้เลือกมากมายหลากหลายราคาทั้งราคาเบาๆ สบายกระเป๋า ไปจนถึงราคาระดับระดับ Premium ซึ่งช่วงราคาก็เป็นตัวกำหนดได้อีกจุดว่า หูฟัง นั้นๆ จะมาพร้อมฟังก์ชันการใช้งานที่จัดเต็มเพียงใด วัสดุและการออกแบบระดับพรีเมียมแค่ไหน รวมไปถึงเรื่องเสียงที่ปฏิเสธไปไม่ได้ว่าเสียงย่อมดีขึ้นตามราคาของสินค้าด้วยเช่นกัน นอกจากนี้ในปัจจุบันยังมีประเภทของหูฟังแยกย่อยออกไปอีกมากมาย เช่น หูฟังมีสาย, หูฟังไร้สาย และ หูฟัง True Wireless เป็นต้น แต่ชื่อที่สร้างความความสับสนให้กับผู้ใช้งานเป็นอย่างมากคงไม่พ้น Headset กับ Headphone ที่ไม่เพียงชื่อจะคล้ายๆ กันเท่านั้น แต่จริงๆ แล้วหูฟังทั้ง 2 ประเภทนั้นมีความคล้ายคลึงกันมากๆ และแตกต่างกันเพียงเล็กน้อยเท่านั้น


และเพื่อเป็นการเอาใจผู้ที่ยังไม่แน่ใจว่า Headset กับ Headphone แตกต่างกันอย่างไร และอยากจะทำความเข้าใจกันให้มากขึ้นถึงความแตกต่างของหูฟังทั้ง 2 ประเภท ว่าแต่ละประเภทนั้นโดดเด่นยังไง ตอบโจทย์การใช้งานประเภทไหน และยังไม่แน่ใจว่าจะเลือกซื้อหรือจับจองหูฟังประเภทไหนดีระหว่าง Headset กับ Headphone ว่าประเภทไหนจะตอบโจทย์การใช้งานมากกว่ากัน จาก Headset กับ Headphone หลากหลายรุ่นที่มีให้ได้เลือกซื้อและจับเองเป็นเจ้าของในปัจจุบัน ในครั้งนี้ Mercular จึงได้รวบรวมเอาข้อมูล Headset คืออะไร และ Headphone คืออะไร ต่างกันอย่างไร? มาแนะนำเป็นตัวเลือกให้กับผู้อ่านทุกคนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยจะน่าสนใจแค่ไหนนั้น เราไปดูกันเลยครับ

Headphone คืออะไร?

Headphone คืออะไร?


Headphone ในปัจจุบันต้องยอมรับว่าได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย ด้วยจุดเด่นในเรื่องการสวมใส่ และเรื่องของแนวเสียงที่ให้ประสบการณ์ได้ดีเยี่ยมและสมจริงกว่าหูฟังประเภทอื่นๆ โดยส่วนของรายละเอียดทั่วไปของสินค้าประเภท Headphone นั้นจะมีขนาดใหญ่และมีน้ำหนักที่แตกต่างกันตามแต่รุ่นและตามแต่แบรนด์ โดยบางรุ่นก็เบามากๆ ในขณะที่บางรุ่นก็มีน้ำหนักพอสมควรเช่นกัน จุดเด่นคือภายในมักจะมากับไดร์เวอร์ขนาดใหญ่ที่ให้เสียงได้ครอบคลุมและแม่นยำ รวมถึงให้กำลังขับที่มากกว่าหูฟังขนาดเล็กหรือ หูฟัง In-Ear และ Earbud ทั่วๆ ไป และด้านมิติเสียงด้วยความที่เสียงถูกส่งมาอยู่รอบใบหู จึงทำให้สามารถจำลองเวทีเสียงได้ในระดับเดียวกับลำโพงชุดเลยทีเดียว โดยภาพรวมเสียงของหูฟังประเภทนี้เสียงที่ได้ยินนั้นจะมีความเป็นธรรมชาติ เวทีเสียงกว้างขวางโปร่งสบาย ตอบโจทย์นักฟังเพลง นอกจากนี้ตัว Headphone ยังมีการเชื่อมต่อให้เลือกทั้งแบบมีสายและไร้สาย โดยแบบมีสายนั้นนักฟังเพลงส่วนใหญ่จะนิยมเลือกใช้หูฟังประเภทนี้เป็นหลัก และนำมาใช้งานกับ Amplifier หรือ DAC มากที่สุด เพราะจะช่วยขับเสียงและเรียกประสิทธิภาพเพื่อให้ได้เสียงที่มีคุณภาพรายละเอียดสูงและช่วยเสริมเวทีเสียงที่โดดเด่นอยู่แล้วให้โดดเด่นขึ้นไปอีก ส่วน Headphone ประเภทเชื่อมต่อไร้สายเปรียบเหมือนกับสามารถพกพาระบบลำโพงรอบทิศทางไปด้วยในตัว ด้วยจุดเด่นของการเชื่อมต่อไร้สายที่ไม่ต้องมีสายมาพันวุ่นวายใจ เมื่อไม่ใช้ก็สามารถพับเก็บได้ในบางรุ่น หรือบางรุ่นก็แขวนคอเอาไว้เป็นเครื่องประดับอย่างหนึ่ง ด้วยการออกแบบที่สวยงาม หรูหรา และทันสมัยรวมถึงเลือกใช้วัสดุระดับพรีเมียมเป็นส่วนประกอบนั่นเอง

Headset คืออะไร?

