เครื่องกรองไฟคืออะไร ทำไมจึงสำคัญสำหรับเครื่องเสียง

23 ธ.ค. 2561

เครื่องกรองไฟคืออะไร ทำไมจึงสำคัญสำหรับเครื่องเสียง

ถ้าถามถึงเครื่องกรองไฟ หลายคนอาจจะงงๆว่า มันคืออะไร....ง่ายๆเลย เครื่องกรองไฟ หมายถึง เครื่องป้องกันลดทอนไฟกระชากสูง และสัญญาณรบกวนถูกออกแบบมาสำหรับเครืองมือและอุปกรณ์ไฟฟ้าแบบ hi-end เพื่อป้องกันลดทอนปัญหาไฟฟ้า ที่มาทางด้านไฟฟ้าขาเข้า AC input โดยใช้วงจรกรองไฟแบบ Active Noise Filter (ANF) โดยเฉพาะ นอกจากนี้ยังกรองไฟให้สะอาดเพื่อเพิ่มคุณภาพให้ภาพและเสียงดีขึ้น จึงทำให้เครื่องเสียงหลายๆตัวต้องมีเครื่องกรองไฟควบคู่กันไปด้วย ไม่ว่าจะที่บ้าน นักดนตรี หรือคนทั่วไปที่มีเครื่องเสียง แล้วต้องการให้เสียงนั้นมีความใส เนียน มากขึ้น ก็ล้วนแต่ใช้เครื่องกรองไฟทั้งนั้น ไม่เพียงแค่นั้น ยังช่วยป้องกันปัญหาเกี่ยวกับระบบไฟได้ดีอีกด้วย ลดปัญหาไฟตก ไฟกระชากต่างๆ เรามาดูกันดีกว่าว่าเครื่องกรองไฟมันเป็นยังไง

ทำไมต้องมีเครื่องกรองไฟในชุดเครื่องเสียง

ปกติไฟบ้านจะเต็มไปด้วยสัญญาณขยะหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นสัญญาณรบกวน อันเกิดจากคุณภาพของตัวนำสัญญาณที่เป็นสายไฟยาวพันกิโลเมตร  ขั้วต่อต่างๆ ที่กระแสจะต้องกระโดดผ่านมา หรือแรงลมทั้งหมดก่อนให้เกิดความรบกวนเกิดขึ้น มีสัญญาณรบกวนไปหมดในสายไฟของบ้านเราเองจึงส่งผลให้เสียง ภาพ ของอุปกรณ์อิเล็กทรอนิคที่ส่งออกมา ได้คุณภาพไม่ดีนัก จะเห็นได้ว่าไฟบ้านไม่มีทางสะอาดเกลี้ยงเกลาหมดจดได้เลย อีกทั้งรูปคลื่นก็เบี้ยว แรงดันไฟก็ไม่เสถียร ด้วยเหตุนี้เราจึงจำเป็นต้องมีเครื่องกรองไฟมาใช้ควบคู่กับอุปกรณ์ต่างๆในบ้าน เพื่อทำให้สัญญาณเสียง ภาพ เสถียรมากขึ้น

สิ่งจำเป็นที่ต้องรู้ก่อนซื้อเครื่องกรองไฟ

ตัวกรองไฟดีๆเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับชุดเครื่องเสียงไม่ว่าจะเป็นลำโพงบ้าน หรือ Home Theatre ต่อให้เสียงนั้นแพงขนาดไหน แต่คุณดันไปซื้อเครื่องกรองไฟถูกๆมา ก็จะได้แต่ปัญหามา น่าปวดหัวอยู่บ่อยครั้ง หากคุณยอมจ่ายในราคาที่สมเหตุสมผล แพงขึ้นไปหน่อย ปัญหาที่ตามมามันก็จะน้อยลง การกรองไฟนั้นควรวางไว้ใกล้อุปกรณ์ที่เราจะใช้งานให้มากที่สุด กรณีใช้เครื่องกรองไฟหลายๆตัว มันจะช่วยส่งผลซึ่งกันและกันด้วย

