Hybrid Smartwatch นาฬิกาเทรนด์ใหม่ ที่น่าจับตามอง

7 ม.ค. 2563

Hybrid Smartwatch นาฬิกาเทรนด์ใหม่ ที่น่าจับตามอง

จากบทความก่อน ๆ ที่ Mercular ได้พูดถึงประโยชน์และการใช้งานด้านสุขภาพของ Smartwatch ไปมาพอสมควร ซึ่งฟีเจอร์เกี่ยวกับการออกกำลังกายเหล่านั้นถือว่าเป็นปัจจัยต้น ๆ ที่ทำให้คนหันมาใช้งานเจ้านาฬิกาอัจฉริยะเหล่านี้กันเป็นจำนวนมาก  แต่ก็ยังมีผู้ใช้งานหลายคนที่ยังชื่นชอบความคลาสสิคของนาฬิกาอนาล็อคอยู่ ทำให้แรกเริ่มแบรนด์ Smartwatch หลาย ๆ เจ้า ได้นำ Template ของหน้าปัดนาฬิกาอนาล็อกมาฉายลงบนจอดิจิตอลหวังจะเอาใจสายเข็ม แต่เข็มดิจิตอลนั้นก็ยังขาดกลิ่นอายความคลาสสิคอยู่ดี ทำให้เวลาต่อมาแบรนด์ Smartwatch หลาย ๆ เจ้าจึงได้นำเอาจุดเด่นของนาฬิกาสมาร์ทวอช และอนาล็อกมารวมกันเกินเป็นนาฬิกาชนิดใหม่อย่าง Hybrid Smartwatch หรือนาฬิกาไฮบริดนั่นเอง 

Hybrid Smartwatch คืออะไร ?

Hybrid Smartwatch นั้นประกอบไปด้วยส่วนสำคัญ 2 ส่วนก็คือ การทำงานแบบ Smartwatch ที่ผสมเอาเทคโนโลยีเข้ามา อย่างเช่นการใส่ชิปบลูทูธลงไปในตัวเรือน เพื่อเชื่อมการใช้งานกับ Smartphone หรือการติดตั้ง เซ็นเซอร์ และระบบปฏิบัติการณ์ต่าง ๆ เพิ่มความสะดวกให้กับผู้ใช้งาน เช่น Heart Rate Sensor หรือ GPS ทำให้ตัวนาฬิกาไฮบริดสามารถ ติดตามสุขภาพ ไปจนถึงการออกกำลังกายของผู้ใส่ แม้กระทั่งแจ้ง Notification ต่าง ๆ ได้อีกด้วย และอีกส่วนก็คือการทำงานแบบ อนาล็อกที่ยังคงเก็บส่วนที่เป็นเข็มนาฬิกาเอาไว้ แทนที่จะเป็นจอแสดงผลแบบดิจิตอลทั้งเรือน ซึ่งในบางรุ่นของ Hybrid Smartwatch ก็จะมีจอแสดงผลเล็ก ๆ แถมมาให้ด้วย หรือสำหรับบางรุ่นนั้นก็จะทำงานร่วมกับ Application ใน Smartphone เท่านั้น เรียกได้ว่าตอบโจทย์ผู้ที่ชื่นชอบดีไซน์สวย ๆ ของนาฬิกาอนาล็อก และความคลาสสิคของเข็มนาฬิกา แต่ก็ยังอยากได้ฟังก์ชั่นในการติดตามสุขภาพและการออกกำลังนั่นเอง เรียกได้ว่านอกจากจะใช้งานได้อย่างครบครันแล้ว ยังสวยงามเรียบหรูเหมาะกับทุกโอกาสอีกด้วย

Hybrid Smartwatch และการปรับตัวของแบรนด์นาฬิกาชั้นนำ

นอกจากสินค้า Hybrid Smartwatch จะเป็นไลน์สินค้าที่น่าจับตามองจากแบรนด์สมาร์ทวอชเจ้าตลาดอย่าง Garmin ที่พยายามจะเข้ามาครอง Market Share ในส่วนนี้ก็ตามแต่ในขณะเดียวมันก็เป็นสนามรบที่น่าจับตามองเมื่อแบรนด์สมาร์ทวอชชั้นนำจะต้องปะทะกับแบรนด์นาฬิกาชื่อดังมากมายแบบตรง ๆ เพราะแบรนด์นาฬิกาอย่าง Fossil หรือ Casio ก็มีการปรับตัวและส่งนาฬิกาดีไซน์ยอดนิยมของตัวเองอย่าง G-shock Model ของ Casio หรือ Fossil Q Nate ลงมาเล่นในตลาดนี้เช่นกัน หรืออย่าง Seiko ก็มีการจับมือกับ Wena ออกแบบนาฬิกา Hybrid ในรูปแบบที่ไม่เหมือนใครอย่าง Seiko X Wena Wrist SKX ที่แม้จะทำงานระบบ Hybrid แต่กลับไม่ได้ติดตั้งเซ็นเซอร์หรือชิปบลูทูธไว้ที่ตัวเรือน และย้ายการทำงานไปไว้ที่สาย เพื่อจะโชว์การออกแบบเรือนของตัวเองอย่างเต็มที่หวังซื้อใจสายคลาสสิคที่ให้มูลค่าตัวเรือนเป็นหลักนั่นเอง

