วิธีสร้าง gif ด้วยตัวเองง่ายๆ ในไม่กี่ขั้นตอน

28 ก.พ. 2566

วิธีสร้าง gif ด้วยตัวเองง่ายๆ ในไม่กี่ขั้นตอน

ปัจจุบันในการใช้งานคอมพิวเตอร์และ Smartphone นอกจากการฟังเพลงร่วมกับ หูฟัง, หูฟัง True Wireless หรือเล่นเกมร่วมกับ หูฟังเกมมิ่ง ในส่วนของแอปสำหรับแชทหรือส่งข้อความ Instant Message รวมถึงแอพ Social Network ต่างๆ นอกจากการส่งข้อความหรือสื่อสารผ่านข้อความตัวอักษรแล้วนั้น วิธีการโต้ตอบหรือสื่อสารกับบุคคลอื่นในแอปยังมีอีกหลายวิธีด้วยกัน เช่น วิธีการส่งสัญลักษณ์ Emoji, วิธีการส่งสัญลักษณ์พิเศษต่างๆ, วิธีการส่งข้อความเสียง, วิธีการส่งภาพ, วิธีการส่งวิดีโอ และที่กำลังนิยมมากๆ ในปัจจุบันก็คือวิธีการส่ง Gif หรือไฟล์ภาพที่ต่อกันเป็นวิดีโอแบบสั้นๆ ไม่ยาวมาก ที่มีจุดเด่นคือใช้พื้นที่ในการจัดเก็บน้อยและจะเล่นวนซ้ำไปเรื่อยๆ เพื่อนำเสนอช่วงที่ต้องการนำเสนอภายในคลิปและมักจะถูกนำไปใช้ในการส่งข้อความที่เป็นมีมตลกๆ นั่นเอง


และเพื่อเป็นการเอาใจผู้ที่กำลังมองหา วิธีสร้าง gif ด้วยตัวเอง โดยที่ยังไม่แน่ใจว่าควรที่จะทำอย่างไรดี รวมถึงไม่ทราบขั้นตอนในการ สร้าง gif ด้วยตัวเอง ในครั้งนี้ mercular.com ก็ได้รวบรวมเอา วิธีสร้าง gif ด้วยตัวเองง่ายๆ ในไม่กี่ขั้นตอน มาแนะนำสำหรับผู้อ่านทุกคนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยจะมี วิธีสร้าง gif ด้วยตัวเอง อย่างไร และทำได้ง่ายแค่ไหนนั้น เราไปดูกันเลยครับ

ทำความรู้จักกับไฟล์ gif

ทำความรู้จักกับไฟล์ gif


ไฟล์ gif หรือที่ภาษาอังกฤษเรียกว่า Graphics Interchange Format คือรูปแบบไฟล์ภาพเคลื่อนไหว ที่ถูกออกแบบโดย CompuServe เพื่อให้สามารถใช้งานได้กับคอมพิวเตอร์ทุกรุ่นและทุกระบบ ผลคือทำให้เหมาะสำหรับการนำมาใช้ในเว็บเพจ หรือแอป Social Media ต่างๆ โดยที่ไฟล์ gif มีข้อจำกัดที่แตกต่างจากไฟล์ภาพและไฟล์อื่นๆ คือสามารถใช้สีได้สูงสุดเพียงครั้งละ 256 สี เท่านั้น เนื่องจากไฟล์ gif ใช้การบีบอัดข้อมูลเพื่อลดพื้นที่การจัดเก็บข้อมูล ซึ่งการบีบอัดข้อมูลในรูปแบบนี้จะได้ผลมากกับกราฟฟิกที่ใช้สีที่มีความสม่ำเสมอ เช่น ภาพ การ์ตูน หรือโลโก้ต่างๆ โดยที่จำนวนสีที่ใช้ไม่มากนัก


ไฟล์ gif แตกต่างจาก jpeg อย่างไร 


ไฟล์ gif นั้นมีจำนวนสีที่แสดงเพียง 256 สี ซึ่งในขณะที่ JPEG สามารถแสดงสีได้ถึง 16 ล้านสี ทำให้สามารถเห็นความแตกต่างของทั้ง 2 ไฟล์ในเรื่องสีอย่างเห็นได้ชัด ในขณะเดียวกันไฟล์ gif จะสามารถเคลื่อนไหวได้คล้ายกับวิดีโอคลิปในขณะที่ไฟล์ jpeg จะเป็นเพียงไฟล์ภาพนิ่งๆ เท่านั้น ดังนั้น ภาพการ์ตูน หรือภาพที่ไม่ต้องการความละเอียดมากนักที่ต้องการเน้นในเรื่องการเล่าเรื่องจากการเคลื่อนไหวสั้นๆ จึงมักจะถูกนำมาทำเป็นไฟล์ gif มากกว่าไฟล์ jpeg ที่เน้นในการเก็บความทรงจำจากภาพนิ่งที่เก็บรายละเอียดต่างๆ ได้มากกว่านั่นเอง