Headset คืออะไร?


ทำความรู้จัก Headphone กันแล้วต่อไปทำความรู้จักกับ Headset โดยหูฟังประเภท Headset นั้นจะเหมือนกับหูฟังประเภท Headphone แทบทุกประการ จุดเด่นเดียวที่แตกต่างกันก็คือการเพิ่มส่วนของไมโครโฟนแบบก้านเข้ามา โดยจะเป็นไมโครโฟนก้านแบบถอดได้หรือถอดไม่ได้ก็ได้เช่นกัน โดยส่วนของไมโครโฟนจะเข้ามาเป็นชิ้นส่วนเสริมที่ทำให้ Headphone เมื่อรวมเข้ากับ ไมโครโฟน จึงกลายเป็นกลายเป็น Headset นั่นเอง โดยตัว Headset เองก็ยังแบ่งประเภทย่อยออกไปได้อีกหลายประเภทด้วยกัน เช่น Headset มีสาย, Headset ไร้สาย, หูฟังเกมมิ่ง Headset และหูฟัง Call Center Headset เป็นต้น นอกจากนี้แล้วด้านประสบการณ์เสียงในหูฟัง Headset สำหรับเล่นเกมบางประเภทยังมาพร้อมระบบเสียงแบบพิเศษที่สามารถจำลองเสียงให้กลายเป็นเสียงรอบทิศทางได้อีกด้วย ตอบโจทย์การใช้งานเล่นเกมที่ต้องการประสบการณ์เสียงที่มีความสมจริง เสมือนดั่งเข้าไปอยู่ในเหตุการณ์นั่นเอง แตกต่างจาก Headphone ที่จะเน้นในเรื่องรายละเอียดเสียง ตอบโจทย์การฟังเพลงความละเอียดสูง และใช้งานควบคู่กับ DAC Amp มากกว่านั่นเอง

Headset กับ Headphone ต่างกันอย่างไร?

Headset กับ Headphone ต่างกันอย่างไร?


จากข้อมูลข้างต้นก็จะสามารถสรุปได้ว่า Headset กับ Headphone นั้นแตกต่างกันตรงที่ Headset มีไมค์ก้านยื่นออกมา ในขณะเดียวกัน Headphone นั้นจะไม่มีไมค์ก้านยื่นออกมา ซึ่งแม้จะไม่มีไมค์ก้านยื่นออกมาแต่ด้านการรับเสียงสนทนานั้นใน Headphone รุ่นใหม่ๆ ก็จะมาพร้อมเทคโนโลยีไมโครโฟนภายในตัวเช่น 2 ตัว, 4 ตัว หรือบางรุ่นให้มากถึง 8 ตัวเลยก็มีทำให้การรับเสียงสนทนาของ Headphone ไม่ต่างกับ Headset มากนัก แต่ข้อดีของ Headset ที่มีไมค์แบบก้านยืดออกมานั้นคือด้วยความที่ก้านยื่นออกมามากกว่า ทำให้รับเสียงได้ง่ายกว่า ไม่ต้องใช้เทคโนโลยีเพิ่มอะไรมากมายนั่นหมายความว่าราคาของ Headset ก็จะเบากว่า Headphone ด้วยนั่นเอง ดังนั้นจึงสรุปได้ว่า หากต้องการหูฟังที่เน้นฟังเพลงเป็นหลัก มองหาหูฟังที่ให้เสียงได้ครบถ้วนทุกย่านเสียง มิติเสียงที่ให้มาอย่างครบถ้วน รวมถึงเวทีเสียงที่มีความสมจริงตามที่ต้นฉบับเสียงต้องการให้ได้ยิน และยังเหมาะกับผู้ที่ต้องการปิดหรือบล็อคเสียงจากภายนอกไม่ให้เข้ามารบกวนเสียงเพลงที่กำลังฟังอยู่ ให้คงเหลือแต่เสียงเพลงที่เต็มครบทุกย่านเสียง นั่นเพราะว่าหูฟัง Headphone เมื่อสวมใส่จะครอบไปทั้งหู และจะป้องกันไม่ให้เสียงจากภายในหลุดรอดออกไป และบล็อคเสียงจากภายนอกไม่ให้เข้ามาได้ในระดับหนึ่ง รวมถึงใช้งานสนทนาโทรศัพท์ได้ด้วย แต่ไม่ได้โฟกัสว่าจะต้องชัดมากเหมือนสนทนาอยู่ข้างๆ Headphone ก็เป็นตัวเลือกที่ดี