Hybrid Smartwatch VS Smartwatch

ถ้าจะให้เทียบกันว่าอะไรดีกว่าระหว่างสมาร์ทวอชธรรมดากับไฮบริดสมาร์ทวอช ก็ต้องถามผู้ใช้งานก่อนว่าใช้งานมากขนาดไหน และสนใจอะไรมากกว่ากัน เพราะนาฬิกาไฮบริดส่วนมากนั้นจะเน้นการใช้งานเกี่ยวกับการติดตามสุขภาพ และการออกกำลังกายพื้นฐานเป็นหลัก และมีไม่กี่ตัวที่มีฟีเจอร์การออกกำลังกาย ถึงมีก็มีเพียงการออกกำลังกายพื้นฐานเท่านั้น เช่น วิ่ง คาร์ดิโอ เป็นต้น ทำให้เหมาะกับใช้งานทั่วไป หรือใส่ทำงานมากกว่า เรียกได้ว่าฟังก์ชันการใช้งานไม่ได้เทียบเท่ากับ Smartwatch เลย แต่ก็แลกมาด้วยเข็มนาฬิกาที่ยังคงความคลาสสิคอยู่นั่นเอง ฉะนั้นก็อยู่ที่การใช้งานของผู้ใช้เป็นหลักว่าชอบการใช้งานแบบไหน ถ้าต้องการนาฬิกาสายออกกำลังหนัก ๆ ช่วยกำหนดท่าวิ่ง ตารางซ้อมได้ มีฟังก์ชั่นยิบย่อยมากมาย มีจอสีคมชัดสวยงาม ปรับแต่งได้หลากหลาย ก็ต้องเป็น Smartwatch ไม่ก็ Sportwatch นี่แหละครับ

สรุป Hybrid Smartwatch ดีจริงไหม ?

จุดเด่น ข้อสังเกต
- ใส่สวย มีความคลาสสิค
- มีความเป็นทางการกว่า
- เรนจ์ราคาแคบ เลือกซื้อง่าย
- เหมาะกับการใช้งานในชีวิตประจำวัน / ติดตามสุขภาพ
- หน้าปัดแบบเข็มเหมาะกับการใส่เป็นเครื่องประดับ
- การใช้งานค่อนข้างจำกัด
- ตัวเลือกในตลาดยังน้อยอยู่
- ราคาเริ่มต้นค่อนข้างสูง
- การใช้งานออกกำลังกายไม่เทียบเท่า Smartwatch

สำหรับใครที่สนใจตัว Hybrid Smartwatch ขึ้นมาขอบอกไว้ก่อนเลยว่าเจ้านาฬิกาอัจฉริยะประเภทนี้นั้นยังไม่เป็นที่สนใจมากเท่าที่ควร และอาจจะหาซื้อได้ค่อนข้างยากในประเทศไทย แต่สำหรับ Mercular.com ก็มีนาฬิกา Hybrid คุณภาพเยี่ยมให้เลือกมากมายไม่ว่าจะเป็น

Garmin Vivomove HR: นาฬิกาข้อมืออัจฉริยะสองระบบที่ซ่อนจอ LED เอาไว้สามารถใช้งานดูค่าต่าง ๆ โดยเผิน ๆ ผ่านตัวมันได้เลย และโดดเด่นในเรื่องของฟีเจอร์ออกกำลังกายตามไสตล์การ์มิน

Garmin Vivomove 3 / Style : นาฬิกาไฮบริดรุ่นต่อยอดจาก HR ที่เสริมการออกแบบ และเพิ่มฟังก์ชั่นการออกกำลังกายให้มากกขึ้น 

Withings Steel Hybrid Smartwatch: ที่ดึงเอาการออกแบบของนาฬิกาข้อมืออนาล็อกออกมาใช้งานอย่างเต็มที่ นอกจากจะติดตามสุขภาพได้อย่างครบถ้วนแล้วยังถือว่าเป็นแบรนด์ที่โด่งดังในนาฬิกาประเภทนี้พอตัวเลยทีเดียว

ส่วนใครที่อยากอ่านรีวิวของทั้ง 2 ตัวเต็ม ๆ ก็สามารถเข้าไปอ่านกันได้ตามลิงค์สินค้าด้านล่าง หรือถ้าเกิดว่าดีไซน์ของสินค้าทั่งสองชิ้นยังไม่โดนใจ ก็รอติดตามข่าวดี ๆ เกี่ยวกับ Hybrid Smartwatch ได้ที่ www.mercular.com เลยนะครับ.

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2