ผลตอบแทนจากการที่ลงทุนเพื่อมีเครื่องกรองไฟ

  • ช่วยยืดอายุอะไหล่ อุปกรณ์ของเครื่องเสียงนั้นๆ
  • ช่วยให้อุปกรณ์ที่มาต่อได้ใช้ทำงานให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด ตามสิ่งที่มันควรจะเป็น
  • ลดปัญหา memory effect อันเป็นบุคลิกเสียงที่ตายตัวเกิดจากการตะกอนหรือการะถูกกระหน่ำด้วยความเพี้ยน หรือสัญญาณรบกวนทุกวี่ทุกวัน
  • ตัวกรองไฟก็เหมือนเครื่องเสียงชิ้นหนึ่ง ต้องรู้จักจัดวาง  และเลือกอุปกรณ์ที่จะมาต่อใช้กับมันด้วย หากเลือกได้ถูกต้อง ผลลัพธ์ที่ออกมานั้น จะไร้ที่ติสุดๆ

สิ่งที่ต้องควรระวังในการเลือกซื้อ

สำหรับเครื่องกรองไฟนั้นก็ถือว่าเป็นอุปกรณ์ที่สำคัญอย่างนึงสำหรับเครื่องเสียงต่างๆ ดังนั้นเราควรจะต้องมีคำถามก่อนที่จะซื้อเครื่องกรองไฟนั้นๆ เพื่อจะได้เลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้กับเครื่องเสียงหรืออุปกรณ์ที่เราจะนำไปใช้ด้วย นี้คือคำถามบางอย่างที่เราควรจะหาคำตอบเพื่อนำมาเป็นปัจจัยอย่างนึงในการเลือกซื้อ

  • เครื่องกรองไฟนั้นจะทำให้รูปคลื่นไฟบ้านเราผิดเพี้ยนไปจากเดิมหรือไม่
  • การกรองนั้นจะอั้นจำกัดกระแสไฟหรือไม่ กิริยาการอั้นออกมาในรูปแบบไหน 
  • คลื่นแรงดันไฟกับคลื่นกระแสไฟ มีการสวิงขึ้นลงอย่างสอดคล้องกันหรือไม่ สอดคล้องกันขนาดไหน
  • การจัดวางเครื่องกรองไฟก็มีผลอย่างมากต่อเสียงที่ได้รับ ควรวางให้มันใกล้กับอุปกรณ์ที่เราจะใช้
  • ที่สำคัญ ลืมไปไม่ได้ สำหรับการซื้อสินค้าใดๆทั้งสิ้น ผลิตภัณฑ์นั้นๆเรามีประกันที่ดูแลรับผิดชอบไหม เนื่องจากเครื่องกรองไฟเนี่ยสามารถใช้ได้ในระยะสั้นๆ หรือยาวนานเป็นปี ผู้บริโภคทั้งหลายควรจะศึกษาให้ดีก่อนตัดสินใจซื้อ เพื่อคุณภาพของสัญญาณไฟที่เราจะได้รับ ภาพ เสียง ต่างๆ นวลเนียน ฟังชัดมากขึ้น

ท้ายที่สุดแล้ว สำหรับเครื่องกรองไฟและเครื่องเสียงก็เป็นสิ่งที่ต้องคู่กัน แต่คุณภาพมาจะได้ออกมานั้น ขึ้นอยู่กับยี่ห้อ หากเครื่องกรองไฟนั้นดี มีคุณภาพ และเราได้ศึกษามาในระยะหนึ่งแล้ว เครื่องเสียงของเรานั้นก็จะได้สัญญานไฟที่สะอาดเกลี้ยงเกลาและทำให้เสียงหรือภาพที่ออกมา ชัดเจนชัดถ้อยชัดคำนั่นเอง

article-banner-1
article-banner-2