อยากนั่งได้นานขึ้น อย่าพลาด! ท่านั่งเก้าอี้แบบไหนไม่ปวดหลัง

3 ธ.ค. 2564

อยากนั่งได้นานขึ้น อย่าพลาด! ท่านั่งเก้าอี้แบบไหนไม่ปวดหลัง

อาการปวดหลัง คืออาการที่สามารถเกิดได้กับทุก ๆ คนไม่ว่าจะอยู่ภายในวัยไหนก็ตาม ยิ่งวัยทำงานที่ต้องอยู่หน้าจอเป็นเวลานาน ๆ เพื่อนั่งพิมพ์งาน หรือเหล่าเกมเมอร์ที่ต้องนั่งเล่นเกมเป็นเวลานาน ๆ อาการปวดหลังก็มักจะเข้ามาทักทายอยู่เสมอ ซึ่งส่วนใหญ่แล้วการเกิดอากาศนี้มักมาจากการที่เรานั่งผิดวิธี หรือท่าทางการนั่งนั้นไม่ถูกจัดให้อยู่ที่ทางที่ถูกต้อง แน่นอนว่าหากปล่อยไว้เป็นเวลานานก็คงไม่แคล้วต้องไปหาหมอเพื่อรักษาหลังกันอย่างแน่นอน แล้วถ้าอยากให้อาการปวดหลังบรรเทาลงหรือหายปวดไปคงต้องมาปรับเปลี่ยนวิธีการนั่งกันซักหน่อย อ่านท่านั่งเก้าอี้แบบไหนไม่ปวดหลัง แล้วนำไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันไม่ว่าจะเป็นการทำงานหรือเล่นเกมเพื่อสุขภาพหลังที่ดีขึ้นกันครับ 

how-to-sit-without-back-pain ท่านั่ง

สิ่งแวดล้อมรอบตัวก็สำคัญ


ก่อนจะเข้าไปแก้ไขท่านั่งกันนั้น เราคงต้องสนใจสิ่งแวดล้อมรอบตัวเราก่อน ใช่ครับ เรากำลังพูดถึงเหล่าโต๊ะเก้าอี้และอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ต่าง ๆ ที่เราใช้มันอยู่ทุกวันนี่แหละครับ ไม่ว่าจะเป็นที่ออฟฟิศหรือห้องทำงานที่บ้านของเราเอง หลายคนคงจะคิดว่าเก้าอี้กับโต๊ะนั้นไม่ได้มีส่วนทำให้หลังของเราปวดโดยตรงเลยมักมองข้ามจุดนี้ไป ซึ่งการมองข้ามจุดเล็กน้อยแบบนี้ก็สามารถทำให้หลังของเรานั้นปวดร้าวได้เช่นกัน

ปรับโต๊ะให้พอดีกับร่างกาย


การจัดโต๊ะที่ใช้ทำงานหรือเล่นเกมนั้นคือสิ่งแรกที่ควรทำ โต๊ะควรปรับระดับให้พอดี ไม่ควรสูงหรือต่ำจนเกินไป เป็นการเซฟการนั่งก้มตัว พยายามให้ตัวเองอย่าชะเง้อมากเกินไปนัก เพื่อที่จะลดแรงกระทำให้แก่หัวไหล่และหลังเพื่อลดการที่อาการปวดหลังจะเข้ามาทักทาย

วางคีย์บอร์ดให้เข้ากับการพิมพ์


เพราะเราต้องใช้มือและข้อมือในการพิมพ์คีย์บอร์ดตลอดเวลา จึงต้องมีการปรับระดับความสูงของคีย์บอร์ดเป็นการสร้างความผ่อนคลายแก่ไหล่ เปิดข้อศอกออกเล็กน้อย ตั้งข้อมือและมือให้ตรงที่ทำแบบนี้ก็เพื่อลดการปวดช่วงแขนนั่นเอง

how-to-sit-without-back-pain นั่ง

ปรับจอให้ถูกระยะของสายตา


นี่คืออีกหนึ่งอุปกรณ์ที่เราต้องอยู่กับมันตลอดเวลา ดังนั้นหน้าจอของคอมพิวเตอร์หรือโน๊ตบุ๊คเมื่อนั่งลงแล้วควรจะอยู่ในตำแหน่งที่ต่ำกว่าระดับสายตาประมาณ 2-3 นิ้ว เพื่อที่คอของคุณจะอยู่ในตำแหน่งที่เป็นกลางและผ่อนคลายมากขึ้น และยังจะทำให้สามารถพักสายตาได้ง่ายดายเวลาตาเมื่อยล้าจากการมองจอนาน ๆ