แต่หากต้องการหูฟังที่เน้นในเรื่องการสนทนาเป็นหลัก รวมถึงใช้งานเล่นเกมส่วนของการขับเสียง หูฟัง Headset ที่มีสเปกสูงกว่าก็จะได้พลังเสียง ความคมชัด มิติที่มากกว่า ฉะนั้นเรื่องเสียงเองนั้นผู้ใช้งาน Headphone Hi-End ดีๆ ก็อาจได้พลังเสียงที่ดีกว่า หูฟัง Headset เล่นเกมที่มีสเปกไม่สูงมากนัก แต่ในเรื่องการใช้งานร่วมกับการเล่นเกม ยังไง Headset เกมมิ่งจะให้ประสบการณ์การใช้งานที่ดีกว่าแน่นอน ทั้งเรื่องดีไซน์ที่ออกแบบมาเพื่อการใช้งานหูฟังพร้อมเล่นเกมได้นานๆ สามารถปรับความแน่นของหูฟังได้ตามความต้องการ แผงควบคุมทั้งแบบรีโมทแยกหรือติดเข้ากับหูฟังเพื่อการปรับระดับเสียง ปิดเปิดไมค์ได้ง่าย มีโปรแกรมแยกของทางแบรนด์ที่ปรับการตั้งค่าของเสียงได้ บางตัวมีฟังก์ชันเพิ่มเติมอีกเพียบที่จะช่วยให้การเล่นเกมสะดวกมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ หูฟัง Headset เล่นเกมจะมีฟังก์ชันที่ออกแบบสำหรับการเล่นเกมโดยเฉพาะครับ ทั้งเรื่องการปรับระดับเสียงและเปิด-ปิดไมค์ที่ทำได้เลยจากตัวหูฟังหรือรีโมท บางแบรนด์มีโปรแกรมแยกติดตั้งเพื่อการตั้งค่าเสียงของตัวหูฟังเองให้เหมาะกับเกมที่เล่น รวมไปถึงเสียงของหูฟังเล่นเกมก็จัดเต็มเรื่องสเปกที่ทำให้การเล่นเกมสนุกมากยิ่งขึ้น ทั้งคุณภาพของเสียง ความใสของเสียง เก็บเสียงสภาพแวดล้อมได้หมดสามารถระบุและแยกทิศทางเสียงที่เกิดขึ้นได้ มีเวทีเสียงที่กว้าง มีเทคโนโลยีที่เหมาะสมกับการเล่นเกมต่างๆ ให้เหล่าเกมเมอร์ได้เลือกกันไม่ว่าจะเป็น Stereo 7.1 Surround และ Virtual Surround และที่ไม่พูดถึงไม่ได้ รวมถึงยังเป็นจุดที่สร้างความแตกต่างให้กับ Headset และ Headphone คือไมค์ที่ติดมากับหูฟังสามารถปรับทิศทางได้ให้เข้ากับตำแหน่งปากของผู้ใช้งานได้อย่างเหมาะสม และบางรุ่น บางแบรนด์ก็มีตัวควบคุมเสียงควบคุมไมค์แยกมาอีกด้วย


เป็นยังไงกันบ้างครับกับ Headset กับ Headphone คืออะไร ต่างกันอย่างไร? ที่ทาง mercular.com ได้นำมาแนะนำกันในครั้งนี้ จะเห็นได้ว่าจริงๆ แล้ว Headphone และ Headset นั้น ไม่ได้แตกต่างกันเท่าไหร่นัก จุดเด่นที่แตกต่างกันจริงๆ และเห็นได้ชัดเลยคือไมโครโฟนแบบก้านที่จะมีในตัว Headset นั่นเอง ส่วนเรื่องแนวเสียงและอื่นๆ ก็พูดได้ว่าสามารถใช้ Headphone และ Headset ทดแทนกันได้ครับ แม้จะมีภาพรวมแนวเสียงที่แตกต่างกันแต่ก็ไม่ใช่ว่าจะใช้ทดแทนกันไม่ได้ แต่ถ้าเป็นไปได้ก็เลือกใช้ Headphone และ Headset ให้เหมาะกับประเภทการใช้งานจะดีที่สุดครับ โดย Headphone จะเน้นในเรื่องการฟังเพลง รับชมภาพยนตร์ สนทนาโทรศัพท์ได้ ส่วน Headset จะเน้นในเรื่องการเล่นเกม สนทนาแบบจริงจังทั้งสนทนากับเพื่อในเกม หรือจะสนทนาในการประชุมหรือ Call Center นั่นเองครับ


ซึ่งทาง mercular.com ก็หวังเป็นอย่างยิ่งครับว่าข้อมูล Headset กับ Headphone คืออะไร ต่างกันอย่างไร? จะมีประโยชน์ต่อผู้อ่านไม่มากก็น้อยครับ และหากอ่านแล้วรู้สึกอยากจับจอง Headphone หรือ Headset รุ่นไหนหก็สามารถกดเข้าไปซื้อได้ที่ www.mercular.com ได้เลยครับ ท้ายนี้ mercular.com ก็ต้องขอตัวลาไปก่อน ครั้งหน้าหากมีสินค้าใหม่ๆ รุ่นใดน่าสนใจอีก ก็จะรีบนำมาแนะนำกันแน่นอนครับ สำหรับครั้งนี้ สวัสดีครับ

article-banner-1
article-banner-2