วิธีสร้าง gif ด้วยตัวเองง่ายๆ ในไม่กี่ขั้นตอน

วิธีสร้าง gif ด้วยตัวเองง่ายๆ ในไม่กี่ขั้นตอน

วิธีสร้าง gif จาก YouTube


1. ไปที่หน้าเว็บ https://gifs.com/


2. ไปที่หน้า YouTube ที่ต้องการนำมาสร้าง gif


3. คัดลอก url ของหน้า YouTube ที่ต้องการนำมาสร้าง gif จากนั้นวางลงไปในช่อง “Paste a URL”


4. จะปรากฎแถบเครื่องมือสำหรับปรับแต่งประกอบไปด้วยการเลือกช่วงเวลาของวิดีโอ, การใส่แคปชั่น, ใส่สติ๊กเกอร์, Crop, Padding, Blur, Hue, Invert และอื่นๆ


5. ปรับแต่งไฟล์ gif ตามที่ต้อง การจากนั้นคลิก Create Gif


6. ตั้งชื่อไฟล์ gif ตามที่ต้องการ จากนั้นคลิก Next


7. ก็จะเป็นอันสร้าง gif ด้วยตัวเองได้สำเร็จ ผู้ใช้งานสามารถคัดลอก Url ไปใช้งานต่อได้ทันทีไม่ว่าจะเป็นเว็บไซต์, App Instant Message และ Social Media


*ถ้าต้องการดาวน์โหลดไฟล์ gif มาเก็บไว้เก็บไว้ในอุปกรณ์ของตนเอง ผู้ใช้งานต้องสมัครสมาชิกและ Log-In ให้เรียบร้อยก่อนถึงจะทำได้ครับ

วิธีสร้าง gif ด้วยตัวเองง่ายๆ ในไม่กี่ขั้นตอน

วิธีสร้าง gif ด้วย Giphy


1. ไปที่เว็บไซต์ https://giphy.com/create/gifmaker


2. เลือกว่าจะสร้าง gif จากไฟล์คลิปวิดีโอที่มีอยู่หรือสร้าง gif จากวิดีโอที่เป็นลิงค์


3. หากต้องการสร้าง gif จากไฟล์คลิปวิดีโอให้คลิก Choose File GIF โดยจะรองรับสกุลไฟล์ในการสร้าง Gif ได้แก่ JPG, PNG, GIF, MP4, MOV และ WebM


4. หากต้องการสร้าง gif จากลิงค์วิดีโอให้คัดลอก Url มาวางในช่อง Any URL


5. จะปรากฎข้อความให้ผู้ใช้งานสร้าง Account หรือ Log-In


6. เมื่อสร้าง Account หรือ Log-In เสร็จแล้วจะเข้าหน้าจอ ปรับแต่งวิดีโอ สามารถเลือกช่วงเวลาและความยาวของไฟล์ GIF ได้ ว่าจะเล่นกี่วินาที (สามารถเลือกได้สูงสุด 15 วินาที)


7. เมื่อปรับแต่งเสร็จแล้วให้คลิก Continue to Decorate


8. หน้าจอการตกแต่งไฟล์ gif จะแสดงขึ้นมาซึ่งจะมีตัวเลือกลูกเล่นต่างๆ เช่น Caption, Stickers, Filters และ Draw


9. เมื่อสร้าง gif เสร็จแล้วให้คลิก Continue to Upload


10. ก็จะเป็นอันสร้าง gif ด้วยตัวเองได้สำเร็จ ผู้ใช้งานสามารถคัดลอก Url ไปใช้งานต่อได้ทันทีไม่ว่าจะเป็นเว็บไซต์, App Instant Message และ Social Media


*ถ้าต้องการดาวน์โหลดไฟล์ gif มาเก็บไว้เก็บไว้ในอุปกรณ์ของตนเอง ให้คลิกขวา ที่ไฟล์ GIF จากนั้น เลือก Save image as ตั้งชื่อไฟล์ GIF ตามที่ต้องการ แล้วกด Save ก็จะเป็นอันบันทึกได้สำเร็จ


และทั้งหมดนี้ก็คือวิธีสร้าง gif ด้วยตัวเองง่ายๆ ในไม่กี่ขั้นตอน ที่ต้องบอกเลยว่าทำได้อย่างง่ายดายมากๆ ผู้ใช้งานสามารถทำได้ด้วยตนเอง มีขั้นตอนในการทำเพียงไม่กี่ขั้นตอน และใช้เวลาในการทำเพียงเล็กน้อยเท่านั้น และสำหรับครั้งนี้ mercular.com ก็หวังเป็นอย่างยิ่งว่า วิธีสร้าง gif ด้วยตัวเอง นี้จะช่วยผู้อ่านในการ สร้าง gif ด้วยตัวเอง ได้ไม่มากก็น้อยครับ และในครั้งหน้าหากมีข้อมูลใดที่เป็นประโยชน์อีกก็จะรีบนำมาแนะนำกันอย่างแน่นอนครับ สำหรับครั้งนี้สวัสดีครับ

article-banner-1
article-banner-2