ท่านั่งที่ถูกต้องย่อมลดอาการปวดหลัง


ถ้าอยากรู้ว่าท่านั่งเก้าอี้แบบไหนให้ไม่ปวดหลังคือวิธีที่จะช่วยลดการเกิดอาการปวดหลังได้อย่างดี โดยท่าการนั่งที่ถูกต้องคือ ต้องนั่งให้หลังตรงแนบไปกับพนักพิง บอกตัวเองเอาไว้ว่าอย่าโน้มตัวก้มไปมองจอ พยายามนั่งพิงพนักเก้าอี้เอาไว้และเลื่อนสะโพกไปด้านหลังจนสุดจะทำให้หลังนั้นนาบเข้ากับเก้าอี้พอดี หากว่ารู้สึกว่าไม่นาบหรือมีช่องว่างให้นำหมอนรองมาเสริม แและขาทั้งสองข้างนั้นควรวางราบไปกับพื้นไม่นั่งไขว้ห้างหรือปล่อยขาลอย ทั้งหมดนี้คือท่าที่เหมาะสมที่สุดเพื่อลดอาการปวดหลังเวลานั่งทำงานหรือว่าเล่นเกมครับ

how-to-sit-without-back-pain ไม่ปวดหลัง

ที่วางขา

Ergotrend LEG Pro Ottoman ที่วางเท้า

หากว่านั่งเก้าอี้แล้วไม่สามารถวางเท้าให้ราบไปกับพื้นได้ หรือการวางเท้าไม่ถูกต้องนี่คือตัวช่วยที่ทำให้การวางเท้านั้นสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ไม่ต้องห่วงเลยว่าจะวางเท้าถึงหรือไม่ถึงอีกต่อไป


อ่านรายละเอียดสินค้าที่นี่

เบาะรองหลัง

Ergotrend MIYO Backrest เบาะรองหลัง

นี่คือตัวช่วยในเรื่องของการอุดช่องหว่างระหว่างหลังของคุณกับพนักพิงของเก้าอี้ นอกจากจะเป็นตัวที่ช่วยให้ท่านั่งนั้นถูกต้องมากขึ้นแล้ว ยังช่วยลดอาการปวดเมื่อยเมื่อนั่งเป็นเวลานาน ๆ ได้ดีอีกด้วย


อ่านรายละเอียดสินค้าที่นี่

ที่รองจอ

Twelve South Curve Riser ที่วางจอ

ตัวช่วยในการวางหน้าจอคอมพิวเตอร์หรือโน๊ตบุ๊คให้สูงขึ้นมาอยู่ในระดับที่เหมาะสมกับสายตาและลำคอจะไม่ต้องรับภาระหนักเกินไปในการก้มมอง 


อ่านรายละเอียดสินค้าที่นี่

เบาะรองนั่ง

Bewell Gentle Softpulse HT002 Seat Cushion เบาะรองนั่ง

นี่คืออีกหนึ่งตัวช่วยในการนั่งที่จะทำให้เรารู้สึกสบายมากขึ้น ไม่ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อช่วงล่างระหว่างนั่ง และช่วยให้การนั่งนั้นทำได้นานยิ่งขึ้น


อ่านรายละเอียดสินค้าที่นี่

อุปกรณ์เสริมการนั่งให้ถูกท่ามากยิ่งขึ้น


ต่อให้นั่งได้อย่างถูกวิธี หรือโต๊ะกับเก้าอี้จะวางได้ถูกตำแหน่งเพียงใด แต่ด้วยสรีระร่างกายของแต่ละคนนั้นแตกต่างกันไป จึงจำเป็นอย่างมากที่จะต้องมีอุปกรณ์เสริมต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นที่รองจอ เบาะรองหลัง เบาะรองนั่งและที่วางขา ที่จะมาเป็นตัวช่วยให้เรานั้นสามารถนั่งได้ถูกวิธีอย่างที่สุด จะมีอะไรกันบ้างนั้นไปดูกันเลย

how-to-sit-without-back-pain ท่านั่งไม่ปวดหลัง

นั่งให้ถูกวิธีความปวดหลังจะบรรเทา


ท่านั่งเก้าอี้แบบไหนไม่ปวดหลังนี้นอกจากจะนั่งให้ถูกท่าอย่างนั่งหลังตรงแนบไปกับพนักพิง ลดการโน้มตัวก้มไปมองจอ เลื่อนสะโพกไปด้านหลังจนสุด แและขาทั้งสองข้างนั้นควรวางราบไปกับพื้นแล้ว อย่าลืมว่าโต๊ะหรือเก้าอี้เพื่อสุขภาพก็ควรปรับให้พอเหมาะพอเจาะกับขนาดของตัว หากขาดเหลืออะไรก็ให้หาอุปกรณ์เสริมมาใช้เพื่อให้นั่งได้ถูกท่ามากที่สุด เพียงเท่านี้ก็ช่วยลดอาการปวดหลังได้แล้วครับ

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2